ไอเดียการปลูก Cactus แต่งบ้านให้สวยด้วย terrarium

Terrarium หมายถึงการนำพืชมาปลูกในขวด , ตู้กระจก ซึ่งเป็นการจำลองระบบนิเวศน์ให้มาอยู่ในภาชนะที่เป็นกระจกใส โดย Terrarium นั้นสามารถแบ่งเป็นประเภทย่อยๆได้อีก 2 แบบ คือ ระบบปิดคือการปิดฝาแล้วปล่อยให้ความชื้นไหลเวียนภายในไม่ต้องรดน้ำบ่อย กับระบบเปิดที่เปิดฝาเพื่อต้องการการรดน้ำแบบปกติ ข้อดีของ Terrarium คือต้องการพื้นที่น้อย เหมาะกับคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัดเช่น ทาวน์เฮ้าส์ คอนโด หรือหอพัก เป็นต้น

และยิ่งในปัจจุบันกระแสของการปลูกไม้อวบน้ำและกระบองเพชรกำลังมาแรง ผนวกกับการนำดีไซน์ของ Terrarium มาดัดแปลงเป็นสถานที่ปลูกเจ้าต้นไม้เหล่านี้ ทำให้กลายเป็นของแต่งบ้านที่ดูดีมีสไตล์ขึ้นมาเลยทีเดียว ดังนั้นไม่รอช้าวันนี้ทางเว็บไซต์บ้านและสวนจึงได้นำไอเดียการปลูกCactusให้สวยด้วยงาม Terrarium มาฝากชาวบ้านและสวนกัน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปชมกันเลยครับ

Terrarium สำหรับใส่Cactusหรือไม้อวบน้ำ นั้นมีหลายรูปทรงมาก ไม่ว่าจะเป็นแบบห้อยเพดาน แบบวางพื้น หรือแบบเป็นทรงบ้านกระจก

jj-terrarium-design-ideas-01

แบบห้อยเพดาน (ภาพประกอบจาก www.adventures-in-cooking.com)

jj-terrarium-design-ideas-02

แบบตั้งพื้นทรงห้าเหลี่ยม (ภาพประกอบจาก www.dotandbo.com)

jj-terrarium-design-ideas-06

แบบตั้งพื้นทรงฟรีฟอร์ม (ภาพประกอบจาก www.blog.t2tea.com)

jj-terrarium-design-ideas-05

แบบทรงบ้านกระจก (ภาพประกอบจาก www.dotandbo.hardpin.com)

สำหรับไอเดียการปลูก Cactus ให้สวยด้วย Terrarium นั้น ก่อนอื่นต้องเลือกรูปทรงของ Terrarium ที่เราชอบ จากนั้นก็ดู Cactus หรือไม้อวบน้ำ ที่เราจะใช้ปลูกว่าเหมาะกับ Terrarium แบบไหน เพราะบางชนิดอาจจะต้องการ Terrarium ที่มีช่องระบายอากาศ เนื่องจากไม่ชอบความชื้นที่มากเกินไป สุดท้ายเลือกมุมที่จะวางให้เหมาะ ไม่ว่าจะเป็นบนโต๊ะทำงาน หรือมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน ควรคำนึงเรื่องการรับแสงแดดของ Cactus ด้วย เนื่องจากพืชพวกนี้ค่อนข้างชอบแสงแดดเป็นชีวิตจิตใจ

jj-terrarium-design-ideas-07

จัดมุมใดมุมหนึ่งของบ้านให้เป็นมุม Terrarium ก็ดูเท่ไม่หยอก

(ภาพประกอบจาก www.apartmenttherapy.com)

jj-terrarium-design-ideas-08

บนโต๊ะอ่านหนังสือก็สามารถนำ Terrarium มาตกแต่งได้

(ภาพประกอบจาก www.westelm.com)

cactus

นำ Terrarium มาวางเรียงกันริมหน้าต่าง นอกจากจะเป็นการนำCactusมารับแสงแดดแล้ว ยังช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับพื้นที่บริเวณนี้ได้เป็นอย่างดี

(ภาพประกอบจาก www.tumblr.com)

jj-terrarium-design-ideas-010

นำมาห้อยเข้ากับตัวแขวนติดผนังก็สวยไปอีกแบบ

(ภาพประกอบจาก www.etsy.com)

หากชาวบ้านและสวนท่านใดที่อยากได้ Terrarium หรือCactusสวยๆ ทางเว็บไซต์บ้านและสวนก็ขอแนะนำ ตลาดต้นไม้ ที่สวนจตุจักร ในทุกวันพุธ – พฤหัสบดี  ซึ่งจะมีการนำต้นไม้ อุปกรณ์แต่งสวน ดิน กระถาง และอุปกรณ์การเกษตร มาเปิดท้ายขายของกันชนิดที่ว่าเลือกซื้อกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว

jj-terrarium-design-ideas-011

ภาพบรรยากาศภายในตลาดต้นไม้

สำหรับ Terrarium ทรงต่างๆที่สามารถนำมาปลูกCactusได้นั้น ทางเว็บไซต์บ้านและสวนได้ไปเจอร้านปองาม เซรามิค โดยจุดเด่นของ Terrarium ของร้านปองาม เซรามิค นั้นคือการนำไม้สักดิบๆมาออกแบบให้เป็น Terrarium หลากหลายรูปแบบ ซึ่ง Terrarium คอลเลคชั่นที่ออกแบบมาล่าสุดนั้นจะมีช่องระบายอากาศด้านบน ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับการนำไปปลูก Cactus นอกจากนี้ยังมีของประดับสวน กระจุกกระจิกอีกมากมายรวมไปถึงกระถางเซรามิกสวยๆ ที่มีให้เลือกหลากหลายดีไซน์ ก็เป็นตัวเลือกในการแต่งสวนให้สวยงามได้ดีทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ ไอเดียการปลูกCactusให้สวยด้วย Terrarium ที่ทางเว็บไซต์บ้านและสวนได้นำมาฝากกัน อย่าลืมลองนำไปปรับใช้นะครับ และสำหรับใครที่ต้องการต้นไม้หรืออุปกรณ์แต่งสวนสวยๆก็ลองไปเดินตลาดนัดต้นไม้ ที่เราแนะนำดูนะครับ รับรองว่าทุกท่านต้องได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านกันอย่างแน่นอน

 


เรื่องโดย : Nomad609

ภาพโดย : Wara

 

2893019_250สนใจหนังสือคลิ๊กเลย!