สวนสไตล์โมเดิร์นมินิมัล ดูดี เรียบง่ายและใกล้ชิดธรรมชาติ

เกิดจากความรักในและต้นไม้จนเป็นเหตุให้หลังจากที่สร้างบ้านเสร็จ คุณสริศ  พัฒนะเมลืองตัดสินใจเปลี่ยนพื้นที่ซึ่งเดิมตั้งใจออกแบบมาให้เป็นสระว่ายน้ำคู่ไปกับบ้านหลังงามย่านประเวศ ให้กลายเป็นพื้นที่สวน สไตล์โมเดิร์นมินิมัล โดยเลือกใช้บริการจัดสวนของ บริษัท กิ่ง ก้าน ใบ จํากัด เพื่อให้พื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นสวนพื้นที่สีเขียวอย่างที่ต้องการ

DESIGNER DIRECTORY: จัดสวน : บริษัท กิ่ง ก้าน ใบ จํากัด

modern minimal garden
ลานน้ำพุตั้งอยู่กลางสวนเพื่อรับกับมุมมองจากมุมต่างๆทั้งรอบสวนและภายในบ้านให้สามารถรับรู้ถึงความสดชื่นและเพลิดเพลิน เติมเต็มความเป็นธรรมชาติให้กับสวนได้เป็นอย่างดี

“ผมเห็นว่าสระว่ายน้ำไม่มีความจำเป็นสำหรับผม ซึ่งตอนแรกที่ออกแบบไว้อย่างนั้นเนื่องจากเป็นความต้องการของผู้ใหญ่ในบ้าน แต่เมื่อมาพิจารณาในภายหลังผมก็เห็นว่ามันไม่มีประโยชน์อะไรสำหรับครอบครัว รังแต่เป็นภาระในอนาคตภายหลัง อีกทั้งผมยังเป็นคนที่ชอบมีสวนและธรรมชาติอยู่ตัวอยู่แล้ว” คุณสริศเจ้าของบ้านเล่า สไตล์โมเดิร์นมินิมัล

modern minimal garden
ถนนและทางเดินข้างบ้านทอดยาวไปสู่ทะเลสาบด้านหลังได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกทั้งยังเป็นทางเข้าสวนได้อีกทางหนึ่ง โดยเลือกใช้คอนกรีตสแตมเพื่อง่ายต่อการทำและการดูแลรักษาในระยะยาว ไม่ดูแข็งจนเกินไป
modern minimal garden
กำแพงต้นไทรเกาหลีตัดแต่งอย่างเป็นระเบียบทุกเดือน เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน ขนานไปกับแนวต้นแคนาซึ่งทำหน้าที่ให้ร่มเงากับทางเดินหรือถนนในบริเวณนี้

เนื่องจากบริเวณที่ตั้งของสวนคือพื้นที่สระว่ายน้ำเดิมของบ้าน ซึ่งอยู่ในตำแหน่งรายล้อมด้วยตัวบ้านและถนนในบ้านซึ่งเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ทะเลสาบด้านหลัง ดังนั้นลักษณะของพื้นที่สวนจึงไม่ต่างไปจากคอร์ตยาร์ดกลางบ้าน นำไปสู่การออแบบแปลนและการวางตำแหน่งขององค์ประกอบต่างๆในสวนรวมถึงงานฮาร์ดสเคปอย่างกระบะปลูกที่อิงตามแนวกริตของตัวแปลนบ้านรวมถึงมีทางเข้าออกที่เชื่อมต่อสวนให้เข้ากับส่วนต่างๆภายในบ้านได้สะดวก ส่งผลให้การใช้งานมีความลื้นไหลและเข้าถึงการใช้งานมากยิ่งขึ้น  ส่วนบริเวณตรงกลางเป็นบ่อน้ำพุสำหรับเลี้ยงปลาทองตามความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน และเป็นการสื่อถึงความรู้สึกเช่นเดียวกับตอบมีสระว่ายน้ำที่ให้ความรู้สึกชุ่มชื่นและความสง่างามให้กับตัวบบ้านและสวน

modern minimal garden
เด็กชาย นฤทธ์ และเด็กหญิง นภัส พัฒนะเมลือง ผู้เป็นลูกๆของคุณสริศ  พัฒนะเมลืองกำลังสนุกกับชิงช้าตัวใหญ่ในสวน ซึ่งบริเวณส่วนฐานใช้ซ่อนงานระบบของน้ำพุในสวนเอาไว้
modern minimal garden
จากมุมนั่งเล่นในสวนสามารถมองเห็นน้ำพุตรงกลางรวมไปถึงมุมชิงช้าและสวนต่างๆได้อย่างชัดเจน นอกจากสร้างความใกล้ชิดให้กับผู้ที่ใช้งานแล้ว ยังสร้างความปลอดภัยให้กับสมาชิกในครอบครัวขณะที่ใช้งานพื้นที่ในสวนอีกด้วย
เนื่องจากพื้นที่บ้านอยู่ไม่ห่างกับสระว่ายน้ำของสโมสรมากนัก ทำให้พื้นที่เดิมในบ้านซึ่งตั้งใจให้เป็นสระว่ายน้ำเปลี่ยนเป็นสวนเพื่อเพิ่มความสดใสจากพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน
บ่อน้ำพุออกแบบให้มีสองบ่อในลักษณะที่เล่นกับน้ำต่างกัน โดยบ่อแรกเป็น้ำตกที่ให้ภาพสะท้อนและความรู้สึกนิ่งสงบให้กับสวน ในขณะที่บ่อด้านล่างเป็นน้ำพุที่ให้เสียงและเพิ่มความสนุกให้กับสวน
เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้รูปทรงโมเดิร์นให้ความรู้สึกเข้ากับบรรยากาศภายในสวนและรูปแบบสไตล์สวน อีกทั้งยังให้ผิวสัมผัสเหมือนกับพื้นระเบียงที่ทำจากไฟเบอร์ ซีเมนต์ วู๊ด

อ่านต่อหน้า 2