หลังคากันสาด

รวมวัสดุหลังคาและกันสาด ป้องกันฝน ลดความร้อน

หลังคากันสาด
หลังคากันสาด

วิธีการเลือกวัสดุ หลังคาและกันสาด คือ พิจารณาความสามารถในการปกป้องตัวบ้านจากความร้อนและฝน อายุการใช้งาน และมีความสอดคล้องกับรูปลักษณ์อาคาร ซึ่งมีวัสดุหลังคาและกันสาดที่น่าสนใจหลายชนิดให้เลือกใช้กัน

หลังคาและกันสาด

แผ่นหลังคาอะคริลิกโปร่งแสง ของ Shinkolite

หลังคาโปร่งแสง หลังคาและกันสาด

เป็นวัสดุที่มีผิวเรียบ มันวาว ดูทันสมัย ไร้ปัญหากรอบแตก สีเหลือง ซีดจาง นานกว่า 10 ปี น้ำหนักเบากว่ากระจกครึ่งหนึ่งเป็นแผ่นตันจึงหมดปัญหาเชื้อรา น้ำเข้า ตะไคร่น้ำ น้ำเข้าแผ่น และเสียงดังเวลาฝนตก มีอุปกรณ์ติดตั้งที่มีมาตรฐานป้องกันการรั่วซึมของน้ำ และมีบริการให้คำแนะนำด้านการออกแบบ พร้อมประเมินราคาค่าติดตั้ง

รุ่น “กันความร้อน” สามารถลดความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้ประมาณ 5 องศาเซลเซียส ป้องกันความร้อนจากรังสีอินฟาเรต 48-59 เปอร์เซ็นต์ มี 4 สี คือ สีเทา สีน้ำตาล สีน้ำเงิน และสีเขียว

ขนาด กว้าง 1.38 เมตร ยาว 3, 4, 5, 6 เมตร หนา 6 มิลลิเมตร

หลังคาโปร่งแสง

รุ่น “ไพรม์” มีความหนา 10 มิลลิเมตร จึงลดการใช้โครงสร้างลง สามารถลดความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้ 5-6 องศาเซลเซียส ป้องกันความร้อนจากรังสีอินฟาเรต 69-75 เปอร์เซ็นต์ มี 2 สี คือ สีน้ำตาลเขียว สีเทา

ขนาด กว้าง 1.38 เมตร ยาว 3, 6 เมตร หนา 10 มิลลิเมตร

กระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์แผ่นเรียบ

รุ่น “เฌอร่า ยู สเลท” (SHERA U Slate) ของ เฌอร่า ผลิตภัณฑ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ ปราศจากใยหิน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดีไซน์รูปทรงเรียบง่ายทันสมัย ประกอบด้วย 4 สี คือ สีบริซซี่ ไอวอรี่  สีคาเนเลียน บราวน์  สีบรอนซ์ บราวน์ และสีไมก้า เกรย์

การติดตั้ง สำหรับหลังคา 25-40 องศา ใช้ระยะแป  20 เซนติเมตร

กระเบื้องหลังคาเสมือนไม้จริง รุ่น “เฌอร่า ซีดาร์ เชค” (SHERA Zedar Shake) ของ เฌอร่า ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ออกแบบสีสันและผิวหน้าให้เสมือนไม้สนซีดาร์ธรรมชาติ ด้วยเทคโนโลยีผสมสีในเนื้อกระเบื้องเป็นโทนสีเปลือกไม้ 4 เฉดสี ประกอบด้วย สีเหลือง แซนแต้ สีบราวน์ เชสนัท สีแบล็ค เวงเก้ และสีเมโทรเกรย์ กระเบื้องมีหน้ากว้าง 3 ขนาด เพื่อการจัดวางเป็นจังหวะธรรมชาติ การติดตั้งไม่จำเป็นต้องใช้แผ่นรองใต้หลังคา (Sub-Roof Material) เพราะมีระบบ Inter-Lock ที่ช่วยป้องกันการรั่วซึม จึงไม่มีปัญหาปลวก มีความทนทาน และช่วยลดค่าใช้จ่ายการดูแลรักษา

การติดตั้ง สำหรับหลังคา 25-40 องศา ใช้ระยะแป  20 เซนติเมตร

กันสาดพับเก็บได้อัตโนมัติ รุ่น “RV Awning” ของ SANGTHONG

หลังคาและกันสาด

โครงสร้างกันสาดทำจากอะลูมิเนียมเคลือบสี Powder Coating สีดำ ตัวกันสาดออกแบบให้สามารถพับเก็บเข้าไปในกล่องได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งตัวกล่องมีรูปทรงบางเพียง 13 x 19 เซนติเมตร จึงเข้ากับอาคารได้อย่างสวยงาม การทำงานควบคุมด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าและรีโมตคอนโทล พร้อมซ่อนไฟแอลอีดีบริเวณท่อปลายกันสาด นอกจากจะติดตั้งกับบ้านแล้ว ยังสามารถติดตั้งกันรถบ้านและรถอเนกประสงค์ได้ด้วย

