บ้านขนาดเล็ก ที่สวนกับบ้านเป็นพื้นที่เดียวกัน

บ้านขนาดเล็ก ของคนรักต้นไม้ กับการออกแบบพื้นที่พักอาศัยโดยผนวกสวนเเละฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ให้เชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกัน ภายในบ้านบรรยากาศโปร่งสบายเเบบดับเบิ้ลสเปซ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Prim House ผลงานการออกแบบโดย Studio Locomotive

DESIGNER DIRECTORY : สถาปนิก : Studio Locomotive

บ้านขนาดเล็ก หลังนี้ เริ่มต้นจากความชื่นชอบต้นไม้ รักสัตว์ และมีเป้าหมายที่อยากสร้างบ้านแบบไม่เป็นหนี้ ในจังหวัดภูเก็ตบ้านเกิด แต่ด้วยข้อจำกัดทั้งงบประมาณและขนาดที่ดิน สถาปนิกจึงออกแบบโดยมุ่งความสำคัญไปที่การตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตพื้นฐานเป็นเรื่องแรก เช่น เรื่องความปลอดภัย พื้นที่เพื่อการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงการวางแผนเกี่ยวกับขั้นตอนและความซับซ้อนด้านการก่อสร้าง เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับงบประมาณ ไปพร้อม ๆ กับการช่วยประหยัดพลังงานระหว่างวัน ซึ่งทั้งหมดได้กลายเป็นเป้าหมายของการออกแบบบ้าน ให้เป็นจุดเริ่มต้นของคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างที่คู่สามีภรรยาต้องการ

บ้านหลังนี้มีลักษณะด้านหน้าเเคบเเละยาวลึกเข้าไปด้านใน ดูคล้ายกับรูปแบบของอาคารพาณิชย์ แต่ด้วยการตั้งอยู่ในที่ดินของตัวเอง เจ้าของจึงสามารถเปิดช่องด้านข้างอาคารได้ เพื่อให้เเสงเเละอากาศถ่ายเทได้ดี  สว่างปลอดโปร่ง ไม่ร้อน โดยได้เลือกทำช่องเปิดด้านหน้า ด้านหลัง และกลางบ้าน โดยเฉพาะช่องเปิดที่กลางบ้าน ซึ่งมีเเสงธรรมชาติส่องเข้ามาจากบนหลังคาที่ยกสูงขึ้น ช่วยให้ความร้อนลอยตัวออกสู่ภายนอกได้ และช่องเปิดนี้ยังใช้หลังคาเเบบใส แสงจึงส่องเข้ามาถึงพื้นที่ใช้สอยทุกส่วนในบ้านได้ ขณะที่บันไดและทางเชื่อมห้องนอนยังทำมาจากเหล็กตะแกรง แสงสามารถลอดผ่านลงมาถึงชั้นล่างอย่างทั่วถึง เหมาะกับการเจริญเติบโตของต้นไม้ซึ่งเป็นคอร์ตสวนอยู่ในบ้าน

ส่วนพื้นที่ห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและจำเป็นต้องมีผนังกั้น เช่น ห้องนอน และห้องน้ำ ถูกวางให้อยู่ชั้นสองทั้งหมด เพื่อให้บ้านทำผนังเท่าที่จำเป็น แต่เติมช่องหน้าต่างเพื่อมองเข้าหาวิวสวนไม้เลื้อยกลางบ้านได้อยู่ 

บ้านหลังนี้เลือกใช้วัสดุและเทคนิคในการก่อสร้างโดยอิงจากความเข้าใจและความสามารถพื้นฐานของช่างใรนพื้นที่ งานเหล็กต่าง ๆ การก่อช่องลม ปูนเปลือยขัดมัน ทั้งนี้เพื่อลดความยุ่งยากและการเกิดความผิดพลาด เป็นผลให้ควบคุมงบประมาณได้ดียิ่งขึ้น

สุดท้ายแล้วความงามของบ้านหลังนี้หาใช้การตกแต่งไม่ แต่คือการถูกเติมเต็มด้วยการใช้งาน ความชอบ และความสนใจที่ลงตัว ไม่ว่าจะต้นไม้ประดับ งานคราฟท์ และงานศิลปะซึ่งจะค่อย ๆ เติบโตเพิ่มเรื่องราวไปพร้อมกับการใช้ชีวิตของเจ้าของบ้านต่อไปในอนาคตนั่นเอง

 

 


เรื่อง Studio Locomotive
ภาพ Beer Singnoi
เรียบเรียง วุฒิกร สุทธิอาภา

อ่านต่อ พื้นที่เฉพาะของบ้านขนาดเล็กที่ให้ความสำคัญกับขนาดและสัดส่วน