สวนระเบียง แบบสวนขนาดเล็ก สวนสวย

5 ไอเดียเปลี่ยนมุมเล็กในบ้าน ให้เป็นมุมสวนขนาดเล็ก

สวนระเบียง แบบสวนขนาดเล็ก สวนสวย
สวนระเบียง แบบสวนขนาดเล็ก สวนสวย

สำหรับใครที่มีบ้านเนื้อที่ไม่มากนัก แต่อยากมีสวนสวยๆแบบบ้านอื่นบ้าง มีมุมข้างบ้านกว้างประมาณ 2.50 เมตรขึ้นไป ก็สามารถเปลี่ยนมุมนี้ให้เป็น สวนขนาดเล็ก แถมประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า เพราะพื้นที่มุมเล็กมุมน้อยต่าง ๆ รอบบ้านสามารถเนรมิตให้กลายเป็นสวนขนาดเล็กได้ ไม่ว่าคุณจะมีเนื้อที่จำกัด หรือไม่มีพื้นดินให้ปลูกต้นไม้ บริเวณหน้าบ้าน หลังบ้าน ข้างบ้าน มุมเล็ก ๆ รอบบ้าน

มุมเหล่านั้นล้วนเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เติมแต่ง เปลี่ยนแปลงจนเป็นพื้นที่สีเขียวได้ทั้งนั้นเลยค่ะ วันนี้ my home นำ 5 ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็ก ไซส์ S แบบฉบับน่ารัก ๆ กระตุ้นต่อมคนรักสวนในตัวให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงรอบตัวบ้านให้กลายเป็นสวนขนาดเล็ก ที่ลงมือทำตามกันได้ไม่ยากเลยค่ะ

1.ทางเข้าคือจุดแรกที่พบเห็น

บ้านหลังเล็กสีขาว บ้านไม้ชั้นเดียว สวนกระถาง สวนหน้าบ้าน
สถานที่ : บ้านคุณศิริลักษณ์ ริ้วบำรุงและคุณยุทธนา เรืองลอยขำใช้กระถางเหมือนกัน แต่มีหลายขนาดช่วยสร้างความน่าสนใจได้
สวนกระถาง บันไดไม้ ไม้ดอกในกระถาง
ใช้สีของดอกไม้สร้างจุดดึงดูดสายตา
สวนกระถาง สวนริมทางเดิน ตุ๊กตาปูนปั้นสีขาว ของแต่งสวน
สถานที่ : บ้านคุณนัทธมนและคุณยูอาคิม โฮล์มเบิร์ก วางกระถางต้นไม้รวมกับของตกแต่งสไตล์ที่ชอบ

ทางเข้าบ้านสเต็ปพื้นและขั้นบันได จัดเป็นมุมสวนขนาดเล็ก ความสดชื่นจากมุมสวนนี้จะช่วยสร้างบรรยากาศของการต้อนรับแขกได้อย่างดี โดยไม่ต้องมีรายละเอียดมากนัก ลองหยิบกระถางใบโปรดมาวางแล้วปลูกพรรณไม้ที่ชอบ เช่น ชาฮกเกี้ยนแต่งพุ่มทรงกลม ปริกฮอลแลนด์ปลูกในกระถางเอิร์นใบเล็ก โรสแมรี่กับผักชีฝรั่งปลูกใส่กระบะไม้ หรือจัดวางเข้าคู่กับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งด้วยป้ายข้อความต้อนรับเก๋ ๆ มีความกว้างเพียงพอสำหรับเดินเข้า – ออกได้แบบไม่เกะกะ หรือถ้าจะให้ดีแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งของมุมนี้ปลูกผักที่เราเพาะเอง เมื่อมีเพื่อนมาเยี่ยมเยียนก็แบ่งให้เขาเป็นของฝากกลับไปปลูกที่บ้าน สร้างความประทับใจทั้งผู้ให้และผู้รับได้มากเลยทีเดียว

ห้องเรียนจากธรรมชาติ เรียนรู้ใน“สวนสวย” (SCHOOL GARDEN)

รวม 7 บ้านน่ารักไม่ใหญ่มากแต่น่าอยู่มาก

 

2. บริเวณที่แสงส่องไม่ถึง

มุมนั่งเล่นในสวน สวนข้างบ้าน
สถานที่ : บ้านคุณอารี ปรีชานุกูล เลือกใช้ไม้ประเภทเฟินในมุมอับแสงส่วนพื้นใช้วิธีโรยกรวดตกแต่งหรือปลูกไม้คลุมดิน เช่น กนกนารีเลื้อย
มุมสวนขนาดเล็ก สวนกระถาง ชั้นวางต้นไม้
สถานที่ : บ้านคุณนริศ นาคหล่อสร้างจุดสนใจด้วยไม้ใบฟอร์มสวยปลูกใส่กระถางวางบนชั้นให้มีจังหวะต่ำสูงสลับกันไป
มุมสวนหลังบ้านขนาดเล็ก ต้นไม้แขวน
สถานที่ : บ้านคุณภัณฑิลา พรหมฟัง และคุณมนต์ธนัช เกศมนตรพื้นที่แคบ เติมความเขียวบนกำแพงด้วยสวนแนวตั้งหรือไม้กระถางแขวน

