room Pavilion in Baanlaesuan Fair Selected 2022

Better Together
เพราะสิ่งพิเศษเกิดขึ้นได้ทุกครั้งที่เราเจอกัน

เมื่อทุกความร่วมมือนำไปสู่เรื่องราวใหม่ๆ เสมอ ภายใต้คำนิยามที่หลากหลาย ความร่วมมือที่เรียบง่ายที่สุดคือการพบปะแลกเปลี่ยนระหว่างผู้คนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน บ้านและสวนแฟร์ Select จึงอยากชวนทุกคนมาเจอกันอีกครั้ง ภายใต้บรรยากาศอบอุ่นของคอมมูนิตี้พิเศษสำหรับชาวบ้านและสวน room และแบรนด์ลูกอย่าง Explorers Club, Garden and Farm, บ้านและสวน Pets ที่มาพร้อมกิจกรรมสนุก แปลกใหม่ พร้อมต่อยอดสู่การเริ่มต้นปีที่ “ดีกว่า” ไป “ด้วยกัน”


Better Together Design Exhibition

นิทรรศการออกแบบ ที่คัดสรรไฮไลต์บางส่วนจากเทศกาล Bangkok Design Week 2022 มา Re-exhibit ให้ชมกันอย่างใกล้ชิดอีกครั้ง ทั้งนิทรรศการ FUTURE PARADISE จากสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แนวดีไซน์ (D&O) และนิทรรศการ DESIGN PLANT: EXPRESS โดยกลุ่มนักออกแบบรุ่นใหม่ เปิดมุมมองให้ทุกคนได้เข้าถึงแนวโน้มการออกแบบของยุคนี้ พร้อมทำความรู้จักกับนักออกแบบ และผู้ประกอบการทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก๋า ผู้สร้างความเคลื่อนไหวในแวดวงการออกแบบไทย

Future Paradise

นิทรรศการงานออกแบบโดย สมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แนวดีไซน์ หรือ D&O (Design & Objects Association) สมาคมที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวงการออกแบบของดีไซเนอร์ และเจ้าของแบรนด์ไทย จัดแสดงครั้งแรก ณ โรงพิมพ์บำรุงนุกูลกิจ ในงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 และงานนี้ room ก็ได้หยิบยกผลงานบางส่วนมาจัดแสดงให้ชมกันอีกครั้ง

นิทรรศการ FUTURE PARADISE นำเสนอผลงานดีไซน์ต้นแบบ ซึ่งเกิดจากการชักชวนสมาชิกแต่ละแบรนด์มาจินตนาการถึงงานออกแบบของตนในอนาคต แต่ละชิ้นงานจึงเป็นสัญลักษณ์ ที่สะท้อนแนวคิดการผสมผสานแบบไฮบริดคราฟต์ระหว่างเทคโนโลยีสมัยใหม่ ควบคู่ไปกับเทคนิคแฮนด์เมดตามภูมิปัญญาดั้งเดิมของไทย

งานคราฟต์ในแนวทางใหม่นี้ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาแรงงาน และวิกฤตสภาพภูมิอากาศ โดยนำทักษะและภูมิปัญญาของงานทำมือแบบท้องถิ่นของคนพื้นถิ่น ที่ใช้วัสดุธรรมชาติ วัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ วัสดุรีไซเคิล หรือแม้แต่วัสดุที่ไม่ใช้แล้ว มาผสานกับระบบการผลิตที่ใช้เครื่องจักรทันสมัย ซึ่งใช้พลังงานน้อยที่สุด ร่วมกันสร้างสรรค์เป็นงานดีไซน์ ที่สวยงามและยั่งยืน โดยคงความละเอียดอ่อน อบอุ่น คุณค่า และจิตวิญญาณของงานแฮนด์เมดไว้อย่างครบถ้วน พร้อมสะท้อนทักษะของงานฝีมือ ที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นและแตกต่างของไทย

นิทรรศการนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคน ให้มีพลังในการร่วมกันสร้างอนาคตที่สวยงาม และยั่งยืนสำหรับวงการออกแบบของไทย


No photo description available.

Memory

เมื่อเราจินตนาการภาพของตัวเองในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้าหรือมากกว่านั้น ยิ่งกลับทำให้เราโหยหาและพยายามมองย้อนกลับไปในอดีต เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ จึงเป็นเสมือนเป็นการบันทึกเรื่องราวในอดีตผ่านร่องรอยของพื้นผิวที่ผุกร่อน โดยมีขาโต๊ะทำจากงานหล่อทองเหลือง ซึ่งถอดแม่พิมพ์มาจากแผ่นไม้เก่า รองรับท็อปแผ่นอะคริลิกใส ซึ่งเป็นเหมือนตัวแทนของช่วงเวลาในอนาคต ที่ซึ่งความทรงจำต่าง ๆ ยังไม่เคยถูกบันทึกไว้

แบรนด์: Masaya

ออกแบบ: อภิวัฒน์ ชิตะปัญญา

โทร: 081-938-8498

อีเมล: [email protected]

FB : Apiwat Chitapanya


No photo description available.

E-LALA

ชุดเก้าอี้สำหรับภายในอาคาร ที่ได้แรงบันดาลใจและต่อยอดจากกระดาษใยสับปะรด ซึ่งมีสีสันหลากหลายดูน่าสนใจ สามารถปรับเปลี่ยนจากเก้าอี้ตัวเดี่ยวเป็นเก้าอี้ม้านั่งตัวยาวที่สร้างระยะห่าง และมีความต่างระดับ สอดคล้องกับวิถีชีวิตในยุคปัจจุบัน

แบรนด์: Yothaka
ออกแบบ: สุวรรณ คงขุนเทียน
โทร: 094-356-3965
อีเมล: [email protected], [email protected]
FB: Yothaka International Co.,ltd.


May be an image of furniture

BUGAR Easychair & JUTTI Chair

การทดลองผสมผสานวัสดุ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างไม้ไผ่และไม้ตาล โดยออกแบบให้ไม้ตาลซึ่งมีความแข็งแรง และโดดเด่นด้วยลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์เป็นส่วนโครงสร้าง ผสานกับไม้ไผ่อัดดัดโค้งสำหรับส่วนที่นั่ง พร้อมโชว์ลายเส้นของไม้ไผ่ เป็นอีกหนึ่งแนวทางการสร้างสรรค์ความเป็นไปได้ใหม่จากวัสดุยั่งยืน

แบรนด์: AMO ARTE
ออกแบบ: อมรเทพ คัชชานนท์
โทร: 086-898-4635
อีเมล: [email protected]
FB: AmoArte.brand
IG: AmoArte.brand


