นักปลูกต้นไม้นอกตำราที่มีมากกว่า 150 ต้นในบ้าน

จากเดิมที่เป็นนักปลูกต้นไม้ทั้ง ต้นไม้ในบ้าน ฟอกอากาศ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่เมื่อเจอสภาวะล็อกดาวน์ออกไปไหนไม่ได้ บวกกับอาชีพประจำที่ต้องดูแลร้าน SOMKIAT CAFE โฮมคาเฟ่ขนาดเล็กในหมู่บ้านย่านนนทบุรี ทำให้ 24 ชั่วโมง ของคุณน้ำผึ้ง ทองชื่น คือบ้าน ต้นไม้ บ้าน ต้นไม้ จนพาเธอมาไกลเมื่อค้นพบว่าในเวลาไม่ถึง 1 ปี ที่โควิด-19 ระบาด ในบ้านของเธอมีไม้ใบกว่า 150 ต้น

ชั้นลอยในบ้าน 2 ชั้น ที่รีโนเวตให้เป็นคาเฟ่สีสันสดใสพื้นที่ขนาด 2.5 x 2.5 เมตร ซึ่งเคยเป็นมุมรีดผ้าและตากผ้าได้ถูกเปลี่ยนเป็นมุมต้นไม้ที่เจ้าของบ้านเรียกว่านี่ไม่ใช่แค่มุมต้นไม้ แต่มันคือ “ป่า” ไปแล้ว เธอย้ำหนักแน่นว่าทุกคนต้องอิจฉา เพราะตอนหน้าหนาวอากาศในมุมนี้จะเย็นสบายมาก ๆ เธอจึงใช้มุมนี้นั่งทำงานศิลปะไปด้วย และในวันที่เหนื่อย ๆ เธอมักมานั่งพัก นั่งสงบสติอารมณ์ สูดความสดชื่นจนชุ่มปอด ซึ่งก็เห็นผลอย่างที่เธอว่า เพราะมุมนี้ช่วยรีเฟลชร่างกายได้เป็นอย่างดีจริง ๆ

ต้นไม้ในบ้าน ฟอกอากาศ

ต้นไม้ในบ้าน ฟอกอากาศ
พลูด่างคือไม้ฟอกอากาศที่คุณน้ำผึ้งแนะนำให้มือใหม่เริ่มปลูก ดูแลง่าย ใบเลื้อยสวย

เริ่มเปลี่ยนบ้านเป็นป่าจนสำเร็จ

“น้ำผึ้งย้ายเข้ามาในบ้านหลังนี้ได้ประมาณ 2 ปี ตอนนั้นก็เริ่มปลูกต้นไม้มาเรื่อย ๆ มีคนบอกว่าเราปลูกเก่ง แต่จริง ๆ ไม่ใช่ ซื้อเก่งมากกว่า (หัวเราะ) ตอนเห็นมุมนี้ที่เป็นชั้นลอยก็คิดเลยว่าจะนำต้นไม้มาลง เพราะอยู่ในทิศตะวันออก มีแสงเช้าส่องเข้าทางหน้าต่างตั้งแต่เช้า ส่วนแสงบ่ายก็จะตกที่มุมหน้าบ้าน ต้นไม้มุมนี้ก็จะได้รับแสงไปในตัว สมัยก่อนคุณพ่อคุณแม่คุณสมเกียรติมักใช้มุมนี้เป็นที่รีดผ้า ตากผ้า เพราะมีแสงแดดส่องถึง อากาศถ่ายเทดี พอน้ำผึ้งมาเห็นก็ชอบเลยค่ะ แสงที่ส่องผ่านหน้าต่าง ไม่ใช่แสงแดดโดยตรง เหมาะกับต้นไม้ที่เราปลูกในบ้านมาก ๆ”

ต้นไม้ในบ้าน ฟอกอากาศ

ทฤษฏีในตำรา ไม่เคยได้ใช้จริง

นักปลูกต้นไม้เล่าต่ออีกว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้เข้าสู่วงการปลูกต้นไม้ เห็นจะเป็นตอนเริ่มทำคาเฟ่ที่เชียงใหม่ ตอนที่เปิดร้านต้องตกแต่งให้ดูน่าเข้า จึงไปสรรหาต้นไม้มาตกแต่งร้าน จนหลงอยู่ในวงการนี้มาตั้งแต่ตอนนั้น โดยลองลงมือปลูกทีละต้นสองต้น แล้วเรียนรู้ด้วยตนเองไปเรื่อย ๆ

