บ้านโมเดิร์นริมน้ำ กลางขุนเขา และเงาไม้

เจ้าของ-ตกแต่ง : นายแพทย์สุวิน ไกรภูเบศ
ออกแบบ : คุณโรจนินทร์ มิลินธนาสิทธิ์

   ขณะที่อุณหภูมิในเมืองซึ่งมีพื้นที่สีเขียวอยู่น้อยนิดกำลังร้อนระอุไปด้วยเปลวแดดแผดเผา ห่างออกไปอีกร้อยกว่ากิโลเมตรมุ่งหน้าสู่จังหวัดกาญจนบุรีบริเวณริมแม่น้ำแควใหญ่ เรากำลังยืนอยู่ใต้กลุ่มต้นไม้สูงที่แผ่กิ่งอวบๆ กระจายก้านใบสีเขียวช่วยกรองแสงแดดจ้าให้กลายเป็นร่มเงา บ้านโมเดิร์นริมน้ำ

ขณะที่ลมธรรมชาติยังพัดผ่านสายน้ำเพิ่มสัมผัสให้เย็นสบายขึ้น แถมทัศนียภาพเบื้องหน้าคือผืนป่ากว้างของอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อุณหภูมิตรงนี้จึงเป็นสภาวะน่าสบายที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ไว้อย่างพอเหมาะพอดีทีเดียว

บ้านโมเดิร์นริมน้ำ
บ้านพักของคุณหมอสุวินสร้างขึ้นบนฐานรากเดิม และต่อเติมตัวบ้านขึ้นมาใหม่ในรูปทรงคล้ายโรงบ่มยาเน้นหลังคาจั่วแบบโมเดิร์นใต้ร่มไม้ขนาดใหญ่ โดยเปิดผนังด้านที่หันออกสู่แม่น้ำเป็นกระจกตลอดแนวเพื่อเชื่อมต่อกับวิวธรรมชาติได้เต็มที่
ทางเดินสู่ตัวบ้านยังจำลองธรรมชาติของแม่น้ำมาไว้อย่างกลมกลืนโดยทำเป็นธารน้ำเล็กๆ ใส่ก้อนหินธรรมชาติเคียงข้างไปกับสนามหญ้าสีเขียว

นี่จึงเป็นเหตุผลให้ นายแพทย์สุวิน ไกรภูเบศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) หลงรักทำเลตรงนี้โดยปรับแต่งและสร้างเป็นบ้านพักผ่อนส่วนตัว

“เมื่อก่อนตรงนี้เป็นรีสอร์ตเก่าที่ปล่อยทิ้งไว้จนโทรม ผมมาเที่ยวและได้เจอที่ตรงนี้พอดี มายืนดูวิวแม่น้ำกว้างที่เงียบสงบ เห็นภูเขาเป็นแนวกว้างแบบพาโนรามา ข้างหน้าก็เป็นป่าสงวน เห็นแล้วชอบเลย เพราะผมชอบอยู่ใกล้น้ำ เห็นน้ำแล้วตื่นเต้นมาก ไม่คิดว่าเมืองกาญจน์จะมีเวิ้งแม่น้ำที่ยังสงบแบบนี้อยู่”

“ผมไม่อยากให้บ้านดูโดดเด่นเกินไป เลยเน้นใช้โทนสีเข้มมืดกับวัสดุธรรมชาติเพื่อให้กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ”
ด้านหน้าของบ้านพักหลังเล็กเป็นผนังปูนเปลือยกับระแนงเหล็กที่เปิดรับแสงแดดบางส่วน
นอกจากบ้านพักส่วนตัวของคุณหมอแล้ว ยังมีบ้านพักอีก 3 หลังวางเรียงอยู่แนวริมพื้นที่ต่อกันไป ในดีไซน์ของรูปทรงบ้านและฟังก์ชันภายในที่ครบทุกมุมเหมือนกัน เพื่อให้ทุกหลังมีความเป็นส่วนตัว ขณะเดียวกันก็ออกมาใช้พื้นที่ร่มรื่นด้านนอกร่วมกันได้

แม้จะเรียนจบการแพทย์ แต่ด้วยใจรักในงานดีไซน์และการแต่งบ้านทำให้คุณหมอสุวินหาความรู้จากหนังสือและแหล่งข้อมูลต่างๆ มาเยอะ ประกอบกับซื้อเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านสะสมมาโดยตลอดแล้วนำไปใช้ตกแต่งบ้านพักผ่อนตามที่ต่างๆ รวมถึงที่ริมแม่น้ำแควแห่งนี้ด้วย

“ผมมีไอเดียในหัวอยู่หลายอย่าง และก็ได้สถาปนิกมาช่วยเรื่องโครงสร้าง อย่างที่นี่เน้นใช้โครงสร้างฐานรากเดิมของรีสอร์ตเก่า ส่วนรูปทรงบ้านคล้ายโรงบ่มยาที่ผสมกับหลังคาจั่วแบบโมเดิร์นซึ่งผมไม่อยากให้ตัวบ้านโดดเด่นเกินไป อยากให้หลบๆ กลืนๆ ไปกับธรรมชาติก็เลยเน้นใช้โทนสีเข้มมืดร่วมกับวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ หิน และเหล็ก ที่พยายามไม่ปรุงแต่งมากแต่เป็นวัสดุที่สวยด้วยตัวเอง ทั้งสีและเท็กซ์เจอร์ เพื่อให้ดูแลง่าย เพราะเป็นบ้านพักผ่อนที่ไม่ได้มาอยู่ทุกวันและยังดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมด้วย”

อาคารต้อนรับด้านหน้าใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลางซึ่งประกอบด้วยส่วนห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร ด้านหน้ามีรถเก่าที่คุณหมอสุวินสะสมจอดโชว์อยู่
ห้องนั่งเล่นส่วนกลางตกแต่งด้วยโซฟาหนังและอาร์มแชร์หวายในโทนสีเอิร์ธโทน เพื่อเน้นอารมณ์ให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติที่มองผ่านได้จากผนังกระจกโดยรอบ
อีกมุมหนึ่งภายในโถงส่วนกลางตกแต่งด้วยตู้เก่าสะสม ของคุณหมอกับต้นไม้ดอกไม้จำลองที่ไม่จำเป็นต้องยกย้ายออกไปรับแสงหรือรดน้ำ แต่ให้มุมมองธรรมชาติได้ตลอดเวลา

เมื่อสร้างตามโครงสร้างเดิมจึงเกิดเป็นบ้านหลังกะทัดรัดกระจายตัวไปตามจุดต่างๆ ของพื้นที่ โดยมีบ้านพักส่วนตัวของคุณหมอสุวินอยู่บนเนินชิดริมน้ำที่สุด พร้อมกับหลังเล็กอีก 3 หลังแยกตัวไปในมุมสงบ และสร้างเรือนส่วนกลางเพิ่มขึ้นมาสำหรับใช้เป็นโถงต้อนรับกับพื้นที่รับประทานอาหารส่วนกลาง รวมถึงเรือนสองชั้นที่สร้างขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนๆ ได้มากขึ้น

“ผมเลือกอยู่บ้านริมเพราะสะดวกดี ดีไซน์ผนังบ้านหลังนี้เลยเป็นกระจกแนวกว้างที่หันออกสู่แม่น้ำ ทำให้เห็นวิวสวยและมีความเป็นส่วนตัว คล้ายๆ กรีนเฮ้าส์ ตื่นนอนตอนเช้าก็ออกมาดูวิวสวยตรงระเบียงนั่งเล่น ตรงนี้จะมองเห็นทุกอย่างเหมือนมุมนี้เป็นจุดศูนย์กลางของที่นี่ไปเลย”

ส่วนนั่งเล่นพักผ่อนภายในบ้านส่วนตัวของคุณหมอสุวินโปร่งสบายตาด้วยเพดานที่ยกสูงถึงแนวหลังคาจั่ว ผนังด้านข้างเป็นกระจกตลอดแนวเพื่อเน้นการมองออกไปชมแม่น้ำอย่างเต็มตา ส่วนภายในคงความดิบของวัสดุตกแต่งโทนสีเข้ม โดยใช้เฟอร์นิเจอร์มาเป็นส่วนเติมสีสันและฟังก์ชันที่ผ่อนคลาย
อีกด้านหนึ่งของบ้านเป็นมุมห้องนอนที่ส ามารถตื่นขึ้นมาแล้วเห็นวิวธรรมชาติกับแม่น้ำได้ผ่านผนังกระจกบานกว้าง โดยมีห้องน้ำแยกส่วนไว้ด้านในสุด

อ่านต่อหน้า 2