SRIWARA OFFICE เปลี่ยนโฮมออฟฟิศเป็นโชว์รูมเสื้อผ้าพร้อมลอง

SRIWARA OFFICE โปรเจ็กต์เปลี่ยนโฮมออฟฟิศเป็นโชว์รูมเสื้อผ้าและสำนักงานใหญ่ โดยการรีโนเวตเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงเส้นทางสัญจรภายในอาคาร

WORKSHOP 53 เปลี่ยนทาวน์เฮ้าส์ยุค 80 เป็นสตูดิโอออกแบบ

WORKSHOP 53 คือการนำทาวน์เฮ้าส์รูปแบบดั้งเดิมของยุค 80 ในซอยสุขุมวิท 53 มีพื้นที่ภายในที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือมีโถงบันไดใจกลางบ้าน พร้อมหลังคาสกายไลต์ด้านบนมาทำเป็นสตูดิโอ

PHILTRATION บาร์ลับในอดีตห้องปรุงยาเก่าชั้นใต้ดินของบ้านหมอมี

ใครจะคิดว่าใต้ถุนของเรือนโบราณอายุกว่า 100 ปี ที่ตั้งของร้านอาหารบ้านหมอมี สถานที่อันเป็นตำนานของยาแผนโบราณไทย จะซ่อนบาร์ลับ Philtration บาร์ค็อกเทลบรรยากาศ Old  English ที่เกิดจากรีโนเวตอดีตห้องปรุงยาชั้นใต้ดินเก่า ให้กลายเป็นสถานที่แฮ้งเอ๊าต์กลางกรุง ที่มาของ Philtration บาร์ลับแห่งนี้ มาจากเจ้าของโครงการทายาทหมอมีรุ่นที่ 4 กับความต้องการอยากทำ Speakeasy Bar ภายในพื้นที่ห้องใต้ดินของบ้านที่ไม่ได้ใช้งานมานาน ประกอบกับต้องการสนับสนุนวัฒนธรรมการสังสรรค์ในบาร์ลับของไทยที่ตั้งอยู่กลางเมือง ซึ่งน่าจะสร้างธุรกิจใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นกับครอบครัวได้ จากประตูทางเข้าที่แอบอยู่ในมุมหนึ่งภายนอกบ้าน เมื่อเข้ามาจะพบห้องและอุโมงค์ซึ่งมีชั้นหนังสือสูงใหญ่จากพื้นจรดเพดาน ซึ่งเป็นที่ซ่อนบาร์สไตล์ Old English ไว้หลังตู้ ภายในตกแต่งด้วยสีโทนคลาสสิก จัดวางเฟอร์นิเจอร์เรียบแต่หรูหรา สีสันขับกับผนังและพื้นกระเบื้องโบราณ ออกแบบบาร์ตามโครงสร้างใต้ถุนเดิมของอาคารโบราณที่มีคานต่ำ ซึ่งกลายเป็นจุดเด่นไปโดยปริยาย นอกจากนี้ ยังได้ใส่ลูกเล่นด้วยผนังโค้ง แล้วต่อไฟเส้นเเอลอีดีทำให้เกิดเส้นสายที่สวยงาม โดยเส้นโค้งเว้าที่ว่านี้จะทำหน้าที่ช่วยลดความแข็งกระด้างและหนักของโครงสร้างทั้งหมดลงได้ การตกแต่งพยายามเก็บความเก่าไว้ให้ได้มากที่สุด ด้วยการใช้วัสดุที่แตกต่างกัน แต่เข้ากันได้ดี เช่น ไม้ ปูน สีสนิม เเละเหล็กดัดโลหะสีเขียวแบบโบราณ ตัดกับโลหะแวววาวอย่าง ทองแดงขณะที่โซนวีไอพีตั้งใจใช้แผ่นอะลูมิเนียมกรุบนเพดาน เพื่อให้เกิดภาพคล้ายเงาสะท้อนจากน้ำ ส่วนหนึ่งเพื่อทำให้เพดานรู้สึกสูง และอีกส่วนตั้งใจให้เกิดเงาสะท้อน เป็นการสื่อความหมายของการเปลี่ยนแปลงระหว่างความเก่าไปสู่ความใหม่ได้อย่างน่าสนใจ IDEA […]

