แบบบ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นล้อมรั้วระแนงไม้ ทั้งตอบโจทย์การใช้งานและช่วยพรางความเป็นส่วนตัว

แบบบ้านโมเดิร์น
แบบบ้านโมเดิร์น

หากมองภาพรวมในเชิงฟังก์ชันแล้ว “บ้าน” อาจไม่ได้มีโปรแกรมการใช้งานมากมายซับซ้อนเหมือนกับสถาปัตยกรรมประเภทอื่นๆ เราใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน กิน นอน เล่น สานความสัมพันธ์ในครอบครัว แต่หน้าที่อีกอย่างหนึ่งของบ้านนอกเหนือจากหน้าที่ทางกายภาพ คือหน้าที่ทางจิตใจ เพื่อให้งานดีไซน์และความสบายใจสานต่อกลายเป็นพลังงานให้ชีวิตขับเคลื่อน แบบบ้านโมเดิร์น หลังนี้ได้อย่างเป็นสุข และกลับเข้ามาพักในพื้นที่นี้ได้อย่างสบายใจ

DESIGNER DIRECTORY
ออกแบบ: Archimontage Design Fields Sophisticated

ความต้องการของเจ้าของบ้านหลังนี้จึงโฟกัสไปที่ความรู้สึกเป็นหลัก ทั้งความรู้สึกผ่อนคลายสบายใจ พร้อมกับความต้องการความเป็นส่วนตัวในการอยู่อาศัย จากคอนเซ็ปต์ในเชิงนามธรรม จึงเป็นหน้าที่ของ คุณไก่ – เชิงชาย เรียวเรืองแสงกุล สถาปนิกแห่ง Archimontage Design Fields Sophisticated ในการสร้าง แบบบ้านโมเดิร์น สถาปัตยกรรมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของสมาชิกครอบครัวทุกคนในบ้าน

แบบบ้านโมเดิร์น
รั้วระแนงไม้หน้าบ้านช่วยพรางความเป็นส่วนตัวของภายในบ้าน รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นสายทางสถาปัตยกรรมของตัวบ้านทั้งหมด
แบบบ้านโมเดิร์น
มุมมองจากโรงรถซึ่งเป็นทางเข้าหลักหน้าบ้าน กรองแสงและความเป็นส่วนตัวด้วยรั้วระแนงไม้ที่ส่งภาษาดีไซน์ต่อเนื่องมาถึงบานเลื่อน และผนังน้ำตกของสระว่ายน้ำ
แบบบ้านโมเดิร์น
ติดบานเลื่อนกระจกใสเต็มผืนผนังของห้องรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่น เพื่อเปิดออกสู่สระว่ายน้ำซึ่งเป็นคอร์ตกลางบ้าน ส่งต่อสายตาออกไปยังผนังน้ำตกของสระว่ายน้ำที่เป็นแพตเทิร์นเดียวกับรั้วหน้าบ้าน

จากโจทย์ข้อแรกในเรื่องความเป็นส่วนตัว คุณไก่แปรออกมาเป็นงานดีไซน์ผ่านทางระแนงไม้ตามแนวยาวที่เห็นตั้งแต่รั้วทางเข้าหน้าบ้าน สานต่อไปยังเส้นสายที่เห็นบนสถาปัตยกรรมของตัวบ้าน ผนังน้ำตกในส่วนสระว่ายน้ำ เข้าไปจนถึงเส้นสายของงานตกแต่งภายใน

“เราอยากให้เจ้าของบ้านอยู่อาศัยโดยไม่รู้สึกอึดอัดระหว่างตัวเองกับเพื่อนบ้าน ซึ่งระแนงแบบนี้ก็ให้เรื่องการระบายอากาศ แดด ลม แม้กระทั่งเรื่องสายตาที่เพื่อนบ้านมองเข้ามายังมีความรู้สึกเป็นมิตรอยู่ ด้วยการใช้ระแนงเป็นผ้าม่านภายนอกบ้านไปเต็มด้านหน้าเลย แล้วถ้าเกิดทำบ้านหรือทำงานสักงาน เอกลักษณ์ของมันก็ควรจะต้องอยู่ในทุกส่วนของบ้านด้วย ถ้าเป็นไปได้ เส้นพวกนี้ก็ควรต้องอยู่ในบ้านบางส่วนได้ด้วย เพื่อไม่ให้อารมณ์หลุดจากภายนอกเสียทีเดียว คือเข้าไปในบ้านแล้ว ต้องรู้สึกว่าอยู่บ้านหลังเดียวกัน อยู่ในอารมณ์ สิ่งแวดล้อมเดียวกัน ถึงแม้จะใช้วัสดุต่างกัน แต่ก็ยังอยู่ในฟอร์แมตเดียวกัน”

 

เพราะใช้พื้นที่เต็มทุกส่วนของที่ดิน จึงเลือกปิดส่วนที่ติดต่อกับผนังด้านหนึ่งด้วยรั้วระแนงสูง แล้วเปิดตัวอาคารของบ้านทั้งหมดผ่านกระจกบานเลื่อนเต็มผืนทั้งสองด้าน เพื่อช่วยทั้งเรื่องบรรยากาศและการระบายอากาศ
ความต่อเนื่องของเส้นสายจากพื้นที่ส่วนหน้าสุดของบ้าน เข้ามาถึงภายในบ้าน สัดส่วนของผนัง หลังคา และขอบรั้ว ช่วยให้เส้นตรงมีจังหวะและลีลามากยิ่งขึ้น

อ่านต่อหน้า 2