วัสดุผ้าใบ ผ้าอะคริลิกนำเข้าจากยุโรป

ขนาด กว้าง 3.50,4,4.5,5,5.5 เมตร ระยะแขนยื่น 2.40,3 เมตร

กันสาดสำเร็จรูป รุ่น “Balcony” ของ SANGTHONG

กันสาดพับเก็บได้แขนตรงที่สามารถติดตั้งได้ตัวตัวเองโดยไม่ต้องเจาะผนังให้บ้านเป็นรอย หรือติดตั้งในพื้นที่ที่อาจปรับเปลี่ยนได้ สามารถหมุนเปิดปิดได้มากกว่า 90 องศา (บางรุ่น) โครงสร้างทำด้วยเหล็กพ่นเคลือบสีขาวกันสนิม มีน้ำหนักเบา

รุ่นมาตรฐาน ขนาดกว้าง 190 เซนติเมตร แขนยื่น 90 เซนติเมตร ก้านหมุนยาว 150 เซนติเมตร ความสูงปรับระดับได้ 230-280 เซนติเมตร

รุ่นพิเศษ ขนาดกว้าง 300 เซนติเมตร แขนยื่น 120 เซนติเมตร ก้านหมุนยาว 150 เซนติเมตร ความสูงปรับระดับได้ 230-280 เซนติเมตร

วัสดุผ้ากันสาด

-ผ้าพอลิเอสเตอร์ รุ่น “Obravia” เนื้อผ้าเคลือบสารต้านน้ำ อายุการใช้งานประมาณ 3 ปี

-ผ้าอะคริลิค รุ่น “Docril” ทอจากเส้นใยอะคริลิคนำเข้าจากยุโรป เนื้อผ้าเคลือบสารต้านน้ำ อายุการใช้งาน 5-7 ปี

ระบบกันสาดอะลูมิเนียมสำเร็จรูป รุ่น “Pro-Flex” ของ ALNEX

ยื่นได้สูงสุด 3 เมตร โดยไม่ต้องมีเสา โครงสร้างทำจากอะลูมิเนียมเกรดพิเศษ 6063 T6 ซึ่งเทียบเท่าอุตสาหกรรมยานยนต์ และใช้เทคโนโลยีการพ่นสีสำหรับงานภายนอก อบด้วยความร้อน 200 องศา จึงแข็งแรง มีน้ำหนักเบา ปลอดสนิมตลอดอายุการใช้งาน ทนทุกสภาพอากาศ โดยกระบวนการผลิตทั้งหมดปลอดสารก่อมะเร็ง ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม วัสดุมุงใช้แผ่นพอลิคาร์บอเนตตัน หนา 3 มิลลิเมตร ของ Makrolite ที่แข็งแรงกว่ากระจก 250 เท่า

ขนาด 5 x 1.80 เมตร

แผ่นหลังคาไวนิล PLASTROOF  ของ Thaiplastwood

แผ่นหลังคาและผนังที่ต่อกันด้วยระบบเข้าลิ้น (Interlock System) ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบาทำให้ประหยัดโครงสร้าง มีความแข็งแรงคงทน ทำความสะอาดง่าย เป็นฉนวนกันความร้อนและเสียงในตัว และดูสวยงามสไตล์โมเดิร์น บางรุ่นออกแบบให้ด้านล่างเป็นท้องเรียบ จึงใช้เป็นทั้งหลังคาและฝ้าเพดานได้ด้วย ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการติดตั้งลงได้อีกทางหนึ่ง สามารถนำไปติดตั้งได้หลายฟังก์ชันทั้งหลังคา กันสาด ผนังภายนอกและภายใน ฝ้าเพดาน

ขนาด ความยาวมาตรฐาน  4, 5 และ 6 เมตร และสามารถผลิตได้ยาวถึง 15 เมตร

-หลังคา/ผนังไวนิล รุ่น “PR2-W” สีขาว หน้ากว้าง 25 เซนติเมตร

-หลังคา/ผนังไวนิล รุ่น “PR3-W” สีขาว หน้ากว้าง 33.3 เซนติเมตร

-หลังคาไวนิลท้องเรียบลอนเหลี่ยและลอนกลม สีขาว หน้ากว้าง 25 เซนติเมตร

แผ่นหลังคาเหล็กเคลือบหินภูเขาไฟ Decra ตราเพชร

ผลิตจากแผ่นเหล็กอะลูซิงค์ เคลือบด้วยเม็ดหินภูเขาไฟ เทคโนโลยีจากประเทศนิวซีแลนด์ จึงทนทานทุกสภาพอากาศ น้ำหนักเบาเพียง 6.6 กิโลกรัม / ตารางเมตร ป้องกันเสียงได้ดี  ทนความร้อน ไม่บิดงอ ไม่แตกหักหลุดล่อน รับประกันความแข็งแรง 50 ปี รับประกันคุณภาพสี 20 ปี ขนาดแผ่นยาวจึงติดตั้งได้เร็ว รูปแบบลอนมีทั้งแบบเรียบเหมือนชิงเกิลลายไม้ และลอนโค้ง

