กรวดล้าง ทรายล้าง

กรวดล้าง ทรายล้าง ต่างกันอย่างไร

กรวดล้าง ทรายล้าง
กรวดล้าง ทรายล้าง

เชื่อว่าหลายคนคงเคยคุ้นหูกันมาบ้าง เมื่อเวลาจะทำพื้นตรงบริเวณนอกบ้าน ลานจอดรถ พื้นที่รอบสระว่ายน้ำ หรือพื้นที่เปียกต่างๆ ช่างก็จะแนะนำกันมาว่า “ทำพื้น กรวดล้าง ทรายล้าง ไหม?” ซึ่งเราจะนึกภาพออกว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าให้มาเลือกว่าจะใช้วัสดุไหน? สีแบบไหน? ขนาดเท่าไหร่? ก็คงนึกไม่ออก

ครั้งนี้บ้านและสวนจึงจะพาไปถอดรหัสวัสดุ กรวดล้าง ทรายล้าง รู้จักอย่างเข้มข้นทั้งวัสดุที่นำมาใช้ ความแตกต่าง ข้อดีข้อเสีย รวมไปถึงการนำมาใช้กันครับ

กรวดล้าง ทรายล้าง

กรวดล้างทรายล้าง คือ หิน-กรวด-ทราย นำมาผสมกับปูนซีเมนต์ขาวแล้วนำมาปูพื้นหรือฉาบผนังแล้วทำการล้างคราบซีเมนต์ออก เพื่อเผยให้เห็นผิวสัมผัสของหินธรรมชาติ สามารถเลือกขนาดหินได้ตามต้องการ โดยเบอร์หินยิ่งมากขนาดหินยิ่งเล็ก ซึ่งปกติแล้วถ้านำมาใช้สำหรับงานพื้นจะอยู่ที่เบอร์ 5 ส่วนสำหรับงานผนังจะอยู่ที่เบอร์ 6 นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่นๆเพื่อเพิ่มความสวยงามเข้าไปด้วยอย่าง สีผสมซีเมนต์ เปลือกหอย หรือเศษกระจก การใช้งานหลายบ้านนิยมนำมาใช้ภายนอก เพราะด้วยพื้นผิวมีสัมผัสที่หยาบกันลื่นได้ดี จึงเหมาะกับการนำมาใช้ตรงบริเวณพื้นที่เปียกหรือลานจอดรถ

ข้อดี-ข้อเสีย

กรวดล้าง ทรายล้าง

ข้อดี มีความแข็งแกร่งทนทาน ผิวสัมผัสหยาบป้องกันการลื่นได้ดี สามารถสร้างสรรค์ลวดลายและสีสันให้ดูเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้ไม่จำกัด อีกทั้งลวดลายขนาดใหญ่ได้ต่อเนื่องอีกด้วย

ข้อเสีย เนื่องจากกรวดล้างทรายล้างมีร่องมากจึงยากต่อการทำความสะอาดเพราะเชื้อรา ตะไคร่น้ำ หรือมีของเหลวบางชนิดหกใส่อย่างน้ำมันเครื่อง จะเกิดคราบสกปรกฝังตัวลึกทำให้ดูเก่าเร็ว

•วิธีกำจัดตะไคร่น้ำบนพื้นคอนกรีต

กรวดล้างกับทรายล้าง แตกต่างกันอย่างไร

กรวดล้าง ทรายล้าง

ทั้งสองประเภทนี้มีขั้นตอนการทำเหมือนกันแบบข้างต้นที่บอกไว้ จะต่างกันที่วัสดุตั้งต้นเช่น ทรายเม็ดหรือหินกรวด

  • กรวดล้าง มีแหล่งที่มาจากทะเล รูปทรงมีลักษณะก้อนกลมมนและสีที่แตกต่างกันหลากหลายสีเช่น น้ำตาลนวล เหลืองเข้ม เหลืองอ่อน เขา เทา ดำ
  • ทรายล้าง มีแหล่งที่มาจากน้ำจืด รูปทรงมีลักษณะเป็นเกร็ดละเอียด มีขนาดและสีให้เลือกใช้เพียงแบบเดียวคือ สีน้ำตาลแดงเหมือนทรายทั่วไป

ควรรู้ก่อนทำ กรวดล้างทรายล้าง

กรวดล้างสีดำ
  • ขั้นตอนล้างคราบซีเมนต์ ให้นำกรดเกลือมาผสมให้เจือจาง แล้วเทล้างคราบปูนซีเมนต์บนทรายล้างให้ดูสีสันสดใสสวยงาม หากไม่ผสมให้เจือจางจะทำให้ปูนซีเมนต์และทรายล้างหลุดออกเยอะ  จากนั้นควรเคลือบผิวด้วยน้ำยาป้องกันตะไคร่น้ำและเชื้อรา รวมถึงสิ่งสกปรกต่างๆ และไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรด
  • เมื่อทำลวดลายรูปแบบไหน ขนาดไหนก็ตาม ทั้งพื้นและผนัง ควรมีเส้นแบ่งพื้นที่ที่ทำจากวัสดุทองเหลือง อลูมิเนียม หรือพีวีซี (PVC) เพราะเวลาเกิดรอยร้าวนั้นจะเกิดตามเส้นที่แบ่งไว้ เวลาซ่อมแซมก็จะซ่อมเฉพาะบริเวณที่เสียหายตามพื้นที่ที่แบ่งไว้ ง่ายต่อการทำงานมากขึ้น

จะทำพื้นกรวดล้างทรายล้าง ต้องมีงบประมาณเท่าไหร่?

ราคากรวดล้างทรายล้างขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่นปริมาณหินล้าง ปริมาณทรายล้าง และชนิดของหินล้างที่เลือกใช้ โดยการทำนั้นจะรวมเหมาค่าแรงเพียงอย่างเดียว หรือรวมเหมาค่าแรง+ค่าของ ขึ้นอยู่กับการคุยตกลงกัน โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 180-600 บาทต่อตารางเมตร

เรื่อง : Gott


วิธีกำจัดตะไคร่น้ำบนพื้นคอนกรีต

ปูพื้นโรงจอดรถ ด้วยวัสดุแบบไหนดี?

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x