บ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียว ที่สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างเป็นมิตร

บ้านชั้นเดียว
บ้านชั้นเดียว

DESIGNER DIRECTORY :

สถาปนิก: คุณรัฐ เปลี่ยนสุข


       หากบ้านเป็นเสมือนร่างกายที่เราให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น การสร้างบ้านในยุคนี้คงไม่ได้หยุดอยู่แค่ความสวยงามและอยู่สบายเท่านั้น เพราะความรู้สึกผิดต่อวัฒนธรรมแบบบริโภคนิยมที่ผ่านมาได้ส่งผลโดยตรงต่องานออกแบบ ทำให้เกิดแนวคิดใหม่ของการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ และใช้อย่างคุ้มค่าให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างยั่งยืนขึ้น บ้านชั้นเดียว

ด้วยแนวคิดนี้เองที่สถาปนิกและเจ้าของบ้านเห็นพ้องต้องกัน จนกลายเป็นแนวทางหลักของการสร้าง บ้านชั้นเดียว ไว้พักผ่อนกลางธรรมชาติหลังนี้ ที่มีทิวเขาอยู่เบื้องหน้าภายใต้ท้องฟ้าเปิดโปร่งห่มคลุมด้วยลมธรรมชาติตลอดปี จนดูไม่ออกเลยว่าที่นี่อยู่ห่างจากตัวเมืองหัวหินเพียงแค่สิบกว่ากิโลเมตรเท่านั้น

แบบบ้านชั้นเดียว แบบสระว่ายน้ำ บ้านชั้นเดียว

คุณรัฐ เปลี่ยนสุข สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านเล่าให้ฟังว่า “ครอบครัวนี้ตัดสินใจย้ายบ้านจากกรุงเทพฯ มาอยู่ที่หัวหิน ก็เลยอยากทำบ้านให้ตอบรับกับแนวคิดของการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ชนิดที่ว่าหากเกิดสงครามในอนาคต พวกเขาก็ยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังนี้ได้ด้วยระบบที่พึ่งพาตัวเองและธรรมชาติรอบตัว ผมเองก็เป็นเหมือนเชฟที่นำวัตถุดิบ หรือแนวคิดทั้งหมดของเขามาปรุงและสร้างบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวหลังนี้”

แบบสระว่ายน้ำ แบบบ้านชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว

เริ่มจากเลือกบ้านในโครงการที่มีระบบบริหารจัดการพื้นที่สีเขียวส่วนกลางได้ดี ทำให้สภาพแวดล้อมมีความร่มรื่น โดยคุณรัฐออกแบบบ้านให้เป็นแบบชั้นเดียวในขนาดพื้นที่ใช้สอย 1,500 ตารางเมตร เปิดมุมมองออกสู่ภูเขา มีสระว่ายน้ำอยู่ตรงกลาง ตัวบ้านโอบล้อมสระไปทางด้านซ้ายและขวาคล้ายรูปตัวยู (U) ฝั่งซ้ายเป็นห้องนอนของครอบครัวกับเรือนนอนหลังเล็กที่แยกไว้เผื่อใช้รับรองเพื่อนลูกๆ ฝั่งขวาเป็นห้องนอนสำหรับแขกกับห้องหนังสือพร้อมมุมนั่งสมาธิและศาลาสำหรับซาวน่า เชื่อมทั้งสองฝั่งด้วยพื้นที่ส่วนกลางซึ่งเป็นห้องอาหารและครัวแพนทรี่

แบบห้องรับประทานอาหาร ครัว แพนทรี่

แบบโคมไฟหวาย โถงทางเดิน บ้านชั้นเดียว

ครัวแพนทรี่ แบบครัว

“ผมอยากทำให้บ้านกับสภาพแวดล้อมอยู่ร่วมกันได้ดี เลยออกแบบงานสถาปัตย์ที่เปิดหาแลนด์สเคป โครงสร้างบ้านต้องสวยรับกับแสงเงาและทิศทางของแดด ใช้หลังคาแบบบ้านไทยแต่ไม่ชะลูดเกินไปและทำเป็นสองชั้นมีช่องให้ระบายความร้อนตรงกลาง  หน้าต่างก็ออกแบบเลยว่าเปิดออกมาแล้วจะเจอต้นไม้อะไรโดยเลือกชนิดที่เหมาะสม ที่สำคัญคือการเปิดช่องรับลมธรรมชาติ เพราะหัวใจหลักของบ้านคือไม่ใช้พลังงานเยอะ และที่นี่ก็ใช้พลังงานไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ซึ่งปกติแล้วกลางวันแทบไม่ต้องใช้ไฟเลย เพราะอากาศเย็นสบายอยู่แล้ว”

แบบโคมไฟ หลังคาสูง

โคมไฟ บ้านชั้นเดียว

 โคมไฟทำมือ โคมไฟหัตถกรรม แบบโคมไฟ

งานตกแต่งภายในเองก็มีการผสมดีไซน์หลายๆ อย่างไว้ด้วยกัน ทั้งความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม การเลือกวัสดุที่ไม่เป็นพิษต่อสุขภาพ และการใช้งานหัตถกรรมของชุมชนมาตกแต่งส่วนต่างๆ ในบ้าน นอกจากเพื่อการใช้งานแล้ว ยังช่วยเสริมเสน่ห์ให้บ้านมีบุคลิกเฉพาะที่ชัดเจน

อ่านต่อหน้า 2