VYTA ร้านอาหารอิตาลี กลางกรุงลอนดอน สวยหรูด้วยสไตล์การตกแต่งยุค60’s

VyTA Covent Garden ร้านอาหารอิตาลี ชื่อดังจากประเทศอิตาลี ที่ยกทัพความอร่อยมาตั้งอยู่ในย่าน Covent Garden ซึ่งมีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรม และเป็นหัวใจของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มานานกว่า 300 ปี ด้วยชื่อเสียงของสถานที่ตั้ง แน่นอนการออกแบบตกแต่งบรรยากาศ ร้านอาหารอิตาลี ที่มีชื่อเสียงในเรื่องการเสิร์ฟอาหารสไตล์อิตาลีกูร์เมต์เคล้ากับไวน์คุณภาพดี จึงย่อมไม่ธรรมดา กับคอนเซ็ปต์การสร้างร้านอาหารให้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยปรับโฉมหน้าของย่านที่ตั้งให้กลายเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยว โดยสาขาใหม่ล่าสุดของ VyTA ที่ยกทัพมาเปิดที่ประเทศอังกฤษ ในย่านตลาด Covent Garden มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรม และเป็นหัวใจของเมืองลอนดอน มานานกว่า 300 ปี  นี้ เพื่อความโดดเด่นผู้ออกแบบจึงดึงงานสถาปัตยกรรมสไตล์อิตาลีในยุค60’s ซึ่งมีหัวใจอยู่ที่ดีเทลการตกแต่ง ด้วยการผสานทั้งสีสัน และรูปทรงต่าง ๆ มาช่วยสร้างความตื่นตาให้แก่ผู้พบเห็น โดยดึงเส้นสายของงานเหล็ก และพื้นผิวโลหะสีทอง เข้ามาสร้างบรรยากาศท่ามกลางอาคารโบราณที่อยู่รายรอบ ความโดดเด่นของที่นี่คือการเล่นกับคู่สี และรูปทรงอย่างไร้ขีดจำกัด เช่น การใช้หินอ่อนรูปสามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด จับคู่สีตรงข้ามมาทำเป็นพื้นผิวของผนังและพื้น เชื่อมโยงสีเหล่านี้มาสู่ผืนผนังแล็กเกอร์สีเขียวเข้ม กับเฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่สีแดง-ส้ม ใช้ความแวววาวของงานเมแทลลิกทั้งกับผืนผนัง ฝ้าเพดาน และโคมไฟ เป็นตัวเชื่อมประสานให้สีคู่ตรงข้ามเหล่านั้น ดูสนุกสนานแบบกลมกล่อม ตอบความเป็นสีสันของความเป็นลอนดอนได้ทั้งทางสายตาและความรู้สึก  Idea […]

MIA รีโนเวตบ้านเก่าหลังใหญ่ย่านสุขุมวิท ให้กลายเป็นร้านอาหารสไตล์ยุโรปธีมตกแต่งไม่ซ้ำ

MIA ร้านอาหารสไตล์โมเดิร์นยูโรเปียนในซอยอรรถกวี 1 ถนนสุขุมวิท 26 เกิดจากการรีโนเวตบ้านเก่าหลังใหญ่ออกมาเป็นร้านอาหารในธีมแฟนตาซี ร้านอาหารแห่งนี้ ได้รับการออกแบบโดย PHTAA living design ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีสันอันสดใสของเมืองและทะเลในแถบเมดิเตอร์เรเนียน แต่ละห้องของ MIA ลูกค้าสามารถเลือกนั่งในห้องรับรองที่มีรูปแบบการตกแต่งแตกต่างกันได้อย่างไม่ซ้ำ ทั้งธีมหวาน หรูหรา และน่าพิศวงมีมนต์เสน่ห์ พื้นที่ใช้สอยของร้านอาหารแบ่งออกเป็น 2 ชั้น ชั้น 1 เป็นส่วนของบาร์เครื่องดื่มและขนม ขณะที่ชั้น 2 เป็นส่วนของห้องอาหารทั้งหมด ที่นี่มีแนวคิดการออกแบบหลัก ๆ คือการสร้างลำดับของประสบการณ์ในการเข้ามาใช้บริการให้น่าประทับใจ จากทางเข้าหน้าร้านแขกจะพบกับพื้นที่บาร์ที่สว่างสดใสเป็นส่วนแรก ทำหน้าที่เป็นส่วนพักคอยระหว่างรอเข้าสู่ห้องอาหาร หรือจะเป็นที่นั่งดื่มต่อหลังจากผ่านมื้ออาหารหากยังไม่อยากกลับก็ได้ เมื่อขึ้นมาที่ชั้น 2 จะพบกับห้องอาหาร 3 ห้อง ออกเเบบเป็น 3 ธีม ซึ่งแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ได้แก่ ห้อง “Flower Room” ห้องสีชมพูสดใส ประดับประติมากรรมดอกไม้ห้อยระย้ามาจากฝ้าเพดาน และเป็นห้องที่ติดกับหน้าบ้านจึงสามารถมองออกไปชมวิวสวนนอกหน้าต่างได้ ต่อมาคือห้อง “Color Room” เน้นการใช้สีสันสดใสโดยเฉพาะสีเหลือง และใช้องค์ประกอบที่สร้างความแตกต่างอย่าง วอลล์เปเปอร์ […]