May be an image of brick wall

Butterfly

เฟอร์นิเจอร์เอ๊าต์ดอร์ ที่โดดเด่นด้วยความงามจากสัจจะวัสดุ ในภาษารูปทรง ที่เรียบเท่ เข้าใจง่าย และกลมกลืนได้กับทุกพื้นที่ การเลือกใช้วัสดุคอนกรีตและเหล็ก Hot-dip Galvanized ช่วยให้ทนทานต่อสภาพอากาศ และบำรุงรักษาง่าย เหมาะสำหรับการใช้งานสาธารณะในหลากหลายบริบท

แบรนด์: Galvanii

ออกแบบ: dots Design Studio

โทร: 096-171-1699

อีเมล: [email protected]


Retro-Futuristic

ฉากกั้นพื้นที่ดีไซน์ร่วมสมัย ที่ผสมผสานระหว่างเทคนิคการเย็บผ้าแบบโบราณกับวัสดุสมัยใหม่อย่างโลหะ ทำให้เกิดแสงและเงาที่น่าสนใจ ตัวฉากพับเก็บได้ จึงใช้งานได้ในหลากหลายพื้นที่

แบรนด์:  Sculpture
ออกแบบ: นัษฐพงษ์ เจริญกิติวรากร
โทร: 098-897-8966
อีเมล: [email protected]
FB: sculpturebangkok
IG: sculpture_bkk


May be an image of indoor

The Blue Memoir

ชุดจานชามเซรามิก Blue and white บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางของผลิตภัณฑ์ที่ไร้กาลเวลา จากความทรงจำเกี่ยวกับชุดจานชามเคลือบอีนาเมลแบบดั้งเดิม สู่การนำเสนอในรูปแบบภาชนะเครื่องปั้นดินเผาแฮนด์คราฟต์ ที่มีความร่วมสมัย ใช้งานได้หลากหลายมิติ เป็นส่วนหนึ่งของโต๊ะอาหารในทุกมื้ออาหารได้อย่างลงตัว

แบรนด์: LAMUNLAMAI. CRAFTSTUDIO
ออกแบบ: นล เนตรพรหม และ ณพกมล อัครพงศ์ไพศาล
โทร: 084-044-0961, 089-488-6333
อีเมล: [email protected]
FB: ละมุนละไม
IG: Lamunlamai.mai


BAUM-BAUM 

เก้าอี้จากเศษผ้าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว เช่น ผ้าพันคอ และเสื้อผ้าเก่า โดยนำมาดัดแปลงและดีไซน์เป็นของใช้ในบ้านชิ้นใหม่ได้อย่างคุ้มค่า และเกิดเป็นผลงานดีไซน์ใหม่ ๆ ที่ดูแปลกตา สะท้อนความเป็นงานคราฟต์ได้อย่างน่าสนใจ ตอบโจทย์แนวทางการดำรงชีวิตแบบพอเพียงในอนาคต 

แบรนด์:  AYODHYA 

ออกแบบ: หม่อมหลวงภาวิณี สันติสิริ

โทร: 0-2679-8521

อีเมล: [email protected], [email protected]

FB : Ayodhya Trade 93


Par-tree-tion 

ฉากกั้นแบ่งพื้นที่ ที่ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร สร้างสรรค์ฉากกั้นรูปแบบใหม่ ที่แตกต่างจากฉากกั้นรูปแบบเดิม ๆ ด้วยการเลือกใช้ Outline รูปต้นไม้เป็นจุดเริ่มต้นแนวคิดการออกแบบ ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติเมื่อใช้งานภายนอก และสร้างความรู้สึกถึงธรรมชาติเมื่อใช้งานภายในอาคาร

แบรนด์: +Sense

ออกแบบ: Plussense Design Team
โทร: 086-302-2380
อีเมล: [email protected]

21091989

โคมไฟดีไซน์ร่วมสมัย ได้แรงบันดาลใจจากการรำลึกถึงความผูกพันที่มีกับเมืองเก่า โดยรวบรวมองค์ประกอบต่าง ๆ ของเมืองที่คุ้นเคย (และกำลังจะหายไป) ทั้งโครงสร้างเหล็กดัด รวมไปถึงการร้อยเรียงของสายไฟ นำมาเรียบเรียงและตีความใหม่ผ่านมุมมองของ ฆิด-ตา-โขน สร้างรู้สึกเชื่อมโยงและชวนผู้ชมย้อนคิดถึงวัยเยาว์อีกครั้ง

แบรนด์: Khit-Ta-Khon
ออกแบบ: ธีรพจน์ ธีโรภาส
โทร: 081-629-3699
อีเมล: [email protected]
FB: Kitt.Ta.Khon


May be an image of furniture and indoor

Ease

เฟอร์นิเจอร์ ซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อสร้างพื้นที่พักผ่อนที่เหมาะสมสำหรับการนั่งบนพื้น โดยวัสดุ และโครงสร้างผลิตจากหวายธรรมชาติ นำมาดัดในรูปแบบที่มีความโค้งมนเดียวกัน ผสมผสานกับงานจักสาน สร้างความกลมกลืนในทุกสัดส่วน เสริมด้วยเบาะรองนั่ง และโต๊ะข้างในตัว ตอบโจทย์กิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งอ่านหนังสือ ดื่มกาแฟ นั่งสมาธิ ฯลฯ

แบรนด์: Corner 43 Décor

ออกแบบ: จิตริน จินตปรีชา, ชัยพร ตีระพานิชพันธ์, เลิศฤทธิ์ วงศ์วิวัฒน์ไชย

โทร: 089-200-7501

อีเมล: [email protected]


May be an image of 1 person

INFINITE FLOW NOS 3, 4 and 5

คอลเล็กชั่นโคมไฟ ที่แสดงถึงสัญลักษณ์ของความเคลื่อนไหวต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด ผ่านเส้นแสงที่เชื่อมโยงพื้นด้านล่างสู่ด้านบน โดดเด่นด้วยการนำเส้นหวายธรรมชาติมาสร้างให้เกิดเส้นแสง สะท้อนถึงความต่อเนื่องพลิ้วไหว ตั้งใจนําเสนอมุมมองของงานออกแบบใหม่ที่เปิดกว้าง ผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ควบคู่ไปกับเทคนิคงานทํามือได้อย่างประณีตสวยงาม  

แบรนด์: Ango
ออกแบบ: Angus Hutcheson
โทร: 02-874-7505
อีเมล: [email protected]
FB: angolight
IG: angolighting


Design Plant: EXPRESS

นิทรรศการโดย Design PLANT กลุ่มนักออกแบบทั้งรุ่นใหม่ และรุ่นใหญ่ ที่ร่วมกันค้นหาแนวทางอยู่รอด และเติบโตในสายอาชีพออกแบบได้ท่ามกลางวิกฤต จัดแสดงครั้งแรกที่ TCDC Bangkok ณ อาคารไปรษณีย์กลาง ในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 และงานนี้ room ก็ได้หยิบยกผลงานบางส่วนมาจัดแสดงให้ชมกันอีกครั้ง

ในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในช่วงชีวิตของคนทุกกลุ่ม ทุกสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือระดับสากล “โควิด-19” ได้ส่งผลให้รูปแบบการดำเนินชีวิต การบริโภค รวมถึงระบบเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ธุรกิจใหญ่ล้มหายตายจาก ธุรกิจที่เคยมั่นคงกลับสั่นคลอน แต่ในมุมกลับกันก็มีหลายธุรกิจที่ค่อย ๆ เติบโต ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า “ผู้อยู่รอด” คือผู้ที่ปรับตัวทัน ยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และก้าวข้ามความคุ้นเคยได้อย่างรวดเร็ว
จากธีมหลักในปี 2022 ของงาน Bangkok Design Week – Co with creation – คิดสร้างทางรอด คือแกนหลักอันทรงพลังที่เข้ากับช่วงเวลา Design plant: Express จึงนำเสนอผลงานการออกแบบที่เน้นตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และปัจจัยทางการตลาดรูปแบบใหม่แห่งยุค ซึ่งเป็นปัจจัยอันส่งผลกับการออกแบบโดยตรง

โจทย์การออกแบบสำหรับสมาชิกในกลุ่มประกอบด้วย 5 หมวดใหญ่ โดยนักออกแบบสามารถเลือกหมวดหมู่ที่สนใจ หรือต้องการพัฒนาให้ตรงกับความนิยมของตลาดออนไลน์ โดยต้องจัดส่งสินค้าทางไปรษณีย์ได้

ประกอบด้วยสินค้ากลุ่มแม่และเด็ก / เครื่องใช้ไฟฟ้า / สุขภาพความงาม / ของใช้ในบ้าน / สินค้าไลฟ์สไตล์เป้าหมายหลักของนิทรรศการ คือยกระดับคุณภาพงานดีไซน์ในตลาดกระแสหลัก ให้เห็นถึงคุณค่าของการใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการ ที่มาเยี่ยมชมสามารถนำประสบการณ์ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจของตนเอง พร้อมทั้งช่วยสร้างโอกาสให้แก่นักออกแบบในการค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ร่วมกันกับผู้ผลิต และแพลตฟอร์มธุรกิจรูปแบบต่าง ๆ


May be an image of text that says 'SATELLI engineeredby 360 mm. 'wи 462 Hts 320 mm. ARN SARD Desig Plant'

SATELLI

ลำโพงที่ได้แรงบันดาลใจจากดาวเทียมหรือยานอวกาศ โครงสร้างขาตั้งโปร่งประกอบกับบอดี้ไม้ ที่บรรจุดอกลำโพงและควบคุมปริมาตรของเสียง โคนกระจายเสียงด้านหน้าเป็นงานสานเตยปาหนัน มัดย้อมบนลายสานดอกจัน ร่วมมือกับ “MAHORI HANDCRAFT” แบรนด์ลำโพงทำมือ ในการปรับแต่งเรื่องส่วนประกอบและคุณภาพของเสียง

แบรนด์:  SARNSARD STUDIO

ออกแบบ: วิศรุต ทวีวรสุวรรณ 

FB : sarnsard 

IG : sarnsard

www.sarnsard.com


May be an image of furniture

PEBBLE stool

เก้าอี้ไม้สามขาที่มีลักษณะเหมือนการเรียงตัวของโครงสร้างหิน ชิ้นงานเกิดจากฝีมือและสัญชาตญาณของช่างฝีมือระดับปรมาจารย์ นักออกแบบตั้งใจให้ช่างฝีมือสร้างสรรค์ผลงานโดยไม่มีแบบแผนชัดเจน ทั้งยังคงผิวสัมผัสอันไม่สมบูรณ์แบบของไม้ไว้ เพื่อสะท้อนเอกลักษณ์ของงานฝีมือให้ชัดเจนที่สุด

แบรนด์:  Atelier2+

ออกแบบ: วรพงศ์ มนูพิพัฒน์พงศ์  และอดา จิระกรานนท์  

FB : Atelier2+

IG : ateliertwoplus

www.ateliertwoplus.com


ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

อุปกรณ์

อุปกรณ์มันต้องมีกลไก อุปกรณ์จะพาเราไปผจญภัย

เเต่ว่าผมไม่ได้จงใจ แต่อุปกรณ์ของผมน่ะมันต้องลนไฟ

ไม่ได้ขับรถไปชนใคร แต่ว่าจ่าคงไม่เข้าใจ

แบรนด์: Dots Design Studio

ออกแบบ: กฤษณ์ พุฒพิมพ์

FB : Dots Design Studio

IG : dots.object

www.dots-designstudio.com 


No photo description available.

Bobo

กระปุกออมสินที่ช่วยให้บ้านมีชีวิตชีวา โดดเด่นด้วยรูปทรง ที่เป็นเอกลักษณ์ และการผสมผสานวัสดุ 2 อย่างคือไม้เเละเซรามิกอย่างลงตัว ด้วยขนาดที่พอเหมาะและดีไซน์ที่มีความเป็นกันเอง ทำให้ Bobo เป็นเพื่อนที่ดีสำหรับทุกๆ การตกแต่ง

แบรนด์:  Noobs

ออกแบบ: เลิศฤทธิ์ วงศ์วิวัฒน์ไชย, หัสดินทร์ ชลอสันติสกุล 

IG: noobs.bkk

[email protected]


ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

Rail Travel

เฟอร์นิเจอร์หลากนิยามหลายฟังก์ชั่น ที่เป็นได้ทั้งเก้าอี้บันได – โต๊ะขนาดกะทัดรัด – ม้านั่ง ตั้งใจเชื่อมโยงการใช้งานกับการออกแบบที่เรียบง่ายเข้าไว้ด้วยกัน โดยยังคงเอกลักษณ์ฝีมืองานไม้ของไต้ลิ้มไว้อย่างครบถ้วน  พร้อมความสุขใจที่ได้เฝ้ามองการเดินทางของงานชิ้นหนึ่งตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จสมบูรณ์

แบรนด์: Nuclistudio X Tailim

ออกแบบ: แดเนียล มาร์ติเนซ, พรรณประภา ตันติวิทยาพิทักษ์  

FB : Nuclistudio

www.nuclistudio.com

www.tailimfurniture.com


May be an image of person, child, standing, footwear and outdoors

O!

Art piece ที่ไม่จำกัดฟังก์ชั่นการใช้งาน เกิดจากการสร้างความเป็นไปได้ใหม่ให้กับวัสดุสเตนเลส ภายใต้แนวคิดแบบของงานคราฟต์ โดยใช้เศษเหลือจากการผลิตในอุตสาหกรรม ที่เป็นรูปทรงสำเร็จของสเตนเลส อาทิเช่น ท่อสเตนเลส บอลกลม ข้องอ เพลาตัน ที่มีลักษณะเป็นวง นำมาจัดเรียงใหม่ตามจังหวะองค์ประกอบศิลป์ 

แบรนด์: Oh!dinary

ออกแบบ: ชวกร มธุพยนต์, ปัญจพล เวสสุกรรมานุกูล, ทิพย์นภา ภู่สุวรรณ, ศกานต์ หอมสุคนธ์ 

FB: ohdinary.stu

IG: ohdinary.stu


No photo description available.

