room x SHERA ชานพักผ่อนที่อยากชวนคนมานอนยืดแข้งนั่งยืดขาที่งานบ้านและสวน

ใครที่เมื่อยล้าจากการเดินชมงาน บ้านและสวนแฟร์ Midyear 2018 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นในธีม “Internet of Home” room ขอชวนมานอนยืดแข้งนั่งยืดขา บนชานร่วมสมัยที่ตระเตรียมเอาไว้รับรองที่ room x CAFES ใจกลาง Hall 100 (โซน EH 100) ส่วนหนึ่งของพื้นที่แห่งการร่วมมือสร้างสรรค์ระหว่าง room กับแบรนด์ผู้ผลิตวัสดุอย่าง SHERA

room x CAFES เกิดจากแนวคิด “ความร่วมมือ” ที่ได้นำพามนุษยชาติก้าวกระโดดไปสู่วิวัฒนาการใหม่ๆ มาอย่างยาวนานหลายศตวรรษ ทั้งในด้านชีววิทยา การค้า การทหาร ไปจนถึงศิลปะวิทยาการแขนงต่างๆ ดั่งที่มีปรากฏให้เห็นในประวัติศาสตร์ จนมาถึงปัจจุบัน “การร่วมมือสร้างสรรค์” หรือ “Collaboration” กลายเป็นกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในแทบทุกแวดวง ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ แฟชั่น ดนตรี วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และอื่นๆ

บ้านและสวนแฟร์ Midyear 2018

เครื่องหมาย “X” (cross) ตามความเข้าใจของคนในทุกวันนี้ จึงไม่ได้เป็นเพียงพยัญชนะลำดับที่ 24 ในภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของ “ความร่วมมือ หรือการผสมผสาน” โดยมีทั้งที่เกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง แบรนด์ × แบรนด์, แบรนด์ × นักสร้างสรรค์ และนักสร้างสรรค์ × นักสร้างสรรค์ เพื่อให้ได้ผลงานที่แปลกใหม่ มีเอกลักษณ์ และน่าสนใจ จนปฏิเสธไม่ได้ว่าการประสานพลังงานจากหลากหลายฝ่ายนี้ได้กลายเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาและต่อยอดนวัตกรรมสำหรับคนรุ่นใหม่ที่น่าจับตา

ด้วยความตระหนักถึงคุณค่าของความร่วมมือ room X CAFES จึงเกิดขึ้นเพื่อเชื่อมโยงพันธมิตรจากหลากหลายแวดวงตั้งแต่แบรนด์กาแฟ ไปจนถึงแบรนด์ผู้ผลิตวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่ร่วมมือกันสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ผ่านรูปแบบคาเฟ่ในบรรยากาศสร้างสรรค์ที่จะทำให้คุณได้ลิ้มลองประสบการณ์แปลกใหม่ในทุกประสาทสัมผัส

…เพราะบางครั้งความร่วมมือก็นำไปสู่ความเป็นไปได้ที่ไม่เคยมีใครค้นพบ แต่ทั้งหมดนี้ย่อมเกิดจากการยอมรับความแตกต่างระหว่างบุคคล การเปิดใจรับสิ่งใหม่เพื่อจุดหมายปลายทางที่เหนือธรรมดา…

บ้านและสวนแฟร์ Midyear 2018

room X SHERA พื้นที่แห่งการร่วมมือสร้างสรรค์ที่อยากชวนคุณมานอนยืดแข้งนั่งยืดขาบนชานร่วมสมัยที่งานบ้านและสวน

พื้นที่พักผ่อนบรรยากาศสบายๆ มีที่มาจาก “ชาน” บ้านเรือนไทย โดยนำมาตีความในรูปแบบร่วมสมัย ผสมผสานกับเทคโนโลยีการก่อสร้างสมัยใหม่ สร้างสรรค์ เป็นมุมนั่งเล่นที่จะพาทุกคนไปสัมผัสประสบการณ์การใช้วัสดุที่สามารถนำมาประยุกต์ได้หลากหลาย ผ่านการใช้งานภายในพื้นที่

