สวนข้างบ้าน ในรั้วบ้านเดี่ยวสไตล์อังกฤษ

” ตอนแรกเราอาจจะไม่ได้รักต้นไม้มากนัก แต่เมื่อมี สวนข้างบ้าน นี้ขึ้นมา ได้ปลูก ได้ดูแลต้นไม้เอง ความใกล้ชิดธรรมชาติมันก็ทําให้เรารักต้นไม้มากขึ้นไปโดยปริยาย “

บ้านเดี่ยวกับเรือนกระจกที่ต่อขยายออกมาล้อมรอบไปด้วยบรรยากาศ สวนข้างบ้าน สไตล์อังกฤษ ที่ช่วยเพิ่มความสดใสและชีวิตชีวาให้แก่ตัวบ้านจนทําให้ทีม my home งานสะดุดตามาแต่ไกลนี้เป็นของ คุณปัท-ศศิร์รัช นําศรีรัตน์ เจ้าของบ้านที่มีไอเดียในการทําสวนแห่งนี้ว่า “ อยากได้สวนที่เรียบดูแลง่าย โปร่ง สะอาด ตกแต่งในบรรยากาศสไตล์สวนอังกฤษเพื่อให้สอดคล้องกับการตกแต่งภายในของบ้านสไตล์โคโลเนียลตะวันตก และที่สําคัญอยากให้สวนนี้สามารถมองเห็นได้จากทุกมุมภายในบ้าน โดยเฉพาะจากเรือนกระจกซึ่งเป็นส่วนที่ตั้งใจต่อเติมออกมาจากตัวบ้าน ”

สวนข้างบ้าน
เรือนกระจก (Glass House) ที่ต่อเติมออกมาจากตัวบ้าน กรุผนังกระจกใสจนถึงพื้นเพื่อเปิดมุมมองให้ดูโล่งสร้างความผ่อนคลายด้วยไม้ดอกหลากสีสันและไม้ใบแสนสวยรอบบ้าน
สวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษ
มุมนั่งเล่นในสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษ
จากโจทย์ที่เจ้าของบ้านให้มาทางนักจัดสวน คุณเมธี เลาหตีรนนท์ จึงได้เน้นเรื่องมุมมองของสวนเป็นสําคัญ “Focus Garden คือคอนเซ็ปต์สําหรับสวนนี้โดยผมตั้งใจ
จัดวางองค์ประกอบแสง สี ผิวสัมผัส และองค์ประกอบ ศิลป์ต่าง ๆ เพื่อให้เกิดมิติของพื้นที่โดยมีจุดพักและจุดหยุดสายตา ทําให้ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนภายในบ้านหรือสวนก็ดูสวย ซึ่งพื้นที่สวนด้านหน้าผมจัดเป็นมุมนั่งเล่นใต้ต้นไม้ใหญ่ล้อมรอบด้วยดอกพุดซ้อนที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ทําหน้าที่ต้อนรับเข้าสู่สวนและเชื่อมไปยังลานที่เปิดโล่งสําหรับทํากิจกรรมต่าง ๆ
ปูนปั้น สวนข้างบ้าน
กรวดแต่งสวนในสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษ
โดยปลูกต้นโมกเป็นแนวกําแพงเพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวและใช้ไม้ดอกอย่างกุหลาบวาเลนไทน์ กล้วยไม้ดิน นีออน ช่วยสร้างความหลากหลายให้กับพื้นที่ ประดับด้วยตุ๊กตาปูนปั้น น้ําพุ และอ่างน้ํานกโดยวางเป็นจุดหยุดสายตาในพื้นที่ต่าง ๆ และเนื่องจากบริเวณหน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ผมจึงเน้นการเปิดพื้นที่ให้แสงและลมสามารถพัดผ่านได้ ทําให้ในช่วงเช้าภายในบ้านและเรือนกระจกดูสว่างขึ้น ”
ไอเดียแต่งสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษ
บริเวณที่แคบข้างเรือนกระจก จัดวางแผ่นหินธรรมชาติเป็นแนวทางเดินปลูกไม้พุ่ม และไม้คลุมดินเพื่อลดความแข็งกระด้าง และเปิดพื้นที่ให้ดูโปร่งโล่งใช้ร่มเงาจากแนวต้นไม้ใหญ่อย่างต้นหลิว และแคนาช่วยสร้างบรรยากาศร่มรื่นให้กับเรือนกระจก
เรือนกระจกในสวนสไตล์อังกฤษ
นอกจากนี้คุณปัทยังบอกกับทางทีมงานอีกว่า “ ทุกคนที่แวะมาชอบเรือนกระจกมากแต่น้อยคนที่จะกล้าทําจริง ๆ เพราะคิดไปเองว่าดูแลยากและร้อนแต่สําหรับเรือนกระจกของบ้านหลังนี้ ไม่มีปัญหาทุกอย่างลงตัวมากจนทําให้จากที่เมื่อก่อนอยู่ไม่ติดบ้านไปนู่นมานี่ตลอดตอนนี้เรากลายเป็นคนอยู่ติดบ้านมากขึ้น ” (ยิ้ม)
did you know
สวนอังกฤษแบ่งได้เป็น 2 แบบหลัก ๆ คือ Formal Garden หรือสวนที่มีลักษณะสมมาตร หรือเรขาคณิต และ English Cottage Garden หรือสวนที่เลียนแบบลักษณะตามธรรมชาติโดยนิยมใช้พรรณไม้ที่มีรูปใบเล็กละเอียด ร่วมกับองค์ประกอบอื่น ๆ เช่น น้ําพุ อ่างน้ํานก รูปปั้น เพื่อช่วยเสริมบรรยากาศให้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น
Owner คุณศศิร์รัช นําศรีรัตน์
design คุณเมธี เลาหตีระนนท์
เฟซบุ๊ก : English Garden Vintage Style
story สริดา จันทร์สมบูรณ์
style ออ-ร-ญา
photo ณัฐวุฒิ เพ็งคําภู

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x