หางสุนัขบอกอารมณ์

เข้าใจภาษากายด้วยท่าทางและหางสุนัขบอกอารมณ์

หางสุนัขบอกอารมณ์
หางสุนัขบอกอารมณ์

 

อารมณ์ “กลัว”

เมื่อหางลดต่ำลงจนซุกอยู่ระหว่างขาหรืออาจเรียกว่าหางจุกตูด เป็นอาการที่สามารถพบได้เมื่อน้องหมารู้สึกหวาดกลัว ซึ่งโดยในสังคมของน้องหมาที่อยู่ร่วมกันเป็นฝูง การที่น้องหมามีพฤติกรรมแบบนี้อาจหมายถึงการยอมแพ้หรือไม่สู้ และ บางตัวอาจปัสสาวะราดร่วมด้วย แต่ถ้าเกิดอาการในระหว่างการฝึกก็อาจจะทำให้ต้องใช้ระยะเวลานานในการปรับความเข้าใจหรือบางครั้งก็อาจทำให้การฝึกไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

หางสุนัขบอกอารมณ์

 

อารมณ์ “ดุร้าย”

เมื่อสุนัขคอตั้งอ้าปากหรือยิงฟัน ขนพอง ย่นจมูก พร้อมกับมีลักษณะหางตั้งตรงและฟู ให้รีบถอยให้ไกลเลยค่ะ เพราะ เขากำลังอยู่ในอารมณ์ดุร้าย อย่างไม่เกรงกลัว และ พร้อมที่จะลุย

หางสุนัขบอกอารมณ์

 

อารมณ์ “ยอมแพ้”

เมื่อน้องหมากลิ้งไปมากับพื้น นั่นแสดงถึงความไว้วางใจ แต่ถ้าหากนอนหงาย แต่ขาคู่หน้างอเข้าเล็กน้อย หางหดเข้ามาอยู่ที่ระหว่างหน้าท้อง นี่เป็นท่าแสดงการยอมแพ้อย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าจะกับหมาด้วยกันหรือคนก็ตาม

หางสุนัขบอกอารมณ์

 

อารมณ์ “ไม่สนใจ”

หลายครั้งที่เรียกน้องหมา อยากจะเล่นด้วย แต่กลับถูกเมินใส่ ทำเป็นไม่สนใจ หากน้องหมากำลังมีท่าทางหางลดต่ำ ขาทั้งสี่ข้างหย่อนลงไม่ตึง นั่นแปลว่าเขาอาจกำลังอยากอยู่ตัวเดียวเพียงลำพังก็ได้ค่ะ

หางสุนัขบอกอารมณ์

 

อารมณ์ “โดนคุกคาม”

บางครั้งน้องหมาอาจแสดงอาการกลัวต่อภัยคุกคามด้วยท่าทีก้าวร้าว อย่าง การย่อตัวลงเล็กน้อย ลำตัวเกร็ง ขนหลังตั้งชัน ก้มหัวเล็กน้อย และ หางชี้ออกไปทางด้านหลัง ถ้าเห็นอาการแบบนี้อย่าเข้าไปใกล้ แต่ค่อยๆ ให้ เขาเลี่ยงหลบไปเองจะดีกว่า

หางสุนัขบอกอารมณ์

 

อารมณ์ “หิว”

เมื่อน้องหมาก้มหัวต่ำ ท่าทางคอตก หางลดหย่อนต่ำลง ให้รีบหาอาหารมาให้ด่วนเลยค่ะ เพราะ น้องหมากำลังหิวมากเลยทีเดียว

หางสุนัขบอกอารมณ์

 

อารมณ์ “ภัยกำลังมา”

เมื่อเกิดการคุกคาม ซึ่งอาจไม่ใช่อาการหวงถิ่นหรือแสดงอำนาจ น้องหมาอาจมีลักษณะปากอ้า หางม้วนโค้งขึ้นหรือกระดกขึ้นเล็กน้อย เพื่อส่งสัญญาณให้รู้ว่าภัยกำลังจะมาแล้วนะ

หางสุนัขบอกอารมณ์

 

หางของสุนัขเป็นส่วนต่อขยายของกระดูกสันหลัง ซึ่งถ้าหากมีอาการอ่อนปวกเปียกหรือดูไม่มีแรง ก็สามารถเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอาการบาดเจ็บได้ อย่าง เคล็ดขัดยอก หรือ เส้นประสาทเสียหาย จึงอาจส่งผลให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น กลั้นปัสสาวะไม่ได้ มีปัญหากับการทรงตัว หรือ การสื่อสาร เมื่อสังเกตเห็นพฤติกรรมและท่าทีที่ผิดปกติแล้ว ก็ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วนค่ะ

 

Story : Sarida

Illustrator : มนธีรา มนกลาง


 

เทคนิคการ ฝึกลูกหมาให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง

สุนัข กับ การฝึกเพื่อปรับพฤติกรรม by jojo dog master