บ้านและสวนแฟร์ Midyear 2018

“ชาน” เป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้านเรือนไทยทำหน้าที่เชื่อมต่อเรือนแต่ละหลังเข้าด้วยกัน กำหนดเส้นทางการสัญจร และเป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับพักผ่อน นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการไหลเวียนอากาศของพื้นที่ภายในตัวเรือนและระหว่างเรือนแต่ละหลัง

บ้านและสวนแฟร์ Midyear 2018

การออกแบบพื้นที่ครั้งนี้จึงนำเอกลักษณ์ของชานบ้านเรือนไทยเรื่องขนาด สัดส่วน องค์ประกอบ และลำดับการเข้าถึงพื้นที่มาเป็นแนวคิดหลัก โดยวางตำแหน่งพื้นที่นั่งเล่นออกเป็นสองส่วน แล้วเชื่อมต่อกันด้วยชานโล่งตรงกลางสำหรับใช้เป็น “ชานพักผ่อน” ที่ออกแบบให้มีที่นั่งแบบยกพื้น สามารถนั่งห้อยขาได้สบายๆ ล้อมด้วยผนังปิดทึบเพียงบางด้านเพื่อเปิดพื้นที่ต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยือน โดดเด่นด้วยการนำองค์ประกอบของผนังแบบ “ฝาปะกน” มาลดทอนดีเทลลงด้วยการใช้แผ่นพื้นไฟเบอร์ซีเมนต์เฌอร่าบอร์ดที่แข็งแรงทนทานมาดัดแปลงอัตลักษณ์ โดยเจาะรูปแบบ CNC เพื่อเพิ่มฟังก์ชันจากผืนผนังแผ่นเรียบทั่วไปเป็นชั้นวางของหรือชั้นวางวัสดุที่มีลูกเล่นสะดุดตา ดึงดูดให้ทุกคนมาหยิบจับและยังสร้างมิติให้พื้นที่โปร่งสบาย

บ้านและสวนแฟร์ Midyear 2018

ส่วนบริเวณ “ชานโล่ง” ตรงกลาง ออกแบบเป็นม้านั่งแบบแยกชิ้นได้ ปิดผิวด้วยไม้ระแนงเฌอร่าชายน์ไลท์สีโอ๊คที่มาเพิ่มความคมเข้มในลุคสุขุม แต่ดึงดูดสายตาด้วยความวาวของผิวสัมผัสจาก crystal coating ที่เคลือบเงาพิเศษ โดยออกแบบลวดลายการวางให้บรรจบกันแบบโมเดิร์น นำมาจัดวางเข้ามุมกันเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมล้อไปกับพื้นที่ แล้วสร้างพื้นที่ปิดล้อมด้วยกระบะปลูกต้นไม้ใช้กำหนดเส้นทางสัญจรไปในตัว

บ้านและสวนแฟร์ Midyear 2018

บ้านและสวนแฟร์ Midyear ปีนี้จัดที่ไบเทค บางนา room แนะนำว่ามารถไฟฟ้าบีทีเอสสะดวกที่สุด เพราะมีทางเดินเชื่อมตรงเข้างานจากสถานีบางนา ส่วนใครเอารถมาปีนี้เราเพิ่มที่จอดตรงลาน Bangkok Mall ฝั่งตรงข้ามกับไบเทคไว้รองรับ พร้อมบริการรถรับ-ส่งฟรี 4 – 12 ส.ค. นี้ ตั้งแต่ 9.30 – 21.00 น. แล้วมาเจอกันนะครับ

เรื่อง ดำรง, นวภัทร
ภาพ นันทิยา


room x CAFES พื้นที่แห่งการร่วมมือสร้างสรรค์ ในงานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2018