ไอเดีย จัดสวนตู้กระจก ไว้เป็นงานอดิเรกก็ได้ จัดประดับบ้านก็ดี

วันหยุดช่วงปีใหม่นี้ ถ้าใครยังไม่มีแผนไปเที่ยวไหน หรือใครที่อยู่บ้านอยากหางานอดิเรกทำ บ้านและสวนจะมาชวน “จัดสวนตู้กระจก” หรือประยุกต์ใช้ไป “จัดสวนถาด” กันค่ะ

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ก็ไม่ต้องห่วง เพราะวันนี้เราจะมาสอนมีวิธีการทำตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย พร้อมทั้งแนะนำวัสดุอุปกรณ์ที่ควรใช้กันด้วย รับรองว่าแม้จะไม่เคยทำกันมาก่อน ก็สามารถทำตามกันได้ เพราะวิธีการทำนั้นง่ายมากๆเลย ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันเลยค่ะ!

จัดสวนถาด

วัสดุปลูกและอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการจัดสวนจิ๋ว สำหรับอุปกรณ์ถ้าหาไม่ได้ตามนี้ ก็เลือกใช้อุปกรณ์อื่นมาใช้แทนได้เหมือนกัน ส่วนพวกวัสดุมีขายที่ตลาดต้นไม้จตุจักร หาซื้อได้ไม่ยากเลย!

วิธีจัดสวนถาด

ขั้นตอนแรกทำการตัดแผ่นอะคริลิค เพื่อทำเป็นตัวกั้นไม่ให้วัสดุปลูกไหลออกมาจากตู้กระจก สำหรับใครที่จัดใส่ภาชนะรูปทรงอื่นก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย

จัดสวนถาด จัดสวนตู้กระจก

จากที่เห็น ตู้กระจกที่เราเลือกใช้นั้นไม่มีถาดและที่กั้น เราจึงจำต้องทำที่กั้นขึ้นมาเพื่อป้องกันไม้ให้วัสดุปลูกไหลหลุดออกมาจากตู้ ขั้นตอนนี้ต้องหากาวมาทาเพื่่อให้แผ่นอะคริลิคที่เรามากั้นนั้นยึดติดกับตู้กระจกไม่หลุดไปไหน

จัดสวนถาด จัดสวนตู้กระจก

ขั้นตอนต่อมาให้เรียงหินภูเขาไฟไว้ที่ชั้นแรก แล้วค่อยเอาสแฟกนัมมอส (ที่แช่น้ำแล้วบีบน้ำออกให้หมาดๆ) มาวางทับหินภูเขาไฟอีกชั้นหนึ่ง

จัดสวนตู้กระจก

จากนั้นเริ่มจัดเรียงต้นไม้ แล้วค่อยๆโรยพีทมอสทับไปเรื่่อยๆ

จัดสวนตู้กระจก จัดสวนถาด

ในขั้นตอนนี้ สำหรับผู้ที่ต้องการให้ตู้กระจกดูมีสีสันและชีวิตชีวามากขึ้น สามารถเพิ่มบ่อน้ำ โดยการตัดแผ่นอะคริลิคมาประกอบให้เป็นรูปทรงตามใจชอบ ทาสีอะคริลิคสีฟ้าลงไป เพิ่มความสมจริงด้วยเทียนเจล เพียงเท่านี้ก็จะได้บ่อน้ำสำหรับประดับสวนจิ๋วสวยๆอีกด้วย

*การใช้เทียนเจลนั้นจะต้องนำไปต้มเพื่อให้เทียนเจลละลาย ก่อนนำมาราดลงในบ่อน้ำ

จัดสวนถาด จัดสวนตู้กระจก

หลังจากที่จัดเรียงต้นไม้และหินประดับลงตัวดีแล้ว โรยพีทมอสให้รอบบริเวณ หลังจากนั้นให้นำมอสมาวางเรียงให้เต็มบริเวณ

จัดสวนถาด จัดสวนตู้กระจก

 

ขั้นตอนสุดท้ายให้รดน้ำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับสวนจิ๋วแห่งนี้

จัดสวนถาด จัดสวนตู้กระจก

ขั้นตอนสุดท้ายสามารถเพิ่มสีสันและเรื่องราวโดยการจัดเรียงตุ๊กตาจิ๋ว สร้างบรรยากาศสมจริงให้กับสวนจิ๋ว แถมยังทำให้สวนจิ๋วของคุณนั้นดูน่ารักมากขึ้นอีกด้วย

เข้าไปดูไอเดียสำหรับการจัดสวนจิ๋ว สวนถาด สวนขนาดเล็กในรูปแบบอื่นๆ ได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ

 

ขอบคุณไอเดียและความรู้ดีๆจาก Peterplant

l l l l  l l l l l 

เรื่อง : Tatsareeya S.
ภาพ : ศุภวรรณ สอาด