หางแมว อารมณ์แมว

แค่ดูหางก็รู้ใจ น้องแมวอารมณ์ไหนให้ดูหาง

หางแมว อารมณ์แมว
หางแมว อารมณ์แมว

เพราะแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่มนุษย์ไม่สามารถสั่ง เรียก หรือให้ทำตามใจได้ แต่ในทางตรงกันข้าม มนุษย์กลับเป็นฝ่ายที่ต้องคอยเอาใจเจ้าเหมียวแทน เพราะความเย่อหยิ่งที่แฝงไว้ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดู และความใสซื่อเวลางุนงงต่อสิ่งรอบข้างเป็นที่น่าชวนขบขัน แมวจึงกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่ใจมนุษย์มายาวนาน (แม้ว่าแมวจะไม่คิดว่ามันเป็นสัตว์เลี้ยงก็ตาม) หางแมว

หางแมว บอกอารมณ์ได้ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ไม่แสดงอารมณ์ น้องกำลังดุ กำลังโมโห หรือกำลังใจดี ก็ไม่อาจสังเกตจากหน้าตาได้ แต่ให้พิจารณาส่วน หาง ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้สื่อถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นในขณะนั้น แต่หางแบบไหนสื่อถึงอารมณ์ไหนนั้น ตามไปดูพร้อมๆกันเลย

หางแมว อารมณ์แมว

1 อ้อนหน่อย เป็นมิตร เล่นกันหน่อย  : สัญลักษณ์ของความเป็นมิตรคือหางน้องแมวจะตั้งฉาก 90 องศา พร้อมกับเดินเอียดอายมาหามนุษย์ เดินพันแข้งพันขา นั่นคือมาเล่นกันหน่อย เกาคางเกาหัวให้หน่อย

หางแมว อารมณ์แมว

2 ไม่ดีไม่ร้าย ดูเชิงกันหน่อย : เมื่อพบปะสิ่งแปลกๆ เจอแมวจากบ้านอื่น เจอกลิ่นที่ไม่คุ้นเคย หางน้องแมวชี้ขึ้น 45 องศา เป็นสัญลักษณ์เชิงสำรวจ ดูเชิงสิ่งรอบข้างว่าน่าสนใจไหม

หางแมวอารมณ์แมว

3 ขิงเจ้ามนุษย์ เย้ยหยัน เยาะเย้ย ฉันเหนือกว่า!! : หากเจ้าแมวเหมียวคาบซากหนู ซากงู มาฝาก พร้อมกับแสดงอาการหางชี้ขึ้น 50 องศา ส่ายหางไปมา นั่นคืออาการโชว์ความเก่งกาจ แบบเย้ยหยันมนุษย์ให้เห็นว่า ความสามารถอันเก่งกาจแบบนี้พวกมนุษย์ทำไม่ได้หรอก

หางแมวอารมณ์แมว

4 บ่าวมาแล้ว อาหารมาแล้ว ดีใจจังเลย : อาการดีใจขึ้นกว่าเมื่อเห็นว่า มนุษย์มาแล้ว อาหารมาแล้ว ขนมมาแล้ว หรือจะได้ของเล่นที่อยากเล่น น้อมแมวจะยกหางตั้งฉาก 90 องศา ปลายหางสั่นเป็นคลื่นเล็กน้อย

หางแมวอารมณ์แมว

5 กำลังอารมณ์ดีนะ แต่อย่ามายุ่งกับฉันเลย : อาการหนึ่งที่แสดงให้รู้ว่ายังไม่อยากให้ใครมายุ่ง อย่ามาเล่นด้วยคือ ตั้งหางชี้ขึ้น ปลายหางงอเป็นตะขอ พร้อมกับเดินสำรวจสิ่งต่างๆ

หางแมว อารมณ์แมว

6 เอ๊ะ นั่นอะไร น่าสนใจจัง : มีสิ่งของ สิ่งมีชีวิต อย่าง ปลาทอง แสงไฟ หรือสิ่งของเคลื่อนไหวบางอย่างเจ้าแมวจะนั่งนิ่ง ปลายหางกระดิกไปมา แสดงว่ากำลังสังเกตสิ่งนั่นๆ อย่างสนใจ

อ่านต่อหน้า 2