Our Little Farm & Home บ้านไร่หลังเล็ก กลางทุ่ง

บ้านไร่กลางทุ่งที่สร้างด้วยเงินเก็บสามแสนและน้ำพักน้ำแรงฉบับคนบ้านนอก

Our Little Farm & Home บ้านไร่หลังเล็ก กลางทุ่ง
Our Little Farm & Home บ้านไร่หลังเล็ก กลางทุ่ง

“เดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมเป็นช่วงที่ไม่ค่อยเดินทาง ก็จะมีเวลาดูแลผักที่ปลูกสำหรับกินในครัวเรือน และเป็นฤดูที่เหมาะกับการปลูกผักใบ แต่ก็ต้องเปลี่ยนชนิดบ้าง อย่างก่อนหน้านี้ทำค้างปลูกไม้เลื้อยพวกถั่วฝักยาว บวบ ฟัก เป็นวิธีธรรมชาติเพื่อป้องกันโรคและแมลงซึ่งมักลุกลามเมื่อปลูกผักชนิดเดียวติดต่อกัน ที่ดินทั้งหมดมีประมาณ 23 ไร่ มีบ้านคุณพ่อคุณแม่ บ้านหลังนี้ มียุ้งข้าวสำหรับเก็บกินในบ้าน มีบ่อน้ำธรรมชาติใช้อุปโภค โดยขุดบ่อและปลูกไผ่โดยรอบเป็นอาณาเขต ไผ่รวกไว้กินหน่อ ไผ่หนามมีลำใหญ่ไว้ใช้ทำรั้ว ส่วนหนึ่งเป็นดงกล้วย อีกส่วนทำนา นอกนั้นปลูกไม้ยืนต้นไว้ใช้ไม้ ซึ่งคุณปู่ปลูกเองตั้งแต่สมัยท่านยังอยู่”

ชั้นวางหนังสือ
คุณก้อยเป็นวิทยากรบรรยายในโครงการแก้ปัญหาเรื่องเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ สานต่อจากคุณพ่อ และเป็นนักเขียน จึงมีห้องสมุดเล็กๆ เป็นคลังความรู้
ใช้พื้นที่ใต้บันไดเป็นมุมทำงานกราฟิกของคุณรุ่ง
มุมนั่งเล่น
บนชั้นลอยเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ใช้นั่งทำงาน เป็นที่เล่นของหลานๆ หรือกางมุ้งวางฟูกก็เป็นที่พักของมิตรสหาย
มุมนั่งเล่น
วางที่นั่งหวายและโต๊ะกลางที่คุณรุ่งดัดแปลงบานหน้าต่างเก่าเป็นท็อปโต๊ะของมุมนั่งเล่นในห้องนอน โดยทำหน้าต่างยาวถึงพื้น พอเปิดหน้าต่างก็มีลมพัดเข้าบ้านตลอดเวลา
ห้องนอน
ห้องนอนแบบเรียบง่ายเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่ซื้อสะสมไว้ ส่วนเตียงนอนประกอบเองฝีมือคุณรุ่ง ซึ่งคุณก้อยแอบกระซิบว่า “แต่ก่อนนอนพื้น พอ ‘บ้านและสวน’ จะมาถ่ายบ้าน เลยได้นอนเตียง”

กาแฟส้มใส่น้ำแข็งฝานสตรอว์เบอร์รี่สดสูตรโปรดของคุณก้อยที่ไม่ใช่คอกาแฟ แต่ชอบกลิ่นหอมปนขมผสมเปรี้ยวที่เหมือนส่วนผสมของพวกเขาทั้งคู่ “ในภาพที่เห็นบ้านกลางทุ่งมันดูดี แต่อีกด้านคือวิถีเกษตรกรได้เปลี่ยนไป รอบๆ พื้นที่มีการใช้เคมี มีการเผาไร่อ้อยซึ่งเราไปเปลี่ยนมันไม่ได้ เราก็ต้องปรับตัวและทำได้แค่สร้างธรรมชาติของเราเองให้มากขึ้น ความสุขของเราเริ่มต้นตั้งแต่ก้าวแรก เป็นความภูมิใจที่เกิดจากการลงมือทำ แม้ไม่ได้สมบูรณ์ทุกอย่าง และในธรรมชาติก็ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ จึงเป็นการอยู่แบบเรียนรู้และเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน เหมือนการใช้ชีวิตคู่ ค่อยๆ ปรับตัว ถ้าปรับไม่ได้ก็ทำความเข้าใจที่จะอยู่ด้วยกัน”

วู้ดชอป
ข้างบ้านเป็นวู้ดชอปที่คุณรุ่งใช้ทำงานช่างและเก็บไม้ โดยสร้างตามขนาดของนั่งร้านที่ซื้อมาสำหรับสร้างบ้าน พอสร้างเสร็จก็นำมาเป็นชั้นเก็บแผ่นไม้แทน

วู้ดชอป

 

แม้ละเลียดกาแฟส้มจนหมดก้นแก้ว แต่ความรู้สึกยังดำเนินต่อ ภาพบ้านที่อยู่เบื้องหน้ากลับเป็นเพียงสีจาง บ้านของพวกเขาทั้งสองคนช่างเด่นชัด เพราะในดวงตานั้นต่างมีกันและกันเป็นดั่ง “บ้าน” บ้านที่เดินจับมือไปด้วยกันได้ทุกที่ทุกเวลา

 

กาแฟ
กาแฟส้ม

ส่วนผสม

-กาแฟ
-ส้มสายน้ำผึ้ง
-เกลือหิมาลายัน (เกลือสีชมพู)
-น้ำผึ้ง
-น้ำแข็งใส่สตรอว์เบอร์รี่ฝาน

วิธีทำ

1.ดริปกาแฟด้วยน้ำร้อนประมาณ 90 องศาเซลเซียส
2.ใส่น้ำส้มคั้นสด 2/3 แก้ว
3.ใส่เกลือหิมาลายันหยิบมือเพื่อดึงรสหวาน อาจเติมน้ำผึ้งตามชอบ
4.ใส่น้ำแข็ง
5.เทกาแฟ 1/3 แก้ว

 

 

 

Our Little Farm & Home  ในดวงตานั้นมีเธอเป็นดั่งบ้าน

เจ้าของ: คุณในดวงตา ปทุมสูติ – คุณรุ่งโรจน์ ไกรบุตร
ที่ตั้ง: จังหวัดสุพรรณบุรี

 

เรื่อง: ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์
ภาพ: สิทธิศักดิ์ น้ำคำ
ผู้ช่วยช่างภาพ: ธนวรรณ ฤาษีประสิทธิ์
สไตล์: jeedwonder


เรื่องที่น่าสนใจ