ต้นไม้ฟอกอากาศ ดักจับมลพิษในอากาศที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต

จากเหตุการณ์ฝุ่นละออกในอากาศขนาดเล็ก PM 2.5 ไปจนถึงมลพิษและมลภาวะต่างๆล้วนเป็นอันตรายต่อเราได้เสมอ ทั้งจากเหตุการณ์อัคคีภัย การจราจรติดขัด ไปจนถึงสารพิษจากเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน แล้วจะทำอย่างไรในเมื่อเรายังต้องใช้ชีวิตประจำวันและทำงานคลุกคลีอยู่กับสิ่งเหล่านี้ ต้นไม้ฟอกอากาศอาจช่วยคุณได้

การปลูกต้นไม้ลดมลพิษ หลายปีก่อนองค์การนาซานำเสนอผลงานวิจัยเกี่ยวกับไม้ประดับที่มีประสิทธิภาพในการดูดสารพิษจำนวน 50 ชนิด ส่วนใหญ่เป็นไม้ประดับเมืองร้อนที่ปลูกกันทั่วไปในบ้านเรา ต่อมาก็มีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ตามมาอีกมากมาย ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันได้อย่างดีว่าต้นไม้สามารถลดมลมิษทางอากาศได้จริง  แล้วทำไมถึงต้องใช้ต้นไม้ลดมลพิษ ลองค่อย ๆนึกตามนะคะว่านอกจากต้นไม้จะเป็นเครื่องฟอกอากาศให้สะอาดและเป็นธรรมชาติแล้ว ยังไม่สิ้นเปลืองพลังงาน ไม่ต้องคอยเปลี่ยนตัวกรองอากาศ ไม่มีเสียงรบกวน ราคาถูก ทั้งยังทำให้จิตใจสดชื่นผ่อนคลาย  เห็นข้อดีอย่างนี้ชักอยากปลูกต้นไม้กันแล้วใช่ไหมคะ ลองมาดูกันว่าสารพิษหรือมลพิษรอบตัวเรามีอะไร มาจากไหน และต้นไม้อะไรที่ช่วยลดมลพิษได้บ้าง

รู้จักสารก่อมลพิษ 

ฟอร์มาลดีไฮด์ พบในพาทิเคิลบอร์ดและไม้อัดที่เป็นส่วนประกอบของเฟอร์นิเจอร์ ทั้งชั้นวางของ เคาน์เตอร์ ตู้เสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด วัสดุสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติทนไฟ วัสดุเคลือบด้านหลังของพรมปูพื้น ถุงบรรจุของ กระดาษไข กระดาษเช็ดหน้า และกระดาษเช็ดมือ

อาการ : สร้างความระคายเคืองกับเนื้อเยื่อต่าง ๆ ทั้งตา จมูก คอ และระบบทางเดินหายใจ อาจลุกลามกลายเป็นโรคหอบหืดได้

พืชลดมลพิษ : ปาล์มไผ่ วาสนา ลิ้นมังกร เข็มสามสี เดหลี เศรษฐีเรือนใน ไทรย้อยใบแหลม เฟินบอสตัน         บีโกเนีย เบญจมาศ และพลูด่าง

เบนซีน พบในควันยาสูบ ตัวทำละลายอุตสาหกรรม สีทาบ้าน หมึก น้ำมัน พลาสติก ยาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และน้ำมันเบนซิน

อาการ: ในระดับต่ำอาจส่งผลให้เกิดอาการเวียนศีรษะ ไม่อยากอาหาร มีอาการครึ่งหลับครึ่งตื่น กระวนกระวาย มีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด ร่างกายอ่อนแอ มีปัญหาเกี่ยวกับไขกระดูก

พืชลดมลพิษ : เยอร์บีรา เบญจมาศกระถาง เดหลี ปาล์มไผ่ ไผ่กวนอิม ไอวี่ ลิ้นมังกร

ไตรคลอโรเอทีลีน เป็นตัวทำละลายในงานอุตสาหกรรม พบในหมึกพิมพ์  สี แล็กเกอร์ น้ำมันขัดเงา และกาวสังเคราะห์

อาการ : มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง เป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดหัว วิงเวียน และหากได้รับติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้หมดสติ รวมทั้งมีผลทำให้เกิดโรคมะเร็งได้

พืชลดมลพิษ : เยอร์บีรา เข็มสามสี เดหลี วาสนา และปาล์มไผ่

ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเชื้อเพลิง เช่น การจุดไฟ เครื่องทำน้ำร้อน ควันบุหรี่ ไอเสียรถยนต์

อาการ : ในระดับต่ำๆจะทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะและปวดศีรษะ ขณะที่หากได้รับแบบเฉียบพลันอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ เนื่องจากก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จะไปขัดขวางการส่งผ่านก๊าซออกซิเจนไปยังเซลล์ต่าง ๆของร่างกาย

พืชลดมลพิษ : ปาล์มไผ่ เศรษฐีเรือนนอก พลูด่าง วาสนา เข็มสามสี ลิ้นมังกร เดหลี เบญจมาศ ไอวี่ ฟิโลเดนดรอนใบหัวใจ

