ซักกางเกงยีนส์อย่างไร ให้สีสดเหมือนใหม่ ใส่สวยไม่เสียทรง

ไหน ๆ ก็ลงทุนซื้อกางเกงยีนส์ที่ใช่มาใส่ลุยแล้ว ขั้นตอนที่ต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษก็คือการซักกางเกงยีนส์นั่นเองค่ะ เพราะยีนส์นั้นต่างจากเสื้อผ้าประเภทอื่น ๆ ถ้าหากซักไม่ถูกวิธีก็ทำให้สี หรือ ทรงของกางเกงเปลี่ยนไปจนหมดสวยกันได้ง่าย ๆโดยเฉพาะกางเกงยีนส์ประเภทที่ใช้ผ้ายีนส์ดิบ ที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่หวังให้สามารถใส่ไปนาน ๆ แล้วจึงตัดสินใจนำไปซัก ในบางรายตลอดอายุของกางเกงยีนส์หนึ่งตัว สามารถนับครั้งการนำลงเครื่องซักผ้าได้เลยค่ะ เพราะฉะนั้นการซักทำความสะอาดกางเกงยีนส์ในแต่ละที จึงจำเป็นต้องมีขั้นตอนที่ไม่เหมือนเสื้อผ้าชนิดอื่น ๆ มีสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพื่อยืดอายุให้กางเกงยีนส์ตัวเก่ง กลับมาสะอาด สดชื่น พร้อมใส่ได้โดยไม่ทำร้ายเนื้อผ้า มาทำความเข้าใจธรรมชาติ และทราบถึง วิธีซักกางเกงยีนส์ ที่เหมาะสมไปกับ my home กันค่ะ

1 . ซักครั้งแรกด้วยน้ำเกลือ

ซักกางเกงยีนส์ วิธีซักยีนส์ ซักกางเกง ซักยีนส์
https://www.ehow.com

การซักเสื้อผ้าชิ้นใหม่ก่อนนำมาใส่อาจดูเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่การซักยีนส์ตัวใหม่นั้นอาจเป็นเรื่องต้องห้ามของนักสะสมยีนตัวยงเลยค่ะ โดยเฉพาะผ้ายีนส์ดิบที่ยิ่งใส่ไปนาน ๆ ก็ยิ่งสีสวยได้ทรง ถึงตอนนั้นจึงค่อยนำไปซัก แต่การทำแบบนั้นก็ทำให้ผิวต้องเจอทั้งสารเคมีจากการผลิต แถมสีที่ย้อมไว้ก็อาจตกใส่ทั้งข้าวของและเสื้อผ้าชิ้นอื่นด้วย เพราะอย่างนี้จึงควรซักยีนส์ตัวใหม่ก่อนใส่โดยการแช่ในน้ำเกลือก่อนค่ะ เพียงผสมเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำเปล่า 2 ลิตร และนำยีนส์มาแช่ไว้สักชั่วโมงก่อนล้างน้ำออก  น้ำเกลือจะช่วยล็อกสีที่ย้อมบนเนื้อผ้าให้สดใสและล้างสิ่งปกปรกที่อยู่ด้วย

2 . การถนอมเนื้อผ้าระหว่างทำความสะอาด

ซักกางเกงยีนส์ วิธีซักยีนส์ ซักกางเกง ซักยีนส์
https://www.ehow.com

สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดเวลาซักทำความสะอาดกางเกงยีนส์ตัวโปรดนั้นก็คงเป็นเรื่องของรูปทรงและสีสัน เพราะฉะนั้นก่อนนำไปซักและตากจึงต้องกลับด้านในออกมาก่อนเสมอ เพื่อให้ผ้ายีนส์มีการเสียดสีน้อยที่สุดในขั้นตอนการซักหรือแช่ อีกทั้งยังต้องระวังไม่ให้เจอกับความร้อนที่มากเกินไปทั้งจากแสงแดด การซักด้วยน้ำร้อนหรือการอบ เพราะความร้อนสามารถส่งผลให้ขนาดและสีสันของผ้ายีนส์เปลี่ยนไปได้ นอกจากนี้ยังควรติดกระดุมและรูดซิปให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันการไม่ให้กางเกงยีนส์ตัวโปรดของเราเสียทรงด้วยค่ะ

3 . การซักด้วยน้ำเปล่า

วิธีซักกางเกงยีนส์
https://expresslaundry.com.vn

หลังจากใส่กางเกงยีนส์ตัวโปรดออกไปลุยซ้ำ ๆ พอเจอคราบเหงื่อสะสมไปเรื่อย ๆ ก็ต้องมีอับชื้นบ้างเป็นธรรมดา การทำความสะอาดที่ง่ายและเป็นมิตรต่อผ้ายีนส์ที่สุดก็คือการทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่านั่นเองค่ะ แค่นำไปแช่น้ำไว้สักประมาณ 15-30 นาที โดยไม่ต้องพึ่งน้ำยาหรือส่วนผสมใด ๆ และนำขึ้นตากให้ลมผ่านโดยไม่ต้องบิด เท่านี้ก็สามารถบอกลาปัญหาอับชื้นได้อย่างง่าย ๆ โดยไม่ทำร้ายเนื้อผ้าเลยค่ะ

