My Little Farm ทำฟาร์มเล็กๆในบ้านด้วยตัวเอง

ทำฟาร์ม แม้ว่ากระแสบริโภคนิยมจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตประจำวันของผู้คนในยุคสมัยนี้ จนดูเหมือนว่าวิถีเกษตรจะหายไปจากบ้านเสียดื้อๆ

ทั้งที่การ ทำฟาร์ม สมัยก่อนพืชผักต่างๆล้วนเป็นสิ่งที่ไม่ต้องซื้อหา เพียงเดินไปหลังบ้านเดี๋ยวเดียวก็สามารถทำแกงได้หม้อโต หรือการที่เด็กๆไม่รู้แม้กระทั่งว่าผักที่ตัวเองกินมีหน้าตาเป็นอย่างไร เพราะทุกอย่างปรุงเสร็จมาอยู่ในจาน ทำให้พวกเขาไม่เคยได้เห็นต้นจริงๆเลยสักครั้ง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องน่าหวั่นวิตกกับภาวะการผลิตอาหารในครัวเรือนไทยยุคปัจจุบัน

ฟาร์มเล็กๆในบ้าน

ฟาร์มเล็กๆในบ้าน

แต่ที่พูดมาเราไม่ได้เหมารวมว่าจะเป็นเช่นนั้นไปเสียทั้งหมด เพราะตามชนบทเองก็ยังสามารถพบเห็นการปลูกพืชผัก เลี้ยงสัตว์กันในรั้วบ้านอยู่บ้าง แต่ที่เราหมายถึงคือในสังคมเมืองที่นับวันจะน้อยลงไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามยังมีผู้คนกลุ่มเล็กๆฉุกคิดขึ้นมาว่า จะเป็นอย่างนี้ต่อไปไม่ได้เสียแล้ว เราจะต้องทำอะไรบางอย่าง หลายคนหันมาเริ่มปลูกผัก ปลูกเห็ดกินเอง เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ในรั้วบ้าน กลายเป็นฟาร์มเล็กๆบนพื้นที่เพียงไม่กี่ตารางเมตรที่อัดแน่นไปด้วยของกินนานาชนิด

หนังสือชุด My Little Farm Vol.1 ปลูกผักแบบคนเมือง โดย คุณนคร ลิมปคุปตถาวร หรือ “เจ้าชายผัก” ที่หลายคนรู้จักกันดี ก็เป็นคัมภีร์ดี ๆที่แนะนำให้คนที่อยากปลูกผักต้องมีติดมือไว้ นอกจากจะบอกเล่าเรื่องราวการปลูกผักแล้ว ยังมีสารพันความรู้ในการทำเกษตรทั้งการทำปุ๋ยหมัก สารไล่แมลงจากธรรมชาติ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับพืชชนิดอื่นๆได้  หรือหนังสือ Pocket Garden Vol.3 สวนสวยกินได้ ก็เต็มไปด้วยผู้คนที่มาสร้างแรงบันดาลใจพร้อมแบ่งปันเคล็ดลับดีๆในการเนรมิตฟาร์มเล็กๆให้เกิดขึ้นที่บ้าน แต่ก่อนจะทำฟาร์มเล็กๆขึ้นมานั้นจะต้องเตรียมตัวอย่างไร และมีเกร็ดน่ารู้อะไรให้นำไปใช้ในสวนบ้าง ตามไปดูและลงมือทำด้วยกันเถอะค่ะ

ฟาร์มเล็กๆในบ้าน

เริ่มอย่างไรดี

ก่อนอื่นลองสำรวจบริเวณรอบบ้านว่าเหลือพื้นที่ในส่วนใดบ้าง เช่น หน้าบ้าน หลังบ้าน ข้างบ้าน ดาดฟ้า ระเบียง จากนั้นเขียนแผนผังทิศทางของแสงแดดที่จะส่องลงพื้นที่ สังเกตว่าในจุดนั้นได้รับแสงตอนไหนบ้าง แต่ละจุดกี่ชั่วโมง หรือมีร่มเงาจากตัวบ้าน ต้นไม้ใหญ่ สิ่งเหล่านี้มีผลต่อการเจริญเติบโตของพืชที่ต้องการแสงในสภาพที่ต่างกัน  เมื่อได้พื้นที่ที่ต้องการจึงจัดวางรูปแบบสวนที่เราจะลงมือทำ แต่ก่อนอื่นตอบคำถามตัวเองสองข้อนี้ก่อน

  • อยากปลูกผักจำนวนเท่าไร
  • จำนวนผักมากเท่าไรที่เราสามารถดูแลไหว

ฟาร์มเล็กๆในบ้าน

หากเพิ่งเริ่มต้นหรือเป็นมือใหม่ลองปลูกจำนวนน้อย ๆดูก่อนว่าเราสามารถดูแลได้แค่ไหนเพื่อให้มีกำลังใจในการดูแล เมื่อเชี่ยวชาญแล้วจึงค่อยเพิ่มจำนวนในภายหลัง ส่วนฟาร์มเล็กๆในบ้านของเราจะประกอบด้วยอะไรบ้างให้ลิสต์เป็นรายการออกมา เขียนความต้องการทั้งหมดให้เต็มที่ แล้วค่อยมาตัดทอนตามกำลังความเหมาะสมก็ได้ ฟาร์มในบ้านของเราไม่จำเป็นต้องปลูกผักเท่านั้น แต่อาจเป็นไม้ผล ไก่ไข่หรือไก่เนื้อจำนวนไม่กี่ตัว ฟาร์มไส้เดือน  ฟาร์มเห็ด ปลูกข้าว ฯลฯ ตามแต่ความชอบ จากนั้นลองวางผังบริเวณว่าจะประกอบด้วยอะไรบ้าง เขียนแปลนลงไปในกระดาษคร่าว ๆ การลงมือทำไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ ให้เสร็จภายในวันหรือสองวัน ลองวางแผนดูว่าสัปดาห์นี้จะเริ่มจากอะไร เช่น ทำแปลงผักให้ได้ 2 แปลง หรือเพาะเมล็ดผักให้ได้ 3 ตะกร้า ค่อยๆทำไปทีละเล็กละน้อย หากรู้ตัวว่าไม่มีเวลา อาจปลูกพืชที่ไม่ต้องดูแลมากก็ได้ เช่น ชะอม ตะไคร้ กะเพรา และกล้วย ที่คุณสามารถจะปลูกทิ้งได้โดยไม่ต้องห่วงรดน้ำทุกวัน หรือติดตั้งระบบให้น้ำอัตโนมัติเพื่อช่วยทุ่นแรงและเวลา

อ่านต่อหน้า2