BAANLAESUAN FAIR SELECT 2022
19 – 27 MARCH 2022
EH.99-104 BITEC BANGNA

Highlight Baanlaesuan Fair Midyear 2020


งานบ้านและสวนแฟร์ midyear 2020 วันที่ 7-16 ส.ค. 63 ไบเทค บางนา ปีนี้นำเสนอธีม “ECO-chic” ซึ่งมาพร้อมมาตรการต่างๆ ที่สร้างความมั่นใจให้ผู้ร่วมงานได้เดินชมงานกันอย่างปลอดภัย และอัดแน่นไปด้วยความน่าสนใจที่รับรองว่าถูกใจคนรักบ้าน รักสวนอย่างแน่นอน

 

ECO VILLAGE หมู่บ้านของคนรักษ์โลก : ฮอลล์ 103

เมื่อการรักษ์โลก ไม่ใช่แค่การงดใช้ถุงพลาสติก แยกขยะ หรือปลูกต้นไม้เท่านั้น แต่ยังมีอีกหลากหลายวิธีที่จะช่วยให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้น ซึ่งในงานบ้านและสวนแฟร์ midyear นี้ ได้จำลองหมู่บ้านที่เป็นการรวมตัวของกลุ่มคนที่รักและมองหาทางอยู่ร่วมกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในชื่อ ECO – village

ความหมายของ ECO – village ตีความได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการผลิตและหาอาหารด้วยตัวเอง การจัดการขยะ การใช้ประโยชน์จากของเหลือใช้เพื่อการเกษตร  การเลือกใช้สิ่งของในชีวิตประจำวันที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงการสร้างสรรค์สิ่งของในเชิงดีไซน์ แทนที่สิ่งหนึ่งจะถูกทิ้งไป แต่กลับนำมาต่อยอดจนเกิดเป็นสิ่งใหม่ ทำให้เกิดเป็นระบบหมุนเวียน ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างเคารพธรรมชาติมากขึ้น

ไปสำรวจโซน ECO – village

 

Garden of Ideas “สวน (ที่อยู่แล้ว) ต้องรอด” : ฮอลล์ 98

การปลูกต้นไม้ในบ้านซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างก็อาจจะเป็นข้อจำกัดให้ต้นไม้ที่ปลูกไม่รอดได้ ทั้งขนาดพื้นที่และสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย จึงเป็นที่มาของการออกแบบ “สวน (ที่อยู่แล้ว) ต้องรอด” เพื่อศึกษาทำความเข้าใจลักษณะนิสัยของพืชหรือพูดง่ายๆ ก็คือปลูกอย่างไรให้ต้นไม้รอด โดยจะเล่าเรื่องผ่านไอเดียการจัดสวนในขนาดพื้นที่ต่างๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้กับพื้นที่บ้านของคุณได้ไม่ยาก แนะนำวิธีการดูแลตั้งแต่การเลือกภาชนะ วัสดุปลูก ไปจนถึงการควบคุมสภาพแสงที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของพืชและไอเดียปลูกผักประหยัดเนื้อที่ ไม่ว่าคุณจะมีพื้นที่แบบไหนก็ทำได้

ไม่เพียงเท่านั้น สวน (ที่อยู่แล้ว) ต้องรอด ยังเล่าเรื่องผ่านรูปแบบสวนกินได้ ซึ่งหมายถึงการปลูกพืชผักสวนครัว สร้างแหล่งอาหารได้เอง ในสภาวะที่คับขัน สวนรอบบ้านคือหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้เจ้าของบ้านอยู่รอด

ไปสำรวจโซน Garden of Ideas 

 

room showcase/my home : ฮอลล์ 101

ครั้งนี้ room showcase มาพร้อมไอเดียและเปิดตัวหนังสือออกใหม่ “100 BEST DESIGN RESTAURANTS” ซึ่งรวบรวมไอเดียการออกแบบเก๋ๆจาก 100 ร้านอาหารมาไว้ในเล่มเดียว ภายใต้การออกแบบบู๊ธให้มีกลิ่นอายคาเฟ่ขนาดย่อม นอกจากจะมีกาแฟดีๆให้ได้ชิมกันแล้ว ยังสอดแทรกไอเดียที่หยิบยืมเทคนิคการตกแต่งร้านอาหารมาไว้ในคาเฟ่นี้อีกด้วย my home จึงขอเอาใจคนรักสัตว์เลี้ยงด้วยการโชว์ไอเดียการตกแต่งบ้าน และมุมโต๊ะทำงานที่เอื้อให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้มาอยู่ใกล้ๆ ช่วยบำบัดในยามเครียดจากการทำงาน พร้อมเวิร์คชอปเอาใจแฟนๆ สายงานประดิษฐ์เช่นเคย

 

สำนักพิมพ์บ้านและสวน : สวนเฟินและสวนตู้ปลา

: ฮอลล์ 104

ร้านหนังสือที่คัดสรรมาเฉพาะเรื่องบ้านและเรื่องสวน มีหนังสือออกใหม่อย่าง “สวนเมืองร้อน” และ “เฟิน” ภายใต้บรรยากาศพื้นที่สีเขียวที่เนรมิตโดย คุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง แห่ง Little Tree ผู้มีสไตล์การจัดสวนชัดเจน ซึ่งครั้งนี้ได้นำไม้ใบสวยมาจัดโชว์ในงานด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงตู้ปลาที่โชว์ให้เห็นไอเดียการจัดสวนไม้น้ำที่มาจาก “สวนตู้ปลา” หนังสือออกใหม่อีกเล่มของสำนักพิมพ์บ้านและสวน ในงานนี้พบกับโปรโมชั่นราคาพิเศษอย่างแน่นอน ในโซนนี้ยังมีตลาดนัดเล็กๆ ในบรรยากาศอบอุ่นที่เราได้เชื้อเชิญบุคคลที่ทำคอนเทนต์กับสำนักพิมพ์บ้านและสวน มาทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และขายสินค้าน่ารักๆ ให้ได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกัน

ซุ้มประตูทางเข้า ECO-chic

หยิบจับวัสดุและสิ่งของรอบตัวมาร้อยเรียงในแบบฉบับของคำว่า “ECO-chic” โดยนำไม้ไผ่มาดัดโค้งสร้างเส้นตั้งและเส้นนอนเพื่อเป็นฐานของต้นไม้ใหญ่ แล้วนำกระถางมาทำสีเขียว แขวนเล่นระดับสูงต่ำเพื่อแทนใบไม้ที่ปกคลุมด้านบน สอดแทรกด้วยเฟิน เพื่อเพิ่มความเขียวและความชุ่มชื้นให้ซุ้มประตู ซึ่งเมื่อจบงานแล้วกระถางต้นไม้เหล่านี้ยังสามารถนำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง

Chang Green Oasis : “Outdoor Style”

พื้นที่นั่งพักผ่อนสีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นไม้ พลาดไม่ได้กับ “Chang Green Oasis Bar” ที่พร้อมเติมพลังให้ทุกคน โดยมาในธีม “Outdoor Style” มีพื้นที่นั่งเล่นในฟีลแบบเอ๊าต์ดอร์ คราวนี้พิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะเราไม่ได้มีเพียงแค่เครื่องดื่มและดนตรีในสวนเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรม Outdoor Education งานเสวนาที่จัดโดยทีมงานนิตยสาร National Geographic ฉบับภาษาไทย ในหัวข้อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่กำลังเป็นเทรนด์ในปีนี้อีกด้วย

โซนร้านค้าและจุดที่น่าสนใจ

<< Download ผังงาน >>

keyboard_arrow_up