ขนาด กว้าง 41-43 เซนติเมตร  ยาว 132-133.5 เซนติเมตร (แล้วแต่รุ่น)

การติดตั้ง หลังคาลาดเอียงอย่างน้อย 15 องศา ใช้ระยะแป 36.8 เซนติเมตร

แผ่นหลังคาอะคริลิกโปร่งแสง ของ PLEXIGLAS

ผลิตด้วยเทคโนโลยีนาโน “Naturally UV Stable” ทนทานต่อรังสียูวีทั่วทั้งแผ่น รับประกัน30 ปี ไม่เหลืองและคงความใสสำหรับแผ่นใส และ 10 ปีสำหรับแผ่นสี ทนต่อทุกสภาพอากาศ แสงสามารถผ่านได้ 92 เปอร์เซ็นต์ ป้องกันรังสียูวีได้เทียบเท่า UPF 50+ ป้องกันความร้อนได้มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ในรุ่น “Heatstop”  น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ทนต่อแรงกระแทกได้ดี แม้มีลูกเห็บตก ฝนตกเสียงไม่ดัง น้ำไม่เกาะ และไม่เกิดตะไคร่น้ำ และสามารถนำไปรีไซเคิลได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เหมาะสำหรับทำหลังคาที่จอดรถ กันสาด เรือนเพาะชำ และประยุกต์เป็นผนังกันห้องได้

-แผ่นอะคริลิก รุ่น “Corrugated”  เป็นรูปลอน ความหนาแผ่น 3 มิลลิเมตร ขนาดหน้ากว้าง 1.045  เมตร ยาว 4 และ 6 เมตร มีให้เลือก 3 พื้นผิว คือ ผิวเรียบ ผิวตัวซี (C) และผิวรังผึ้ง มี 5 สี คือใส  น้ำตาล  เทา  Opal และ Cool Blue

แผ่นหลังคาฉนวน ของ Isowall

ภายในเป็นฉนวน Polystyrene หรือ PS Foam ชนิดฉนวนกันไฟลาม ประกบด้วยแผ่นโลหะเคลือบสีทั้งสองด้าน เหมาะสำหรับทำหลังคากันความร้อนของอาคารพักอาศัยและอาคารทั่วไป

การติดตั้ง สำหรับหลังคาลาดชันมากกว่า 4 องศา

ขนาด ความกว้างแผ่น 1 – 1.20 เมตร ยาวสูงสุด 14 เมตร ความหนาฉนวนมีตั้งแต่ 50-250 มิลลิเมตร

หลังคาเหล็กแบบลอนโค้ง รุ่น “Step Series V2” ของ Dreamm

หลังคาเมทัลชีตที่พิมพ์เป็นรูปลอนโค้งให้เหมาะกับการใช้กับบ้านมากขึ้น หลังคามีน้ำหนักเบา สามารถรีดได้ตามความยาวที่ต้องการโดยไม่ต้องต่อแผ่น

แหล่งซื้อ

-ALNEX บริษัทไทยเม็ททอล อลูมิเนียม จำกัด โทรศัพท์ 0-2136-8899 www.alnexthailand.com

-Dreamm บริษัทเอส เจ เจ เพอร์เฟค รูฟ จำกัด โทรศัพท์ 08-0002-871809-2247-3213 www.dreammmetalsheet.com

-PLEXIGLAS บริษัทไซน์ ดีไซน์ จำกัด โทรศัพท์ 0-2581-7771, 0-2581-7775-6 www.signdesign.co.th

-SANGTHONG บริษัทแสงทองผ้าใบ กันสาด จำกัด โทรศัพท์ 0-2569-1999 www.sang-thong.com
-Shinkolite บริษัทไทยเอ็มเอ็มเอ จำกัด โทรศัพท์ 0-2586-2222 www.shinkolite.co.th

-Thaiplastwood บริษัทไทยพลาสวู้ด จำกัด โทรศัพท์ 0-2291-9595 www.thaiplastwood.com

เรื่อง : ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์

ภาพ : ภาพประชาสัมพันธ์ คลังภาพบ้านและสวน