SAFFRON CRUISE ร้านอาหารบนเรือสุดหรู อิ่มเอมกับวิวสองฝั่งลำน้ำเจ้าพระยา

สัมผัสประสบการณ์การรับประทานอาหารมื้อค่ำบนเรือสำราญขนาดใหญ่ยาวถึง 38 เมตร ในเครือโรงแรม Banyan Tree Hotels & Resorts โดย Banyan Tree Bangkok กับบริการและบรรยากาศสุดหรูหรา เพื่อพาคุณและแขกคนพิเศษไปดื่มด่ำกับดินเนอร์แห่งความสุข พร้อมเปิดมุมมองสู่วิวแม่น้ำเจ้าพระยาแบบสุดสายตา บนพื้นที่บริการของเรือขนาด 2 ชั้น ชั้นดาดฟ้าออกแบบให้เป็นบาร์ค็อกเทลรูปทรงวงรี ส่วนชั้นล่างเป็นพื้นที่นั่งรับประทานอาหาร พร้อมหน้าต่างโค้งบานใหญ่ เปิดมุมมองสู่วิวแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำคืนอันสวยงาม โดยชั้นบนดาดฟ้าโดดเด่นด้วยพื้นเรืองแสงรอบบาร์เครื่องดื่มทำจากวัสดุอะคริลิกใส แทรกด้วยลายกราฟิกรูปแม่น้ำกลิ่นอายไทย ฉาบด้วยจังหวะแสงสีของไฟ RGB สำหรับเป็นพื้นที่ดื่มด่ำประสบการณ์แสนโรแมนติกยามค่ำคืน รวมไปถึงเหมาะสำหรับการจัดงานอีเว้นต์ ช่วยให้พื้นที่ดาดฟ้าเป็นไฮไลต์ที่แตกต่างจากร้านอาหารบนเรือล่องแม่น้ำอื่น ๆ เนื่องจากเรือจะเริ่มออกจากท่าเพื่อล่องไปในลำน้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ ภายในห้องรับประทานอาหารชั้นล่างจึงออกแบบให้มีแสงค่อนข้างสลัว มีแสงสว่างหลักเฉพาะจุดใช้งาน เพื่อสร้างบรรยากาศและส่งเสริมให้มุมมองทิวทัศน์ภายนอกชัดเจนขึ้น การตกแต่งภายในให้ความรู้สึกร่วมสมัย มีการประดับลวดลายไทยที่ได้รับการลดทอนให้เรียบง่ายในองค์ประกอบการตกแต่งในจุดต่าง ๆ อาทิ การสร้างแพตเทิร์นกระเบื้องไวนิลบนพื้น และผนังกรุไม้แกะสลักลวดลาย ที่พัฒนาจากลายประจำยาม ฝ้าเพดานติดตั้งแผ่นไม้พลาสวู้ดสีทองเหลืองฉลุลาย และเสากรุด้วยไม้รูปเชิงบัวที่ปลายยอด ในส่วนของบริการด้านอาหาร บนเรือมีเชฟประจำเพื่อปรุงอาหารทุกเมนูแบบสดใหม่ การออกแบบห้องครัวที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วนในพื้นที่จำกัด จึงเป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับร้านอาหารบนเรือ เช่นเดียวกับการจัดสรรพื้นที่สำหรับการเก็บเสื้อชูชีพ นอกจากนี้ระดับน้ำสูงสุดและความสูงของเรือขณะลอดใต้สะพานก็เป็นอีกข้อจำกัดที่ต้องคำนึงถึง เนื่องจากส่งผลต่อความสูงของฝ้าเพดานและการออกแบบตำแหน่งงานระบบทั้งหมด เพื่อให้เรือสำราญลำนี้มีทั้งความปลอดภัย สวยงาม และอลังการ เหมาะมาดินเนอร์แบบประทับใจในวาระพิเศษต่าง […]

TO MORE BAR เปลี่ยนบ้านเก่าในย่านตลาดน้อย ให้เป็นบาร์บรรยากาศบรอดเวย์

To More Bar จากบ้านไม้เก่าอายุร่วมร้อยปีในย่านตลาดน้อย ย่านที่อยู่อาศัยเก่าแก่ใจกลางกรุงเทพฯ สู่คอนเซ็ปต์ Performance Broadway หรือบาร์ในโรงละครที่เปิดโอกาสให้ศาสตร์ของศิลปะทุกแขนงได้แสดงความเป็นตัวเองสู่สายตาของสาธารณชน ภายนอกยังคงรักษาเนื้อแท้ของอาคารหลังเดิมไว้ ก่อนนำมาสู่งานออกแบบภายในบาร์ขนาดเล็กบนพื้นที่ 50 ตารางเมตร ถึงจะมีข้อจำกัดด้านพื้นที่แต่กลับสามารถแสดงความโดดเด่นเรื่องการใช้งานวัสดุได้อย่างน่าสนใจ เริ่มต้นจากองค์ประกอบแบบบรอดเวย์ที่นำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่ง ปลุกเร้าบรรยากาศของสีสันและแสงสีได้อย่างน่าตื่นตา บาร์ไม้สีเข้มสอดคล้องไปกับวัสดุของอาคารจริง ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมประสานระหว่างสถานที่เดิมกับบรรยากาศสร้างใหม่ เติมสีสันเอกซอติกแบบ Moulin Rouge ด้วยผ้ากำมะหยี่สีแดงเลือดหมู ผสมกับดีเทลเล็กน้อยอย่างเเพตเทิร์นการปูกระเบื้องเป็นลวดลายที่ดูย้อนยุค หรือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ขากลึงอย่างที่นิยมตกแต่งในโรงละครบรอดเวย์และช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 บรรยากาศของการแสดง แสงไฟ และเสียงดนตรี เคล้ากับเครื่องดื่มค็อกเทลชื่อเหมือนกับละครบรอดเวย์ที่มีชื่อเสียงหลายเรื่อง อาทิ  Miss Saigon หรือ Chicago หันมองซ้ายขวาก็เจอเพื่อนร่วมดื่มท่ามกลางมู้ดแอนด์โทนที่พาไปสู่อารมณ์ร่วมแบบเดียวกัน ทำให้บาร์กึ่งโรงละครแห่งนี้ กลายเป็นพื้นที่ทุกคนมาชิลและพบเพื่อนใหม่ที่พร้อมจะส่งพลังงานบวกให้แก่กันไปตลอดคืน ที่ตั้ง 945 ถนนเจริญกรุง เเขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ โทร.08-0616-4676 www.facebook.com/tomorebar เจ้าของ : คุณชวลิต รัตนวงศาโรจน์, คุณณัฐดนัย ลิขิตกิจบวร เเละคุณปรัชญา ไชยเมือง ออกแบบ : […]

ALICE & FIFTH รุ่มรวยและหรูหราราวกับอยู่ในคาบาเรต์คลับของกรุงนิวยอร์ก

บรรยากาศสวยราวกับถูกต้องมนต์แห่งนี้ คือร้านอาหารสไตล์ลักชัวรี่ “Alice and Fifth” ที่อยู่ชั้นใต้ดินของโรงแรมสุดหรู Sandton Sun Hotel ในกรุงโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ Alice and Fifth ชื่อนี้มีที่มาจากที่ตั้งซึ่งอยู่ตรงหัวมุมถนน Alice Lane และ Fifth Streets ใจกลางย่าน Sandton ศูนย์กลางธุรกิจอันทันสมัยและร่ำรวยที่สุดในเมือง แน่นอนว่าบรรยากาศและการตกแต่งย่อมต้องหรูหราอลังการ ราวกับกำลังอยู่ในคาบาเรต์คลับกลางกรุงนิวยอร์กที่เต็มไปด้วยความฟู่ฟ่าอย่างไรอย่างนั้น บรรยากาศชวนต้องมนต์เริ่มต้นตั้งแต่ที่โถงทางเข้า จากโถงทางเดินอันมืดมิดกับผนังกรุคิ้วไม้สีดำดูขลังเชิญชวนให้เดินลงไปสู่ร้านที่ชั้นใต้ดิน หลังจากเปิดประตูเข้าสู่ภายในร้าน ก็จะพบกับองค์ประกอบของแสงไฟสุดตระการตาที่รายล้อม พร้อมลวดลายน่าทึ่งของหินอ่อน Gabbana Marble พู่อินเดียสีแดงกว่าสองร้อยชิ้นที่พลิ้วไหว งานฟิตติ้งทองเหลืองสุดโกลว์ละมุนตา และวอลล์เปเปอร์ลายแปลกตา ภายใต้บรรยากาศฟุ้งชวนให้รู้สึกคิดถึงช่วงเวลาและความทรงจำในอดีตบนพื้นที่มากถึง 1,400 ตารางเมตร ภายใต้คอนเซ็ปต์การสร้างคู่ขัดแย้งระหว่างพื้นผิวของผ้า หินอ่อนหายาก และการเผยผิวคอนกรีตภายในอินทีเรียร์ รวมถึงการได้แรงบันดาลใจจากคาบาเร่ต์คลับอย่างในปารีสและนิวยอร์ก ผสานกับความร่วมสมัยของ African Luxury ที่แทรกตัวอยู่ในทุกตารางเมตรภายในร้าน ทำให้ที่นี่เปรียบได้กับเพชรเม็ดงามแห่งแอฟริกาใต้ที่ได้รางวัล Best Overall Winner สาขา Restaurant & Bar Design […]

THE EMPEROR’S SECRET บาร์ลึกลับตกแต่งบรรยากาศเหมือนอยู่ในตำหนักของจักรพรรดิจีน

The Empereror’s Secret บาร์ลึกลับที่มีบรรยากาศยังกับกำลังอยู่ในดินแดนสมมติที่เล่าขานตำนานจักรพรรดินาม Jing Li กับการสร้างสถานที่ลับไว้ใช้หลบหนีจากป้าผู้ประสงค์ร้าย แต่หลังจากที่องค์จักรพรรดิถูกจับและตัดสินโทษประหารชีวิต สถานที่แห่งนั้นก็ถูกปิดตาย โดยไม่มีใครได้ล่วงรู้ถึงมันอีกเลย ราวกับตำนานจักรพรรดิจีน Jing Li นั้นมีอยู่จริง และตำหนักลึกลับได้ถูกเปิดเผยขึ้นมาอีกครั้ง นั่นจึงกลายเป็นที่มาของ The Empereror’s Secret ที่ซ่อนตัวอยู่ในตึกแถวของซอยสุขุมวิท 31 จากตำนานเพื่อฉายภาพให้เห็นจริง งานออกแบบทั้งหมดจึงใช้องค์ประกอบที่สื่อถึงวัฒนธรรมจีน และสร้างสรรค์แต่ละมุมให้มืดสลัว ดูลึกลับน่าค้นหา โดยใช้การออกแบบแสง ร่วมกับสีสัน วัสดุ และเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างน่าสนใจ ตั้งแต่ทางเข้าร้าน ที่นี่มีกิมมิกของการสร้างประตูหลอกไว้ด้านหนึ่ง แต่แขกจะต้องผลักผนังทึบตันที่อยู่ตรงหน้าอันเป็นทางเข้าที่แท้จริงเข้าไปเพื่อจะเจอกับตัวบาร์ 2 ชั้น ภายในโดดเด่นที่การออกแบบแสงที่จะเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ ตามช่วงเวลาและบรรยากาศของเพลงที่ถูกออกแบบไว้ รวมถึงวัสดุ ที่เลือกใช้วัสดุที่สื่อถึงวัฒนธรรมจีนได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้ไผ่ ผนังไม้ กระเบื้อง รวมถึงองค์ประกอบตกแต่งต่างๆ ที่จำลองมาจากองค์ประกอบจากสถาปัตยกรรมจีนอีกจุดเด่นหนึ่งของร้านยังอยู่ที่การจัดพื้นที่ใช้สอย ให้มีส่วนโถงแบบ Double Space อยู่ตรงกลางทำให้ไม่ทึบตันหรือคับแคบเหมือนบาร์ในนิยามทั่วไป ในส่วนนี้ยังสามารถใช้ฉายภาพยนตร์หรือสไลด์ภาพสร้างบรรยากาศ เมื่อประกอบกับเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นของชิ้นใหญ่ จึงทำให้ที่นี่โอ่โถงหรูหราราวกับบาร์แห่งนี้นั้นเป็นที่ซ่อนลับที่แท้ของจักรพรรดิผู้นี้จริงๆ ที่ตั้ง 29 ซอยสุขุมวิท 31 แขวงคลองตันเหนือ […]

CAMINE CUISINE & CAFÉ รีโนเวตบ้านยุค70’s ให้กลายเป็นร้านอาหารปักษ์ใต้ในเรือนกระจกกลางสวนสวย

Camin Cuisine & Café  เปลี่ยนบ้านเก่าในอดีตให้กลับมามีตัวตนใหม่ในฐานะร้านอาหารใต้มีดีไซน์ ใช้สีสันและองค์ประกอบกลิ่นอายที่ชวนให้นึกถึงวิถีชีวิตคนใต้ ร่มรื่นด้วยแมกไม้สีเขียว ไม่ต่างจากโอเอซิสที่แสนสดชื่นกลางย่านเกษตร-นวมินทร์ จากบ้านเก่า 2 หลังบนที่ดินโล่งกว้างขนาด 1 ไร่ ในใจกลางเมืองกรุงเทพฯ สู่ร้านอาหารและคาเฟ่ Camin Cuisine & Café กลางสวนเขียวแสนชุ่มฉ่ำ ตามคอนเซ็ปต์การรีโนเวตบ้านให้กลายเป็นร้านอาหารใต้แบบถึงเครื่อง และสถานที่แฮงค์เอาท์แห่งใหม่ ที่เอื้อให้คนมาพักผ่อนหย่อนใจในสวนอันร่มรื่นได้ทั้งวัน займы на карту без отказа срочно ในด้านการออกแบบ ผู้ออกแบบต้องการแสดงภาพลักษณ์ของความเป็นบ้านเก่าอายุมากกว่า 30 ปี ที่มีเสน่ห์ ไว้ควบคู่กับการสร้างสวนป่าที่ชุ่มชื้นเพื่อจำลองสภาพสวนป่าจากภาคใต้มาไว้ในใจกลางเมืองหลวง เพื่อเติมเต็มบรรยากาศความเป็นร้านอาหารใต้ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น บ้านทั้ง 2 หลัง ได้รับการรีโนเวตภายใต้คอนเซ็ปต์ที่คล้ายกัน นั่นคือการรักษากรอบอาคารภายนอกไว้ให้มากที่สุด แล้วรื้อการใช้งานภายในออกเพื่อปรับเปลี่ยนฟังก์ชันไปสู่ร้านอาหารและคาเฟ่ได้อย่างยืดหยุ่น นอกจากการรื้อพื้นชั้น 2 ออกเพื่อสร้างสเปซแบบฝ้าสูง ด้านของบ้านทั้ง 2 หลัง ที่หันไปทางสวน ก็ได้ต่อเติมส่วนใช้งานเป็นห้องกระจกยื่นออกไป ซึ่งช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กว้างขวางขึ้น ได้รับแสงและบรรยากาศ และลดความปิดทึบของตัวบ้านเดิม การตกแต่งภายในทั้งหมดใช้ธีม Mid-Century […]

