อยากต่อเติมหลังบ้านหรือข้างบ้านต้องทำอย่างไร

อยาก ต่อเติมหลังบ้านหรือข้างบ้าน ต้องทำอย่างไร

อย่างแรกเลยต้องดูก่อนว่าพื้นที่หลังบ้าน-ข้างบ้านนั้นมีเหลืออยู่เท่าไหร่ เพราะงานต่อเติมนั้นมีกฎหมายเรื่องระยะถอยร่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย สิ่งก่อสร้างใดๆ ที่จะสร้างเข้าไปถึงแนวรั้วหรือชิดเขตที่ดินต้องมีระยะห่างไม่น้อยกว่า 80 เซนติเมตร และต้องให้เพื่อนบ้านเซ็นยินยอมด้วยนะครับ อีกทั้งสิ่งก่อสร้างนั้นจะต้องปิดทึบ ห้ามเจาะช่องหน้าต่าง ช่องลม หรือพัดลมระบายอากาศใดๆ

ต่อเติมหลังบ้านหรือข้างบ้านอย่างที่สองคือดูว่าพื้นที่ที่จะต่อเติมนั้นมีแนวท่อ บ่อพัก ถังบำบัด หรืออะไรก็ตามฝังอยู่ใต้พื้นนั้นหรือไม่ เพราะการต่อเติมสิ่งก่อสร้างทับอยู่บนสิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดความเสียหายและยากต่อการบำรุงรักษา ตลอดจนถึงกลิ่นที่ไม่ค่อยน่าพิสมัยที่มักจะระเหยขึ้นมาจากสิ่งเหล่านี้ ก็จะเข้ามาสะสมอยู่ในบ้านของเราอีกด้วยนะครับ

ต่อเติมหลังบ้านหรือข้างบ้านอย่างที่สามคือควรให้สถาปนิกและวิศวกรเข้ามาช่วยออกแบบ เพื่อให้งานส่วนต่อเติมนี้คงอยู่ได้อย่างแข็งแรง  สามารถต่อเชื่อมด้านการใช้งานกับอาคารเดิมได้อย่างดี และปราศจากการรั่วซึมจากรอยต่ออาคาร

ต่อเติมหลังบ้านหรือข้างบ้านสุดท้ายคือการจัดจ้างผู้รับเหมานั้นสำคัญ ต้องดูเรื่องความไว้เนื้อเชื่อใจ ฝีมือ ผลงานที่ผ่านมา การเบิกเงินงวด (อันนี้สามารถปรึกษาสถาปนิก-วิศวกรผู้ออกแบบได้ว่าการตั้งเบิกยอดเงินแต่งวดนั้นเหมาะสมกับปริมาณงานหรือไม่) และต้องกำหนดพื้นที่ในการกองเก็บวัสดุให้เป็นสัดส่วนให้ดีนะครับ

ต่อเติมหลังบ้านหรือข้างบ้าน


หนังสือของผู้เขียน

ช่างประจำบ้าน

เทคนิคการดูแลและซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเองที่คัดสรรเนื้อหาบางส่วนมาจากรายการทีวี “ช่างประจำบ้าน” ทางช่องอมรินทร์ทีวี (34) เนื้อหาแบ่งเป็น 3 หมวด คือ รอบรู้เรื่องบ้าน การตรวจ การปรับปรุงและวิธีแก้ไข และการลงมือซ่อมแซม

<< สั่งซื้อได้ที่นี่ >>

 

อ่านเพิ่มเติม : ปรับปรุง “ทาวน์เฮ้าส์” เตรียมพร้อมสำหรับครอบครัวขยายในอนาคต 

อ่านเพิ่มเติม : ต่อเติม อาคารอย่างถูกกฎหมาย-แบบใดไม่จำเป็นต้องขออนุญาต


SHARE
Previous article10 พรรณไม้มากประโยชน์ ปลูกง่าย ใช้ลดความอ้วน
Next articleวิธีแก้ปัญหา พัดลมหมุนช้า แบบละเอียด
สถาปนิกที่ทำงานด้านออกแบบและควบคุมงานก่อสร้าง และเป็นที่ปรึกษาด้านงานก่อสร้างมานานกว่า 20 ปี ผลงานการเขียนหนังสือที่ผ่านมาคือ คู่มือการจัดและตกแต่งทาวเฮ้าส์, Home Improvement, วัสดุสร้างบ้าน Home&Materials, คู่มือปลูกบ้าน, คู่มือดูแลบ้าน, รู้ทันงานก่อสร้าง, รู้ทันงานสร้างสวน และช่างประจำบ้าน