ต่อเติมเฉลียงบ้านให้สวยงาม

จากคราวก่อนที่เราได้นำ “แบบเฉลียง ใช้ได้จริง” มา ฝากชาวบ้านและสวนกัน วันนี้เราก็มีแบบต่อเติมเฉลียงสวยๆมาฝากชาวบ้านและสวนกันอีกแล้ว ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้จริงอีกด้วย จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมกันเลยครับ

ต่อเติมเฉลียงบ้านให้โดดเด่นสะดุดตา

จากคราวก่อนที่เราได้นำ “แบบเฉลียง แบบระเบียง ชานหน้าบ้านใช้ได้จริง” มาฝากชาวบ้านและสวนกัน วันนี้เราก็มีแบบต่อเติมเฉลียง..

แบบเฉลียง แบบระเบียง ชานหน้าบ้านใช้ได้จริง

จากคราวก่อนที่เราได้นำ “เฉลียงบ้านในแบบต่างๆ” มาฝากชาวบ้านและสวนกัน วันนี้เราก็มีแบบต่อเติมเฉลียงสวยๆมาฝากชาวบ้านและสวนกันอีกแล้ว…

เฉลียงบ้านในแบบต่างๆ

สร้างพื้นที่นั่งเล่นที่อยู่ระหว่างมุมฉากของตัวบ้านเป็นเฉลียงสีขาวสไตล์วินเทจ…

Maison T การพลิกโฉมบ้านจัดสรรเป็น Party House

ถ้าไม่บอกคงดูไม่ออกว่าบ้านดีไซน์จัดเต็มแบบนี้คือบ้านจัดสรรในโครงการ แถมยังเป็นคอนเซ็ปต์เฮ้าส์ที่ออกแบบในธีมปาร์ตี้ แล้วยังการันตีในดีไซน์จัดจ้าน ดีเทลแน่น ซึ่งออกแบบโดย Hyper-Haus ที่เป็นหนึ่งในบริการจาก Apostrophy’s Group มาดูกันว่าบ้านจัดสรรที่ใครๆต่างมีภาพจำว่าเป็นบ้านที่หน้าตาเหมือนๆกัน เมื่อผ่านการเมคโอเวอร์จะเป็นอย่างไร ออกแบบตกแต่งภายใน / ก่อสร้าง / พร็อปส์สไตลิสต์  : HYPER-HAUS  www.HYPER-HAUS.com เมคโอเวอร์บ้านจัดสรร 100 ตารางวา หลังนี้เป็นบ้านใหม่อยู่ในโครงการ บ้านจัดสรร ย่านราชพฤกษ์ พื้นที่ใช้สอย 320 ตารางเมตร บนพื้นที่ดิน 100 ตารางวา เจ้าของบ้านเป็นนักธุรกิจที่ชอบความพร้อม ความรวดเร็ว และการมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร บ้านจัดสรร พร้อมอยู่ในโครงการที่มีสาธารณูปโภคครบครันจึงตอบโจทย์ในขั้นแรก แล้วจึงสร้างเอกลักษณ์ด้วยดีไซน์และบริการออกแบบตกแต่งภายในจาก Hyper-Haus โดย คุณเบียร์ – พันธวิศ ลวเรืองโชค นักออกแบบ และ CEO Apostrophy’s Group เล่าถึงการออกแบบว่า “บ้านเดิมเป็นโครงสร้างเสาคานคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังก่ออิฐฉาบปูนปกติ การทุบรื้อผนังจึงไม่มีปัญหาเหมือนผนังคอนกรีตสำเร็จรูป ข้อจำกัดของบ้านคือมีพื้นที่ขนาดเล็ก และฟังก์ชันไม่ตรงกับการใช้งานที่เจ้าของบ้านต้องการ จึงเมคโอเวอร์ภายในบ้านใหม่ทั้งหมด มีการทุบรื้อค่อนข้างมาก […]