KIEW NONG BUA ร้านบะหมี่เก่าแก่ในจังหวัดตราด กับการรีแบรนด์ใหม่ที่ดึงดูดลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่

รีโนเวตร้าน “เกี๊ยวหนองบัว” ร้านบะหมี่เก่าแก่ประจำจังหวัดตราด ให้มีความโดดเด่นด้วยตัวอาคารสีขาวดีไซน์เรียบง่าย และปนกลิ่นอายวินเทจ เพื่อบ่งบอกว่า ถึงจะรีแบรนด์ใหม่อย่างไร แต่รสชาติความอร่อยที่ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน ก็ยังคงเอกลักษณ์ไว้เหมือนเดิม เป็นเสน่ห์ดึงดูดใจและตอบโจทย์คนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น “เกี๊ยวหนองบัว” หลังจากที่ดำเนินกิจการมากว่า 50 ปี และกำลังอยู่ในช่วงรอยต่อระหว่าง “รุ่นพ่อ” กับ “รุ่นลูก” การรีโนเวตและรีแบรนด์ใหม่เพื่อให้ตอบรับกับรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนยุคนี้ จึงเป็นการสานต่อมรดกวัฒนธรรมของครอบครัว โดยการออกแบบใหม่ในครั้งนี้ก็เป็นไปด้วยความเคารพและตั้งใจนำพาเอกลักษณ์ของร้าน ที่อบอวลทั้งบรรยากาศ และรสชาติอาหารดั้งเดิม ให้ก้าวต่อไปสู่ยุคสมัยอนาคต การออกแบบตั้งใจให้ดึงดูดกลุ่มคนรุ่นใหม่ ขณะเดียวกันก็ยังคงใส่ใจกับลูกค้าเก่า ภายนอกของอาคารจึงได้มีการใช้กระเบื้องสีขาวกรุรอบฟาซาดเดิมทั้งหมด สร้างการจดจำที่ไม่ทิ้งบรรยากาศเก่า ๆ เพราะกระเบื้องสีขาวเป็นหนึ่งในวัสดุหลักที่เรามักพบเห็นได้ในร้านอาหารประเภทนี้ ส่วนการออกแบบภายในร้านคงกลิ่นอายความวินเทจไว้ ด้วยรูปแบบการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบร้านบะหมี่ดั้งเดิม แต่คุมโทนด้วยสีขาวและไม้สีอ่อน จุดที่เสริมเข้าไปในการออกแบบคือการเพิ่มคอร์ตกลางให้กับอาคารได้รับแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึง จากเดิมที่เป็นตึกแถวสามคูหา แสงส่องเข้าไปไม่ถึงภายใน ก็กลายเป็นพื้นที่กึ่งเอ๊าต์ดอร์ที่ดูสดชื่นและเปี่ยมด้วยพลังงาน ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการตีความสิ่งเก่าให้กลับมาดูดีเหมือนใหม่ ในแบบที่ประนีประนอมต่อความดั้งเดิม และความร่วมสมัยเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว ที่ตั้ง 121-123 ถนนสุขุมวิท ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมือง จังหวัดตราด เปิดวันจันทร์ – เสาร์ เวลา 06.00น.– 22.00 น. โทร. 09-2988-8597 […]

V.O. ร้านอาหารจีน ไฟน์ไดนิ่ง ตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารีร่วมสมัยมากลูกเล่น

