สวนในศาล…ความงามในแบบจีน

          ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่าอุดรธานี เกิดจากแรงศรัทธาของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดอุดรธานี ซึ่งรวบรวมกำลังทรัพย์ร่วมกันจัดสร้างบนเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ใช้งบประมาณถึง 60 ล้านบาท และได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จทรงเป็นประธานทั้งในพิธีวางศิลาฤกษ์และพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งพระองค์ท่านมักเสด็จมาทรงงานที่นี่เสมอ รวมทั้งทรงเป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกที่เสด็จมา ณ สถานที่แห่งนี้           พื้นที่ภายในศูนย์วัฒนธรรมออกแบบเป็นกลุ่มอาคาร ประกอบด้วยอาคารเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา อาคารการเรียนรู้ อาคารหอประชุมปรีชา ชัยรัตน์ อาคารสำนักงาน อาคารร้านค้า และอาคารพิพิธภัณฑ์คุณธรรม ซึ่งล้วนเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนประยุกต์ที่สวยงาม ออกแบบโดย คุณต้น – ปัญญา บุญประคม           อาคารน่าสนใจที่ผมอยากแนะนำคือ พิพิธ ภัณฑ์คุณธรรม ซึ่งภายในอาคารบอกเล่าเรื่องราวของคนไทยเชื้อสายจีนที่เดินทางมาอาศัยอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2442 จวบจนถึงปัจจุบัน รวมถึงประวัติความเป็นมาของศาลเจ้าปู่-ย่า ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมที่ชาวอุดรธานีให้ความศรัทธามากที่สุด และยังมีส่วนจัดแสดงประวัติ คำสอน […]

Phenomenon Journey ปรากฏการณ์ การเดินทาง

          จุดเริ่มต้นของสวนแห่งนี้เกิดจากการเดินทางท่องเที่ยวโดยจำลองทัศนียภาพที่เจ้าของบ้านประทับใจถ่ายทอดเป็นภาพสวนที่สวยงามและตอบสนองการใช้งานได้ดี            คุณวิทยา วรัญญชัยชนะ เล่าถึงที่มาของสวนด้วยรอยยิ้มและแววตาที่มีความสุขว่า “สวนเดิมเป็นของโครงการบ้านจัดให้แต่ไม่ตอบโจทย์การใช้งานของเรา?บางครั้งตอนกลางคืนไม่กล้าเดินออกมาใช้งานเลย จึงคิดปรับปรุงสวนใหม่ที่ใช้งานได้จริงและเข้าถึงได้จากภายในบ้าน ตอนคุยกับผู้ออกแบบก็บอกความต้องการของเราไปว่า?อยากได้ระเบียง?และสวนต้องสะท้อนความประทับใจที่ผมกับภรรยาไปเที่ยวมาด้วยกัน”           คุณเฉลิมศักดิ์ บุญทวี และ คุณภาณุยศ ปริกสุวรรณผู้ออกแบบเสริมต่อว่า “คุณวิทยาประทับใจตอนไปเที่ยวเนปาลครับ เราได้ดูภาพจากวิดีโอที่ทั้งสองถ่ายไว้ มีทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างภูเขา หิมะ หิน ถนน และทะเลสาบ ก็นำความประทับใจเหล่านั้นไปตีโจทย์ที่ตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้าน           “คีย์เวิร์ดที่ใช้เป็นแนวทางในการออกแบบของเราคือสายน้ำ ภูเขา และหิมะ มีการจำลองบรรยากาศของน้ำซึ่งมีการเคลื่อนที่ โดยออกแบบเป็นรางน้ำตกที่ไหลผ่านสวนเป็นชั้นๆ ในแนวราบ ให้อารมณ์เหมือนล่องเรือหรือนั่งริมลำธารได้ยินเสียงน้ำไหล ส่วนภูเขาแทนค่าด้วยผนังหินซึ่งช่วยสร้างรายละเอียดที่น่าสนใจให้สวน ขณะที่หิมะอยู่ในรูปของแนวทางเดินในสวน มีลักษณะเหมือนหิมะละลายเป็นน้ำ ให้ฟอร์มที่ลื่นไหล            “เมื่อเราได้แกนหลักในการออกแบบแล้ว จึงส่งให้คุณวิทยานำไปดำเนินการในส่วนต่อไป สวนก็มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตามคอนเซ็ปต์ที่ให้ไว้ […]

