บ้านกรอด้าย…บ้านไทยจากความทรงจำในวันวาน

เมื่อโรงทอผ้าย้ายออกไป พื้นที่บริเวณนี้จึงมีแค่โกดังเก่า ๆ สำหรับเก็บของและถูกทิ้งร้างเอาไว้หลายปี จนกระทั่งคุณอ้อวางแผนจะลาออกจากงานที่กรุงเทพฯ กลับมาอยู่บ้าน จึงริเริ่มปรับปรุงพื้นที่โดยมีเพื่อนสถาปนิก จาก Let’s design เป็นผู้ออกแบบ จากที่ตั้งใจจะเก็บโครงไม้เดิมเอาไว้ แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าโครงสร้างเดิมไม่สามารถใช้งานได้ จึงตัดสินใจเก็บบางส่วน และสร้างใหม่ โจทย์แรกที่เจ้าของต้องการคือบ้านโปร่ง โล่ง และประหยัดพลังงาน รวมทั้งการนำไม้ ตลอดจนของเก่าต่าง ๆ ที่มีอยู่มากมายมาใช้ให้มากที่สุด ทีมสถาปนิกอธิบายเพิ่มเติมว่า

“ตอนมาครั้งแรกก็เห็นว่าเป็นไม้เก่าทั้งหมด รู้สึกว่าน่าสนใจเพราะเราชอบงานรีโนเวทอยู่แล้ว พยายามจะคงของเดิมให้ได้มากที่สุด เราเลือกเก็บเรือนไม้บริเวณท้ายโรงงานเอาไว้ ซึ่งเป็นหลังเดียวที่ยังใช้ได้ แล้วออกแบบอาคารอื่นมาเสริม เล่นฟอร์มอาคารที่สร้างใหม่ให้หลังคาลาดเอียงรูปแบบเดียวกัน  ตัวอาคารใช้โครงเหล็กให้ดูเบา มีคอร์ต และเรือนไม้ทำหน้าที่นำสายตาเข้ามา“

บ้านกรอด้าย บ้านไทย บ้านกรอด้าย บ้านไทย บ้านกรอด้าย บ้านไทย

ตัวอาคารสีขาวเป็นรูปตัวแอล (L) ออกแบบให้มีใต้ถุนสูงใช้เป็นทั้งมุมพักผ่อน และส่วนต้อนรับ มีห้องพักเรียงรายอยู่ด้านบน เปิดพื้นที่ตรงกลางไว้ปลูกต้นไม้ มีเรือนหลังเก่าตั้งอยู่ในตำแหน่งเดิมด้านหลัง ตัวอาคารที่สร้างขึ้นมาใหม่ออกแบบเป็นรูปทรงเรียบง่าย เลือกใช้วัสดุที่มีอยู่ทั่วไปมาดีไซน์ให้ดูสวยทันสมัย แต่มีกลิ่นอายแบบบ้านบ้านเจืออยู่ทำให้รู้สึกเป็นกันเอง

ผู้ออกแบบนำเอาวัสดุเหลือใช้ที่มีอยู่เดิมไม่ว่าจะเป็นประตูเหล็กเก่า กรอบหน้าต่าง อุปกรณ์ที่ใช้ในการทอผ้า เสาไม้ ป้ายไม้ มาดัดแปลงเป็นของตกแต่งตามมุมต่าง ๆ ดูสวยเก๋ และเต็มไปด้วยเรื่องราว บริเวณชั้นสองทั้งหมดเป็นส่วนที่นำไม้เก่ามาใช้งานมากที่สุดไม่ว่าจะเป็น พื้นระเบียง ส่วนยกพื้นภายในห้องพัก ชั้นวางของ เคาน์เตอร์ต่าง ๆ ตกแต่งภายในห้องเรียบง่ายให้บรรยากาศเหมือนบ้านต่างจังหวัดอยู่สบาย มีความสงบที่เหมาะกับการพักผ่อน

บ้านกรอด้าย12 บ้านไทย บ้านกรอด้าย บ้านไทย บ้านกรอด้าย บ้านไทย บ้านกรอด้าย บ้านไทย

“โดยส่วนตัวผมชอบเรื่องการเจริญสติมาใช้ในชีวิตประจำวัน พอทำที่พักเลยอยากให้คนมาพักได้รู้จักการเจริญสติเบื้องต้นด้วย ถ้าสังเกตที่นี่จะมีเสียงระฆังดังทุก 15 นาที พอได้ยินเสียงระฆังเราจะหยุดสิ่งที่ทำ ณ ขณะนั้นก่อน พอระฆังจบจึงทำกิจกรรมต่อ เป็นการดึงตัวเรากับมาอยู่ ณ ปัจจุบันขณะ ที่พักเราเลยไม่มีทีวี แต่มีหนังสือให้อ่าน มาพักผ่อนอยู่กับตัวเอง”

บ้านกรอด้าย บ้านไทย

 

คุณป๊อนอธิบายถึงบรรยากาศที่เขาตั้งใจให้มีทั้งความสงบ และผ่อนคลาย ที่นี่ทำให้รู้สึกได้หยุดอยู่กับตัวเอง มีความสงบและสบายควบคู่กัน สำหรับผู้ที่ชอบบรรยากาศวันวาน และต้องการมาสัมผัสเมืองเก่าในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่พักแห่งนี้คือจุดบรรจบของอดีตและปัจจุบันที่อยากให้ลองมาสัมผัสสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าการทิ้งตัวลงพักผ่อนจริง ๆ มันมีความหมายอย่างไร


เรื่อง : “วรัปศร”

ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

ผู้ช่วยช่างภาพ :  นภัสพร อุทัยทวีลาภ

ออกแบบ : Let’s design โดยคุณธีร์ อังคะสุวพลา , คุณปทมพร เขจรนันทน์  ,คุณพิธาน ศรีเสาวนันท์

สถานที่ : บ้านกรอด้าย ถ.อู่ทอง จ.พระนครศรีอยุธยา

Facebook: บ้านกรอด้าย Krodyle Mindfulness House โทรศัพท์ 096-771-7177 ,090-978-8897


รวม 7 ฟาร์มสเตย์ ให้คุณได้สัมผัสวิถีชิวิตธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

บ้านไร่ไออรุณ … เพราะความฝัน ไม่มีวันหยุด Best Dream Come True

“ไม้บ้าน” เวิ้ง บ้านไม้ ของคนรักงานไม้

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x