In the Romantic Forest สวนป่าสไตล์ยุโรป

หากพูดถึงช่างแต่งหน้ามืออันดับต้นๆของประเทศไทย หลายคนนึกถึงชื่อของ คุณป้อม-วินิจ บุญชัยศรี เบื้องหลังความสวยงามของงานเมคอัพที่ปรากฏบนใบหน้าดารา ศิลปิน และบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมาย คุณป้อมได้สร้างดินแดนแสนงดงามสำหรับเป็นสถานที่ซึมซับความสุขและเติมเต็มความฝันของเขาไว้ ณ สวนป่าสไตล์ยุโรป แห่งนี้

DESIGNER DIRECTORYเจ้าของ: คุณวินิจ บุญชัยศรี /ตกแต่งสวน : Summersnow Home & Garden โทรศัพท์ 08-4566-5446, 06-2326-9787

น้ำพุ
ลานน้ำพุกลางสวนทำหน้าที่เป็นจุดเด่นและใช้เชื่อมต่อไปยังส่วนต่างๆของสวน เมื่อต้นไม้โดยรอบปกคลุมจนร่มแล้วจะมีเพียงบริเวณนี้ที่ได้รับแสงแดดส่องลงมาตรงกลาง

จากบ้านของคุณป้อมที่กรุงเทพฯ เราใช้เวลาออกเดินทางเพียง 1 ชั่วโมงก็มาถึงที่นี่ บรรยากาศภายในสวนดูร่มรื่นสบายตาท่ามกลางสภาพแวดล้อมโดยรอบที่เป็นทุ่งนาเขียวขจีในจังหวัดนครนายก คุณป้อมเล่าว่าตัดสินใจซื้อที่และสร้างบ้านตากอากาศหลังนี้ พร้อมกับเริ่มปลูกต้นไม้ใหญ่รอบพื้นที่ทีละต้นสองต้น จนเมื่อระยะเวลาผ่านไป 3 ปีสวนแห่งนี้ก็เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่หลากหลายชนิด ส่วนใหญ่เป็นไม้ไทยพื้นเมือง อาทิ กระบก เสม็ดแดง พะยอม กัลปพฤกษ์ กาฬพฤกษ์ และประดู่แดง ที่เริ่มเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์กลายเป็นต้นไม้ที่สง่างาม

ลานน้ำพุกลางสวนทำหน้าที่เป็นจุดเด่นและใช้เชื่อมต่อไปยังส่วนต่างๆของสวน เมื่อต้นไม้โดยรอบปกคลุมจนร่มแล้วจะมีเพียงบริเวณนี้ที่ได้รับแสงแดดส่องลงมาตรงกลาง
ลานน้ำพุกลางสวนทำหน้าที่เป็นจุดเด่นและใช้เชื่อมต่อไปยังส่วนต่างๆของสวน เมื่อต้นไม้โดยรอบปกคลุมจนร่มแล้วจะมีเพียงบริเวณนี้ที่ได้รับแสงแดดส่องลงมาตรงกลาง
น้ำพุ
ลานน้ำพุที่ยกระดับให้สูงกว่าระดับพื้นโดยรอบ นอกจากช่วยให้บริเวณดังกล่าวดูเด่นขึ้นแล้ว ยังใช้ประโยชน์เป็นจุดตั้งโต๊ะรับประทานอาหารหรือเป็นเวทีแสดงในโอกาสสำคัญได้อีกด้วย

“โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบต้นไม้มาตั้งแต่เด็ก แล้วเราก็มีความฝันว่าถ้าวันหนึ่งมีบ้านหรือที่ดินของตัวเองจะปลูกต้นไม้ต้นใหญ่ๆ ตั้งแต่เด็กเป็นคนที่ย้ายบ้านบ่อย แต่ทุกครั้งที่มีโอกาสได้ไปอยู่บ้านหลังใหม่ก็มักปลูกต้นไม้เอาไว้ที่บ้านหลังนั้นเสมอ พอเริ่มทำงานและมีรายได้พอจะซื้อที่ผืนนี้ ความคิดอย่างแรกคือเราต้องมีต้นไม้ใหญ่ในที่ดิน ซึ่งที่ตรงนี้ก็มีต้นไม้ใหญ่เก่าแก่อยู่บ้างแล้ว ตอนนี้ภายในสวนจึงมีต้นไม้ใหญ่เต็มไปหมด”

ใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่คือศิลปะการจัดวางและออกแบบสวนอย่างวิจิตรตระการตาด้วยฝีมือของ คุณโมช – ธนตพล พรมแพน และ คุณโจ – เฉลิมพล เฉลิมสุขดี สองนักจัดสวนมืออาชีพจาก Summersnow Home & Garden การจัดองค์ประกอบต่างๆภายในสวนโดยเฉพาะงานฮาร์ดสเคปและประติมากรรม ช่วยส่งเสริมให้สวนดูมีเอกลักษณ์และสร้างกลิ่นอายแบบสวนยุโรป โดยเมื่อผ่านประตูรั้วเข้ามาภายในบริเวณบ้านจะพบถนนลูกรังกว้างขวาง ขนาบด้วยแถวของกระถางเอิร์นวางเรียงรายไปตลอดทาง ซึ่งล้วนออกแบบให้มีเอกลักษณ์และรูปทรงที่พิเศษเฉพาะตัว ต่างจากกระถางเอิร์นที่ขายกันอยู่ในท้องตลาด ทอดยาวไปสู่ลานน้ำพุกลางสวนซึ่งออกแบบให้มีลักษณะเป็นลานพื้นหินยกระดับสูงขึ้นจากพื้นดินโดยรอบ พร้อมประดับประดาด้วยเสาไฟและรูปปั้น ซึ่งตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นเถาองุ่นอย่างละเอียดและสวยงามไม่แพ้กัน สำหรับใช้เป็นมุมรับประทานอาหาร พื้นที่จัดเลี้ยง หรือเวทีที่จัดตามกิจกรรมและโอกาสต่างๆ

เนื่องจากดินบริเวณนี้มีความเหนียวและเปรี้ยวเล็กน้อย ไม้ล้อมที่นำมาปลูกภายในสวนจึงใช้วิธีปลูกแบบตุ้มดินลอยหรือฝังดินเพียงครึ่งหนึ่ง เพื่อให้รากเจริญเติบโตได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้น
รั้ว
ประตูทางเข้าสวนช่วยกันพื้นที่สวนซึ่งเป็นพื้นที่กึ่งสาธารณะกับบริเวณบ้านที่เป็นพื้นที่ส่วนตัว โดยยังเลือกใช้ประตูเหล็กและกระถางประดับที่ให้อารมณ์อ่อนช้อยเป็นธรรมชาติในแบบศิลปะยุคนีโอคลาสสิก

อ่านต่อหน้า 2