MOOD HOPPING DESIGN x MENTAL HEALTH LITERACY x CAFÉ COMMUNITY

MOOD HOPPING ชวนสำรวจอารมณ์ทางลบ ผ่านกิจกรรม CAFÉ HOPPING ในคาเฟ่ย่านอารีย์-ประดิพัทธ์

MOOD HOPPING DESIGN x MENTAL HEALTH LITERACY x CAFÉ COMMUNITY
MOOD HOPPING DESIGN x MENTAL HEALTH LITERACY x CAFÉ COMMUNITY

กลับมาพบกันอีกครั้งกับงานเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ 2563 หรือ Bangkok Design Week 2020 จัดโดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ซึ่งในปีนี้มาพร้อมคอนเซ็ปต์  “Resilience: New potential for living ปรับตัว อยู่รอด เติบโต นอกจากพื้นที่จัดกิจกรรมบริเวณย่านเจริญกรุง-ตลาดน้อย ซึ่งเคยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ครั้งนี้ได้ต่อยอดไปยังพื้นที่สร้างสรรค์อีก 3 ย่าน ได้แก่ สามย่าน อารีย์-ประดิพัทธ์ และทองหล่อ-เอกมัย โดยเเต่ละย่านจะมีเหล่านักคิด นักออกแบบ เเละนักสร้างสรรค์ ที่พร้อมมาระเบิดพลังความคิด นำเสนอผลงานเพื่อกระตุ้นให้เกิดแนวทางที่ช่วยเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้เเก่คนเมือง เพื่อให้กรุงเทพฯ สามารถรองรับประชากรที่จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในอนาคต

สำหรับย่านอารีย์-ประดิพัทธ์ มีกิจกรรมน่าสนใจที่ชื่อว่า  “ MOOD HOPPING DESIGN x MENTAL HEALTH LITERACY x CAFÉ COMMUNITY” กิจกรรมที่จะชวนคุณมาสำรวจอารมณ์ที่ไม่อยากจัดการ อย่างอารมณ์ที่ทำให้เรารู้สึกแย่ หรืออารมณ์ในด้านลบของตัวเอง ผ่านกิจกรรมอย่าง “Café Hopping” ที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกับร้านในย่านอารีย์-ประดิพัทธ์ ซึ่งแต่ละร้านได้เตรียมเมนูเครื่องดื่มสูตรพิเศษ สำหรับรอต้อนรับให้คุณไปค้นพบ และรู้จักวิธีการจัดการกับอารมณ์ของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังกิจกรรมสุดสร้างสรรค์กิจกรรมนี้คือ สตูดิโอออกแบบนามว่า Faiyen Design Studio สตูดิโอออกแบบกราฟิก แบรนดิ้ง คอมมิวนิเคชั่นดีไซน์ และเอดิทอเรียลดีไซน์ ที่มีความสนใจเรื่องปัญหาสุขภาพจิต จากประสบการณ์ที่เคยทำงานวิจัยในด้านนี้ แล้วพบว่ามีปัญหาหลักที่ควรได้รับการแก้ไข 2 เรื่อง คือเรื่องความรู้ความเข้าใจเรื่องสุขภาพจิต และการสร้างพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้คนได้ทำความเข้าใจเรื่องเหล่านี้มากขึ้น พวกเขาจึงใช้กระบวนการทางการออกแบบเข้ามาช่วย ให้เรื่องนี้สามารถเข้าถึงคนได้ง่าย และเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้นผ่านกิจกรรมนี้

“จากคอนเซ็ปต์งาน Resilience: New potential for living ปรับตัว อยู่รอด เติบโต ทำให้เรานึกถึงการที่ทุกวันนี้เมืองเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีผลต่อสุขภาพจิตของคนเราที่ต้องปรับตัวตามสิ่งต่าง ๆ ที่เข้ามากระทบอารมณ์ จนบางครั้งทำให้เราเครียด เกิดความรู้สึกทางลบโดยไม่รู้ตัว แล้วเราก็ละเลยด้วยการหาอย่างอื่นมาทดแทน เช่น ความคิดบวก เเละการช้อปปิ้ง แต่เราสนใจประเด็นเรื่องการปรับตัวจากภายในในภาวะที่เมืองเป็นแบบนี้ เลยไปปรึกษากลุ่ม Knowingmind group โดยมีคุณสมภพ แจ่มจันทร์ ซึ่งเป็นนักจิตบำบัด โดยเราได้พูดคุยกันถึงเรื่องของอารมณ์ที่ใกล้ตัวคนที่สุด ซึ่งวัน ๆ หนึ่งเราจะเกิดอารมณ์เป็นร้อย ๆ ครั้ง บางทีเราไม่ได้สังเกต โปรเจ็กต์นี้จึงช่วยให้คนเหมือนมีสเปซระหว่างอารมณ์มากขึ้น เรามีเวลาพิจารณาแล้วสำรวจอารมณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเราไม่เคยจัดการกับมันจริง ๆ ว่ามันคืออะไร มันมาจากไหน แล้วเราจะตอบสนองต่ออารมณ์เหล่านี้ได้อย่างไร”

นำมาสู่รูปแบบของกิจกรรมที่ส่งเสริมให้คนมีสเปซระหว่างตัวเองกับอารมณ์มากขึ้น จึงเลือกกิจกรรม Café Hopping ที่ทำให้เราได้มีเวลานั่งผ่อนคลายตามคาเฟ่ เป็นช่วงเวลาที่จะได้ลองมาทบทวน ทำงานกับตัวเองว่ามีความรู้สึกอะไรอยู่ข้างใน โดยได้ชวนคาเฟ่ 15 ร้านดังในย่านอารีย์-ประดิพัทธ์ มาร่วมกันสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มขึ้นใหม่เป็นพิเศษสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ ซึ่งทั้ง 15 ร้าน จะถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ร้านตาม 5 อารมณ์ที่มักเกิดขึ้น

“5 อารมณ์ที่เราเลือกมาเป็นอารมณ์ที่นักจิตบำบัดยกขึ้นมาจากการที่คนส่วนใหญ่มารับการปรึกษา มักมีพื้นฐานของ 5 อารมณ์นี้อยู่ด้วย คือ โกรธ เสียใจ รู้สึกผิด อิจฉา กังวล และเศร้า ซึ่งทั้งหมดเป็นอารมณ์ทางลบหมดเลย เวลาที่เราเกิดอารมณ์ทางลบ เรามักจะถูกสอนให้คิดบวก อย่าไปคิดมาก เราถูกสอนให้แทนที่ความรู้สึกไม่ดีด้วยการคิดบวก หรือความรู้สึกดี ๆ แต่จริง ๆ แล้ว มันทำให้อารมณ์พวกนี้ไม่ถูกจัดการสักที เราเลยอยากจัดการกับอารมณ์นี้จริง ๆ เพราะไม่ใช่เรื่องของอารมณ์ลบ หรืออารมณ์บวก แต่มันเป็นธรรมชาติในฐานะที่เราเป็นมนุษย์”

ร้านที่เป็นตัวแทนของอารมณ์โกรธ ANGER

ร้านที่เป็นตัวแทนของอารมณ์อิจฉา JEALOUSY

ร้านที่เป็นตัวแทนของอารมณ์กังวล ANXIETY

ร้านที่เป็นตัวแทนของอารมณ์เศร้า SADNESS

ร้านที่เป็นตัวแทนของอารมณ์รู้สึกผิด GUILT

กิจกรรมนี้ สามารถเข้าร่วมได้ไม่ยาก เริ่มจากคุณเข้าไปในเว็บไซต์ www.moodhopping.com เพื่อลงทะเบียน และทำแบบสอบถาม จนได้คำตอบว่าตอนนี้คุณมีอารมณ์เเบบไหนกันแน่ จากนั้นไปดูในแมพตำแหน่งที่ตั้งของคาเฟ่ ซึ่งเป็นตัวแทนของอารมณ์ต่าง ๆ  เเล้วเลือกร้านเพื่อตามไปดื่มเครื่องดื่มที่มีให้เลือกทั้งแบบ Coffee และ Non-Coffee หลังจากดื่มเสร็จแล้ว ให้คุณสแกนบาร์โค้ดบนขวดเครื่องดื่ม เพื่อนำไปสู่ข้อมูลและวิธีจัดการกับอารมณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นไปปิดท้ายกันที่ Feeling Bar ซึ่งตั้งอยู่ในอารีย์ซอย 4  จุดจัดนิทรรศการของกิจกรรมนี้ พร้อมถ่ายรูปคู่กับอารมณ์ของคุณที่เกิดขึ้นไว้เป็นที่ระลึก

สำหรับใครที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.moodhopping.com  เมื่อเข้าไปลงทะเบียนเรียบร้อยเเล้ว คุณจะได้รับ Mood Hopper pass สำหรับนำไปใช้เป็นส่วนลดค่าเครื่องดื่มได้ที่ร้าน P&F Coffee 30% และยังนำไปใช้เป็นส่วนลดค่าตุ๊กตุ๊กจาก Movmi ได้อีก 5% หรือใครที่เป็นสายปั่น งานนี้ Tokyobike  ให้สิทธิพิเศษในการเช่าจักรยานฟรี 10 คัน/วัน

งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ 2563 สามารถร่วมสนุกได้ทุกวัน อย่าลืมพกโทรศัพท์มือถือ พร้อมแบตเตอรี่สำรองไปด้วย เพราะต้องใช้มือถือตลอดกิจกรรม


เรื่อง : Woofverine
ภาพ : เอกสารประชาสัมพันธ์