10 พรรณไม้ทนแล้ง สำหรับจัดสวนกลางแดดแบบไม่ต้องรดน้ำบ่อย

เพราะในปัจจุบันสถานการณ์ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย ปัญหาหนึ่งที่เราต้องเผชิญกันในทุกปีคือเรื่องของภัยแล้งหรือไม่มีน้ำจืดสำหรับอุปโภคบริโภค ดังนั้นคงเป็นการดีและช่วยได้มากหากต้นไม้ในสวนของเราเป็นพรรณไม้ทนแล้งที่ไม่ต้องรดน้ำบ่อยก็ยังสามารถมีชีวิตและเจริญเติบโตสวยงามภายในสวนได้อยู่ ภายในโซน Garden of ideas งาน บ้านและสวน Select 2021 ซึ่งเราได้รวบรวมมาเป็นความรู้และให้ผู้อ่านเลือกไปใช้จัดสวนดังนี้

1.ลิ้นมังกร

ชื่อวิทยาศาสตร์ Sansevieria trifasciata

ลิ้นมังกร ไม้ทนแล้ง โตเร็ว มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถผลิตก๊าซออกซิเจนในช่วงกลางคืน และยังดูดซับสารพิษในอากาศได้ดี ช่วยลดมลพิษให้อากาศอีกด้วย ทั้งยังเป็นเป็นไม้ประดับสวนและไม้ในบ้านที่ปลูกเลี้ยงง่าย  แข็งแรงและทนแล้งได้ดี  ด้วยเทคนิคง่ายๆ ในการปลูกเลี้ยงลิ้นมังกรให้สำเร็จคือ  เตรียมดินปลูกที่ร่วนระบายน้ำดี  เลือกภาชนะที่มีขนาดเหมาะสม มีแสงแดดส่องถึงอย่างน้อยช่วงครึ่งวันเช้า  หรือพรางแสง 50 เปอร์เซนต์  รดน้ำสม่ำเสมอ ทุกเช้า-เย็นเพียงเท่านี้ ลิ้นมังกรก็เติบโตได้ดี ผลิหน่อใหม่ให้ตัดแยกไปปักชำได้

2.สลัดได

ชื่อวิทยาศาสตร์ Euphorbia antiquorum L.

ไม้ยืนต้นขนาดเล็กจำพวกเดียวกับกระบองเพชร เป็นกระบองเพชรชนิดหนึ่งที่เลี้ยงง่าย เติบโตสูงเป็นกอสวยมีหลายชนิด พิษจะอยู่ที่หนามรอบตัวและยางขุ่นขาวในทุกส่วน มุมที่ปลูกสลัดไดควรเป็นริมรั้ว กําแพง เพื่อป้องกันการกระทบกับหนามแหลมคม ไม่ควรปลูกใกล้ตัวบ้าน มุมนั่งเล่น หรือมุมกิจกรรมต่างๆของครอบครัว การปลูกริมรั้วยังช่วยป้องกันการบุกรุกจากคนแปลกหน้าได้อีกส่วนหนึ่งด้วย

3.อากาเว่ปากนกแก้ว

ชื่อวิทยาศาสตร์ Agave attenuata

ไม้กอทรงสวยด้วยการเรียงใบเวียนเช่นดอกไม้ ไม้จากต่างประเทศตอนนี้มีใบหลากสีหลายลายที่โดดเด่นคือหนามแหลมคมเรียงรายบนขอบใบและปลายใบซึ่งมีหนามยาวแข็งแรงเป็นพิเศษหากปลูกเป็นไม้กระถางและยกวางบนแท่นสูงแข็งแรงเหนือระดับสายตา จะช่วยลดอันตรายจากคมหนามได้มาก แต่ต้องใช้กระถางที่มีน้ําหนัก จะได้ไม่ถูกลมพัดตกหรือเอียงโค่นลงมาง่ายๆ มุมเหมาะได้แก่ ริมรั้ว ริมกําแพง หรือจัดทําแท่นวางกระถางบนกําแพงเป็นแนว โดยต้องคํานวณการรับน้ําหนักให้เหมาะสมด้วย อากาเว่ปากนกแก้วเป็นอากาเว่ที่ไม่มีหนามที่ปลายใบและเลี้ยงง่าย แต่ไม่ควรปลูกในที่ที่มีแสงน้อยจะทําให้ใบยืดเสียทรง

4.แคคตัสถังทอง

ชื่อวิทยาสตร์ Echinocactus grusonii

เป็นไม้ประดับที่ปลูกในบ้านเรามานานกว่า 40 ปี มาจากประเทศเม็กซิโก ในธรรมชาติถือว่าเป็นพรรณไม้ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เมื่อต้นโตเต็มที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 50 เซนติเมตร รูปทรงกลมดูคล้ายถัง มีหนามแหลมเป็นสีเหลืองทองกระจายทั่วทั้งต้น นิยมปลูกในกระถางที่เคลื่อนย้ายได้ ต้องปลูกในดินปลูกแคคตัสหรือดินผสมที่ชโปร่งระบายน้ำได้ดี แสงแดดเต็มวัน