พื้นที่หลังบ้านและข้างบ้านอาจเป็นมุมที่แดดส่องถึงช่วงเวลาสั้น ๆ ไปจนถึงไม่โดนแสงแดดเลย แต่เรายังสามารถปลูกต้นไม้ได้เช่นกันค่ะ โดยเลือกพรรณไม้ที่สามารถปลูกในพื้นที่แสงน้อยได้ ยกตัวอย่างเช่น พืชตระกูลเฟิน เดป ริปซาลิส บีโกเนีย พรมญี่ปุ่น สับปะรดสี มีชั้นวางหรือราวแขวนบ้าง หรืออาจใส่จานรองหล่อน้ำไว้ ช่วยประหยัดเวลาการรดน้ำต้นไม้ ประเภทของต้นไม้ที่อยู่ในสวนขนาดเล็กที่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยโดนแดดนั้นมีอยู่หลายชนิดกว่าที่เราได้กล่าวไว้เมื่อซักครู่นี้ะค่ะ เวลาเราไปซื้อต้นไม้ตามตลาดนัด ไม่ว่าจะเป็นตลาดต้นไม้สวนจตุจักร ตลาดต้นไม้บางใหญ่ หรือที่อื่น ๆ ก็ตาม เราสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และการดูแลเบื้องต้นรวมถึงวิธีเลี้ยงต้นไม้ในร่มพวกนี้จากคนขายได้เลยจ้า พี่เขาไม่ดุแน่นอน : )

สวนสวย 360 องศา ความมหัศจรรย์รอบบ้าน

 

3. สร้างมุมสวนขนาดเล็กที่ข้างบ้านด้วยทางเดินที่น่าสนใจ

สวนข้างบ้านขนาดเล็ก ทางเดินในสวน แผ่นคาร์เป็ตสโตน
สถานที่ : บ้านคุณภราดร คุ้มชู ปูด้วยแผ่นคาร์เป็ตสโตนแล้วโรยกรวดละเอียดแทรก ปลูกไม้คลุมดินให้เลื้อยไปตามพื้นสวนแบบเป็นธรรมชาติ
สวนข้างบ้าน สวนขนาดเล็ก ทางเดินในสวน ทางเดินกรวด
เปิดมุมมองโดยจัดแนวต้นไม้ตรงๆทำให้ดูกว้างขึ้น
พื้นทางเดินในสวน พื้นโรยกรวด
สถานที่ : บ้านคุณกิตติพงศ์ นิลพรหม หล่อแผ่นพื้นทางเดินเองตามรูปทรงที่ชอบ

มีเทคนิดต่าง ๆ มากมายที่ทำให้ทางเดินข้างบ้านดูกว้างขึ้น เช่น การทำทางให้เป็นเส้นโค้งช่วยหลอกตาทำให้สวนดูกว้างกว่าเดิม  จากนั้นเลือกใช้พืชพรรณที่เหมาะกับพื้นที่ เนื่องจากบริเวณนี้มักอยู่ระหว่างแนวรั้วและตัวบ้าน ก่อนลงมือปลูกต้นไม้จึงต้องสังเกตให้ดีว่าบริเวณนั้นมีแสงส่องถึงในช่วงเวลาไหนบ้าง จะได้เลือกชนิดของต้นไม้ที่นำมาปลูกได้อย่างเหมาะสม ขนาดของต้นไม้ที่จะนำมาจัดวางควรมีขนาดและทรงพุ่มไม่กว้างมาก เพราะจะยิ่งทำให้พื้นที่ในบริเวณนี้ดูแน่นจนอึดอัด ควรเลือกใช้พรรณไม้เล็ก ใบละเอียด แล้วเสริมด้วยไม้ใบขนาดกลาง แบ่งพื้นที่สำหรับตั้งเฟอร์นิเจอร์นั่งเล่นในสวนหากมีเนื้อที่มากพอ หรือจะวางเป็นแผ่นพื้นสำเร็จให้กลายเป็นลานกิจกรรมขนาดย่อม ๆ ทำให้เกิดเป็นพื้นที่โล่งในบางช่วงของสวนขนาดเล็กของเรา การทำแบบนี้ก็จะช่วยทำให้มุมนี้ดูปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้นค่ะ

สวนข้างบ้านความเขียวใกล้ตัวบนพื้นที่ขนาดกะทัดรัด

 

ตามไปดูอีก 2 ไอเดียมุมสวนขนาดเล็ก หน้าถัดไปค่ะ