ร้านอาหารจีน ไฟน์ไดนิ่ง ในเมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน โดดเด่นด้วยการตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารี เน้นนำเสนอความอร่อยผ่านบรรยากาศที่มีความทันสมัย ไปจนถึงบรรยากาศที่มีลูกเล่นของพื้นที่ เพื่อสร้างประสบการณ์ระหว่างมื้ออาหารอันสุนทรีย์ ถ่ายทอดการจัดการสเปซ ร้านอาหารจีน แห่งนี้ ผ่านลูกเล่น รูปร่าง และระดับที่หลากหลาย ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Wandering in Valleys – ท่องทั่วทิวหุบเขา” ตั้งแต่ส่วนฟาซาดสีบรอนซ์ทรงสูงที่ช่วยป้องกันแสงจ้าในเวลากลางวัน ทางเดินที่ล้อไปตามระนาบความโค้งของผนัง ฝ้าเพดานที่กดต่ำลง ระยะกว้างแคบและองศาทั้งหมดช่วยสะท้อนบรรยากาศราวกับเดินอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่มีพรรณไม้สูงต่ำสลับซับซ้อน ก่อนจัดเสิร์ฟอาหารจีนที่ได้รับการสร้างสรรค์อย่างพิถีพิถัน เด่นด้วยวัตถุดิบชั้นดีที่ส่งตรงจากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร อันเป็นหัวใจสำคัญของร้านนี้ เพื่อถ่ายทอดความงดงามทุกกระบวนการ ตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก วัตถุดิบจากฟาร์มออร์แกนิก การทำอาหารที่ผสานเทคนิคแบบจีนแท้ ๆ แต่สามารถเข้ากับรูปแบบการนำเสนอสมัยใหม่  ที่ล้อไปกับบรรยากาศของพื้นที่ที่มีมุมมองแปลกใหม่ ไม่ธรรมดา เรียกว่าทุกองค์ประกอบจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากขาดการทดลองทำงานกับวัสดุ ก่อนจะส่งไม้ต่อให้เมนูอาหารเป็นบทสรุปของไฟน์ไดนิ่งในแต่ละวัน Idea To Steal การเล่นสนุกกับการซ่อนไฟ (Indirect Light) ผ่านตัวกลางรูปแบบต่าง ๆ  เช่น ซ่อนใต้ฝ้าที่เบิ้ลระดับขึ้นอีกชั้น หรือการเบิ้ลผนังซ่อนไฟให้เหมือนกับผนังลอยได้ หรือซ่อนกับขอบด้านในของประตู เหมาะกับบาร์ที่ต้องการสร้างบรรยากาศจากแสงไฟสีนุ่มนวล ข้อมูล เจ้าของ : Voisin Organique […]

IDEAS LAB ปรับโรงงานเก่าเป็นออฟฟิศสุดล้ำ บรรยากาศห้องแล็บ

Ideas Lab เปลี่ยนโรงงานเก่าให้กลับมามีชีวิตชีวา โดยดีไซน์ที่ผสานยุคอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีไว้ด้วยกัน ในบรรยากาศห้องแล็บสุดล้ำ สุดสร้างสรรค์

CHATA THAMMACHART คาเฟ่ไม้ไผ่กลางผืนนา วิวอลังการกลางธรรมชาติ

ร้านอาหารในอาคารโครงสร้างไม้ไผ่ท่ามกลางผืนนากว่า 10 ไร่ ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม นำเสนอประสบการณ์การพักผ่อนที่เชื่อมโยงระหว่างผู้คน สถาปัตยกรรม และธรรมชาติ Chata Thammachart รูปทรงของตัวอาคารร้านอาหาร Chata Thammachart มีลักษณะคล้ายศาลาขนาดใหญ่ ล้วนเกิดจากเหตุผลด้านโครงสร้าง และแนวคิดการลดทอนโครงสร้างไม้ไผ่ให้เรียบง่าย มีความซับซ้อนน้อยที่สุด โดยปราศจากวัสดุเหล็กเสริมใด ๆโครงสร้างขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของอาคารที่เห็น เกิดจากระยะที่กว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ระหว่างเสาแกนกลางกับเสาไม้ไผ่ที่รับโครงสร้างหลังคาโดยรอบ ทำให้เกิดพื้นที่ใช้งานโปร่งโล่งรอบเสากลาง ส่วนหลังคาไม้ไผ่สับฟาก มุงเหลื่อมซ้อนชั้นดูคล้ายหมวกทรงสูง ความชันของหลังคาช่วยลดการขังของน้ำฝน ลดการรั่วซึม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไม้ไผ่ผุเร็ว พื้นที่ในร้านประกอบด้วย 3 ส่วน หลัก ๆ ได้แก่ อาคารใหญ่ที่มีทั้งโซนคาเฟ่ในห้องปรับอากาศ และพื้นที่นั่งรับประทานอาหารกึ่งกลางแจ้ง เชื่อมต่อกับโซนอัฒจรรย์ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้นั่งชมความงามแห่งธรรมชาติที่แปรเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา พื้นที่ส่วนเซอร์วิสและออฟฟิศในอาคารเล็กด้านหลังนอกเหนือไปจากสถาปัตยกรรมที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบข้าง เมนูอาหาร และกาแฟก็เน้นการใช้วัตถุดิบจากเกษตรกรในท้องถิ่น เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตท่ามกลางวิถีชุมชนอย่างสมบูรณ์แบบ ภายใต้แนวคิดการทดลองใช้ชีวิตในวิถีชุมชนภายใต้แนวคิด “อยู่กับธรรมชาติ อย่างเป็นธรรมชาติ” IDEA TO STEAL แม้จะเป็นโครงสร้างที่เรียบง่ายไร้การตกแต่ง แต่เส้นสายที่เกิดขึ้นจากลำไม้ไผ่ และแผ่นไม้ไผ่สับฟากก็กลายเป็นลวดลายที่สวยงามของวัสดุธรรมชาติ ข้อมูล เจ้าของ: คุณสุขสันต์ เอื้ออารีชน ออกแบบ: บริษัท […]

