Homey & Harmony เสียง (สี) สรรในสวนสวย

สวนหน้าบ้าน ขนาดเล็ก
สวนหน้าบ้าน ขนาดเล็ก

สวนหน้าบ้าน ขนาดเล็ก จัดเองในบ้านหลังนี้ ทุกอย่างถูกตกแต่งจัดวางอย่างง่ายตามความรู้สึกและความชอบของเจ้าของบ้านล้วน ๆ ผสมปนเปกันไปว่าช่วงนั้นเจ้าของบ้านชอบอะไรก็จะนำมาจัดวางไว้ใกล้ ๆสวนหน้าบ้าน ขนาดเล็ก

“เชิญครับ  บ้านผมสวยไหมครับ ”  เสียงต้อนรับเล็ก ๆ จากเด็กชายวัย 9 ขวบที่ยิ้มทักทาย พร้อมกล่าวเชิญให้ก้าวเข้าสู่บ้านหลังน้อยที่มีสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ๆ รอคอยอยู่ด้านใน “ ลูกชายพี่ตื่นเต้นมากเลยค่ะที่จะมีทีมงานจากนิตยสารมาถ่ายทำที่บ้านกันวันนี้” คุณปุ๋ม – ภาวิกา ศรีรัตนบัลล์ เจ้าของบ้านกล่าวเสริม ” พวกเราเตรียมตัวกันตั้งแต่เช้าเลยค่ะไม่ใช่แค่พี่หรือลูกชายพี่นะ  คุณตาคุณยายเองก็เป็นแฟนคลับ my home ด้วยนะคะ”  จากรอยยิ้มและความเป็นกันเองของทุกคนในบ้านทำให้บรรยากาศโดยรอบ สวนหน้าบ้าน ขนาดเล็ก ดูสดชื่นมากยิ่งขึ้นเยอะเลยค่ะ

สวนหน้าบ้าน ขนาดเล็ก สวนอังกฤษขนาดเล็ก

สวนอังกฤษขนาดเล็ก

“เมื่อ 3 ปีก่อนสวนนี้ยังเป็นสไตล์สวนเขียว ๆ แนวทรอปิคัลตามแบบฉบับของหมู่บ้านค่ะ  ซึ่งพี่เองก็มองว่าสวยนะ แต่อาจจะยังไม่ใช่ความเป็นตัวเราจริง ๆ ก็เลยเริ่มมองหาดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามตามแบบที่เรา ชอบมาปลูกแทรกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทดลองย้ายกระถางเปลี่ยนตำแหน่งไปมา เพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี จนวันหนึ่งพี่ก็รู้สึกว่าจากเดิมที่มีภาพจำตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ  เรื่องความชอบปลูกต้นไม้อยู่แล้ว กลายเป็นวันนี้พี่เริ่มหลงรักการจัดสวนการได้ลงมือเปลี่ยนแปลงรูปแบบ บรรยากาศสวนที่ไม่ใช่แค่การปลูก ซึ่งพี่มองว่าเป็นเรื่องดี ที่ได้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับธรรมชาติและได้สร้างสิ่งแวดล้อม ที่ดีให้ทุกคนในครอบครัว ”

สวนหน้าบ้าน ขนาดเล็ก

จากองค์ประกอบเล็กๆ อย่างต้นไม้ที่ทางเจ้าของบ้านได้คัดสรรอย่างบรรจงค่อย ๆ เลือกมาปลูกลงในแปลง พื้นที่รอบบ้าน  เพื่อให้รวมกันกลายเป็นสวนที่สมบูรณ์  เวลานี้กำลังแข่งกันผลิดอกออกผลเบ่งบานรับแสงตะวัน จนอยากจะหยุดภาพบรรยากาศสวย ๆ แบบนี้ไว้ไม่ให้ต้องถึงวันโรยรา “ พี่ชอบให้มีต้นไม้ขึ้นอยู่รอบๆ ค่ะ เพราะทำให้รู้สึกว่าบ้านสวยและร่มรื่น  เย็นสบาย แต่ต้นไม้ส่วนใหญ่ที่พี่เลือกก็จะเป็นไม้ดอกและไม้ล้มลุก  จึงต้องมีการดูแลที่มากหน่อยรวมถึงบางต้นที่เราได้ลองผิดลองถูกมาเรื่อย ๆ ก็ย่อมมีตายบ้าง รอดบ้าง ทำให้สวนนี้มีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงอยู่ตลอดค่ะ หลัก ๆ แล้วพี่ก็จะจัดสวนใหญ่ปีละประมาณ  2 ครั้ง  คือช่วงกลางปีกับช่วงปลายปีที่อากาศไม่ร้อนมาก  ซึ่งพี่ก็ค้นพบว่าความสุขอีกอย่างหนึ่งคือการ ได้ออกไปตามหาต้นไม้จากแหล่งต่าง ๆ  อย่างราบ 11 , จตุจักร , บางใหญ่  มาเติมนั่นนิดนี่หน่อยตามความชอบ  ซึ่งตอนนี้พี่ก็จะชอบต้นกุหลาบมากจะเห็นว่าพี่แอบแทรกต้นกุหลาบไว้ในเกือบทุกมุมของสวนเลย เมื่อวันเกิดที่ผ่านมาคุณแม่ก็ได้ให้กุหลาบต้นใหญ่ที่ตั้งไว้ในกระถางบริเวณหน้าบ้านมาเป็นของขวัญ  ทำให้ทุกครั้งที่เดินผ่านพี่ก็จะรู้สึกชื่นใจมีความสุขและรอยยิ้มเสมอ ”

โต๊ะในสวน

มุมพักผ่อนในสวนอังกฤษ

“ บริเวณด้านหลังบ้าน เดิมเป็นบ่อปลาค่ะแต่พอมีลูกพี่ก็กลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุได้ จึงตัดสินใจเปลี่ยนจากบ่อปลาทำเป็นพื้นระแนงไม้ที่มีระดับเสมอกันกับตัวบ้าน แล้วจัดวางโต๊ะเก้าอี้ตกแต่งบริเวณนี้ ให้กลายเป็นสวนหลังบ้านแทน แต่เนื่องจากตรงนี้มีพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดและได้ร่มเงาจากตัวบ้านตลอดเวลา  พี่จึงเลือกใช้รูปแบบของสวนแนวตั้ง เน้นพรรณไม้ในร่มที่มีรูปทรง และสีสันของใบต่างกันมาเพิ่มความสดใสแทนดอกไม้ค่ะ ”

โต๊ะในสวนอังกฤษ

ในระหว่างที่กำลังสนทนาพูดคุยก็ได้เวลาจิบน้ำชายามบ่ายพอดี  เมนูคาว- หวานจึงถูกทยอยนำมาเสิร์ฟอย่างเรียงรายบริเวณโต๊ะรับประทานอาหารกลางสวน  ไม่ว่าจะเป็นซาลาเปา  น้ำพั้นช์  และไอศกรีม โฮมเมดฝีมือของคุณปุ๋มที่เตรียมไว้ให้ ทีมงานจึงไม่รอช้า รีบแอบชิมลิ้มรสกันคนละคำสองคำ  จนไม่รู้ตัวเลยว่าเสียงเพลงบรรเลงที่กำลังได้ยินเคล้าคลอ ออกมาจากภายในบ้านนั้นเป็นฝีมือของน้องปลื้ม  ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ คุณปุ๋มที่กำลังแสดงเดี่ยวเปียโนและขิมอยู่  รวมถึงยังมีเสียงชัตเตอร์จากคุณโจ ช่างภาพประจำบ้านที่คอยเก็บภาพสมาชิกในครอบครัวทุกช่วงเวลาดี ๆ  จนทีมงาน ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าครอบครัวนี้เป็นครอบครัวที่น่ารัก  อบอุ่น  และเต็มไปด้วย สีสันเรื่องราวของทุกจังหวะชีวิต

keyboard_arrow_up