ความเป็นส่วนตัวที่ไม่ปรุงแต่ง

          ทุกคนต้องการความเป็นส่วนตัว แต่สำหรับการใช้ชีวิตร่วมกันเป็นครอบครัวซึ่งมีพ่อ แม่ และลูกความเป็นส่วนตัวของแต่ละคนจึงคล้ายกับวงกลมสามวงที่ซ้อนทับกันอยู่ ความสุขที่สมาชิกแต่ละคนจะได้รับนั้น มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับวิถีการใช้ชีวิตของแต่ละครอบครัว           ครอบครัวจันทรคณา เป็นครอบครัวขนาดกลาง ประกอบด้วยพ่อ แม่ และลูกชาย 2 คน และเป็น ครอบครัวหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับการมีพื้นที่ส่วนตัวร่วมกับการใช้พื้นที่ส่วนกลางของบ้าน หลังจากใช้เวลานานพอสมควรในการพูดคุยกับสถาปนิกหลายๆ คน ในที่สุดก็ได้พบ คุณเต้อ – นันทพงศ์ ยินดีคุณ สถาปนิกอิสระผู้ออกแบบและดูแลการก่อสร้างบ้านหลังที่สามของครอบครัวนี้ให้ใกล้เคียงกับความต้องการของเจ้าของบ้านมากที่สุด           จากประสบการณ์การใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพมหานครในบ้านหลังที่หนึ่งและหลังที่สองที่เจ้าของบ้านบอกว่า “บางทีไม่พร้อมจะรับแขก อย่างแขกของลูกมาก็ต้องเดินตัดผ่านพื้นที่ส่วนตัว หรือบางส่วนต้องใช้งานร่วมกันมีความรู้สึกว่าไม่สะดวก บางทีอยากอยู่เงียบๆ แต่ทำไม่ได้” ประกอบกับความวุ่นวายของชีวิตในเมือง ทำให้           เจ้าของบ้านตัดสินใจเลือกมาปลูกบ้านอีกหลังที่อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ซึ่งอยู่ในเขตปริมณฑล เจ้าของบ้านบอกเหตุผลที่เลือกที่นี่ว่า “อยู่ใกล้แหล่งน้ำที่ดี ปลูกอะไรก็ขึ้น อาหารอุดมสมบูรณ์ เดินทาง […]

ผสาน กับ ธรรมชาติ

บ้านสวยท่ามกลางป่าเขตร้อนชื้นและโขดหินธรรมชาติหลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่เกือบสูงสุดในกลุ่มบ้านของนากาลายาแหลมเส็ด เกาะสมุย นอกจากตัวบ้านจะดูโดดเด่นแล้วรอบๆ บริเวณยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดีด้วยเช่นกัน เจ้าของบ้านจึงต้องการให้มีศาลาชมวิวกลางลานบ้าสำหรับเอกเขนกและขึงเปลญวนไว้นอนเล่นไม่ไกลกันนัก พร้อมโถงนั่งเล่นรับแขกที่มีผนังบานเลื่อนกระจกในทิศที่เปิดสู่วิวของทะเลและเกาะแก่ง กลุ่มบ้านออกแบบแบ่งเป็นระดับชั้นลดหลั่นตามเชิงเขาโดยใช้โครงสร้างผสมผสานระหว่างคอนกรีตกับไม้ เพื่อให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมและเหมาะสมกับพื้นที่ใช้งาน เช่น ส่วนโถงนั่งเล่น – รับแขกปูพื้นไม้เพื่อความนุ่มนวล ลานบ้านภายนอกใช้พื้นคอนกรีตเพื่อดูแลรักษาได้ง่าย สำหรับการตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายผสมเป็นหนึ่งเดียวกับโครงสร้างสถาปัตยกรรมในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลโดยใช้ไม้สีเข้มสลับกับผนังทาสีเรียบและเฟอร์นิเจอร์สีขาวส่วนโถงนั่งเล่น – รับแขกมีการแบ่งพื้นที่ใช้งานแบบอเนกประสงค์ทั้งส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร รวมถึงส่วนครัว เป็นพื้นที่โล่งมองทะลุถึงกันและสัมผัสวิวสวยๆ จากสวนป่าโดยรอบได้ห้องนอนมีทั้งหมด 3 ห้อง โดยจัดแบ่งไว้เป็นสัดส่วนทางด้านล่าง 2 ห้อง เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะพื้นที่ลาดชันเช่นเชิงเขาไฮไลต์ของบ้านหลังนี้คือส่วนลานและระเบียงไม้ที่ต่อเนื่องสู่ศาลาภายนอกสำหรับเปลี่ยนบรรยากาศให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ นอกจากสวนโดยรอบที่จัดแต่งในแนวสวนเมืองร้อนแล้วยังมีสวนแนวตั้งที่วางตัวตามแนวบ้านตรงผนังโถงใหญ่ ซึ่งเดิมมีลักษณะเป็นกำแพงคอนกรีตเปลือยสีเทา เพื่อป้องกันดินหิน และน้ำหลังฝนไหลเอ่อมาตามลาดเขา จึงดูแข็งกระด้าง แห้งแล้ง Mr. Shawn Mayes นักจัดสวนและนักสะสมต้นไม้ชาวอเมริกันที่ย้ายมาอยู่บนเกาะสมุย จึงแก้ปัญหาด้วยการจัดสวนแนวตั้ง ใช้เฟินต่างๆ หม้อข้าวหม้อแกงลิง กล้วยไม้เล็กๆ อย่างหวายแคระ ทิลแอนด์เซีย สับปะรดสี และไม้คลุมดินที่ยึดเกาะผนังได้ดี?ตลอดจนไม้แขวนอื่นๆ เช่น เดปหัวใจล้านดวง ส่วนพื้นที่บนผิวดินระหว่างกำแพงเดิมกับผนังบ้าน ซึ่งเป็นหน้าต่างกระจกใสตลอดแนว ได้จัดปลูกไม้อื่นๆ ที่ชอบแสงรำไร ก่อธารน้ำเล็กๆ ทอดยาว ส่วนปลายกำแพงด้านใกล้ประตูทางเข้าห้องโถงฝังอ่างน้ำและท่อในรูปน้ำตกเล็กๆ ติดตั้งสปริงเกลอร์จากด้านบนกำแพงคอนกรีตพร้อมระบบพ่นหมอกเป็นระยะ ทั้งหมดนี้ควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ […]

keyboard_arrow_up