พิสูจน์! วัสดุทากันซึม แก้ปัญหาดาดฟ้า หลังคารั่วซึมได้จริงไหม

หลังคารั่ว ดาดฟ้ามีน้ำซึม ผนังมีรอยร้าวแก้ปัญหาได้ด้วยวัสดุกันซึม แล้วจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าจะกันรั่วกันซึมได้จริงไหม มาพิสูจน์กับ ช่างประจำบ้าน กัน

วัสดุทากันซึมชนิดอะคริลิก

หลังคารั่ว ดาดฟ้ามีน้ำซึม ผนังมีรอยแตกร้าว แก้ไขได้ด้วยการทาวัสดุกันซึมชนิดอะคริลิก เน้นย้ำว่าใช้สำหรับพื้นที่ที่ระบายน้ำได้ดี น้ำไม่ขัง สามารถยึดเกาะได้หลายพื้นผิว เช่น กระเบื้อง เมทัลชีท คอนกรีต มีความยืดหยุ่นสูง 500% ปิดรอยแตกกว้างไม่เกิน 2 มิลลิเมตร และยังสะท้อนรังสีความร้อน 50-80% แต่จะไปทาหลังคาดาดฟ้ากันตอนนี้ก็จะพิสูจน์เห็นผลไม่ชัดเจน มาลงมือทดสอบโดยการทากับหวดนึ่งข้าวเหนียวที่มีรูพรุนกันไปเลย กันซึม หลังคารั่ว

กันซึม หลังคารั่ว

1.วัสดุทากันซึมชนิดอะคริลิกเปิดใช้ได้ทันที ไม่ต้องผสม ทาง่ายคล้ายการทาสี แต่ถ้าพื้นผิวมีความขรุขระมากสามารถผสมน้ำ 5-10%ทาเป็นรองพื้นได้

2.ทารอบแรกให้ทั่วทั้งด้านในและด้านนอก ปล่อยให้แห้ง 4 ชั่วโมง จากนั้นทารอบสองทั้งด้านในและด้านนอก ปล่อยให้แห้งอย่างน้อย 48 ชั่วโมง

3.ทดสอบเทน้ำลงไป ไม่รั่วแม้แต่หยดเดียว กันซึม หลังคารั่ว ชัวร์สบายใจได้

4.เมื่อแห้งแล้ว ยืดหยุ่นได้สูง 500% ปิดรอยแตกกว้างไม่เกิน 2 มิลลิเมตร ทดสอบโดยทาบนฟองน้ำ ทั้งบิด ทั้งหัก ทั้งยืด เนื้อฟิล์มก็ไม่ขาด

กันซึม หลังคารั่ว

5.เสร็จแล้ว สามารถนำไปใส่กระถางต้นไม้วางตกแต่งในบ้านได้ น้ำหกน้ำซึมจากกระถางก็ไม่ทำให้พื้นบ้านเปียก

การทาวัสดุกันซึมกับหลังคาดาดฟ้า

กันซึม หลังคารั่ว

1.ทำความสะอาดพื้นผิวและปล่อยให้แห้งสนิท จากนั้นใช้แปรงหรือลูกกลิ้งทาลงบนพื้นผิวแล้วปล่อยให้แห้ง 4 ชั่วโมง ก่อนทารอบสองกันซึม หลังคารั่ว

2.เสริมแรงด้วยตาข่ายใยแก้วเสริมแรงในจุดที่แตกร้าว และบริเวณรอยต่อพื้นกับผนัง โดยปูในขณะที่ชั้นแรกยังไม่แห้ง

กันซึม หลังคารั่ว

3.ทารอบที่สองในทิศทางตั้งฉากกับรอบแรก โดยให้เนื้อฟิล์มกลบแผ่นตาข่ายใยแก้วเสริมแรงได้สนิท แล้วปกป้องพื้นผิวไม่ให้โดนน้ำอย่างน้อย 48 ชั่วโมง

หมายเหตุ วิธีการใช้งานของผลิตภัณฑ์แต่ละยี่ห้ออาจแตกต่างกันไป จึงควรศึกษาคู่มือการใช้งานให้ชัดเจน


เรื่อง : ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์, พี่บาส

ภาพ : ฝ่ายภาพบ้านและสวน

ภาพประกอบ : เอกรินทร์ พันธุนิล


กันซึมไม่ดีเจ้าของบ้านได้แต่นั่งซึม

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag