จัดบ้าน ปีใหม่

รวมลิสต์การดูแลบ้านสำหรับช่วงวันหยุดปีใหม่ ให้น่าอยู่รับต้นปี

จัดบ้าน ปีใหม่
จัดบ้าน ปีใหม่

วันหยุดยาวช่วงปีใหม่นี้ถ้าไม่มีทริปไหน ลองชวนสมาชิกในบ้านมาใช้เวลาร่วมกันให้เกิดประโยชน์ ด้วยการดูแลบ้านและจัดการสิ่งของสารพัดอย่างที่ปล่อยทิ้งไว้มาทั้งปีกันค่ะ จัดบ้าน ปีใหม่

เพราะบางอย่างอาจไม่ใช้สิ่งที่จำเป็นต้องคอยจัดการทุกอาทิตย์เหมือนการทำความสะอาดทั่วไป วันหยุดยาวนี้ my home คิดว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่จะหันมาดูแลบ้านมา จัดบ้าน ปีใหม่ ให้มีสภาพสมบูรณ์ เพื่อพร้อมใช้งานและยังทำให้บ้านเราน่าอยู่ต้อนรับปีใหม่กันค่ะ

 

1. จัดการตู้ยาประจำบ้านให้พร้อมใช้เสมอ

จัดบ้าน ปีใหม่
http://media.safebee.com

พอเจ็บไข้ได้ป่วยหรือเป็นแผลแต่ละที หลาย ๆ คนก็มักจะไปหาซื้อยามาใหม่ตลอด จนบางครั้งก็อาจซื้อยาตัวเดิมมาซ้ำ ๆ และก็จำไม่ได้ว่าเคยนำไปไว้ไหนแล้ว ถ้ามีเวลาลองมาจัดการตู้ยาประบ้านกันสักหน่อยดีกว่าค่ะ โดยนำยาและอุปกรณ์ปฐมพยาบาลต่าง ๆ ออกมาแยกประเภท ตัวไหนใช้รับประทานหรือทาภายนอกก็จัดแยกกัน และถ้านึกออกเคยนำไปแอบซุกไว้มุมไหนของบ้านบ้างก็ได้เวลานำออกมารวมกันเป็นที่ พร้อมทั้งลองสังเกตวันหมดอายุว่ายังใช้ได้หรือไม่ เมื่อถึงเวลาเจ็บป่วยจะได้หยิบใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และช่วยลดค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ต้องคอยซื้อยาใหม่ไปได้ด้วย

 

2.จัดตู้เสื้อใหม่ คัดชุดที่ไม่ใช้ไปบริจาค

จัดบ้าน ปีใหม่
https://cdn.thepennyhoarder.com

การจัดตู้เสื้อผ้าเป็นอีกรายการที่เหมาะกับการทำในช่วงวันหยุดปีใหม่ เพราะคงไม่มีใครมาคอยจัดตู้เสื้อผ้ากันทุกอาทิตย์แน่นอน ก่อนอื่นก็แค่แยกประเภทให้เป็นสัดส่วนค่ะ ตัวไหนใส่เป็นประจำก็แยกไว้อีกโซน ส่วนเสื้อผ้าประเภทไหนที่นาน ๆ จะใส่สักครั้งอย่างเสื้อกันหนาวหรือชุดออกงานก็อาจพับแยกเก็บไว้ คราวนี้ก็ค่อยมาจัดการกับตัวที่ไม่ค่อยได้ใส่ว่าสามารถนำไปเย็บแก้ไข ดัดแปลง หรือจะส่งต่อโดยการนำไปบริจาคดี ยิ่งช่วงปีใหม่ก็มีหลายที่กำลังเปิดรับบริจาคให้ได้นำเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้ไปแบ่งปันกันค่ะ

 

3. เช็คสภาพเครื่องกรองอากาศ

จัดบ้าน ปีใหม่
www.tjaircon.com.sg

พอวันหยุดอยู่บ้านทีไรก็มักจะนอนเปิดแอร์ดูหนังจนเพลิน วันหยุดช่วงสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่นี้ได้เวลาลุกขึ้นมาทำความสะอาด รวมทั้งจัดการให้แอร์และเครื่องฟอกอากาศพร้อมใช้งานกันแล้วค่ะ โดยเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับการกรองอากาศในบางรุ่นก็อาจมีแผ่นกรองอากาศชั้นนอกที่สามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ นอกจากนี้ อย่าลืมสำรวจและจดบันทึกการเปลี่ยนไส้กรองหรือการเติมน้ำยาและดูแลระบบต่าง ๆ เอาไว้กันลืม ไม่ให้พลาดจนใช้งานเพลินนะคะ

 

