รวมวิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาหน้า ให้สะอาดปิ๊งทุกซอก ทุกมุม

เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านคงไม่เคย ทำความสะอาด ล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้า กันแน่ ๆ เพราะอาจจะคาดเดาว่าผงซักฟอกคงเข้าไปทำความสะอาดอยู่แล้ว  เราต้องทำเองด้วยเหรอ  ขอบอกเลยค่ะว่าความคิดเช่นนั้นผิด ! ล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้า

เพราะภายในถังซักผ้าจะมีพวกคราบผงซักฟอก และ น้ำยาปรับผ้านุ่ม ตกค้างอยู่ เมื่อรวมกับเหงื่อไคล ก็จะกลายเป็นคราบเหนียว ๆ ติดอยู่ตามผนังของถังซักล้าง  เมื่อมีความชื้นเข้าไปผสมอีก เครื่องซักผ้าของเราก็กลายร่างเป็นต้นกำเนิดของเชื้อราชั้นดี รู้แบบนี้ไม่ควรรอช้า ตาม บ้านและสวน มาลงมือ ล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้า ให้สะอาดกริ๊บในทุก ๆ ส่วนกันเลยดีกว่า

ขั้นตอนทำความสะอาด ล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้า ตัวเครื่องด้านนอก

เครื่องซักผ้าด้านนอก เมื่อเกิดคราบแล้วมองเห็นได้ง่าย ชนิดของคราบที่เกิดขึ้นในบริเวณนี้ส่วนมาก จะเป็นคราบน้ำที่กระเด็นออกจากตัวถัง เวลาเรานำผ้าไปซัก หรือเป็นคราบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เมื่อสังเกตุเห็นแล้วควรทำความสะอาดทันที

1. ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น ผสมกับน้ำยาทำความสะอาด เช็ดภายนอกเครื่องซักผ้า (ถ้ามีรอยเปื้อนให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดทันที)

2. หมั่นปัดกวาดเช็ดถู บริเวณที่วางเครื่องซักผ้าป้องกันความอับชื้น ต้นกำเนิดของเชื้อรา

ขั้นตอนทำความสะอาดตัวเครื่องด้านใน

พื้นที่เล็ก ๆ ส่วนนี้ไม่ควรมองข้ามการทำความสะอาดไปเลย เพราะภายในเครื่องซักผ้า และ ลิ้นชักสำหรับใส่ผงซักฟอก และ น้ำยาปรับผ้านุ่มนี้ มักจะเจอกับปัญหาคราบผงซักฟอกที่ละลายไม่หมดตกค้างอยู่ หากปล่อยไว้นานเข้า ผงซักฟอกก็จะรวมตัวกับคราบไคลจากเสื้อผ้า และเกิดเป็นเชื้อราในเวลาต่อมาได้ ทางที่ดีควรทำความสะอาดเดือนละครั้ง

ล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้า

1. ใช้แปรงสีฟันชุบน้ำอุ่นขัดทำความสะอาดขอบยาง

2. ใช้แปรงสีฟันชุบน้ำอุ่นขัดบริเวณลิ้นชักสำหรับใส่ผงซักฟอก

3. ดึงลิ้นชักใส่ผงซักฟอกออกมา โดยการกดตัวล็อกลง ทำความสะอาดช่องใส่ลิ้นชัก โดยใช้แปรงสีฟันถูคราบสกปรกออก เก็บลิ้นชักเข้าที่เดิม

ขั้นตอนทำความสะอาด ตัวกรองระบายน้ำทิ้ง

เอ๊ะ ! จำได้ว่ามีเศษเหรียญอยู่ในกระเป๋ากางเกง ทำไมซักผ้าเสร็จแล้ว ไม่เจอเหรียญตกอยู่ในถังซักเลยล่ะ ไม่ได้มีใครมาแอบหยิบไปหรอก แต่เหรียญ และ เศษผม ที่ติดมากับเสื้อผ้านั้น ไหลลงมารวมตัวรอการเก็บกู้ อยู่ที่ตัวกรองในปั๊มระบายน้ำทิ้ง ด้านล่างเครื่องซักผ้า หากไม่นำออก การระบายน้ำออกจาตัวเครื่องก็จะติดขัด ทำให้น้ำไหลย้อนกลับมาล้น เลอะเทอะบริเวณพื้นที่ซักล้าง เพิ่มงานทำความสะอาดน้ำส่วนที่ล้นออกมาอีก

