บดบังความไม่สวยของบ้านด้วย “สวนป่าสุดร่มรื่น”

“ผมว่าการจัดสวนคือการจัดวางต้นไม้ให้เป็นระเบียบให้เราสามารถเข้าไปใช้งานและซึมซับความเป็นธรรมชาติได้” สวนหย่อม

สวนหย่อม

ผมเคยมาบ้านหลังนี้แล้วครั้งหนึ่ง ครั้งแรกที่เห็นก็ประทับใจในความร่มรื่นของพรรณไม้และความลงตัวของการจัดสวน เมื่อมีโอกาสได้มาเยือนอีกครั้งจึงอยากเก็บภาพมาให้คุณผู้อ่านได้ชื่นชมสวนสวยๆ กันครับ บ้าน “Tree House” หลังนี้ออกแบบในสไตล์ลอฟต์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 100 ตารางวาในละแวกหัวหินเจ้าของบ้านเป็นครอบครัวเล็กๆ ที่ประกอบด้วย คุณเสก – เสกสรร คุณปู – สุภัทรา อนุไพร และลูกชายวัยกำลังโตอีกสองคน สวนป่าสุดร่มรื่น

สวนหย่อม สวนป่า ผนังตีนตุ๊กแก รั้วบ้าน

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน เคาน์เตอร์บาร์

คุณปูชวนเรานั่งจิบกาแฟและเริ่มเล่าเรื่องราวของสวนแห่งนี้ให้ฟังว่า “เชื่อหรือไม่ว่าบ้านหลังนี้ไม่มีแอร์ เรามานั่งคุยกันว่าระหว่างแอร์กับต้นไม้เราจะเลือกอะไร สุดท้ายเราเลือกต้นไม้ จึงเอาเงินทุกบาทที่จะซื้อแอร์ไปซื้อต้นไม้แทน” คุณเสกเป็นผู้หาความรู้เรื่องพรรณไม้และลงมือปลูกเองทุกต้น เพื่อให้เป็นบ้านที่อยู่แล้วสบายใจ มองมุมไหนก็มีความสุข โดยเขาขอเป็นฝ่ายเล่าต่อบ้างว่า “ด้วยความที่ผมทำงานบนเรือสำราญที่สหรัฐอเมริกา ทำให้ผมได้เดินทางและเห็นชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านชาวเมืองที่เรือแล่นผ่านมามาก วันหนึ่งผมได้ไปเห็นหมู่บ้านหนึ่งที่บรุกลินข้างนอกดูไม่สวยไม่ปรุงแต่งอะไรเลย แกะไม้แบบออกมาอย่างไรร่องรอยก็อยู่แบบนั้น ไม่ทาสีด้วยแต่พอเข้าไปดูข้างในนี่เหมือนคนละโลกเลย บ้านเขาเนี้ยบมาก ผมจึงฝันว่าอยากจะมีบ้านแบบนี้สักหลังก็พยายามจำรูปแบบมาทำบ้านหลังนี้

ปลูกไม้เลื้อยขึ้นกำแพง ต้นตีนตุณแก ไม้เลื้อย สวนจัดเอง

“ส่วนสวนก็มีที่มาจากความผิดพลาดครับเพราะตอนทำบ้านผู้รับเหมาทิ้งงานไป บ้านจึงไม่สมบูรณ์อย่างที่เราต้องการ ก็เลยหาทางทำต่อจนเสร็จ แต่เวลามองเข้ามาบ้านดูเบี้ยวๆ เอียงๆการเซาะร่องยาแนวไม่เรียบร้อย เลยคิดหาทางว่าจะทำอย่างไรให้บ้านที่เราเห็นว่าไม่สวยไม่รบกวนจิตใจเวลาที่เรามอง จึงได้ไอเดียการทำสวนเพื่อซ่อนหน้าตาของบ้านเอาไว้ เวลามีใครมาหาเราก็อยากให้เขาว้าวกับสวนมากกว่าบ้าน

