“งามแสงเดือน” บ้านไม้ ที่หลบหลีกความวุ่นวาย

‘งามแสงเดือน’ เป็นชื่อของบ้านที่ตั้งขึ้นเองค่ะ อาจเพราะเคยอยู่แต่คอนโดมานาน พอได้มาอยู่บ้านซึ่งมีที่ให้นั่งมองดวงจันทร์ เลยรู้สึกว่าบ้านสวยจัง ตอนบ้านหลังนี้สร้างเสร็จก็ส่งข่าวบอกเพื่อนสนิทที่อยู่เนปาล คุยเล่าความรู้สึกตอนนั้นให้เธอฟัง เธอก็พูดกลับมาว่า งามแสงเดือนนะจากนั้นเราตอบกลับไปว่า แล้วเมื่อไรจะมาเยือนส่องหล้าบ้างล่ะ เลยกลายเป็นที่มาของการตั้งชื่อบ้านหลังนี้ค่ะนั่นเป็นคำบอกเล่าของ คุณศิริงาม ยาวิราช เจ้าของ บ้านไม้ หลังนี้ ซึ่งคงสังเกตเห็นว่าเรายืนมองชื่อบ้านอยู่นาน ชื่อนี้ฟังดูเพราะพริ้งและชวนให้นึกถึงบทเพลงเก่าที่มีชื่อนี้เช่นกัน สื่อความนัยที่ว่าบ้านนี้มีความร่มเย็นและงดงาม

บ้านไม้

 

บ้านไม้ บนที่ดินขนาดประมาณ 80 ตารางวา ตั้งอยู่บริเวณทางคู่ขนานกับคลองชลประทานในเขตอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งห่างจากตัวเมืองไม่มากนัก ตำแหน่งที่ดินอยู่ตรงหัวมุมถนนพอดี ทว่าไม่ใช่เส้นทางที่พลุกพล่าน สภาพแวดล้อมจึงยังคงความเงียบสงบ มองจากภายนอกอาจไม่เห็นตัวบ้านเพราะด้านหน้าบ้านปลูกมะขามต้นสูงใหญ่ รวมถึงไม้ดอกไม้ประดับทั้งด้านนอกและด้านในของรั้วไม้ไผ่ขัดแตะ มองเห็นแค่เพียงบางส่วนของหลังคากระเบื้องดินขอเท่านั้น ด้วยความมุ่งมั่นที่จะมีบ้านไม้ คุณศิริงามจึงสืบเสาะหาซื้อบ้านไม้เก่าที่ไม่ใช้แล้ว บ่อยครั้งต้องขับรถไปหาด้วยตัวเอง กว่าจะได้บ้านใหญ่หลังแรกที่ต้องใช้บ้านเก่าถึง 2 หลังมาประกอบกัน และใช้ไม้เดิมทุกชิ้นอย่างครบถ้วน

pts151204-103

pts151204-092 pts151204-096

คุณศิริงามยังทำงานเย็บปักถักร้อยมาเป็นเวลานาน ที่ชอบมากเป็นพิเศษและได้เริ่มมาก่อนใครก็คือการนำผ้าชาวเขามาประดิษฐ์ หรือการร้อยลูกปัดเป็นสร้อยคอและพวงกุญแจต่างๆส่งขายตามร้าน ซึ่งได้การตอบรับอย่างดีจากลูกค้า โดยเฉพาะญี่ปุ่น ภายในบ้านจึงมีแต่ของสะสมและงานประดิษฐ์ ทั้งยังมีลูกค้าต่างชาติและชาวไทยตามมาเลือกซื้อผลงานกันถึงบ้าน ทำให้บ้านหลังเดิมไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว เธอจึงมีความคิดที่จะสร้างเรือนหลังอื่นเพิ่มเติม

pts151204-108

ด้วยเหตุที่ลูกค้ามาดูผลงานของเธอกันมากขึ้น คุณศิริงามจึงได้สร้างเรือนชั้นเดียวเพิ่มขึ้นมาอีกหลังเพื่อทำเป็นโชว์รูม แต่ถึงอย่างนั้นลูกค้าก็ยังขึ้นไปบนบ้าน สุดท้ายเธอจึงสร้างศาลาชั้นเดียวแบบเปิดโล่งเพิ่มอีกหลัง สำหรับเป็นมุมรับรอง ลูกค้าสามารถนั่งเล่นกันได้อย่างสบายๆ จากนั้นบ้านหลังใหญ่ก็ได้ความเป็นส่วนตัวกลับคืนมา ในบริเวณบ้านปัจจุบันจึงประกอบด้วยเรือนใหญ่น้อยผสมผสานกันถึง 4 หลัง

pts151204-088

pts151204-016

pts151204-008

ด้วยความรักในศิลปะทำให้คุณศิริงามเลือกสรรสิ่งสวยงามมาผสมผสานกันได้อย่างดี โดยเฉพาะการทำบ้านให้ตัวเองตามวิถีทางที่ชอบและต้องการ ที่สำคัญและน่าสนใจก็คือการสร้างบ้านขึ้นมาโดยไม่ใช้เครื่องจักรหรือเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ใช้วิธีขุดหลุมวางเสาโดยใช้แรงงานคน เวลาก่อสร้างบ้านจึงไม่มีเสียงรบกวนเพื่อนบ้านเหมือนการสร้างบ้านสมัยใหม่ อีกทั้งตัวบ้านหลังใหญ่ใช้เวลาก่อสร้างเพียง 50 วันก็แล้วเสร็จ ใครมาเห็นบ้านหลังนี้ต่างก็เอ่ยปากชมกันทุกคน ไม่ว่ามุมไหนของบ้านก็ล้วนงดงาม

pts151204-059

 

เจ้าของ-ตกแต่ง : คุณศิริงาม ยาวิราช

เรื่อง : “Atta Otto”                        

ภาพ : สังวาล พระเทพ

 

อ่านต่อ : เส้น’space เชียงใหม่ เวิ้งที่ถ้าได้ไป จะต้องหลงรัก
อ่านต่อ : “ยกมือขึ้น… ธรรมชาติล้อมคุณไว้หมดแล้ว” : ม.แม่แมะ อ.เชียงดาว
keyboard_arrow_up