5.เข็มกุดั่น

ชื่อวิทยาศาสตร์ Yucca aloifolia

ไม้ทนแล้ง ที่เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงพุ่มกลม ลำต้นมีรอยแผลของใบที่หลุดร่วงไป สูง 1-2 เมตร โตช้า ช่อดอกสีขาว  ดอกมีกลิ่นหอมตอนกลางคืน ออกที่ปลายยอด ชูสูงกว่า1 เมตร หลังออกดอกต้นแม่จะหยุดเติบโตและตาย นิยมปลูกประดับกระถาง หรือลงแปลงกลางเเจ้ง  ประดับบริเวณสวนหิน สามารถนำไปปลุกริมทะเลได้ แต่ไม่ควรปลูกใกล้สนามเด็กเล่นเพราะปลายใบมีหนามเเหลม

ไม้ทนแล้ง

6.พญาไร้ใบ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Euphorbia tirucalli L.

ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีความสูงของต้นประมาณ 4-7 เมตร รูปทรงดูคล้ายกับปะการัง ควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดจัด ถ้าได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ ต้นจะยืดยาว ทรงพุ่มเก้งก้าง นิยมขยายพันธุ์ด้วยวิธีการใช้เมล็ดและการตัดชำ ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี และมีแสงแดดตลอดวัน ปัจจุบันนิยมนำมาแตกแต่งภายในบ้าน แต่ควรปลูกในที่ซึ่งมีคนสัมผัสได้ยากเนื่องจากยางมีพิษทำให้ผิวหนังอักเสบ บวมเป็นผื่นแดง เกิดอาการคัน และเป็นอันตรายเมื่อเข้าตาอาจตาบอดได้

ไม้ทนแล้ง

7.สับปะรดหนาม

ชื่อวิทยาศาสตร์  Dyckia spp.

สับปะรดหนามจัดอยู่ในกลุ่มไม้ทนแล้ง ต่างจากสับปะรดสีทั่วไปที่ส่วนใหญ่ชอบความชื้น ดังนั้นสถานที่ที่ปลูกสับปะรดหนามต้องมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก จัดเป็นพรรณไม้ที่ทนแล้งมาก สามารถขาดน้ำได้เป็นระยะเวลาหลายสิบวัน แต่ควรระวังไม่ให้อยู่ในตำแหน่งที่คนเดินผ่านบ่อยเนื่องจากใบมีหนามแหลมคมมาก

ไม้ทนแล้ง

8.เงินเต็มบ้าน

ชื่อวิทยาศาสตร์ Kalanchoe sp.

จัดเป็นพรรณไม้ล้มลุก ลำต้นตั้งตรง สูงได้ประมาณ 20-100 เซนติเมตร สามารถแตกต้นอ่อนที่ใบนําไปขยายพันธุ์ต่อได้ ขึ้นได้ในดินที่เป็นหิน ในที่โล่งแจ้ง หรือในที่ค่อนข้างร่ม ทนทานและสามารถขึ้นได้แม้ในสภาพอากาศที่แห้งแล้ง

ไม้ทนแล้ง

9.ใบเสมา

ชื่อวิทยาสตร์ Opuntia sp.

แคคตัสสกุลโอพันเทียหรือที่รู้จักกันในชื่อ“ใบเสมา” ปลูกเลี้ยงกันมาแต่อดีต ทนดินเค็มได้ดี ในต่างประเทศนิยมนำกิ่งมารับประทานทั้งกินเป็นผักสดและปรุงสุกได้ เจริญเติบโตได้เร็วและสามารถขยายพันธุ์ได้ง่าย ครั้งหนึ่งในประเทศออสเตรเลียเคยประสบปัญหาใบเสามาระบาดจนกลายเป็นกฎหมายห้ามนำเข้าใบเสมามาบนแผ่นดินของทวีปออสเตรเลีย

ไม้ทนแล้ง

10.ว่านหางจระเข้

ชื่อวิทยาศาสตร์ Aloe vera (L.) Burm.f.

ถือว่าเป็นต้นไม้สวนครัวที่นิยมปลูกเป็นไม้กระถาง เนื้อในแผ่นใบนำมาต้มใส่น้ำตาลและใบเตยเล็กน้อย กินอร่อยคล้ายวุ้น หรือล้างให้สะอาดนำมาปั่นเป็นเครื่องดื่ม เนื้อใบสดรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลเรื้อรัง และแผลในกระเพาะอาหารได้ดี เหมาะสำหรับบำรุงต่อมไทรอยด์ ต่อมพิทูอิทารี และรังไข่ ล้างพิษของตับ ทำให้เลือดดี  ตำรายาจีนใช้รากและเหง้าต้มกินแก้หนองใน  เคี่ยวน้ำยางสีเหลืองจากใบให้แห้ง กินเป็นยาระบาย หากกินสดจะเป็นอันตราย


ติดตาม www.facebook.com/baanlaesuanmag