ต้นไม้ใหญ่ ไม้ยืนต้น

“ผมมีโอกาสไปเห็นบ้านหลังหนึ่งในแคนาดาตัวบ้านปกคลุมด้วยต้นไอวี่ ทุกคนที่พบเห็นก็จะตื่นเต้นกับต้นไอวี่มากกว่าจะดูตัวบ้านหรือโครงสร้างของบ้าน ผมจึงนำไอเดียนั้นมาใช้กับบ้าน แต่เลือกปลูกตีนตุ๊กแกแทน ก็เริ่มศึกษาเรื่องต้นไม้มาเรื่อยๆ โดยดูจากนิตยสาร บ้านและสวนนี่หละครับศึกษาเรื่องแดดในเมืองไทยว่ามีกี่ทิศทาง จากนั้นก็ลงมือปลูกโดยสังเกตจากแดด อย่างจิกสร้อยระย้าหน้าบ้าน ผมปลูกเพราะแดดตอนเช้ามันส่องพื้นในบ้านแล้วสะท้อนแรงมาก พอมีต้นนี้ก็ช่วยลดเรื่องเงาสะท้อนได้เยอะทีเดียว ที่สำคัญต้นที่ปลูกหน้าบ้านต้องเป็นต้นที่เอียงด้วย เพราะเราจะได้เห็นวิวทะเลจากห้องนอน

สวนสวย สวนสวยจัดเอง สวนรอบบ้าน ไอเดียจัดสวน

“การเลือกตำแหน่งปลูกต้นไม้จะดูที่แดดเป็นหลัก เช่น จุดไหนที่เราคิดว่าจะใช้งานก็ดูว่าแดดลงตรงไหน ผมก็เอาต้นไม้ไปบังตรงนั้นแต่ต้องเว้นช่องแสงให้พวกไม้เล็กๆ ด้วย ผมยังเน้นพรรณไม้ที่หาง่าย ไม่แพง อย่างจิกสร้อยระย้าก็เป็นไม้ในท้องถิ่น ระบบรากไม่มีผลกับโครงสร้างบ้านมากนักและมีเท็กซ์เจอร์ของเปลือกที่ให้อารมณ์เหมือนไม้ป่าดีผมเลยปลูกไว้เยอะหน่อยจนเริ่มสะสมแล้วครับ”

บริเวณข้างบ้านออกแบบให้มี Turf House ลักษณะเป็นเหมือนบาร์เครื่องดื่มเล็กๆ ที่แยกออกมาจากตัวบ้าน คุณเสกขยายความว่า “ด้วยความที่ผมอยากมี Hobbit House หรือบ้านหลังเล็กๆ ในโพรงหญ้าเหมือนในภาพยนตร์เรื่อง The Hobbit แต่ช่างไม่ชำนาญ เราจึงเปลี่ยนจากหญ้ามาเป็นปูนแทน พอทำออกมาแล้วก็ดูดีอย่างที่ต้องการอีกอย่างคือ อยากหาอะไรมาบังกำแพงหลังบ้านที่ดูไม่สวย ผมชอบปูนอยู่แล้วก็เลยออกมาเป็นแบบที่เห็นครับ เอาไว้ต้อนรับผู้มาเยือนด้วย มุมนี้จึงกลายเป็นไฮไลต์ของบ้านไปแล้ว”

สวนที่ตอบโจทย์และสไตล์การใช้ชีวิตของคุณเสกและคุณปูถือเป็นตัวอย่างความคิดที่เรียบง่ายและมีความเป็นระเบียบ เชื่อว่าสวนนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจในการจัดสวนให้แก่ผู้พบเห็นอีกไม่น้อยหากคุณผู้อ่านผ่านมาแถวหัวหินซอย 29 อย่าลืมแวะบ้าน “Tree House” และมาชมสวนน่ารักๆแห่งนี้กันได้นะครับ ขอบอกว่าเจ้าของบ้านใจดี

เฟิน

ทางเดินในสวน เป็ดปูน กระถางต้นไม้

 

เจ้าของ – จัดสวน : คุณเสกสรร – คุณสุภัทรา อนุไพร
เรื่อง : “ไตรรัตน์ ทรงเผ่า”
ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข, ไตรรัตน์ ทรงเผ่า

 

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x