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นก๊าซตามธรรมชาติที่รู้จักกันดี เกิดจาการเผาไหม้ของสารประกอบที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ เช่น การเผาไหม้เชื้อเพลิง  มีประโยชน์ใช้ทำน้ำแข็งแห้ง และใช้ในการสังเคราะห์แสงของพืช

อาการ ถ้ามีก๊าซนี้มากจนถึงร้อยละ 25-30 จะทำให้หายใจช้าลง ความดันโลหิตต่ำ ไม่รู้สึกตัว สลบ และอาจถึงแก่ชีวิตได้

พืชลดมลพิษ : หมากเหลือง เป็นต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพในการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดีเยี่ยม ส่วนต้นอื่นๆที่มีประสิทธิภาพดีไม่แพ้กันคือ เกล็ดแก้ว ดาวเรือง ตีนตุ๊กแก ชงโค เทียนทอง แพงพวย ยี่โถ ราชพฤกษ์   เวอร์บีนา สัตบรรณ มะขามเทศด่าง

รู้หรือไม่  ข้าวของเครื่องใช้รอบ ๆตัวเราที่มาจากวัสดุสังเคราะห์ ได้แก่ ฝ้าเพดานสำเร็จรูป จอคอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์ พรมปูพื้น น้ำยาลบคำผิด สีทาอาคาร พาร์ทิเคิลบอร์ด น้ำยาเคลือบเงาไม้ วอลล์เปเปอร์ กาววิทยาศาสตร์ เครื่องถ่ายเอกสาร และน้ำยาเคลือบเงาไม้ ยังมีสารพิษอื่น ๆอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งไซลีน โทลูอีน แอมโมเนีย แอลกอฮอล์  ฯลฯ นอกเหนือจากการปลูกต้นไม้เพื่อลดสารเหล่านั้นแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำได้ก็คือหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติหรือที่ปลอดภัยกับธรรมชาติ รวมทั้งทำให้อากาศในห้องหมุนเวียนถ่ายเทอยู่เสมอ

เศรษฐีเรือนนอก ต้นไม้มงคล
เศรษฐีเรือนนอก ต้นไม้มงคล

เศรษฐีเรือนนอก

มีคุณสมบัติ ดูดซับคาร์บอนมอนอกไซด์มากกว่า 96 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณก๊าซที่ทำให้ถึงแก่ชีวิต ไซลีนที่อัตรา 268 ไมโครกรัมต่อชั่วโมง และฟอร์มาลดีไฮด์ที่อัตรา 560 ไมโครกรัมต่อชั่วโมง แนะนำว่า ควรใช้ในห้องครัวที่มีเตาแก๊สหรือในห้องที่มีเตาผิง ซึ่งมีการสะสมก๊าซคาร์มอนอกไซด์

ไอวี่
ไอวี่

ไอวี่

ช่วยดูดซับเบนซีน  90 เปอร์เซ็นต์ (วัดจากห้องที่ปิดสนิท) ฟอร์มาลดีไฮด์ที่อัตรา 1,120 ไมโครกรัมต่อชั่วโมง ไซลีนที่อัตรา 131 ไมโครกรัมต่อชั่วโมง แนะนำว่า เหมาะสำหรับห้องที่ทาสีหรือปูพรมใหม่ ๆ รวมทั้งห้องที่มีอุปกรณ์เหล่านี้ ได้แก่ คอมพิวเตอร์ พริ้นเตอร์ เครื่องส่งเอกสาร หรือหมึกพิมพ์

หมากเหลือง

หมากเหลือง

คุณสมบัติ ดูดซับไซลีนที่อัตรา 654 ไมโครกรัมต่อชั่วโมง  และฟอร์มาลดีไฮด์ที่อัตรา 938 ไมโครกรัมต่อชั่วโมง แนะนำว่า ใช้ได้ทุกห้อง และมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อใช้ในห้องที่ปูพรมใหม่ ๆ หรือห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์ขัดเงา

วาสนา ต้นไม้ปลูกในร่ม
วาสนา 

วาสนา

คุณสมบัติ ดูดซับฟอร์มาลดีไฮด์ได้ที่อัตรา 1,361 ไมโครกรัมต่อชั่วโมง  และไซลีนที่อัตรา 154 ไมโครกรัมต่อชั่วโมง แนะนำว่า มีประสิทธิภาพดีในห้องที่ปูพรมเสร็จใหม่ๆ หรือมีเฟอร์นิเจอร์ใหม่

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร

คุณสมบัติ ดูดซับฟอร์มาลดีไฮด์ที่อัตรา 0.938 กรัมต่อชั่วโมง แนะนำว่า ควรปลูกในห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์ซึ่งมีพาร์ทิเคิลบอร์ดและไม้อัดเป็นส่วนประกอบ ช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้ดี

จามจุรี

จามจุรี

เป็นต้นไม้ใหญ่ที่มีใบประกอบมีขนใบจำนวนมาก ช่วยในการดัดจับฝุ่นละอองในอากาศได้ดี อีกทั้งยังมีรูปทรงลำต้นแบบร่มและพุ่มใบหนาทำให้ช่วยปกป้องฝุ่นละอองในอากาศที่ลอยตกลงมาจากด้านบนดีเยี่ยม