“ปกติจะหาความรู้เรื่องการปลูกต้นไม้น้อยมาก เพราะเป็นคนไม่ค่อยทำตามตำราอยู่แล้ว ไม่มีหลักเกณฑ์ใด ๆ ในการปลูก และดูแล เพราะทำในแบบที่ตนเองสะดวก ในหนังสือแนะนำอะไรก็ไม่ค่อยได้ทำตาม จะอ่านผ่าน ๆ แล้วมาเรียนรู้จากการลงมือปลูกมากกว่า โดยสังเกตต้นไม้ที่เราปลูกว่าเขาต้องการแบบไหน เพราะน้ำผึ้งคิดว่าแต่ละคน ต้นไม้แต่ละชนิด บริเวณที่วางในบ้าน ล้วนแตกต่างกัน อย่างน้ำผึ้งใช้เวลาอยู่บ้านเป็นส่วนมากก็มีเวลารดน้ำทุกวัน ตอนที่รดก็จะพ่นละอองแค่ให้ชุ่มชื้นเท่านั้น ไม่ให้ดินถึงขั้นเปียกแฉะ แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลาก็อาจจะรดให้ดินชุ่ม3-4 วัน ค่อยรดทีหนึ่งก็ได้ ซึ่งก็แล้วแต่คนไป”

ต้นไม้ในบ้าน ฟอกอากาศ

ต้นไม้ในบ้าน ฟอกอากาศ

หลักการเลือกต้นไม้ที่ไม่มีหลักการ

เราจะไม่เลือกต้นไม้ที่ปลูกยาก คือเรารู้อยู่แล้วว่าต้นไหนจะปลูกยาก หรือเราแค่คิดเองว่ามันยากอย่าง ไทรใบสัก ยางอินเดีย ไหนจะราคาแพงอีก ซื้อมาแล้วถ้าตายใครจะรู้ เราก็ไม่เสี่ยงดีกว่า ก่อนซื้อก็ดูก่อนว่าต้องเลือกให้เข้ากับมุมบ้าน พอเราจัด ๆ ไปจะเห็นว่ามุมนี้ขาดต้นอะไร ก็จะมองหาต้นไม้ใหม่มาวางให้เหมาะกับมุมนั้น ๆ มากกว่า แหล่งซื้อก็จะมีทั้งซื้อที่ตลาดต้นไม้และซื้อออนไลน์ค่ะ ตอนที่ซื้อออนไลน์ก็จะลุ้นหน่อยว่า ต้นไม้จะถึงเมื่อไหร่ ต้นไม้จะช้ำไหม จนเราคิดว่าทำไมต้องมานั่งลุ้นแบบนี้ จึงหันไปซื้อเอง เลือกเองดีกว่า อย่างที่ไปบ่อยก็ตลาดต้นไม้สมบัติบุรี เพราะอยู่ใกล้บ้าน ราคาถูก แล้วต้นไม้ก็มีสภาพดีด้วย หากเรารู้แล้วว่าจะเลือกไม้สูง ๆ วางมุมนี้ หรือเลือกไม้เลื้อยให้แขวนตรงนี้ เราก็ซื้อต้นที่สูงและต้นที่เลื้อย ๆ ยาว ๆ เลยค่ะ เพราะบางทีเลี้ยงเองกว่าจะโตก็ต้องใช้เวลานาน สู้ได้เห็นว่ามันเลื้อยยาวสวย ๆ แบบที่ชอบไปเลยดีกว่า”

ต้นไม้ในบ้าน ฟอกอากาศ

ผสมวัสดุปลูกแบบไม่มีสูตร

“ปัญหาที่เจอ ยังไม่มีค่ะ เพราะการปลูกต้นไม้ในบ้านดีตรงที่ไม่ได้เป็นพื้นที่เปิดอย่างในสวน ซึ่งจะเจอทั้งแมลง หนอน และโรคพืช ได้ง่าย ๆ ตอนซื้อต้นไม้มา สิ่งแรกที่น้ำผึ้งทำเลยก็คือ เปลี่ยนดิน เราจะผสมดินใหม่ทุก ๆ ครั้ง โดยใช้ดินผสมพีทมอส ปุ๋ยออสโมโคส ผสมกับกาบมะพร้าวสับแช่น้ำไว้ก่อน สัดส่วนเท่าไหร่บอกไว้เลยค่ะว่า ไม่มี เป็นคนไม่ค่อยฟังใคร ไม่ค่อยอ่านวิธีทำ อยากทำก็ทำ ผสม ๆ ในแบบที่คิดเองว่าน่าจะพอดี แล้วก็นำต้นไม้ลงปลูก รดน้ำ จากนั้นพักไว้ในร่มที่อากาศถ่ายเท อย่างระเบียงชั้นล่างก่อน ให้เริ่มแตกใบ หรือฟื้นตัว จึงค่อยนำเข้ามาตกแต่งบ้าน”

อ่านต่อหน้า 2