นวด นวด กด กด กับ 6 จุดฟิน – จุดห้าม สำหรับน้องหมา

การสัมผัสน้องหมา เพียงแค่ลูบ เกา หรือ นวดเบาๆ ก็สามารถช่วยให้น้องๆ รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขได้ทั้งร่างกายและจิตใจ แถมยังช่วยเสริมสร้างความผูกพันระหว่างน้องหมากับเจ้าของได้อย่างดีอีกด้วย นวดสุนัข

แต่ถ้าเพิ่มการนวดหรือการสัมผัสอย่างถูกจุดและถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นบริเวณ หัว คอ ลำตัว ใต้ท้อง ขา ไปจนถึงหาง ก็จะยิ่งช่วยให้บริเวณกล้ามเนื้อต่างๆ เกิดความผ่อนคลาย ลดอาการเมื่อล้าจากอาการเจ็บปวด ตึงเครียด วันนี้ บ้านและสวน Pets จึงอยากชวนทุกคนมา นวดสุนัข กับ 6 จุดบนร่างกายกันค่ะ

1.หัว 

นวดสุนัข

โดยปกติแล้วน้องหมามักจะชอบให้เจ้าของเกาบริเวณศีรษะ ไปจนถึงการบีบนวดเบาๆ บริเวณใบหู ซึ่งการนวดเกาบริเวณเหล่านี้มักจะช่วยให้น้องหมารู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียดและคลายความวิตกกังวลลงได้ โดยเจ้าของอาจจะเริ่มด้วยการใช้มือค่อยๆ สัมผัสที่บริเวณหน้าผากหรือใบหน้า ลูบขึ้นลงไปมาช้าๆ จากนั้นจึงขยับมานวดคลึงที่บริเวณโคนหูและขมับเป็นวงกลมช้าๆ แต่ควรระมัดระวังบริเวณรอบดวงตาและศีรษะของน้องหมาบางพันธุ์โดยเฉพาะพันธุ์เล็ก อย่าง ชิวาวา เพราะ การกดนิ้วลงไปในช่องบริเวณกลางศีรษะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ค่ะ

2.หน้าอก 

นวดสุนัข

การนวดบริเวณหน้าอกเป็นส่วนที่ค่อนข้างเปราะบางจึงเหมาะกับน้องหมาที่มีรูปร่างปานกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่ควรกดหรือนวดแบบลงน้ำหนัก เพราะ อาจทำให้ส่วนเชื่อมซี่โครงได้รับความเสียหายได้ ซึ่งสำหรับการนวดในบริเวณนี้จะช่วยในเรื่องการทำงานของหัวใจและระบบการหายใจได้เป็นอย่างดี โดยเจ้าของจะอยู่ด้านข้างค่อนไปทางด้านหลังของสุนัข แล้วค่อยๆ ลูบไปที่หน้าอก จากนั้นให้ใช้ฝ่ามือตบลงไปด้วยน้ำหนักที่มั่นคง ไม่เบาหรือแรงจนเกินไป และ อาจบีบกดด้วยนิ้วมือบริเวณใต้รักแร้ ไล่ขึ้น-ลงเป็นจังหวะ เพื่อการผ่อนคลายร่วมด้วยค่ะ

3.หน้าท้อง 

นวดสุนัข

เมื่อไหร่ก็ตามที่น้องหมานอนหงายยอมให้ลูบพุงแต่โดยดี นั่นหมายความว่าน้องหมารู้สึกปลอดภัยและไว้ใจ เจ้าของจึงอาจเข้าไปลูบเบาๆ แบบละมุนละไมอย่างอ่อนโยน เพื่อแสดงถึงความรักและความเอ็นดูด้วยเช่นกัน จากนั้นจึงค่อยนวดคลึงเบาๆ ช้าๆ เป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกาจากวงเล็กๆ แล้วค่อยๆ ใหญ่ขึ้น นอกจากจะทำให้น้องหมารู้สึกเคลิ้มเพลิดเพลินแล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องการย่อยอาหารได้ แต่บริเวณหน้าท้องนี้เป็นบริเวณที่ค่อยข้างบอบบาง ไม่มีโครงกระดูกป้องกัน  จึงควรระมัดระวังหมั่นสังเกตอาการและไม่ควรใช้แรงกดทับที่มากจนเกินไป