ล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้า

1. วางถังรองน้ำที่ไหลออกมา เพื่อป้องกันน้ำหกลงพื้น แล้วเปิดฝาของแผ่นครอบด้านล่างเพื่อดึงท่อระบายน้ำฉุกเฉินออกมา

2. ดึงจุกปิดท่อระบายน้ำฉุกเฉินออกเพื่อระบายน้ำที่ค้างอยู่ แล้วจึงหมุนเปิดตัวกรองปั๊มระบายน้ำ

3. หมุนตัวกรองปั๊มวงกลมเปิดออก

4.  นำเศษผม เศษเหรียญ สิ่งสกปรกออกจากตัวกรองปั๊ม ล้างทำความสะอาด หมุนตัวกรองปั๊มกลับเข้าสู่ตำแหน่งเดิม ปิดจุกท่อระบายน้ำฉุกเฉิน จัดเก็บท่อระบายน้ำฉุกเฉินเข้าที่ ปิดฝาครอบ

ขั้นตอนทำความสะอาดตัวถังด้านใน

ถังซักด้านในที่เห็นว่าสะอาดนั้น จริง ๆ แล้วแอบซ่อนคราบสกปรกไว้ในที่ ๆ เรามองไม่เห็นอีกเยอะเลยล่ะค่ะ ไม่ควรนิ่งนอนใจ ปล่อยคราบทิ้งไว้ไม่อย่างนั้นแล้ว เสื้อผ้าที่เราตั้งใจจะซักให้สะอาด อาจจะได้ของแถมมาเป็นกลิ่นเหม็นอับติดเสื้อผ้ามาแทนก็ได้

1. ใส่เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง หรือหากต้องการทำความสะอาดคราบเชื้อราให้ใส่น้ำส้มสายชู 3 ถ้วยตวงในช่องใส่ผงซักฟอก เปิดระบบทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

2. จากนั้นเปิดฝาถังทิ้งไว้เพื่อระบายกลิ่นออกเช็ดเครื่องซักผ้าทั้งด้านใน และ ด้านนอกให้แห้งสนิท

 tips

• ถ้าไม่มีระบบทำความสะอาดให้ตั้งระบบน้ำสูงสุด ปั่น 3 นาที เพื่อให้เบกกิ้งโซดาละลาย แล้วหยุดเครื่องไว้2 ชั่วโมง เสร็จแล้วเปิดเครื่องทำงานต่อ (ซัก ล้าง ปั่นแห้ง)

• ถ้าคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำกระด้างมาก อาจมีคราบหินปูนสะสมอยู่ในส่วนที่มองไม่เห็นซึ่งคราบหินปูนเหล่านี้ทำความสะอาดได้ยาก จึงควรดูแลทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อป้องกันเครื่องซักผ้าทำงานผิดปกติเนื่องจากการอุดตันจากคราบหินปูน

• ถึงแม้ถังซักของเครื่องซักผ้าจะทำจากเหล็กที่ไม่เป็นสนิม แต่จุดสนิมเล็ก ๆอาจเกิดขึ้นได้ถ้ามีวัตถุชิ้นเล็ก ๆ (ที่หนีบกระดาษ เข็มกลัด) ตกอยู่ในถังซัก

• ไม่ควรใช้แอลกอฮอล์สำหรับจุดไฟ หรือน้ำยาที่มีส่วนผสมของเมทิลแอลกอฮอล์ทำความสะอาด

• หลังจากที่เครื่องซักผ้าจ่ายผงซักฟอก และ น้ำยาปรับผ้านุ่มเข้าถังซักแล้ว จะเหลือสิ่งตกค้างอยู่ในลิ้นชัก ควรทำความสะอาดทุกครั้งโดยการฉีดน้ำเข้าไป

เรื่อง : อรพรรณ  วัจนะเสถียรกุล

ภาพ : อุ้ม  เชาวนปรีชา

เรียบเรียง : ออ-ร-ญา


ประโยชน์ของ น้ำส้มสายชู กับการซักผ้า

วิธีการซักหมอนให้กลับมาสะอาดน่าใช้ ไร้คราบสะสม

เช็คให้ชัวร์ก่อนอบผ้า เสื้อผ้าแบบไหน ที่ไม่ควรนำเข้าเครื่องอบ