Pica Pencil bar

ในกระบวนการผลิตดินสอไม้ในระบบอุตสาหกรรม ไส้ดินสอถูกประกบด้วยแผ่นไม้และผ่านกระบวนการอีก 10-12 ขั้นตอน นี่จึงเป็นแนวคิดที่ช่วยลดขั้นตอน และลดการสูญเสียไม้ในระบบการผลิต โดยการออกแบบดินสอให้มีลักษณะเป็นบาร์ ที่สามารถหักแบ่งออกเป็นแท่งคล้ายช็อกโกแลตได้เมื่อต้องการใช้งาน พร้อมสร้างประสบการณ์การใช้งานในอีกรูปแบบหนึ่ง 

แบรนด์: PICA

ออกแบบ: พิชชากร มีเดช 

www.picaoriginal.com

FB: Pica pen

IG: pica.pen


No photo description available.

Plank

เฟอร์นิเจอร์ระบบโมดูลาร์ที่มีความ “compact” เคลื่อนย้ายได้สะดวกและปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย เริ่มจากยูนิตหลัก เราสามารถเลือกใช้ชิ้นส่วนร่วมกัน เพิ่มอุปกรณ์เสริม หรือปรับเปลี่ยนวิธีการประกอบบางส่วน เพื่อ Custom เฟอร์นิเจอร์ของตัวเองได้ โดยประยุกต์ใช้งานได้ตั้งแต่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงงานตกแต่งภายใน

แบรนด์: studio.tham

ออกแบบ: สารัช คุณะเพิ่มศิริ, วรเนตร เดชหนู (Voranetr Dachnu)

FB: Studio THAM

IG: studio.tham


No photo description available.

The First Chair

เก้าอี้สำหรับเด็ก ที่ทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ฝึกฝนทักษะการประกอบงานไม้และการเรียนรู้ชนิดของไม้เบื้องต้น ช่วยปลูกฝังคุณค่าของงานช่างไม้ และเก็บบันทึกเป็นประสบการณ์ที่ดีกับเก้าอี้ตัวแรกในชีวิต

แบรนด์: THINKK STUDIO

ออกแบบ: เดชา อรรจนานันท์, ภัทรกร มณีศิลาวงศ์

FB : THINKK Studio

IG : @thinkkstudio

www.thinkkstudio.com


อาจเป็นรูปภาพของ เฟอร์นิเจอร์ และ ข้อความพูดว่า "Desig Plant."

ROTATION SERIES

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้ทั้งแนวตั้งเป็น “โต๊ะข้าง” หรือวางแนวนอนใช้เป็น “โต๊ะกลาง” ดีไซน์เรียบง่าย เกิดจากแผ่นไม้รูปทรงสี่เหลี่ยมและแผ่นไม้รูปตัวแอล (L) มาประกอบกันเป็นโครงสร้างที่ใช้ในการรับน้ำหนัก สามารถใช้งานทั้งแบบเดี่ยวหรือวางร่วมกันเป็นชุดเพื่อการใช้งานในระดับที่ต่างกัน ออกแบบกระบวนการผลิตให้เหลือเศษไม้น้อยที่สุด 

แบรนด์:  W.PROJECTS

ออกแบบ: วิริยะ วัฑฒนายน

FB: @w.projectsstudio

IG: @w.projectsstudio


May be an image of indoor and tree

PLANTi 

อุปกรณ์สำหรับปลูกต้นไม้ภายในบ้าน ที่ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้ต้นไม้เติบโตได้ดี แม้จะเป็นพื้นที่ที่ไม่มีแสงแดด ติดตั้งไฟปลูกต้นไม้แบบ Full spectrum ที่ต้นไม้สามารถนำไปใช้สังเคราะห์แสงได้โดยตรง และมีแสงสีขาวที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ มีหลายขนาดและรูปทรง เหมาะกับใช้ตกแต่งบ้านได้ในทุกพื้นที่


FB : @pluraldesigns

IG : @pluraldesigns.th

www.pluraldesigns.net

[email protected]


May be an image of text

Sketchbook for kids: 27 Thai Designer Chairs

สมุดสเก็ตช์ลากเส้นต่อจุดสำหรับเด็ก: 27 เก้าอี้นักออกแบบไทย ที่ตั้งใจให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องลิขสิทธิ์ การให้ความสำคัญกับ “เจ้าของผลงานออกแบบ” และให้ได้ลองทำความรู้จักอาชีพ “นักออกแบบผลิตภัณฑ์” ที่อาจเป็นอีกทางเลือกให้พวกเขาได้ในอนาคต ตัวเล่มเป็นสมุดเย็บมือโดย Dibdee Binder นักสร้างสรรค์สมุดชื่อดังของเชียงใหม่ 

ออกแบบ: รัฐธีร์ ไพศาลโชติสิริ 

www.rattheephaisanchotsiri.com


SHERA Design Award 2021

โครงการประกวดออกแบบพื้นที่ “Workation” แนวใหม่ ภายใต้โจทย์การ “รีโนเวตอาคารพาณิชย์เก่าตามโจทย์ที่กำหนดให้” โดยใช้ผลิตภัณฑ์จากวัสดุ SHERA ที่ผู้เข้าร่วมประกวดได้สร้างสรรค์ขึ้นใหม่เป็นวัสดุหลัก ชิงเงินรางวัลกว่า 130,000 บาท

เมื่อเราทุกคนเข้าสู่วิถีชีวิตใหม่โดยสมบูรณ์ พื้นที่ทำงานก็เช่นกัน จากภาวะ Work from home ที่ทุกคนต่างต้องปรับตัวเพื่อทำงานจากที่บ้าน มาสู่ Work from anywhere ที่ทุกคนจะสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ และนำไปสู่จุดกำเนิดของคำว่า “Workation” หลอมรวมระหว่าง Work กับ Vacation ซึ่งหมายถึงการทำงานไปพร้อม ๆ กับการพักผ่อน

แล้วพื้นที่ Workation ในอนาคตจะเป็นอย่างไรได้บ้าง ทีมสถาปนิกรุ่นใหม่ไฟแรงผู้เข้าร่วมโครงการพาเราไปลองจินตนาการถึงพื้นที่ทำงานยุคใหม่ ที่ไม่ยึดติดกับพื้นที่และรูปแบบเดิมๆ พร้อมทำให้ “ที่ทำงาน” ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ชมผลงานจากทั้ง 5 ทีมสุดท้ายผู้เข้ารอบชิงชนะเลิศ ที่สร้างนิยามใหม่ให้คำว่า Workation พร้อมความเป็นไปได้ใหม่ไม่รู้จบของวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์จาก

ทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์เฌอร่าเพิ่มเติมได้ที่ www.shera.com

ประกาศผลรางวัลชนะเลิศ SHERA Design Award 2021

ผลงานที่ชนะเลิศการประกวด SHERA Design Award 2021 “Workation Space” โดยได้รับประกาศนียบัตรจากคุณชนะ สัมพลัง สถาปนิก รองกรรมการผู้จัดการบริษัทสถาปนิก49 เฮาส์ดีไซน์ จำกัด (A49HD) และว่าที่นายกสมาคมสถาปนิกสยามฯ และเงินรางวัล 100,000 บาท จาก SHERA ได้แก่

ผลงาน 50/50โดย นนท์พิสุทธิ์ หงษ์ทอง

“การออกแบบคำนึงถึงการใช้งานพื้นที่ภายในเเละภายนอก เป็นหลัก โดยออกแบบในสองพื้นที่มีปริมาณพื้นที่เท่าๆกัน ทำให้อาคารเหมือนถูกล้อมด้วยพื้นที่ภายนอก ไม่ทำให้อาคารดูอึดอัด มากจนเกินไป โดยหล่นระยะพื้นที่ใช้สอย เพื่อให้เเสงสว่าง ที่เป็นเเสงธรรมชาติเข้าถึงในทุกๆทิศทาง และทำให้สามารถ มีช่องเปิดได้รอบตัวอาคารทุกด้าน เว้นช่องให้อากาศสามารถเข้าถึงในทุกๆพื้นที่ใช้งาน และให้เเสงธรรมชาติเข้าถึงได้ในเเต่ล่ะพื้นที่ ทุกๆพื้นที่ในเเต่ล่ะพื้นที่การทำงานจะมีพื้นที่ที่เป็น out-door เชื่อมในทุกๆชั้นเพื่อให้เกิดพื้นที่ภายนอกที่สามารถใช้ ผ่อนคลายหรือทำกิจกรรมอื่นๆได้”

จากซ้ายไปขวา
รางวัล Finalist และ Finalist Prize
ผลงาน “เปลี่ยนปรับ ขยับเปิด” Work Life Balance
โดย ธนศักดิ์ เล็กสมสันติ์ และ ภัคจิรา เอกศิริ
รางวัล Finalist Prize
ผลงาน INTO THE WOOD
– โดย ชยุตพงศ์ ไทยนอก
ผลงาน สวน-สนทนา-สถาน
– โดย พีรพล สุทธิมรรคผล
ผลงาน Anywhere Workation
– โดย กฤตยชญ์ สวนกูล และ ตรีรัตน์ เชื้อชมกุล


room ร่วมกับ CirPlas ชวนทุกคนลดขยะพลาสติกแบบ Single-use เพื่อโลกที่ดีขึ้น

งานบ้านและสวนแฟร์ select 2022 ครั้งนี้เรามาในธีม “BETTER TOGETHER เริ่มใหม่ ดีกว่า ด้วยกัน เพราะสิ่งพิเศษเกิดขึ้นได้ทุกครั้งที่เราเจอกัน”จึงอยากชวนทุกคนมาร่วมสร้างสิ่งดีง่าย ๆ ที่เริ่มได้จากตัวเรากับการหยุดวงจรขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ตามเป้าหมายขององค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่าง CirPlas .สำหรับคนที่มีแพลนมาเดินงานบ้านและสวนแฟร์ สามารถนำพลาสติกทั้ง 6 ประเภทตามข้อมูลด้านล่างนี้มาหย่อนลงถังของเราได้ที่จุดไฮไลต์ทั้ง 6 จุดในงานได้ตลอดทั้งงาน อย่าลืมทำความสะอาดมาให้เรียบร้อยนะครับ แล้วมาลุ้นกันต่อว่าเราจะเอาขยะพลาสติกเหล่านี้ไปชุบชีวิตเป็นอะไรในตอนต่อไป


Future Food Cafe by Coffee Culture Lab

Future food เพราะอนาคตคุณเลือกได้

ในปีนี้ room Café นำเสนอเมนูแห่งอนาคตไปกับอาหารที่คุณอาจจะต้องเซอร์ไพรซ์ผ่าน 3 แกนหลักของแนวทางอาหารที่น่าสนใจ ทั้ง Alternative protien, Personalised Nutrition และ Functional Food

ซึ่งในกาลนี้จึงได้จับมือกับพันธมิตรใหม่ที่ชื่อว่า Coffee Culture Lab แบรนด์กาแฟที่สนใจวัฒนธรรมการกินดื่มเกี่ยวกับกาแฟโดยเฉพาะ ทั้งยังถนัดในการออกร้านแบบป็อปอัพ และมีความชื่นชอบในการคิดค้นเมนูใหม่ ๆ รวมถึงการร่วมมือกันกับแบรนด์อื่น ๆ ซึ่งนั่นทำให้ Coffee Culture Lab สนใจในการทดลองกับวัตถุดิบแห่งอนาคตในรูปแบบอาหารที่เสริฟในคาเฟ่

“เมื่ออาหารแห่งอนาคตถูกเสริฟในคาเฟ่”

จะเป็นอย่างไรหากเราเลือกใช้วัตถุดิบแห่งอนาคต อาหารจากแมลง เนื้อจากพืช น้ำส้มที่ถูกออกแบบมาให้ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น หรือแป้งที่คนแพ้แป้งก็ทานได้ อาหารและเครื่องดื่มทั้งหมดแม้จะเป็นวัตถุดิบที่แปลกใหม่ แต่ก็ยังถูกใส่ใจให้ความคุ้นชินยังคงเดิม เพิ่มเติมคือต้องอร่อย และดีต่อโลก ดีต่อสุขภาพมากกว่าเดิม

FUTURE FOOD MENU
ที่เราอยากให้คุณได้ลิ้มลอง
ที่ room Books Cafe

Dalgona Coffee (Plant Based)
กาแฟหวานมันที่ใช้นมข้าวโอ๊ตแทนที่นมวัว ผสานกับ Dalgona Candy ที่จะละลายลงมาผสมกันเกิดเป็นกาแฟที่อร่อยลิ้นอย่างเหลือเชื่อ เป็นเมนูแพลนต์เบสที่เลือกใช้นมทางเลือกแทนนมวัว

Jelly Milk Tea (Plant Based)
เฉาก๊วย กับชาดำ และน้ำเชื่อมดำกับนมโอ๊ตมิลค์ ที่เข้ากันได้อย่างสวยงาม มาในรูปแบบแพลนต์เบสจากการเลือกใช้นมทางเลือกแทนนมวัว

Yuzu Lemon Soda (Personalised Nutrition)
โซดาส้มยูซุแสนสดชื่นที่เลือกใช้น้ำส้มสูตรพิเศษน้ำตาลน้อยเพียง 20% จากน้ำส้มโดยทั่วไป

Dirty Coffee (Plant Based )
กาแฟเดอร์ตี้ที่ทุกคนชื่นชอบ กับนมโอ๊ตมิลค์สูตรพิเศษ อยากรู้ ต้องลอง!