4.หลัง ไหล่ 

นวดสุนัข

ส่วนหลังและไหล่เป็นบริเวณที่น้องหมาไม่สามารถเอื้อมถึงได้ จึงเป็นส่วนที่น้องหมาชอบมาก การนวดบริเวณนี้จึงอาจเริ่ม โดยการวางมือที่บริเวณหัวไหล่ทั้ง 2 ข้าง ให้ปลายนิ้วชี้ไปทางศีรษะแล้วลูบไล่ขึ้น-ลง ตามแนวสันหลังไปจนถึงแนวหาง แล้วสลับมาใช้ปลายนิ้วคล้ายการเกาหลัง จากนั้นจึงเปลี่ยนมาเป็นการนวดโดยหมุนฝ่ามือเป็นวงกลมเล็กๆ แล้วค่อยๆ ใหญ่ขึ้น สุดท้ายให้ใช้ฝ่ามือตบลงไปที่หลังเบาๆ แต่สำหรับน้องหมาตัวเล็กอาจใช้เพียงแค่ 2 นิ้ว หรือ 4 นิ้ว จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและกระตุ้นอวัยวะภายในให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

5.คาง ฐานคอ 

นอกจากการลูบบริเวณหัวแล้ว การลูบเกาใต้คางก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่น้องหมาชอบมากเช่นกันค่ะ โดยเจ้าของสามารถเกาบริเวณคอแล้วใช้มือลูบจากใต้คางตามแนวคอลงมาจนถึงฐานคอช้าๆ แล้วไล่ขึ้น-ลงกลับไปกลับมา หรือ สำหรับน้องหมาพันธุ์เล็กให้ใช้ 2-4 นิ้ว ส่วนบริเวณทอยหรือหลังคอ ให้ใช้การบีบนวดและยกจนรู้สึกถึงความตึงของผิวหนังเป็นจังหวะ แล้วใช้ฝ่านิ้วมือ หรือ ปลายนิ้วมือนวดคลึงตามเป็นจังหวะ จะช่วยให้น้องหมารู้สึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และ เส้นประสาทต่างๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี

6.ขา อุ้งเท้า

นวดสุนัข

โดยปกติแล้วน้องหมาจะไม่ชอบให้สัมผัสบริเวณขาและอุ้งเท้าสักเท่าไหร่ จึงอาจมีพฤติกรรมตกใจหวาดระแวงและป้องกันตัวโดยการเห่าหรือกัด แต่ถ้าสำหรับน้องหมาที่ยอมให้สัมผัสบริเวณส่วนนี้ได้ เจ้าของอาจทำการนวดผ่อนคลาย โดยการให้น้องหมานอนตะแคง วางฝ่ามือไว้บนต้นขา ใช้นิ้วโป้งกดไล่ตั้งแต่บริเวณโคนขาไปจนถึงปลายเท้า ซ้ำไปมา แล้วเปลี่ยนมานวดคลึงที่บริเวณอุ้งเท้า ฝ่าเท้าและหลังเท้า เพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ระบายความร้อน และ ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น รวมถึงอาจตัดแต่งขนบริเวณอุ้งเท้าและตัดเล็บ เพื่อ ลดกลิ่นอับ ร่วมได้ค่ะ 

Tips

ไม่ควรนวดให้กับสุนัขที่ไม่คุ้นเคย และ ในครั้งแรกควรเริ่มลองนวด สักประมาณ 3-5 นาทีก่อน แล้วสังเกตพฤติกรรม นิสัย และ อารมณ์ ว่าน้องหมาชอบหรือไม่ชอบจุดไหน ที่สำคัญเจ้าของไม่ควรบังคับนะคะ