รางน้ำฝน

เปรียบเทียบ 5 วัสดุรางน้ำฝน

รางน้ำฝน
รางน้ำฝน

หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าน้ำฝนที่ไหลลงมาจากหลังคา สามารถสร้างความเสียหายได้มากกว่าที่คิด เพราะเมื่อน้ำฝนไหลมารวมกันจำนวนมากจะเพิ่มความแรงและความเร็วจากความลาดเอียงหลังคา จึงกัดเซาะพื้นดินรอบบ้านเป็นหลุม ต้นไม้และสนามหญ้าเสียหาย หากมีลมแรงยังพัดน้ำฝนสาดผนังและประตูหน้าต่างทำให้เกิดคราบน้ำ เชื้อรา หรือรั่วซึมเข้าบ้านได้ อีกทั้งความแรงของน้ำอาจกระเด็นไปยังบ้านข้างเคียงอีกด้วย ดังนั้นบ้านตั้งแต่สองชั้นจึงควรติดตั้งรางน้ำหลังคา แต่จะเลือกวัสดุรางน้ำอะไรดี มาดูการเปรียบเทียบข้อดีข้อด้อยก่อนตัดสินใจกัน

รางน้ำฝน
เปรียบเทียบรางน้ำฝนแต่ละประเภท

รางน้ำสังกะสี

แผ่นเหล็กเคลือบสังกะสี หรือนิยมเรียกว่า แผ่นสังกะสี เป็นวัสดุที่นิยมพับเป็นรางน้ำ เพราะราคาไม่แพง จึงใช้กันแพร่หลายมาตั้งแต่อดีต

  • ข้อดี ตัดและพับขึ้นรูปได้ตามรูปแบบและขนาดที่ต้องการ ราคาไม่แพง ติดตั้งได้โดยช่างทั่วไปในท้องถิ่น
  • ข้อด้อย เป็นสนิมและผุกร่อนได้ และมีความยาวจำกัด จึงมีรอยต่อซึ่งมักเป็นจุดที่น้ำรั่วซึม หากติดตั้งแบบลอยตัวจะเห็นโครงรับราง

รางน้ำสแตนเลส

สแตนเลสเป็นโลหะที่ไม่เป็นสนิม จึงนำมาใช้ภายนอกแทนสังกะสีมากขึ้น

  • ข้อดี พับขึ้นรูปได้เช่นเดียวกับสังกะสี แต่มีความแข็งแรงมากกว่า มีความทนทานสูง ไม่เป็นสนิม
  • ข้อด้อย มีความยาวจำกัดจึงมีรอยต่อที่น้ำอาจรั่วซึมได้ มีการขยายตัวมาก พื้นผิวมีความมันวาวทำให้ไม่เข้ากับสไตล์บ้าน และหากติดตั้งแบบลอยตัวจะเห็นโครงรับราง

รางน้ำเหล็กชุบสี

วัสดุรางน้ำอีกประเภทที่เน้นความแข็งแรง โดยทำจากเหล็กผ่านกรรมวิธีกันสนิมและชุบสีให้สวยงาม

  • ข้อดี แข็งแรง มีระบบสำเร็จรูปสำหรับประกอบหน้างาน มีสีให้เลือกหลากหลาย
  • ข้อด้อย มีหลายคุณภาพตามแต่ละผู้ผลิต ราคาสูง หากเป็นสินค้านำเข้าใช้เวลานานในการดำเนินการ และมีจำนวนขั้นต่ำในการสั่ง หากติดตั้งแบบลอยตัวจะเห็นโครงรับราง

รางน้ำไฟเบอร์กลาส

ไฟเบอร์กลาส คือ เส้นใยของแก้วที่ปั่นให้เป็นเส้นละเอียด เพื่อใช้เป็นวัสดุเสริมแรงในพอลิเมอร์หลายประเภท รวมทั้งพลาสติกเรซินที่นิยมนำมาขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเส้นใยแก้วมีความแข็งแรง ทนแรงดึงได้สูง ไม่เป็นสนิม และทนต่อการกัดกร่อน

  • ข้อดี มีความทนทานสูงมีทั้งแบบสำเร็จรูปและสั่งผลิตได้ น้ำหนักเบา มีการเชื่อมรอยต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  • ข้อด้อย วิธีการติดตั้งมีการตัด เจาะ ประกอบหน้างาน ซึ่งการตัดวัสดุและการเชื่อมรอยต่อด้วยน้ำยาอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หากติดตั้งแบบลอยตัวจะเห็นโครงรับราง

รางน้ำไวนิล

ไวนิลเป็นโพลิเมอร์สังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติพิเศษกว่าโพลิเมอร์หรือพลาสติกทั่วไป มีความแข็งแรง ไม่ลามไฟ ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี และไม่เป็นพิษ ทั้งยังมีกระบวนการผลิตที่ใช้พลังงานต่ำและนำกลับมารีไซเคิลได้ 100%

  • ข้อดี รางน้ำฝนไวนิลสำเร็จรูป เอสซีจี ได้พัฒนาไวนิลให้เหมาะสำหรับภูมิอากาศประเทศไทยโดยเฉพาะ จึงมีความทนทานสูง มีชิ้นส่วนครบชุดแบบสำเร็จรูป จึงติดตั้งง่าย ทำงานได้ทันที รวดเร็ว และได้มาตรฐาน มีดีไซน์สวยงามเพราะเมื่อติดแล้วจะยาวต่อเนื่องโดยไม่เห็นโครงรับรางน้ำ
  • ข้อด้อย เนื่องจากเป็นระบบสำเร็จรูป จึงมีรูปแบบและสีจำกัด

รางน้ำฝนไวนิลสำเร็จรูป เอสซีจี มี 2 รุ่น คือ

รุ่น DELUXE

รางน้ำฝน
รางน้ำฝนไวนิลสำเร็จรูป เอสซีจี รุ่น DELUXE

รางน้ำฝนทรงตัวยู (U) สีขาว ยาว 3 เมตร กว้าง 6 นิ้ว ลึก 4 นิ้ว ท่อน้ำทรงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 นิ้ว ยาว 3 เมตร

รุ่น SMART

รางน้ำฝน
รางน้ำฝนไวนิลสำเร็จรูป เอสซีจี รุ่น SMART

รางน้ำฝนทรงเหลี่ยมผืนผ้า สีโอ๊ค นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ยาว 4 เมตร มีการออกแบบป้องกันน้ำกระเด็นและไหลย้อน พร้อมท่อน้ำทรงเหลี่ยมผืนผ้าดีไซน์สวยงามลงตัวกับบ้านทุกสไตล์

อุปกรณ์มาตรฐาน (อุปกรณ์เสริม)

รางน้ำฝน


ถ้าหากท่านต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบช่องแสงหรือประตูหน้าต่างสำหรับ Green House หรือ Sun Room เพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่สายตรงบริการลูกค้า โทร. 02 555 0333 หรือ Facebook: www.facebook.com/Windsorpage