Orange Coffee (Personalised Nutrition)
กาแฟส้มที่ทุกคนคุ้นเคยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือใช้น้ำส้มพิเศษที่มีน้ำตาลอยู่เพียง 20% จากปกติ

Pasta Padtha Napolitan (Insect Based / Personalised Nutrition)
พาสต้าจากเส้นไร้กลูเตนที่คนแพ้แป้งก็ทานได้อย่างสบายๆ ผสานเข้ากับไส้กรอกที่ทำมาจากจิ้งหรีดด้วยซอสนโปลิตันแบบญี่ปุ่น เสริฟกับแรดดิชดองแบบออร์แกนิคโรยหน้าด้วยแสน๊คจากจิ้งหรีดอีกครั้งเป็นอันเต็มปากเต็มคำ

ออกแบบเมนูโดย : อดิศร อัศวเลิศปัญญา
IG : l3enzner

Okonomiyaki Burrito (Plant Based / Personalised Nutrition)
เบอร์ริโต้ จากแป้งไร้กลูเตน สอดไส้ด้วยเนื้อแพลนต์เบสที่ทำมาจากพืช ปรุงรสแบบถึงใจในสไตล์โอโคโนมิยากิ กัดหนึ่งคำไปสวรรค์ กัดสองคำอาจถึงนิพพาน
ออกแบบเมนูโดย : อดิศร อัศวเลิศปัญญา
IG : l3enzner

Banana Cake (Personalised Nutrition)
เค้กกล้วยหอมท๊อปหน้าพีนัทบัตเตอร์แสนอร่อยแบบธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นแป้งไร้กลูเตนที่คนแพ้แป้งก็อร่อยไปด้วยกันได้แบบไร้ห่วง (แต่แพ้ถั่วก็อีกเรื่องนะ)
ออกแบบเมนูโดย : กานต์ชนก เกรียงไกรเพ็ชร์
fb : flours.diary

Cricket Brownie Cookies (Functional Food)
คุ๊กกี้หน้าแน่นเนื้อนิ่มยวลใจกับฟีลช๊อคโกแลต เสริมโปรตีนและรสชาติมันนัวด้วยผงแป้งจิ้งหรีดที่ช่วยเสริมโปรตีนให้กับคุ๊กกี้ที่เป็นอาหารคาร์โบไฮเดรต
ออกแบบเมนูโดย : ณัฐการ กรเลิศวานิช
FB : Nuttakarn Kronlistvanish
IG : nuttakarn.bonus


เหล่าพันธมิตรอาหารแห่งอนาคตของเรา

More Meat

“เนื้อที่ไม่ใช้เนื้อ ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ และดีต่อโลก”

More Meat คือโปรตีนทดแทนจากพืช จากบริษัท More Foods Innotech สตาร์ทอัพสัญชาติไทย ด้วยความเชื่อและความหวังที่ต้องการมอบสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนให้กับสังคมไทย


Perfect Earth Thailand

“เปลี่ยนทุกเมนูเส้นของคุณให้เป็นมื้อเพื่อสุขภาพ กับเส้นพาสต้าผัดไทอินทรีย์ผลิตจากข้าว”

ธุรกิจเพื่อช่วยเหลือความเป็นอยู่ของชาวนาเหล่านั้นให้ดีขึ้น โดยผ่านการสนับสนุนการค้าแบบยุติธรรมกับชาวนาผู้ปลูกข้าวโดยตรง


Protanica

“เมื่อแมลงเป็นได้มากกว่า แต่คือแหล่งอาหารของชาวโลก”

ผู้ผลิตและส่งออกผงโปรตีนจิ้งหรีด โดยมุ่งหวังให้ผลิตภัณฑ์เป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนทางเลือกแก่ผู้คน


Incredible Juice

“น้ำผลไม้ปราศจากน้ำตาลแห่งอนาคต”

นวัตกรรมน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ ปราศจากน้ำตาล และมีแคลอรีต่ำจนเกือบ 0% ซึ่งเป็นนวัตกรรมหนึ่งเดียวของคนไทยและรายแรกของเอเชียที่ได้รับเลือกเป็น World’s Changing Ideas 2021 Finalist ของ Fast Company สื่อชั้นนำด้านเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกา


Rice & Flour

“แป้งสำหรับคนแพ้แป้ง แล้วจะไม่แพ้อีกต่อไป”

ผลิตจากข้าวและธัญพืช อุดมด้วยประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้แพ้กลูเตน และตอบโจทย์ผู้รักสุขภาพ เหมาะนำมาทำเบเกอรี่ ขนมไทย อาหารคลีน พิซซา และอาหารต่าง ๆ


The Bricket

“เปลี่ยนแมลงให้กลายเป็นอาหารแห่งอนาคต”

 หนึ่งในผู้นำในด้านสินค้าจากแมลงโดยเฉพาะจิ้งหรีดในประเทศไทย โดดเด่นในการเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ร่วมกันพัฒนาอาหารแห่งอนาคตจากแมลง ตอบโจทย์ความต้องการด้านการเพิ่มสารอาหารของประชาคมโลก โดยอยากให้ทั่วโลกได้เห็นคุณค่าของจิ้งหรีด ในฐานะแหล่งโปรตีนทางเลือกและสารอาหารอื่น ๆ ที่ยั่งยืน ทั้งยังช่วยลดการบริโภคสัตว์ใหญ่ได้เช่นกัน


หลอดรักษ์โลก Natural Straw by SOULNARA

“หลอดกระจูด มองมุมใหม่ ให้วัสดุใกล้ตัว”

เมื่อพูดถึงคาเฟ่ สิ่งที่ถูกมองว่า ทำร้ายสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอน นั่นก็คือ “หลอดพลาสติก” ด้วยพันธมิตรด้านความยั่งยืนของ room เราจึงได้เลือกใช้หลอดกระจูดจาก SOULNARA หรือ Nara Social Enterprise วิสาหกิจเพื่อสังคมจากจังหวัด นราธิวาส