4. สำรวจจานชามที่ควรเปลี่ยน

จัดบ้าน ปีใหม่
www.yummymummyclub.ca

          สำหรับบ้านไหนที่มีการใช้ภาชนะใส่อาหารประเภทพลาสติกหรือเมลามีน ก็อย่าลืมเช็คสภาพกันสักนิดนะคะ ว่าจานชามที่ใช้กันอยู่ทุกวันได้เวลาเปลี่ยนใหม่หรือยัง โดยเฉพาะภาชนะเมลามีนที่ผ่านการใช้งานมานานจนพื้นผิวเริ่มด้านและมักมีสีของอาหารติดค้างอยู่ หรือภาชนะพลาสติกที่ดูดคราบมันไว้อย่างเหนียวแน่นจนล้างเท่าไรก็เริ่มไม่ออก ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงคุณภาพที่ลดลงจนถึงเวลาเปลี่ยนแล้วนั่นเองค่ะ

 

5.ซ่อมแซม ดัดแปลง ตกแต่ง เครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ตัวเก่า

จัดบ้าน ปีใหม่
https://s3-eu-west-2.amazonaws.com

ผ่านมาอีกปี หลาย ๆ บ้านอาจมีเครื่องใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เก่าและชำรุดทรุดโทรมไปบ้าง บางชิ้นก็โดนปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ หรือตั้งใจจะซ่อมก็ผลัดวัน ประกันพรุ่งไปเรื่อย วันหยุดยาวช่วงปีใหม่เลยถือเป็นเวลาที่ลงตัวสุด ๆ ในการดูแลเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์สารพัดชิ้นให้กลับมาอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ชิ้นไหนยังพอใช้ได้ก็นำออกมาซ่อม ปรับปรุง ทาสีตกแต่งพื้นผิวซะใหม่ ส่วนชิ้นไหนที่เก่าแล้วก็ได้เวลาบอกลาหน้าที่ โดยชิ้นส่วนบางชิ้นที่ยังอาจใช้ได้ก็สามารถนำมาดัดแปลงหรือประกอบให้กลายเป็นชิ้นใหม่แล้วนำกลับใช้ได้นะคะ

 

6.ทำความสะอาดมุมเก็บของสะสม

จัดบ้าน ปีใหม่
https://i.kinja-img.com

อีกมุมหนึ่งของบ้านที่หลาย ๆ คนอาจไม่ค่อยได้นึกถึง เพราะไม่ได้ใช้งานอย่างจริงจังก็คือชั้นเก็บหนังสือ ภาพถ่ายและของสะสมนั่นเอง ทั้งที่จริงแล้วมุมนี้ก็ควรได้รับการดูแลไม่แพ้กัน โดยควรหาเวลานำออกมาทำความสะอาดและสำรวจความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งจากปลวก ความชื้นและฝุ่นสะสม ที่สำคัญยังเหมือนเป็นช่วงเวลาที่ได้กลับมาไล่ดูของแต่ละชิ้น ชวนให้นึกถึงความทรงจำและทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ ไปในตัวก่อนผ่านไปอีกปีค่ะ

 

7. ลองจัดบ้าน ปรับมุมมองใหม่

จัดบ้าน ปีใหม่
www.ardellsmoving.com

พอใกล้ช่วงปีใหม่ก็น่าลองมาจัดบ้านใหม่กันดูนะคะ พอได้เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นไปอีกมุมก็เหมือนเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศให้กับห้องเดิม อาจช่วยให้ได้มุมมองและความรู้สึกใหม่ ๆ รับต้นปี ที่สำคัญยังได้โอกาสทำความสะอาดมุมอับต่าง ๆ ที่ปกติมีเฟอร์นิเจอร์วางอยู่ตลอด ทำให้บ้านสะอาดทุกซอกทุกมุมและอาจทำให้หาของที่หายไปหลบอยู่ตามมุมต่าง ๆ เจอด้วยด้วยนะคะ

 

8. Big Cleanig Day ประจำปี

จัดบ้าน ปีใหม่
https://cleanmyspace.com

แต่ละบ้านอาจมีลิสต์รายการทำความสะอาดที่ผลัดวัน ประกันพรุ่งมานานหรือเป็นงานใหญ่ที่ยังไม่มีเวลาจัดการสักที ก็ถือโอกาสใช้วันหยุดช่วงปีใหม่นี้เป็นช่วง Big Cleaning Day ซะเลยละกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดผ้าม่านผืนยักษ์ ปัดหยากไย่ที่เพดาน ล้างพื้นล้างจอดรถให้สะอาดเอี่ยม รวมไปถึงการซ่อมบำรุงพื้นที่ต่าง ๆ ทั้งในและนอกบ้าน ก็ใช้วันหยุดยาวนี้มาจัดการให้เรียบร้อยได้เลย

 

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม