ไม้ดอกหอม

จำปี จำปา จำปูน ไม้ดอกหอมแฝดสามที่ชวนหลงใหล

ไม้ดอกหอม
ไม้ดอกหอม

จำปี จำปา จำปูน ไม้หอม ดอกสวย ทั้งสามชนิดนี้มีกลิ่นหอม สองชนิดแรกนิยมนำมาทำอุบะมาลัย แต่ปัจจุบันหาดอกจำปาในตลาดยาก เพราะไม่ค่อยนิยมปลูกกัน เนื่องจาก คิดว่าชื่อไม่เป็นมงคล พ้องคำว่า “ขว้างปา” ทั้งที่ดอกจำปาสีส้มอ่อนสวย หอมจัดชื่นใจ แถมมีดอกใหญ่กว่าจำปีมาก

ขณะที่ ไม้หอม อย่าง จำปี มีสีนวลสะอาด หอมเย็น จึงยังอยู่ในความนิยม ส่วนจำปูนดอกเล็กเนื้อกลีบหนา มีแค่ 6 กลีบ จำปีและจำปากลีบบาง มีมากตั้งแต่ 10 – 15 กลีบ แม้ดอกเล็ก กลีบน้อย จำปูนที่หายากนี้ก็หอมแรงยามกลางคืน พอเช้ากลิ่นจึงค่อยอ่อนลง จำปีและจำปาอยู่ในวงศ์ Magnoliaceae หรือแมกโนเลีย ดอกไม้ ต่างประเทศที่คล้ายดอกบัวแต่ใหญ่กว่า หอมชื่นใจมาก

•3 ไม้หอมมงคล ดอกสีขาว ที่ควรมีประดับสวน!
•20 ไม้ดอกหอมที่ควรมีในสวน 

 

ไม้หอม จำปี

จำปี (Michelia alba)

มีถิ่นกำเนิดทางตอนใต้ของจีน มาเลเซีย อินโดนีเซีย เป็นไม้พุ่มยืนต้นสูง 10 – 20 เมตร (ตัดแต่งได้) เข้ามาในบ้านเรา นานมาก ปลูกเลี้ยงง่าย มีดอกทั้งปี ดอกสีงาช้าง ปลายกลีบแหลม ทรงเรียวรี ยาว 4 – 5 เซนติเมตร นิยมนำไปบูชาพระ ร้อยมาลัย เรียงลงถ้วยเล็กๆ หล่อน้ำบางๆ ใช้อบกลิ่นในห้องให้หอม หรือวางอบเสื้อผ้าในหีบ ในตู้ พอเฉา ควรรีบเก็บออกก่อนกลิ่นเปลี่ยน ปลูกในมุมที่ได้แสงจัดทั้งวัน ชอบดินร่วน น้ำไม่ขัง ขยายพันธุ์ด้วยการตอนและทาบกิ่งกับต้นตอจำปา

จำปา (Michelia champaca)

ไม้พุ่มยืนต้นทรงกรวยคว่ำ ใบใหญ่สีเขียว ทั้งปี ไม่ผลัดใบ เช่นเดียวกับจำปี สูง 15-30 เมตร (ตัดแต่งได้) มีถิ่นกำเกิดใน เมืองไทย ตอนใต้ของจีน มาเลเซีย อินเดีย อินโดนีเซีย ดอกโตกว่าจำปี ยาว 6 – 9 เซนติเมตร กลีบกว้าง สีส้มอ่อนสวย หอมแรง ติดผลเป็นพวงลูกกลมรี สีเขียวประขาว เมื่อผลแก่เป็นสีแดง ภายในมีเมล็ด นำไปเพาะได้ง่าย หรือ จะขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งหรือทาบกิ่งก็ได้ ชอบดินร่วน น้ำไม่ขัง ชอบแสงจัด เหมือนจำปี

จำปูน
ภาพจาก https://www.facebook.com/RangSuanSilp

จำปูน (Anaxagorea javanica)

อยู่ในวงศ์Annonaceae หรือวงศ์ กระดังงา ดอกเล็กกลีบหนา มี 6 กลีบ ชั้นนอก 3 ผิวเขียวอ่อนด้านใน สีขาวเป็นมัน ชั้นใน 3 กลีบสีขาวขนาดเล็ก กลิ่นหอมจัด ต้นเป็นไม้พุ่มสูง แค่ 2 – 4 เมตร มีถิ่นกำเนิดทางภาคใต้ของไทย คาบสมุทรมลายู ผลิดอก ทั้งปี แต่ดกมากในฤดูฝน ติดผลเป็นพวง 4 – 10 ลูก พอแก่จะแตกดีดเมล็ด ภายในกระจายออกไปได้ไกล จึงขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดหรือตอนกิ่ง ปีแรก จะโตช้ามาก สูงได้แค่ 10 เซนติเมตร ใช้อบร่ำห้องหรือเสื้อผ้าให้หอม เป็น ไม้พื้นเมืองที่หายากน่าอนุรักษ์ไว้ ชอบแสงรำไร ดินร่วน น้ำไม่ขัง

 

เรื่อง : “มัญชุสา”


ปฏิทินปลูกดอกไม้ วางแผนจัดสวนให้มีดอกไม้สวยๆตลอดทั้งปี

ตะแบก อินทนิล เสลา แฝดสามที่แยกดอกไม่เคยออกสักที