บ้านสไตล์มินิมัล A Big Pot for Living

บ้านสไตล์มินิมัล จากทาวน์เฮ้าส์หลังเก่าซอมซ่อควรแก่การบ่ายหน้าหนี เมื่อถูกกะเทาะเปลือกความหม่นหมองที่นอนก้นอยู่ในกาลเวลาทิ้ง โดยสองคู่รักสถาปนิก คุณซัน-ศรัญญู เอื้อวิเศษวัฒนา และคุณทราย-นภัทร สำเภาทอง โครงสร้างเดิมที่แฝงด้วยความงามจึงกลับมาเฉิดฉายมีชีวิตชีวาอีกครั้ง

บ้านสไตล์มินิมัล “ใจความหลักในการสร้างบ้านหลังนี้ มาจากการจัดการพื้นที่ให้สามารถปลูกต้นไม้ได้เยอะที่สุด เพื่อใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้แบบลงตัวครับ” คุณซัน เจ้าของบ้าน/สถาปนิกแห่ง PAA Studio เกริ่นถึงแนวคิด ก่อนฉีกยิ้มเอ่ยถึงพื้นที่สีเขียวในโลกส่วนตัว “เพราะผมกับแฟนรักต้นไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเฉพาะต้นบอนไซ ดังนั้นเราจึงหาบ้านไว้อยู่อาศัยและทำเป็นสตูดิโอเพาะเลี้ยงบอนไซไปด้วยพร้อมๆ กันครับ”

บ้านสไตล์มินิมัล

“แต่… กว่าจะได้บ้าน ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย” เขาเท้าความพร้อมระลึกอดีตก่อนเล่าให้ฟังว่าเดิมทีตนเองอาศัยอยู่ย่านสุทธิสาร เมื่อเริ่มจับธุรกิจเลี้ยงบอนไซ จำต้องไป-มาแถวจตุจักรบ่อยๆ จึงหาบ้านใหม่ในการกำหนดโซนที่ใกล้ทั้งแหล่งค้าต้นไม้ รถไฟฟ้า และที่ทำงาน ก่อนตระเวนขับรถมาในซอยลาดพร้าว 41 จนพบกับบ้านทาวน์เฮ้าส์ที่ยืนตัวติดกัน 6 หลัง “เริ่มแรก ผมเล็งหลังที่ 3 ไว้ ซึ่งมีชื่ออยู่ในรายการของกรมบังคับคดี ช่วงเทียวมาดูบ่อยๆ ก็เห็นหลังมุมติดป้ายประกาศขายเช่นกัน สุดท้ายเมื่อผมไม่สามารถประมูลชนะ จึงตัดใจลองเสี่ยงโทรขอต่อรองราคากับหลังริมดู”

บ้านสไตล์มินิมัล
และนั่นจึงเป็นที่มาให้เขาค้นพบกับโครงสร้างที่มีเสน่ห์ของบ้านหลังนี้ แม้ด้านหน้าดูตื้น ไม่ดึงดูดใจ แต่เมื่อเข้ามาสัมผัสภายในที่ลึกราวกว่า 20 เมตร (พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 300 ตร.ม.) จึงทำให้ทั้งคู่เกิดความกระเหี้ยนกระหือรืออยากเข้ามาพิชิตโครงสร้างเก่าอันเหือดแห้งให้ผลิความสดใสกลายเป็นของขวัญแด่ชีวิตคู่ทันที “ ชอบมากๆ ครับ (ยิ้ม) คือถ้าไม่เข้ามาชมจะไม่รู้เลยว่าบ้านอายุ 27 ปีนี้ซ่อนโครงสร้างที่น่าสนใจ มีช่องแสงเสมือนคอร์ตยาร์ดอยู่ตรงกลาง อนุมานว่าผู้ออกแบบเดิมคงตั้งใจโยงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในให้ดูโปร่งสว่างมากยิ่งขึ้น”

บ้านสไตล์มินิมัล
บริเวณชั้น 1 ของบ้านที่คุณซันทำการทลายกำแพงกั้นห้องทิ้งทั้งหมด เพื่อเชื่อมต่อแต่ละพื้นที่ให้ดูต่อเนื่องถึงกัน ลบความทึบตันแต่เพิ่มความโปร่งสว่างให้กับภายในได้จนไม่เหลือเค้าเดิม

บ้านสไตล์มินิมัล

คุณซันกล่าวพร้อมร่ายถึงปัญหา และการจัดการในบ้านอย่างเป็นขั้นเป็นตอน “สิ่งแรกที่ทำเลยคือผมจัดการซีลบ้านส่วนที่แตกร้าว น้ำซึม หลังคารั่วให้เรียบร้อย ก่อนเบนเข็มสู่การตรวจเช็คงานระบบ ด้วยความที่มันเก่าเสื่อมสภาพ ผมจึงตัดสินใจทำการโละของเดิมทิ้งทั้งหมด โดยวางแผนใหม่ให้เข้ากับระบบไฟ ระบบท่อ สายอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันที่มีการพัฒนามากขึ้น ผมคิดว่าการรีโนเวทบ้าน เรื่องโครงสร้างและงานระบบที่ทำให้น้ำไหล ไฟสว่าง สามารถอยู่อาศัยได้ปกติสุขเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญก่อน ส่วนเรื่องการตกแต่งเรามีเวลาสามารถค่อยๆ คิด ค่อยๆ ปรับให้สวยในแบบสไตล์ที่ต้องการได้อยู่แล้วครับ”

บ้านสไตล์มินิมัล

มุมทำงาน บ้านสไตล์มินิมัล

บ้านสไตล์มินิมัล

โถงบันได บ้านสไตล์มินิมัล

ชมบ้านต่อ หน้า 2