Tastebud Lab

Tastebud Lab คือ Accelerator หรือผู้ช่วยเร่งรัดการเติบโตของเหล่าสตาร์ทอัพ เป็น ‘บัดดี้’ ที่ร่วมสร้างสรรค์ พัฒนา และผลักดันด้านอาหารแห่งอนาคตสู่ความยั่งยืน โดยทำงานร่วมกับนักวิจัย กลุ่มสตาร์ทอัพ และ SME ด้าน FoodTech /BioTech และ มี Bio Buddy หรือ Buddy for Bioeconomy ที่เป็น Venture Builder ทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ทั้งในและต่างประเทศ ช่วยพัฒนาขยายตลาด Scale-Up ร่วมทุน ระดมทุนให้กับ สตาร์ทอัพ SME นักวิจัย FoodTech BioTech เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของระบบอาหารแห่งอนาคต

ทั้งยังมีการจัดตั้งกลุ่มภายใต้เครือข่ายที่มีชื่อเรียกว่า Future Food Network มีสมาชิกรวมกว่า 3,200 คน ซึ่งในครั้งนี้ Future Food Network ได้ร่วมมือกับองค์กรความร่วมมือทางอาหารอนาคต Food Connext เพื่อนำประสบการณ์อาหารรูปแบบใหม่มาสู่มือผู้บริโภคทุกท่านอย่างแท้จริง

WHAT & WHY to Future Food

“NO ONE IS GETTING HEALTHY ON UNHEALTHY PLANET”

หากจะพูดถึงอาหารอนาคต หรือ Future Food ที่จะสามารถนำมาคิดเป็นแนวคิดทางธุรกิจ สร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน เราอยากชวนให้มองไปมากกว่าความหมายของอนาคตที่เป็นอาหารแคปซูล อาหารผ่านเทคโนโลยี วิศกรรมอาหาร อาหารที่พัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ในห้องปฎิบัติการ และผสมผสานนวัตกรรมเข้าไป หากแต่จริงๆแล้วหัวข้อการมองโอกาสของธุรกิจและการพัฒนาอาหารอนาคต หรือ Future Food มีโจทย์ที่ท้าทายมาก โดยในอยากชวนทุกคนมองผ่าน 3 หัวข้อของการพัฒนาด้าน Future Food ด้วยกัน

Global Population

ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไป ของมนุษย์ ประชากรศาสตร์ รายงาน The World Population Prospects ปี 2019โดยฝ่ายเศรษฐกิจและกิจการสังคมของสหประชาชาติ (UN) คาดการณ์ว่าจำนวนประชากรโลกจะเพิ่มสูงขึ้นถึง9.7 พันล้านคนภายในปี 2050 โดยวิเคราะห์จากอัตราการ เกิดและตาย ตลอดจนการกระจายทางภูมิศาสตร์ อายุและรายได้ ถึงแม้อัตราการเกิดจะลดน้อยลง แต่เนื่องจาก สัดส่วนของอายุประชากรที่ยืนยาวขึ้นจึงทำให้จำนวนประชากรโลกขยายตัว ด้วยสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นของมวล ประชากรโลก และอายุประชากรที่ยืนยาวขึ้น ส่งผลถึงความต้องการทางด้านกายภาพที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น เด็กเกิดใหม่แพ้อาหาร ประชากรวัยกลางคนเริ่มมีปัญหาด้านสุขภาพเร็วขึ้น รวมถึงความต้องการด้านอาหาร สำหรับผู้สูงอายุ

Environment

ความท้าทายกับสภาพแวดล้อมที่มนุษย์จะดำรงอยู่ได้ ดินน้ำอากาศ สภาพสิ่งแวดล้อมปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับปัจจัยที่สำคัญต่อการดำรงอยู่ของโลกที่ มนุษย์จะสามารถดำรงอยู่ได้ อย่างดิน น้ำ อากาศ ล้วนมีสาเหตุมาจากอุตสาหกรรมการผลิตอาหารมากกว่า 26% ของปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาโลกร้อน ภัยธรรมชาติ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการใช้ ทรัพยากรธรรมชาติมากเกินไป ซึ่งเพียงตัวอย่างที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ คงจะทำให้เราได้เริ่มตระหนักคิดถึงการสร้าง โซลูชั่นที่เกี่ยวการผลิต แปรรูป กระจายอาหารและเริ่มต้นสร้างทางเลือกในการบริโภค สู่ความมั่นคงยั่งยืนในสิ่ง แวดล้อมและความมั่นคงยั่งยืนของห่วงโซ่อาหาร

Wellbeing

การพัฒนาด้านความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์ ธุรกิจอาหารนอกจากจะเป็นปัจจัยพื้นฐาน ยังเป็นฐานที่สำคัญของความสุขความพึงพอใจใน การใช้ชีวิต ตอบความต้องการในด้านความสุขความพึงพอใจ ความรู้สึกปลอดภัย ฐานความสำคัญต่อ สุขภาพโดยรวม และความต้องการที่กล่าวมานั้นได้เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วจากสถานการณ์ การแพร่ ระบาดของโควิด 19 ตลอดจนข้อมูลมหาศาลทั้งด้านสุขภาพและด้านข้อมูลความต้องการส่วนบุคคล เช่นที่ปัจจุบันเราสวมใส่อุปกรณ์เพื่อช่วยติดตามข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของเรากันมากยิ่งขึ้น ยก ตัวอย่างในประเทศจีน กว่า 88% สนใจที่จะติดตามข้อมูลการเผาผลาญพลังงานของตน ขณะใน อังกฤษ กว่า 49% สนใจในการติดตามเข้าถึงข้อมูลด้านการกิน การออกกำลังกายเพื่อนำมาปรับ เสริมสุขภาพของตนเอง จากตัวอย่างเหล่านี้เอง ด้านข้อมูลบิ๊กเดต้าของผู้บริโภค ตลอดจนการเก็บ การเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวกับ ชีววิทยาและ การที่ผู้บริโภคเข้าใจเกิดความลึกถึงความต้องการระดับ บุคคล ในขณะที่ผู้ผลิตจะสามารถเข้าใจถึงความต้องการเชิงลึกเพื่อมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี นวัตกรรมสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม รูปแบบการบริการ ตลอดจนสมาร์ทโฮมโซลูชั่นและเครื่องครัวที่ จะมาตอบสนองตนเองและผู้บริโภคได้เฉพาะเจาะจง จนนำไปสู่โซลูชั่นใหม่ในด้านอาหารในอนาคต

แนวคิดระบบอาหารแห่งอนาคตที่ยั่งยืน Future Food System Framework by Bio Buddy การพัฒนาธุรกิจ Future Food ภายใต้แนวคิด 3ดี

เมื่อเราลองมองผ่านทั้ง 3 หัวข้อของการพัฒนาด้าน Future Food และมองถึงอุตสาหกรรมด้านอาหารแห่ง อนาคต เราจะเริ่มเห็นได้ว่าเทคโนโลยีและโซลูชั่นด้านอาหารอนาคตจากสตาร์ทอัพ และองค์กรต่างๆ ที่เราเริ่มเห็น และได้ลิ้มรสสัมผัสนั้น ล้วนอยู่ภายใต้ แนวความคิดบน 3 หัวข้อนี้ ใน Future Food Showcase นี้ ขอนำเสนอเป็น 6 หมวดหมู่หลักในธุรกิจ อุตสาหกรรมอาหาร สตาร์อัพด้านอาหารแห่งอนาคตที่เติบโตและเริ่มสร้างการ เปลี่ยนแปลงโลกเพื่อความยั่งยืน

Future Food นั้นสามารถแบ่งประเภทตามหลักสากลได้ดังนี้

1. Alternative Protein หรือ โปรตีนทดแทนทางเลือก เช่น โปรตีนจากพืช (Plant Based) โปรตีนจากแมลง (Insect Based) เพาะจากเซลล์สัตว์ หรือเพาะจุลินทรีย์ให้เป็นโปรตีน โดยไม่ต้องทำการปศุสัตว์ขนาดใหญ่ ทดแทนการเลี้ยงสัตว์ได้

2. Synthetic Food อาหารสังเคราะห์ คือการใช้เทคโนโลยีชีวภาพ นำจุลินทรีย์มาพัฒนาสายพันธุ์ พัฒนาสภาวะ เพื่อให้ผลิตอะไรบางอย่าง เช่น ใช้จุลินทรีย์ผลิตสาร CBD (cannabidiol) โดยไม่ต้องปลูกกัญชาจริงๆ หรือถึงขั้นทำให้จุลินทรีย์ผลิตกาแฟหรือไวน์

3. Functional Food อาหารส่งเสริมสุขภาพเฉพาะด้าน ยกตัวอย่างใกล้ตัว คือเครื่องดื่มผสมคอลลาเจน วิตามิน และในอนาคตจะมีสารเสริมอื่นๆ เพิ่มเข้ามาเพื่อตอบสนองความต้องการด้านสุขภาพมากขึ้น

4. Probiotic-Fermented Food อาหารที่ใช้กระบวนการหมัก (probiotic fermented food) เช่น คอมบูชะ กิมจิ มีจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ระบบย่อยอาหาร

5. CBD (Cannabidiol) หลากหลายวิธีการใช้ประโยชน์จากกัญชา มีสตาร์ทอัพหลายรายใช้ CBD จากกัญชาผสมในอาหาร เครื่องดื่ม หรือแม้แต่ในหมากฝรั่ง เพื่อเคี้ยวลดความเครียดได้ ทำเป็นอาหารช่วยผ่อนคลาย

6. Personalized Nutrition อาหารตอบโจทย์โภชนาการเฉพาะบุคคล เมื่อทุกคนรู้ข้อมูลสุขภาพ ก็จะสามารถออกแบบการกินได้จากการเชื่อมโยงข้อมูล เกิดเป็นการวางแผนมื้ออาหาร เชื่อมโยงกับรายการจัดซื้อของอุปกรณ์อัจฉริยะหรือแอปพลิเคชันช่วยจัดการต่างๆ หรือในอนาคตอาจเป็นการพิมพ์อาหารสามมิติที่มีคุณค่าทางอาหารเฉพาะบุคคล

บนความร่วมมือและส่งต่ออาหารแห่งอนาคตจากพันธมิตรของ Tastebud

Protanicaโปรตีนอนาคตจากจิ้งหรีด

Let’s Plant Meat เนื้อโปรตีนจากพืช

Velicious Food เนื้อโปรตีนจากพืช

MJ MudJai-Plant Based Foodหมูปิ้งแพลนท์เบสจากเห็ดแครง

Eggyday เส้นไข่ขาว 100% by TannD เส้นโปรตีนสุขภาพจากไข่ขาว

KinKumi Thailand Cannabis เครื่องดื่มส่วนผสมสกัด CDB infused

Sewiito KAP KAP แคบหมูวีแกน แคบหมูเจ พร้อมทาน แคบหมูวีแกน

Comfort Better Day by Tastebud Lab

zenme บริการทดสอบ Consumer technology analysisโดยใช้วิธีการประเมินทางประสาทสัมผัส (Sensory)


กิจกรรมของ Taste Bud

กิจกรรม ชวนชิม 12 เมนูอาหารแห่งอนาคต และสัมผัส 6โชว์เคสอาหารแห่งอนาคตที่บ้านและสวนแฟร์ 2565 Future Food Tasting Experience and Ideation

ชิมคอร์สอาหารอนาคต 12 เมนูพร้อมรับกล่องสุ่ม Future Food Box มูลค่าสูงสุด 500 บาท

บ้านและสวนแฟร์ วันที่ 19 – 27 มี.ค. 2565 นี้ ที่ ไบเทค บางนาสำรองที่นั่งได้ที่ www.ticketmelon.com/tastebud/futurefoodexperienceสอบถามเพิ่มเติม Line: @tastebudlab โทร: 095-732-4471
ครั้งแรก ที่ TasteBud Lab และ Future Food Network ผนึกกำลังพาทุกท่านร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ไปกับการร่วมชิมอาหารแห่งอนาคตสร้างสรรค์ รูปแบบประสบการณ์อาหารแห่งอนาคตในงานแฟร์ที่ทุกคนรู้จัก


ใครที่กำลังวางแผนหนีกรุง! ฝันจะมีบ้านต่างจังหวัดไว้พักใจสักหลัง บอกเลยเล่มนี้ตอบโจทย์สุด ๆ

COUNTRY HOUSE บ้านท้องถิ่น วิถีโมเดิร์น

หนังสือเล่มใหม่ล่าสุดใน Best Home Series จากสำนักพิมพ์ room Books รวบรวมไอเดียการออกแบบบ้านต่างจังหวัดหลากสไตล์ ทั้งบ้านหลังเล็กเรียบง่ายที่ผสมผสานกลิ่นอายสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น ไปจนถึงบ้านโมเดิร์นขนาดใหญ่สำหรับการตากอากาศ ซึ่งล้วนตอบโจทย์วิถีชีวิตสมัยใหม่ท่ามกลางธรรมชาตินอกเมือง นอกจากนี้ยังมาพร้อมชุดความรู้เกี่ยวกับไอเดียการออกแบบ และการก่อสร้างบ้านต่างจังหวัดในทำเลที่ตั้งต่างๆ.หนังสือปกอ่อน พิมพ์ 4 สีทั้งเล่มขนาดรูปเล่ม 20 x 25 เซนติเมตรจำนวน 188 หน้า ราคา 425 บาท (ลดเหลือ 361.25 บาท) + ค่าจัดส่ง 50 บาท.พบกับ COUNTRY HOUSE ในราคาพิเศษได้ก่อนใครที่งานบ้านและสวนแฟร์ Select วันที่ 19 – 27 มี.ค. นี้ ไบเทค บางนา หรือช้อปออนไลน์ได้ทาง
https://www.naiin.com/product/detail/542767