4 . น้ำส้มสายชูตัวช่วยแทนผงซักฟอก

วิธีซักกางเกงยีนส์
https://gogingham.com

การใช้น้ำยาซักผ้าที่เข้มข้นอาจทำร้ายเนื้อผ้าและทำให้ยีนส์หมดสวยได้ น้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกทั่วไปจึงไม่ค่อยเป็นมิตรกับยีนส์เท่าไรนัก แต่ถ้าต้องการหาตัวช่วยในการทำความสะอาด เพื่อขจัดกลิ่นอับและฆ่าเชื้อโรคก็สามารถใช้น้ำส้มสายชูได้ค่ะ เมื่อเติมน้ำลงไปพอที่จะแช่กางเกงยีนส์สักตัวได้แล้ว ก็ค่อยเทน้ำส้มสายชูอีก 1 ถ้วยตวงลงไปผสม และนำกางเกงยีนส์มาแช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง พร้อมกับค่อย ๆ ขัดถูคราบเปื้อนที่เลอะออก จากนั้นให้นำขึ้นตากได้เลยโดยไม่ต้องล้างน้ำออก และถ้าหากกังวลเรื่องกลิ่นของน้ำส้มสายชูก็ไม่ต้องเป็นห่วงไปนะคะ เพราะเมื่อกางเกงยีนส์แห้งสนิทแล้วกลิ่นของน้ำส้มสายชูก็จะค่อย ๆ จางหายตามไปด้วยค่ะ

5 . รักษารูปทรงด้วยการแช่ในอ่างน้ำ

ซักกางเกงยีนส์ วิธีซักยีนส์ ซักกางเกง ซักยีนส์
https://www.youtube.com/watch/RK9CBJlXW14

การซักกางเกงยีนส์โดยทั่วไปอาจต้องมีการพับหรือม้วนบ้างเป็นธรรมดาในขณะแช่ ซึ่งถ้าหากกังวลว่าจะทำให้กางเกงยีนส์เสียทรงก็ลองหันมาใช้วิธีการแช่ลงในอ่างน้ำหรือพื้นที่ที่วางกางเกงยีนส์ทั้งตัวลงไปกันได้ค่ะ เริ่มจากจัดกางเกงยีนส์ให้ได้ทรงเรียบร้อยและวางลงไปในอ่างที่มีน้ำสะอาดพร้อมกับหาขวดหรือภาชนะมาวางทับให้ทุกส่วนแช่อยู่ในน้ำ เมื่อผ่านไปสัก 30-45 นาที จึงจะเริ่มเติมน้ำยาซักผ้าอ่อน ๆ หรือส่วนผสมต่าง ๆ ที่ช่วยถนอมเนื้อผ้าลงไปเพื่อช่วยทำความสะอาดเพิ่มอีกแรง และก่อนจะนำไปตากให้วางกางเกงยีนส์ลงไปตรงกลางระหว่างผ้าขนหนู 2 ชั้น เพื่อช่วยซับน้ำออกให้ได้มากที่สุด ทีนี้กางเกงยีนส์ก็จะไม่อุ้มน้ำและหนักเกินไปจนเสียทรง ที่สำคัญยังประหยัดเวลาในการตากมากขึ้นด้วย

6 . ทำความสะอาดง่าย ๆ ด้วยการอบไอน้ำ

ซักกางเกงยีนส์ วิธีซักยีนส์ ซักกางเกง ซักยีนส์
https://static.onecms.io

ถ้าอยากทำวามสะอาดกางเกงยีนส์ที่ใส่ได้บ่อย ๆ เพื่อให้คราบเหงื่อและกลิ่นอับไม่ต้องสะสมไปนาน ๆ ก็มี วิธีซักกางเกงยีนส์ ที่ไม่ต้องนำลงไปแช่หรือซักให้ยุ่งยากอยู่ค่ะ ซึ่งนั่นก็การอบไอน้ำนั่นเอง วิธีการนี้ทำได้ง่ายรวมทั้งประหยัดแรงและเวลาสุด ๆ เพราะแค่นำไปแขวนไว้ในห้องน้ำ ไอน้ำขณะอาบน้ำก็จะช่วยคืนความสดชื่นให้กางเกงยีนส์ที่ผ่านการใช้งานมาแบบเบา ๆ ได้ เมื่ออาบน้ำเสร็จก็สามารถหยิบออกไปตากลมไว้ให้พร้อมใส่ได้ทันที คราวนี้การทำความสะอาดกางเกงยีนส์ที่ใส่ไปทุกวันก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ

7 . สะอาดทันใจด้วย Fabric Refresher

ซักกางเกงยีนส์ วิธีซักยีนส์ ซักกางเกง ซักยีนส์
https://www.thelaundress.com

ตัวช่วยสำเร็จรูปที่จะทำให้กางเกงยีนส์ตัวเก่งพร้อมออกไปลุยได้อย่างทันใจและสะอาดน่าใช้ได้โดยไม่ต้องซักก็ต้องยกให้กับ Fabric Refresher หรือสเปรย์ทำความสะอาดยีนส์โดยเฉพาะนั่นเองค่ะ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไปเพื่อนำมาฉีดพ่นยีนส์ให้สะอาดสดชื่น โดยเป็นการช่วยประหยัดทั้งแรงและเวลาในการซัก รวมทั้งยังไม่ต้องเสี่ยงต่อการทำร้ายเนื้อผ้า โดยหลังจากฉีดพ่นให้ทั่วแล้วก็สามารถกลับด้านในออกมาและนำไปตากลมไว้ เพื่อให้พร้อมใส่อีกครั้งได้เลย

8 . ประหยัดเวลาด้วยการทำความสะอาดเฉพาะจุด  

วิธีซักกางเกงยีนส์
https://www.thespruce.com

ยีนส์ก็ไม่ต่างจากผ้าทั่วไปที่นอกจากเรื่องอับชื้นจากเหงื่อแล้วก็ยังเกิดคราบเลอะเฉพาะจุดได้เหมือนกัน ซึ่งบางครั้งถ้าเกิดคราบเพียงบริเวณเล็ก ๆ ก็อาจไม่จำเป็นต้องถึงขั้นนำไปแช่หรือซักก็ได้ค่ะ เพราะสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ช่วยถนอมผ้ามาผสมกับน้ำให้เจือจางและค่อย ๆ ป้ายลงไปบนคราบเลอะแทนได้ หลังจากทิ้งไว้สักพักจึงค่อยใช้ผ้าชุบน้ำมาค่อย ๆ เช็ดออกให้คราบจางไป เท่านี้ก็ไม่ต้องเสียเวลาซักและตากยีนส์โดยไม่จำเป็นแล้ว

9 . คืนความสดชื่นด้วยการแช่แข็ง

วิธีซักยีนส์ ซักกางเกง ซักยีนส์
https://www.vitadamamma.com

การจับเข้าช่องแช่แข็งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำความสะอาดยีนส์ได้เหมือนกันนะคะ เพียงแค่ต้องมั่นในว่ามีสภาพที่เหมาะสมและพื้นที่เพียงพอ ไม่ไปรบกวนการเก็บอาหารประเภทต่าง ๆ ถ้าหากมั่นใจแล้วก็ค่อย ๆ พับยีนส์ลงในถุงพลาสติกซิปล็อคแล้ววางทิ้งไว้ในช่องแช่แข็งได้เลยค่ะ ความเย็นจะค่อย ๆ กำจัดแบคทีเรียในเนื้อผ้า เมื่อนำออกมาะละนำไปตากลมอีกหน่อย ยีนส์ที่ผ่านการใช้งานมาก็จะสะอาดพร้อมใส่ได้อีกครั้งแม้ไม่ผ่านการซัก

10 . ซักเครื่องอย่างไรให้ถนอมยีนส์

วิธีซักกางเกงยีนส์
https://www.masterclass.com

การนำเข้าเครื่องซักผ้าอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดในการซักกางเกงยีนส์ แต่ถ้าหากมีความจำเป็นก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ แค่ซักอย่างถูกวิธีโดยการกลับด้านในออกมา และใส่ในถุงถนอมผ้าก่อนนำเข้าเครื่องเพื่อถนอมเนื้อผ้าให้ได้มากที่สุด ที่สำคัญเลยคือควรแยกซักจากเสื้อผ้าชนิดอื่น ๆ นะคะ และในส่วนของน้ำยานั้นก็ควรเป็นสูตรที่ถนอมเนื้อผ้า หรือเลือกใช้น้ำยาที่ไม่เข้มข้นจนเกินไปอย่างน้ำยาซักผ้าเด็ก จากนั้นจึงตั้งโปรแกรมการซักให้เป็นโหมดถนอมเนื้อผ้า และ หลีกเลี่ยงการอบ หรือ ใช้น้ำร้อน ถ้าไม่อยากให้กางเกงยีนส์สุดที่รักหดตัวหรือสีซีดจางค่ะ

story : Kamonchanok.L


วิธีพับกางเกงยีนส์ให้ประหยัดพื้นที่

4 วิธีแก้ไขปัญหาและเคล็ดลับการซ่อมกางเกงชำรุด

ไอเดียแต่งบ้านด้วยผ้ายีนส์โทนสีคราม ให้สวยเท่และมีเสน่ห์ในตัว

ทำความรู้จักกับ เส้นใยจากธรรมชาติ ก่อนจะมาเป็นผืนผ้าให้ตัดเย็บ