เปรียบเทียบหินจริง วีเนียร์หิน หินสังเคราะห์ เลือกอะไรดี

เปรียบเทียบวัสดุหิน ทั้งหินจริง วีเนียร์หิน หินสังเคราะห์ อะไรดีกว่ากัน? อะไรถูก อะไรแพง? รวมถึงวิธีเลือกใช้ ทั้งกรุผนัง ปูพื้น ทำเคาน์เตอร์ มารู้จักวัสดุทั้ง 3 ประเภทนี้กัน

ปัจจุบันมีวัสดุหินมีให้เลือกใช้มากมายหลายประเภท วันนี้เรามา เปรียบเทียบวัสดุหิน ยอดนิยมทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ หินจริง วีเนียร์หิน และหินสังเคราะห์ แต่ละประเภทคุณสมบัติ ข้อจำกัด ราคา วิธีการติดตั้ง วิธีเลือกใช้ และวิธีดูแลรักษาต่างกันอย่างไร ไปดูกันเลย

หิน

หินจริง

หิน ธรรมชาติมีหลายประเภททั้งจากแหล่งในประเทศและต่างประเทศ เช่น หินแกรนิต หินอ่อน หินอ่อนทราเวอร์ทีน หินกาบ ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของหินแต่ละประเภท จึงมีการแปรรูปไปใช้ประโยชน์ต่างๆ กัน

วีเนียร์หิน

วัสดุปิดผิววีเนียร์หิน เป็นหินจริงๆ ที่บาง 1-2 มิลลิเมตร การผลิตใช้วิธีฝานผิวหินออกมาเป็นชั้นๆ จึงมีลวดลายตามธรรมชาติ แต่ละแผ่นลายไม่ซ้ำกัน และด้านหลังเป็นพอลิเอสเตอร์ที่มีน้ำหนักเบา จากวิธีการผลิตที่ฝานผิวหน้า หิน ออกเป็นชั้นๆ บางๆ ฉะนั้นในล็อตการผลิตหนึ่งลายด้านหน้าก็จะคล้ายคลึงกันแต่ค่อยๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายสี แต่เทคโนโลยีนี้ยังทำไม่ได้กับหินอ่อนจริงๆ

หินสังเคราะห์

เรียกกันว่า หินเทียม บางครั้งเรียกว่า Solid Surface มีหลายเกรด ซึ่งเกรดที่ดีที่สุดคืออะคริลิก 100% ผสม Pigment สี จึงไม่มีรูพรุน สามารถขึ้นรูปได้ตามแบบที่ต้องการ ไม่มีรอยต่อ มีสีสันให้เลือกมากมาย หินสังเคราะห์โดยทั่วไปมีความหนาตั้งแต่ 6 – 25 มิลลิเมตร สามารถที่จะนำไปใช้งานได้ในทุกๆ ส่วนของบ้านทั้งภายในอาคารและภายนอกอาคาร แต่เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีราคาสูง จึงนิยมนำมาทำวัสดุกรุเคาน์เตอร์ และบริเวณที่ต้องการความสะอาดเป็นพิเศษ อย่างในอุตสาหกรรมอาหารและทางการแพทย์

หิน

ขอบคุณข้อมูลและตัวอย่างวีเนียร์หินจาก Plan X www.facebook.com/planxthailand หรือ www.planxmaterial.com


เรื่อง : ศรายุทธ, สมัชชา

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล, สิทธิศักดิ์ น้ำคำ, Plan X


5 วัสดุปิดผิว เท่ๆ ผิวสัมผัสไม่ธรรมดา

วัสดุผนังภายนอกอาคาร ที่ทนทานและสวยงามแปลกใหม่

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag