กรวดล้าง ทรายล้าง ต่างกันอย่างไร

กรวดล้าง ทรายล้าง
กรวดล้าง ทรายล้าง

เชื่อว่าหลายคนคงเคยคุ้นหูกันมาบ้าง เมื่อเวลาจะทำพื้นตรงบริเวณนอกบ้าน ลานจอดรถ พื้นที่รอบสระว่ายน้ำ หรือพื้นที่เปียกต่างๆ ช่างก็จะแนะนำกันมาว่า “ทำพื้นกรวดล้างทรายล้างไหม?” ซึ่งเราจะนึกภาพออกว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าให้มาเลือกว่าจะใช้วัสดุไหน? สีแบบไหน? ขนาดเท่าไหร่? ก็คงนึกไม่ออก ครั้งนี้บ้านและสวนจึงจะพาไปถอดรหัสวัสดุกรวดล้าง ทรายล้าง รู้จักอย่างเข้มข้นทั้งวัสดุที่นำมาใช้ ความแตกต่าง ข้อดีข้อเสีย รวมไปถึงการนำมาใช้กันครับ

กรวดล้าง ทรายล้าง

 

กรวดล้าง ทรายล้างคือ หิน-กรวด-ทราย นำมาผสมกับปูนซีเมนต์ขาวแล้วนำมาปูพื้นหรือฉาบผนังแล้วทำการล้างคราบซีเมนต์ออก เพื่อเผยให้เห็นผิวสัมผัสของหินธรรมชาติ สามารถเลือกขนาดหินได้ตามต้องการ โดยเบอร์หินยิ่งมากขนาดหินยิ่งเล็ก ซึ่งปกติแล้วถ้านำมาใช้สำหรับงานพื้นจะอยู่ที่เบอร์ 5 ส่วนสำหรับงานผนังจะอยู่ที่เบอร์ 6 นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่นๆเพื่อเพิ่มความสวยงามเข้าไปด้วยอย่าง สีผสมซีเมนต์ เปลือกหอย หรือเศษกระจก การใช้งานหลายบ้านนิยมนำมาใช้ภายนอก เพราะด้วยพื้นผิวมีสัมผัสที่หยาบกันลื่นได้ดี จึงเหมาะกับการนำมาใช้ตรงบริเวณพื้นที่เปียกหรือลานจอดรถ

ข้อดี-ข้อเสีย

พื้นกรวดล้าง

ข้อดี มีความแข็งแกร่งทนทาน ผิวสัมผัสหยาบป้องกันการลื่นได้ดี สามารถสร้างสรรค์ลวดลายและสีสันให้ดูเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้ไม่จำกัด อีกทั้งลวดลายขนาดใหญ่ได้ต่อเนื่องอีกด้วย

ข้อเสีย เนื่องจากกรวดล้างทรายล้างมีร่องมากจึงยากต่อการทำความสะอาดเพราะเชื้อรา ตะไคร่น้ำ หรือมีของเหลวบางชนิดหกใส่อย่างน้ำมันเครื่อง จะเกิดคราบสกปรกฝังตัวลึกทำให้ดูเก่าเร็ว

•วิธีกำจัดตะไคร่น้ำบนพื้นคอนกรีต

กรวดล้างกับทรายล้าง แตกต่างกันอย่างไร

พื้นทรายล้าง

ทั้งสองประเภทนี้มีขั้นตอนการทำเหมือนกันแบบข้างต้นที่บอกไว้ จะต่างกันที่วัสดุตั้งต้นเช่น ทรายเม็ดหรือหินกรวด

  • กรวดล้าง มีแหล่งที่มาจากทะเล รูปทรงมีลักษณะก้อนกลมมนและสีที่แตกต่างกันหลากหลายสีเช่น น้ำตาลนวล เหลืองเข้ม เหลืองอ่อน เขา เทา ดำ
  • ทรายล้าง มีแหล่งที่มาจากน้ำจืด รูปทรงมีลักษณะเป็นเกร็ดละเอียด มีขนาดและสีให้เลือกใช้เพียงแบบเดียวคือ สีน้ำตาลแดงเหมือนทรายทั่วไป

ควรรู้ก่อนทำกรวดล้าง ทรายล้าง

กรวดล้างสีดำ

  • ขั้นตอนล้างคราบซีเมนต์ ให้นำกรดเกลือมาผสมให้เจือจาง แล้วเทล้างคราบปูนซีเมนต์บนทรายล้างให้ดูสีสันสดใสสวยงาม หากไม่ผสมให้เจือจางจะทำให้ปูนซีเมนต์และทรายล้างหลุดออกเยอะ  จากนั้นควรเคลือบผิวด้วยน้ำยาป้องกันตะไคร่น้ำและเชื้อรา รวมถึงสิ่งสกปรกต่างๆ และไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรด
  • เมื่อทำลวดลายรูปแบบไหน ขนาดไหนก็ตาม ทั้งพื้นและผนัง ควรมีเส้นแบ่งพื้นที่ที่ทำจากวัสดุทองเหลือง อลูมิเนียม หรือพีวีซี (PVC) เพราะเวลาเกิดรอยร้าวนั้นจะเกิดตามเส้นที่แบ่งไว้ เวลาซ่อมแซมก็จะซ่อมเฉพาะบริเวณที่เสียหายตามพื้นที่ที่แบ่งไว้ ง่ายต่อการทำงานมากขึ้น

จะทำพื้นกรวดล้างทรายล้าง ต้องมีงบประมาณเท่าไหร่?

ราคากรวดล้างทรายล้างขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่นปริมาณหินล้าง ปริมาณทรายล้าง และชนิดของหินล้างที่เลือกใช้ โดยการทำนั้นจะรวมเหมาค่าแรงเพียงอย่างเดียว หรือรวมเหมาค่าแรง+ค่าของ ขึ้นอยู่กับการคุยตกลงกัน โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 180-600 บาทต่อตารางเมตร

 

เรื่อง : Gott


วิธีกำจัดตะไคร่น้ำบนพื้นคอนกรีต

ปูพื้นโรงจอดรถ ด้วยวัสดุแบบไหนดี?

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x