PAPA BEACH PATTAYA พักผ่อนสไตล์บีชเฮ้าส์ ในอาคารไม้ไผ่เลียนแบบเสากระโดงเรือ

Papa Beach Pattaya ร้านอาหารที่แฝงตัวอยู่อย่างลับ ๆ เชิงผาริมหาดบ้านอำเภอ โดดเด่นด้วยทำเลเยี่ยมที่มาพร้อมวิวทะเลแบบพานอรามาสุดสายตา นอกจากบรรยากาศน่าสบายที่เกิดจากธรรมชาติ การออกแบบให้มีมุมนั่งรับประทานอาหารหลากหลายรูปแบบ ยังช่วยสร้างบรรยากาศพักผ่อนให้ Papa Beach Pattaya มีสีสันได้อย่างน่าประทับใจ จากแรงบันดาลใจเหนือจินตนาการที่บอกเล่าเรื่องราวของ “เรือสำราญที่ลอยมาเทียบท่าบนเกาะ” ได้รับการตีความให้เกิดเป็นรูปลักษณ์สถาปัตยกรรมตัวอาคารไม้ไผ่ ที่เปรียบเสมือนเรือลำใหญ่ที่จอดเทียบริมหาดทรายท่ามกลางต้นไม้น้อยใหญ่ที่สร้างความร่มรื่น รายล้อมด้วยประติมากรรมไม้ไผ่ดูแปลกตา ทางเข้าอาคารโดดเด่นด้วยโครงสร้างไม้ไผ่เรียงรายเหมือนเสากระโดงเรือ นำสายตาตลอดแนวทางเดินสู่ด้านใน ผนังเพ้นต์ภาพลวดลายไลฟ์สไตล์ชาวเกาะ ต้อนรับทุกคนเข้าสู่ด้านในร้านอาหาร ซึ่งตกแต่งในรูปแบบรีสอร์ตริมทะเล(Coastal Design) มุมเคาน์เตอร์บาร์ทรงโค้งออกแบบให้คล้ายกับห้องควบคุมเรือ กรุกระเบื้องสีขาวเรียบง่าย ขับเน้นให้โครงสร้างไม้ไผ่บนฝ้าเพดานโดดเด่นยิ่งขึ้น เสมือนพื้นที่พักผ่อนใต้ร่มมะพร้าวที่เรียงรายบนชายหาด เก้าอี้สานแพตเทิร์นขาว-ดำ และโต๊ะลายหินขัดสดใส เพิ่มรายละเอียดน่าสนุกให้ทุกมุม อาคารหลักเชื่อมต่อกับส่วนอัฒจันทร์สำหรับนั่งรับลมทะเล หรือชมพระอาทิตย์ตกดิน ส่วนด้านล่างมีมุมสระว่ายน้ำเล็ก ๆ สร้างบรรยากาศพักผ่อนแบบบีชคลับ รองรับการจัดงานสังสรรค์ริมสระได้ด้วย ทำให้ที่นี่เป็นทั้งร้านอาหาร และพื้นที่พักผ่อนสไตล์ชายหาดที่ไม่ซ้ำใคร IDEA TO STEAL ผนังด้านหน้าบริเวณทางเข้ามีแนวกำแพงไผ่สับฟาก เปรียบเสมือนกราบเรือ เว้นช่องให้แสงธรรมชาติสร้างแสงเงาที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา ส่วนกำแพงอาคารอีกด้านใช้การมุงจาก สร้างพื้นผิวธรรมชาติต่างสัมผัส เข้ากับโครงสร้างไม้ไผ่ได้อย่างดี ที่ตั้ง 137 ถนนสุขุมวิท ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี […]