MINI MOBILE VEGGIE GARDEN ผักสวนครัว…ไม่มีรั้วก็กินได้

ในยุคที่ “เมนูออร์แกนิกส์” และ “อาหารคลีน” กลายเป็นเทรนด์ฮิตท่ามกลางกระแสของคนรักสุขภาพในสังคมเมือง แต่ผลผลิตผักออร์แกนิกส์กลับไม่มีให้เราเลือกมากนัก อีกทั้งราคาก็สูงจนน่าตกใจ จะดีกว่าไหมถ้าเรามีสวนครัวเท่ ๆ แบบไทย ๆ ไว้ริมระเบียง ให้คุณเลือกเก็บผักสด ๆ มาปรุงอาหารเมนูสุขภาพเองได้แบบไม่อั้น เราจึงขอนำเสนอชุดราวแขวนอเนกประสงค์ใช้รองรับสวนครัวไซส์มินิได้สบาย ๆ แม้ในพื้นที่จำกัด

เรื่อง : Gobbi, Monosogreen
ภาพ : จิระศักดิ์
Veggie_01

ราวแขวนผักจำกัดพื้นที่

พื้นที่เล็ก ๆ หลังห้องที่ดูเหมือนจะทำอะไรได้ไม่มากนัก แต่วันนี้อาจต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ กับการเนรมิตพื้นที่ปลูก ผักสวนครัว ด้วยราวแขวนดีไซน์เก๋ตามแบบฉบับชาว room เพื่อเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้เกิดประโยชน์และเพิ่มความสวยงามให้แก่ระเบียงห้อง กลายเป็นพื้นที่สีเขียวกินได้ ซึ่งใช้พื้นที่ไม่เกิน 4 แผ่นกระเบื้องปูพื้นเท่านั้น กับขนาดของฐานราวแขวน 30 x 100 เซนติเมตร ซึ่งมีขนาดกะทัดรัน ใช้วางของได้ และยังสามารถบิดหันรับแสงแดดได้ง่ายดาย ด้วยการติดล้อเลื่อนเอาไว้ทั้ง 4 มุม จากนั้นขึ้นโครงสร้างราวแขวนทั้งหมดให้ดูเท่ด้วยท่อเหล็กขนาด 4 หุน มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่ใหญ่เกินไป ช่วยให้พื้นที่ระเบียงยังดูโปร่ง อีกทั้งยังมีความแข็งแรงพอสำหรับรับน้ำหนักกระถางต้นไม้ได้สบาย ๆ

เมื่อขึ้นโครงสูง 160 เซนติเมตร เสร็จแล้ว ให้แบ่งชั้นแขวนทั้งหมดออกเป็น 3 ช่วง โดยเริ่มจากสองชั้นล่างทำเป็นช่องสี่เหลี่ยมให้สามารถวางกระถางได้พอดี ชั้นแรกสูงจากฐานไม้ 50 เซนติเมตร และอีก 50 เซนติเมตรในชั้นต่อไป เพื่อให้มีช่องว่างลมพัดผ่านได้สะดวก นอกจากจะวางกระถางได้แล้ว ยังสามารถนำตะกร้าใส่อุปกรณ์เครื่องมือต่าง ๆ มาแขวนบนราวได้ด้วย

สุดท้ายต่อราวแขวนสูงขึ้นไปอีก 60 เซนติเมตร สำหรับแขวนผักใบเลื้อยอย่างสะระแหน่ ให้ใบห้อยระย้าลงมาดูสวยงาม เช่นเดียวกับด้านข้างที่เว้นไว้ 20 เซนติเมตร สำหรับแขวนไม้เลื้อยกินดอกอย่างอัญชัน ให้ใบทอดเลื้อยสูงขึ้นตามเสา เกิดความหลากหลายของรูปทรงดูสวยงาม

ผักสวนครัว
เตรียมตัวก่อนลงกระถาง

สำหรับการเตรียมตัวก่อนลงมือปลูกผักสวนครัวก็แสนง่ายดาย เริ่มต้นด้วยการหาอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อม ตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ของผักที่จะปลูก แนะนำว่าควรเลือกผักที่เรานิยมรับประทานเป็นประจำ เพราะจะช่วยให้เราใส่ใจกับการดูแลรักษามากขึ้น แต่ก็ต้องคำนึงถึงเรื่องอุณหภูมิ แสงแดด ทิศทางลมของพื้นที่ในบริเวณนั้นด้วยว่าเหมาะสมกับผักชนิดใดบ้าง หรือถ้าไม่แน่ใจลองหาเมล็ดที่ต้องการจะปลูกมาทดลองปลูกดูก่อนสัก 1 – 2 ต้น ถ้ารอดก็แสดงว่าปลูกได้ชัวร์ก่อนจะลงสู่สนามจริง

ส่วนขั้นตอนการปลูกก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด หากมีเมล็ดแล้วก็ต้องมีดินปลูก ปัจจุบันเราสามารถหาซื้อดินปลูกสำเร็จรูปที่ผสมเอาไว้แล้วมาใช้ได้เลย โดยเฉพาะสูตรที่ผสมใบก้ามปูหรือเปลือกถั่วจะให้ผลดีกว่าสูตรที่ผสมแกลบหรือกาบมะพร้าว จากนั้นหาภาชนะที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นกระบะ กระถาง หรือถังสังกะสีเจาะรูระบายน้ำดังตัวอย่าง ก็ช่วยเพิ่มความสวยงามให้มุมผักสวนครัวริมระเบียงได้อีกแบบ

Veggie_02
ข้อควรระวังการปลูกผักบนคอนโดมิเนียม
– ระดับพื้นของระเบียงควรมีความลาดเอียงและระบายน้ำได้ดี เพื่อป้องกันน้ำท่วมขัง
– หมั่นตรวจเช็คท่อระบายน้ำสม่ำเสมอกันการอุดตัน
– ระวังการรดน้ำหรือเศษต่าง ๆ ล่วงล่นไปรบกวนห้องข้างล่าง
– ควรมีระยะห่างระหว่างพื้นที่ปลูกกับคอมเพรสเซอร์แอร์ให้ลมผ่านได้สะดวกเพื่อป้องกันความร้อน
ขอบคุณสถานที่ :  ร้าน One Ounce for Onion เอกมัย 12 โทร.0-2116-6076