อยู่อย่างที่ใช่

เจ้าของบ้านให้อิสระในเรื่องการออกแบบ  และค่อนข้างชัดเจนว่าต้องการอะไร ทำให้สถาปนิกทำงานง่ายขึ้น และสามารถใส่ไอเดียต่างๆ ลงไปในบ้านได้มากมาย

สีสัน ริมผา ป่าเขียว

          เพราะหลงใหลในธรรมชาติอันสวยงามของจังหวัดภูเก็ต เจ้าของบ้านหลังนี้ซึ่งเป็นนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ชาวจีน จึงอยากได้มุมสงบที่เป็นส่วนตัวเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายของชีวิตในเมือง โดยทำเลที่เขาเลือกสร้างบ้านตากอากาศคือแหลมพันวา ซึ่งแวดล้อมด้วยทะเลสีครามและป่าเขาอันเขียวขจี            คุณอรรถยุทธ พิรวินิจ ผู้ออกแบบตกแต่งภายในบ้านหลังนี้เล่าว่า“เราออกแบบบ้านหลังนี้ให้ดูเรียบง่ายและมีบรรยากาศของการพักผ่อนเพราะเจ้าของบ้านบอกว่า เขาใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ที่มีแต่ความเร่งรีบ เวลามาพักที่บ้านหลังนี้ก็อยากได้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เร่งร้อน การทำงานระหว่างเราจะคุยกันผ่านอีเมล เพราะเจ้าของบ้านไม่ค่อยมีเวลา ดังนั้นเขาก็จะบอกความต้องการมาอย่างละเอียด ส่วนเราก็รายงานขั้นตอนการดำเนินงานทุกอย่างอย่างชัดเจน รวมถึงการประสานงานกับสถาปนิกอย่างใกล้ชิดด้วย เพื่อความราบรื่นในการทำงาน           “ในเรื่องการตกแต่ง ผมเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติมาสร้างเอกลักษณ์ให้บ้าน เนื่องจากให้อารมณ์ดิบหยาบ ดูเรียบง่ายตามสไตล์บ้านตากอากาศโดยใช้โทนสีส้มและขาวเพื่อสื่อถึงความรู้สึกของภูเขาและทะเล และยังแฝงกลิ่นอายของบ้านในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย”           บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 400 ตารางเมตร วางผังบ้านเป็นรูปตัวซี (C) หันหน้าไปทางทิศตะวันตก แบ่งเป็นเรือนหลักและเรือนรับรองที่ออกแบบให้เปิดโล่ง จุดเด่นอยู่ที่การใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ เชือกมนิลาและปูนมาออกแบบได้อย่างสวยงาม ระหว่างเรือนทั้งสองจะมีทางเดินและสระว่ายน้ำเป็นตัวเชื่อม และเพื่อให้สมกับเป็นบ้านตากอากาศ ผู้ออกแบบจึงวางชุดนั่งเล่นไว้ตามจุดต่างๆ ของบ้าน ให้เจ้าของบ้านเลือกนั่งพักผ่อนได้ตามอัธยาศัย โดยภายในเรือนหลักชั้นล่างประกอบด้วยห้องนอนใหญ่และห้องน้ำชั้นบนเป็นส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรี่ […]