เปลี่ยนสวน เป็นส่วนพักผ่อน

          จากสวนของโครงการซึ่งได้มาพร้อมบ้าน เป็นสวนที่มีไม้ยืนต้นไม้พุ่ม ไม้คลุมดินอยู่โดยรอบ รวมถึงมีสนามหญ้ากว้าง เมื่อใช้สวนก็สามารถเดินได้โดยรอบเท่านั้น คุณธวัชชัยคูหาวาสินี จึงมอบหมายให้ คุณบิว – มณีพร คูหาวาสินี ลูกสาวผู้ใช้สวนตัวจริงเป็นคนดูแลการปรับปรุงสวนให้มีประโยชน์มากกว่าเดิมที่สวนเป็นแค่เพียงการปลูกต้นไม้ลงไปให้เต็มพื้นที่            “อยากได้สวนที่ดูแลง่าย มีฮาร์ดสเคปที่เชื่อมต่อกับตัวบ้านให้เดินออกมาใช้งานในสวนได้ง่ายๆ มีมุมนั่งเล่นเยอะๆหรือหากนั่งในบ้านก็เห็นสวนได้ตลอด หลักๆ ก็คือ อยากให้สวนเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนเท่านั้นเองค่ะ” คุณบิวบอกกับเราด้วยรอยยิ้ม           คุณศิริชัย อิ่มละออ ผู้ออกแบบ ซึ่งมีส่วนช่วยเปลี่ยนโฉมสวนสวยแห่งนี้เอ่ยบ้างว่า “เมื่อได้รับโจทย์มา เราเริ่มต้นจากการวางฟังก์ชันหลักในสวนก่อน ทั้งลานพื้นไม้ยกระดับใช้นั่งเล่นและพักผ่อนเพื่อเชื่อมต่อจากในบ้านให้ออกมาใช้งานสวนได้ง่ายมากขึ้น ใช้บ่อปลาเพื่อสร้างบรรยากาศ ส่วนด้านหลังบ้านก็ทำเป็นฉากไม้สีขาวเพื่อความเป็นส่วนตัวและก็เป็นจุดจบสายตาเมื่อมองออกมาจากตัวบ้าน นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์หลักตรงส่วนหน้าบ้านคือมุมนั่งเล่น ซึ่งมีการทำลานทางเดินวงกลมเน้นการจัดแพตเทิร์นให้ดูต่อเนื่อง เชื่อมเป็นทางเดินไปยังส่วนหลังบ้าน นอกจากนี้ยังมีผนังระแนงไม้ที่ทำเป็นมุมนั่งเล่นสบายๆแบบไม่เป็นทางการนัก           “หลังจากกำหนดความต้องการใช้งานในสวนกระจายตามตำแหน่งที่เหมาะสม จึงเพิ่มส่วนของรายละเอียดลงไปอีก เพื่อให้สวนเกิดความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น ทั้งการทำกรอบรูปแนวตั้งเพื่อให้ผนังระแนงไม้ด้านหน้าเกิดจุดเด่น การออกแบบรายละเอียดของผนังน้ำตกด้วยวัสดุที่มีผิวสัมผัสแตกต่างกัน ชั้นวางของที่ซ่อนไฟไว้ในส่วนหลังบ้าน หรือการนำเสาไม้มาวางเรียงเป็นฉากเพื่อพรางไม้ค้ำยันต้นไม้ […]