บ้านริมน้ำที่เชื่อมต่อธรรมชาติแบบ Inside-out / Outside-in

บ้านตากอากาศริมทะเลสาบสไตล์ทรอปิคัลโมเดิร์นที่เปิดมุมมองรับวิวริมน้ำได้กว้างสุดๆ แม้จะนั่งอยู่ในบ้านก็เสมือนได้เอาตัวไป “แช่วิว” อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ รองรับการมาพักผ่อนและทำกิจกรรมของครอบครัว และมีมุมทำกิจกรรมสำหรับคนแต่ละวัย ออกแบบ : makeAscene โดยคุณพิชยา รัตน์ปิยะสุนทร คุณธีรยุทธ วุฒิวงศ์ธนกิจ และคุณชิษณุพงศ์ รุ่งเลิศนิรันดร์ โทรศัพท์ 06-3635-9980 www.makeAscene.co.th ตกแต่งภายใน : คุณเมธิกา แตงแก้วฟ้า และคุณหทัยชนก  ศิริอุดมเดชกุล ก่อสร้าง : บริษัทเฮดรูม เอสเตท จำกัด โทรศัพท์ 09-7040-8528  www.headroomestate.com займ по паспорту без проверок “นั่งในบ้านก็เหมือนเอาตัวไปแช่วิวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติได้” น่าจะเป็นคำอธิบายถึงบรรยากาศของ บ้านริมน้ำ หลังนี้ได้ดีที่สุด ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวคิดของ คุณปิ๊ก – พิชยา รัตน์ปิยะสุนทร สถาปนิกและไดเร็กเตอร์แห่ง makeAscene ในการออกแบบบ้านตากอากาศริมทะเลสาบของครอบครัวที่มีสมาชิก 6 คน ซึ่งปกติทำงานและพักอาศัยอยู่ในเมือง ให้รองรับการทำกิจกรรมของครอบครัวและรับรองเพื่อนๆได้ โดยออกแบบโซนรับรองแขกเป็นยูนิตแยกออกมาให้มีฟังก์ชันครบโดยไม่รบกวนส่วนพักผ่อนของครอบครัว เปิดมุมมองสู่วิวทะเลสาบ […]

PORTABLE CABIN บ้านตู้คอนเทนเนอร์กลางสวนหลังน้อย

เอาใจคนมองหาไอเดีย บ้านตู้คอนเทนเนอร์ หลังน้อยกลางสวน เพื่อสร้างไว้สำหรับพักผ่อน หรือตากอากาศในต่างจังหวัด ด้วยการใช้ตู้คอนเทนเนอร์สองหลัง

B & B house รีโนเวตบ้านชั้นเดียวสไตล์มินิมัล

พลิกโฉมบ้านชั้นเดียวยุคเก่าให้กลายเป็นบ้านสีขาวมินิมัล เรียบง่ายและอบอุ่นที่เป็นดั่งฝันของพี่น้องสองสาวซึ่งอยากรีโนเวตบ้านเพื่อให้คุณแม่อยู่สบาย มีความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุในงบไม่แพง แต่ก็มีสไตล์ถูกใจลูกๆด้วย เห็นตัวอย่างดีๆแบบนี้แล้วอยากนำไปเป็นไอเดียปรับปรุงบ้านที่ทั้งสวยและเหมาะสำหรับผู้สูงอายุบ้างเลย ออกแบบ : Hues development Co.,Ltd. โดย คุณกุหลาบ เลิศมัลลิกาพร , คุณณัฐชานันท์ โลห์ประเสิรฐ โทร. 06-4596-9744, 08-1814-4673 www.huesgroup.com , FB : huesdevelopment เจ้าของ : คุณวริษา จุฑาศิลปารัตน์, คุณรักษิณา หาญเจริญกิจ, คุณณภัค หาญเจริญกิจ บ้านที่เชียงใหม่หลังนี้เป็นบ้านที่ลูกสาวทั้งสองคนคือ คุณโบว์ – รักษิณา หาญเจริญกิจ และ คุณบี – ณภัค หาญเจริญกิจ อาศัยอยู่กับ คุณแม่-วริษา จุฑาศิลปารัตน์ ตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อเติบโตไปเรียนและทำงานที่อื่นก็เหลือเพียงคุณแม่อยู่ที่บ้าน ส่วนลูกๆจะกลับมาในช่วงวันหยุด บ้านหลังนี้จึงเต็มไปด้วยความทรงจำอันอบอุ่น เมื่อเวลาผ่านไปลูกๆทั้งสองจึงอยากปรับปรุงบ้านให้คุณแม่ได้อยู่อย่างสะดวกสบายมากขึ้น  จึงได้คุยกับสองสาวสถาปนิก คุณออม – กุหลาบ เลิศมัลลิกาพร […]

บ้านหนองฮ่อ ดีไซน์สงบนิ่งที่เผยความงามธรรมชาติ

จะดีแค่ไหนถ้าได้นั่งเงียบๆ ปล่อยใจสงบ เพื่อเปิดรับเสียงอันแผ่วเบา และสัมผัสธรรมชาติที่แปรเปลี่ยนไปทุกวินาที วิวดอยสุเทพอยู่สุดปลายสายตากำลังกลืนแสงสุดท้ายของวัน เมื่อมองจากบ้านพักตากอากาศที่สถาปนิกออกแบบให้เป็น “สถาปัตยกรรมไร้เสียง” ที่จะไม่ตะโกนความเป็นตัวเองให้ดังเกินตัว จนกลบเสียงสรรพสิ่งแวดล้อมให้ดับไป แต่ถ่อมตัว แช่มช้า แจ่มใส มีเสน่ห์อย่างบุคลิกคนท้องถิ่นเจ้า ออกแบบ : บริษัท สถาปนิก สการ จัยวัฒน์ จำกัด โดย คุณสการ จัยวัฒน์, คุณภูวดล คำมะลิ, คุณกฤษณ์ จาติกวณิช Email : [email protected],  www.skarnchaiyawat.com บ้านที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติ บ้านหลังนี้ตั้งอยู่แถวถนนหนองฮ่อ จังหวัดเชียงใหม่ ลักษณะพื้นที่บริเวณนั้นเป็น “ตีนดอย” อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก แต่ยังแวดล้อมด้วยธรรมชาติที่สงบสวยงาม จึงเหมาะสำหรับการพักผ่อนอยู่อาศัย คุณโป้ง – สการ จัยวัฒน์ สถาปนิกและผู้ก่อตั้งบริษัท สถาปนิก สการ จัยวัฒน์ จำกัด เล่าถึงจุดเริ่มต้นออกแบบบ้านว่า “เป็นบ้านตากอากาศสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 3 คน พ่อแม่ลูก ซึ่งปกติอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมที่กรุงเทพฯ จึงอยากมีบ้านสำหรับมาพักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศโดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว […]

บ้านคู่กลางหุบเขา

บ้านปูนขนาดกะทัดรัดที่ออกแบบให้มีกลิ่นอายของสไตล์ทัสกานี  ท่ามกลางบรรยากาศที่แวดล้อมด้วยเวิ้งกว้างกลางหุบเขาในจังหวัดเชียงใหม่กับวิวธรรมชาติที่ใครเห็นเป็นต้องอิจฉา  สถาปนิก-ตกแต่ง : คุณเอกฤทธิ์ ประดิษฐสุวรรณ / เจ้าของ : ดร.ชิดพงศ์ ประดิษฐสุวรรณ บ้านปูนสไตล์ทัสกานี  สองหลังนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางเวิ้งกว้างกลางหุบเขาในจังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วยเรือนหลังเล็กชั้นเดียวกับเรือนสองชั้นหลังใหญ่ที่สร้างเยื้องกันโดยเริ่มสร้างเรือนหลังเล็กก่อนตามความต้องการของ คุณเอกฤทธิ์ ประดิษฐสุวรรณ สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านที่อยากได้ “มุมสงบ” สำหรับอยู่อาศัยระหว่างที่ต้องดูแลงานสร้างโรงแรมแรมริมนา ต่อมาคุณเอกฤทธิ์ได้รับโจทย์ใหม่จากน้องชาย ดร.ชิดพงศ์  ประดิษฐสุวรรณ ที่บอกว่าอยากได้ “บ้านที่เป็นบ้าน” ไว้พักผ่อนยามเกษียณ ซึ่งรูปแบบที่คิดไว้แต่แรกไม่ตอบโจทย์การใช้งาน เนื่องจากมีพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอกับความต้องการ เพราะเรือนหลังเล็กมีแค่เพียงห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัวกับเฉลียงหน้าห้องเท่านั้น ดังนั้นจึงต้องสร้างบ้านอีกหลังเพื่อบรรจุพื้นที่ใช้สอยอย่างส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร แพนทรี่ และห้องนอนใหญ่ 1 ห้อง โดยออกแบบเป็นบ้านสองชั้นที่มีรูปด้านหน้ากว้างกว่าเดิม  บ้านปูนสไตล์ทัสกานี  รูปแบบของบ้านหลังนี้อาจดูต่างจากงานที่ คุณเอกฤทธิ์เคยทำ มาอย่างสิ้นเชิง โดยออกแบบให้มีกลิ่นอายของสไตล์ทัสกานี โดยเฉพาะผนังปูนโทนสีชมพูอ่อนๆ ซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศได้ดี อีกทั้งตัวบ้านก็มีโครงสร้างไม่ซับซ้อนนัก ด้วยความที่เป็นพี่น้องที่มีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกัน น้องผู้เป็นเจ้าของบ้านปล่อยให้พี่ผู้เป็นสถาปนิกจัดการอย่างเต็มที่ แม้จะจำกัดงบประมาณหรือสิ่งที่ทำออกมาเกินงบไปบ้าง แต่ผลที่ได้ก็ดีเกินคาด คุณเอกฤทธิ์ได้นำประตู หน้าต่างไม้เก่า ตู้ โต๊ะ เตียง รวมถึงของตกแต่งที่เลือกเฟ้นด้วยตัวเองมาตกแต่งบ้านนี้ได้อย่างสวยงามน่าอยู่ ซึ่งต่อจากนี้ไปไม่ว่าจะเลือกมา“พัก” เวลาไหน ก็จะได้รับความสุขสบายอย่างที่ต้องการ  บ้านปูนสไตล์ทัสกานี  […]

บ้านไม้ ริมคลอง ที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติมาร่วมร้อยปี

ต่อให้มีเทคโนโลยีสุดล้ำเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายแค่ไหน ก็คงไม่มีอะไรดีเท่ากับการปรับตัวเองแล้วเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างยั่งยืน คงเหมือนกับการที่ บ้านไม้ ริมคลองบางกอกใหญ่ซึ่งดูเรียบง่ายหลังนี้ที่สามารถยืนหยัดทนแดดทนฝน ผ่านกาลเวลามาได้เกือบร้อยปีโดยแทบไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไป หรือนี่อาจเป็นนัยหนึ่งที่สอนให้คนเราได้รู้จักการอยู่ร่วมกับธรรมชาติก็เป็นได้ เจ้าของ :ทันตแพทย์หญิงศิริจันทร์ พหลโยธิน ทันตแพทย์หญิงศิริจันทร์ พหลโยธิน หรือ คุณหมออ๋อ เป็นคนหนึ่งที่ผูกพันกับวิถีชีวิตริมน้ำ มาก่อนแล้ว แม้จะย้ายไปอยู่ในเมือง แต่เมื่อวันหนึ่ง ที่โอกาสมาถึง เธอก็เลือกที่จะหาบ้านพักผ่อนริมคลอง ในแบบที่คุ้นเคย จนกระทั่งมาพบกับ บ้านไม้ สักอายุร่วมร้อยปีหลังนี้ซึ่งเคยเป็นบ้านของ พ.ต.หลวง- ประสิทธิอักษรเนติ์ คุณครูสอนภาษาไทยแห่งโรงเรียน นายร้อยที่อยู่ในความดูแลของครอบครัวนาคามดี เธอก็เลยติดต่อขอซื้อด้วยความตั้งใจว่าจะทำเป็น บ้านพักตากอากาศส่วนตัว “ตอนแรกตั้งใจแบบนั้นค่ะ แต่ด้วยขนาด พื้นที่บ้านซึ่งกว้างขวางมากเกินกว่าจะอยู่คนเดียว เพราะเป็นบ้านสองหลัง ก็เลยคิดว่าน่าจะทำเป็น โฮมสเตย์ดู” คุณหมออ๋อจึงเริ่มต้นปรับปรุงซ่อมแซม หลายๆ ส่วนของบ้านภายใต้โครงสร้างไม้สักเดิม เพื่อรักษารูปแบบบ้านไว้ให้มากที่สุด โดยปัญหาหลักอยู่ที่การซ่อมรอยแตกของไม้ผนังซึ่งตากแดดตากฝน มานานด้วยการอุดรอยแตกแล้วทาสีใหม่ที่พยายาม ให้ใกล้เคียงกับสีเดิมของบ้านมากที่สุด “เราพยายามขูดหาสีดั้งเดิมของบ้านประกอบกับภาพจากเอกสารเก่า รวมถึงดูโทนสีจากเพื่อนบ้าน ในบริเวณใกล้เคียง ก็เลยได้บ้านไม้สักทองที่มีลวดลาย ฉลุแบบขนมปังขิงซึ่งทาเคลือบสีไม้แบบเดิมไว้กับ บ้านไม้สักสไตล์โคโลเนียลที่ทาสีเขียวโทนอ่อนสว่างตา ทั้งสองหลังอยู่บนเนื้อที่ 110 ตารางวา ริมคลอง บางกอกใหญ่ ด้วยลักษณะบ้านที่มีประตูหน้าต่าง […]

บ้านกลางสวน ที่เปิดมุมมองรับธรรมชาติรอบตัว

การทำให้บ้านน่าอยู่และสดชื่นอาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวสถาปัตยกรรมสวยๆ หรือการตกแต่งภายในให้อยู่สบายเท่านั้น หากแต่ความร่มรื่นจากต้นไม้หรือพื้นที่สีเขียวยังมีส่วนช่วยลดอุณหภูมิความร้อน กรองแสงกรองฝุ่น เพิ่มออกซิเจน และส่งผลต่อการกระตุ้นพลังงานที่ดีให้ชีวิตได้อย่างน่าอัศจรรย์ เพราะอย่างนี้ คุณหนึ่ง-เดโช สว่างรุ่งเรืองกิจ และ คุณดาว-ดวงดาว รัตนวงศ์ชัย จึงตัดสินใจย้ายออกจากบ้านหลังเดิมที่อยู่กลางเมืองซึ่งมีแต่ความแออัดและวุ่นวาย แล้วมองหาทำเลใหม่ที่ห่างจากตัวเมืองเพื่อสร้าง บ้านกลางสวน ให้เป็นที่พักผ่อนของครอบครัวอย่างแท้จริง สถาปนิก : PVWB Studio โดยคุณวิชญ์วัส บุญประสงค์ เจ้าของ : คุณเดโช สว่างรุ่งเรืองกิจ และ คุณดวงดาว รัตนวงศ์ชัย แม้ก่อนหน้านั้นคุณหนึ่งจะยอมรับว่าเขาไม่เคยสนใจลงทุนกับเรื่องการสร้างบ้านเลยก็ตาม “ผมเคยคิดนะว่าการลงทุนกับบ้านมันไร้สาระ ตอนสร้างบ้านหลังนี้ก็ทำไปตามความต้องการของภรรยา ยิ่งมาเจอปัญหาระหว่างการก่อสร้างยิ่งหงุดหงิดมาก แต่พอแก้ปัญหาได้เรารู้สึกว่าโตขึ้น มองย้อนกลับไปแล้วมันกลายเป็นปัญหาที่ไม่ยากเลย เพราะสิ่งที่ได้มาคุ้มค่าสำหรับครอบครัวเรามากๆ” บ้านกลางสวน ทำเลที่คุณหนึ่งถูกใจนั้นเป็นพื้นที่ของบ้านเดี่ยว 5 หลังติดกันภายในซอยแห่งหนึ่งใกล้กับสนามบิน ด้วยว่าสภาพแวดล้อมที่สงบเงียบและหลังเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ก็ทำให้ราคาบ้านย่านนี้ไม่สูงมากนัก ความตั้งใจเดิมคือ รีโนเวตบ้านแต่ละหลังและทำทางเชื่อมต่อถึงกัน แต่ คุณเต้อ–วิชญ์วัส บุญประสงค์ สถาปนิกแห่ง PVWB studio แนะนำว่าให้รื้อทิ้งแล้วสร้างใหม่ โดยถมที่ให้สูงขึ้นพ้นระดับรอยน้ำท่วมเดิมและออกแบบสเปซให้มีพื้นที่สีเขียวแทรกตัวอยู่กับบ้านอย่างเต็มที่ คุณเต้อเล่าถึงแนวคิดนี้ว่า “เพราะเจ้าของบ้านอยากได้บ้านสบายๆ แบบรีสอร์ตที่เปิดโล่ง ได้สัมผัสกับธรรมชาติ […]

รวมทุกเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงานฮาร์ดสเคป หรือ งานก่อสร้างในสวน

นอกจากการปลูกต้นไม้ในสวนแล้ว งานฮาร์ดสเคปหรือการก่อสร้างองค์ประกอบภายในสวนที่ต้องใช้โครงสร้างถาวรหรือกึ่งถาวรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนควรรู้ เพื่อนำไปใช้ในการลงมือก่อสร้างด้วยตัวเอง หรือนำไปคุยกับช่างก่อสร้างเพื่อให้ก่อสร้างส่วนต่างๆในสวนอย่างถูกต้อง ทั้งส่วนทางเดิน ศาลา บ่อปลา หรือระบบให้แสงสว่างในสวน ซึ่งมีเรื่องที่ต้องรู้ดังนี้ การปรับระดับพื้นที่เป็นเรื่องสำคัญ การปรับระดับพื้นที่ควรเป็นสิ่งแรกที่ทำหลังจากการออกแบบสวนและเริ่มจัดสวนเพื่อให้ได้ระดับความสูงต่ำ เนินดิน ตลิ่งริมน้ำ หรือทางระบายน้ำ ไม่ควรออกแบบให้ทางลาดสูงชันมากโดยเฉพาะพื้นที่แคบๆ เพราะเสี่ยงต่อดินพังทลายจากการกัดเซาะของน้ำฝน และไม่สะดวกต่อการตัดแต่งดูแล สำหรับพื้นที่ที่อยู่ในบริเวณที่ต่ำมีน้ำท่วมถึง อาจไม่จำเป็นต้องเลือกแนวทางการถมดินให้มีระดับสูงกว่าระดับน้ำท่วมเสมอไป อาจใช้การปรับระดับโดยการขุดดินในบริเวณหนึ่งให้สามารถรับน้ำเพิ่มและรองรับน้ำที่ระบายไป แล้วนำดินที่ขุดได้ไปถมในบริเวณที่จำเป็นสำหรับใช้งาน โดยไม่ต้องเสียค่าดินในการถมและช่วยแก้ปัญหาในระยะยาวได้ หลีกเลี่ยงผลกระทบที่ไม่ดีต่อพื้นที่ใกล้เคียงและรบกวนสิ่งแวดล้อมเดิมให้มากที่สุด การกำหนดระยะงานฮาร์ดสเคป ต้องเหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของมนุษย์ เช่น ทางเดินในสวนควรมีขนาดพื้นให้คนปกติและรถเข็นสามารถผ่านได้ โดยทั่วไปควรมีความกว้างไม่ต่ำกว่า 80 เซนติเมตร ถ้าเล็กกว่านี้คนจะเดินทางผ่านกันลำบาก และยังเบียดทำลายต้นไม้ข้างทางเดินได้ และควรมีระยะทางไม่ยาวเกินไป รวมถึงต้องมองเห็นได้ชัดเจน มุมที่นั่งบนขอบกระบะปลูกต้นไม้ควรออกแบบให้มีระยะความสูง 45-50 เซนติเมตร ลึก 40-60 เซนติเมตร หากต้องการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนที่เดินผ่านหรือให้คนที่อยู่ใกล้กันหันหน้าเข้าหากัน แต่หากต้องการความเป็นส่วนตัว เพียงเว้นที่นั่งไว้ในระยะคนนั่งหนึ่งคนและหันหน้ามองไปทางเดียวกันก็ทำให้รู้สึกแบ่งแยกออกจากกัน แม้วางที่นั่งไว้ในบริเวณใกล้กัน รั้วบ้าน รั้วถือได้ว่าเป็นทั้งหน้าตาของบ้านและยังเป็นส่วนที่ช่วยบ่งบอกอาณาเขตบ้าน รวมถึงสร้างความรู้สึกปลอดภัย โดยที่นิยมทำกันคือการออกแบบรั้วคอนกรีตกรุด้วยผิววัสดุหรือทาสีสันตามที่ต้องการ โดยเลือกใช้ให้เหมาะตามรูปแบบของบ้านและสวน บ้างก็ใช้รั้วจากตะแกรงเหล็ก ระแนงไม้  ลวดหนาม หรือเหล็กดัดตามความเหมาะสม โดยมักเพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาด้วยเหล่าไม้เลื้อยสีสันสดใส ซึ่งบางชนิดจำเป็นต้องมีผิวสัมผัสหรือสิ่งพยุงให้ยึดเกาะ […]

สวนมินิมัลที่ดูแลง่ายและสบายตา ในพื้นที่สวนประมาณ 60 ตารางเมตร

“Less is more น้อยแต่มาก” ดูจะเป็นวลีอมตะไปเสียแล้วสำหรับการออกแบบ ไม่เว้นแม้กระทั่งการจัดสวนภายในหมู่บ้านจัดสรรย่านบางบัวทองของ คุณธัญดา หะยีวัฒน์ ซึ่งตั้งอยู่ที่สุดถนน โดดเด่นด้วยต้นไม้สูงดูสบายตารับกับตัวบ้านขนาดกะทัดรัด ภายในจัดเป็นสวนสไตล์มินิมัลที่ดูแลง่าย เรียบร้อย โล่ง และสบายตา จากฝีมือการออกแบบของ คุณยุ้ย-ศิรเมศร์ จิรโพธิสิทธิ์ แห่งบริษัทดีไซน์สวนสบาย จํากัด เจ้าของ : คุณธัญดา หะยีวัฒน์ ออกแบบ : บริษัทดีไซน์สวนสบาย จํากัด โดยคุณศิรเมศร์ จิรโพธิสิทธิ์ “เจ้าของบ้านกำหนดไอเดียให้คร่าวๆว่าอยากมีองค์ประกอบอะไรตรงไหนบ้าง ตามความต้องการด้านฟังก์ชัน คุณธัญดาพาเดินชี้เลยว่าภาพสวนในจินตนาการเป็นอย่างไรบ้าง เช่น อยากมีศาลาอยู่บริเวณหน้าบ้าน อยากมีเฉลียงที่เชื่อมทุกจุดไว้ด้วยกัน ส่วนหลังบ้านอยากมีครัวขนาดเล็กสำหรับทำเบเกอรี่และมีพื้นที่อเนกประสงค์ด้านหลัง” คุณยุ้ยเล่า ขั้นตอนแรกของการออกแบบคือการหาตำแหน่งของศาลา จนมาลงตัวที่รูปแบบศาลาหันหน้าเข้าหาตัวบ้าน ด้วยขนาดพื้นที่ซึ่งไม่ใหญ่มากจึงต้องดันศาลาให้ชิดขอบรั้วริมสุด ก็จะเหลือพื้นที่สำหรับออกแบบกระบะปลูกต้นไม้ ม้านั่ง และฉากผนังไว้ที่บริเวณขอบมุมรอบๆศาลา โดยใช้รูปทรงเรขาคณิตมาซ้อนๆ ให้ลดหลั่นกันไปจนเกิดรูปทรงเฉพาะตัว พยายามเชื่อมโยงฟังก์ชันทุกอย่างเข้าหากัน มีสนามหญ้าอยู่ตรงกลาง อีกทั้งยังใช้วัสดุปูพื้นต่างผิวสัมผัสร่วมกัน ขณะที่ยังคุมโทนสีธรรมชาติที่ดูอบอุ่น “เราพยายามออกแบบทุกสวนให้มีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทำกิจกรรมได้ แม้จะไม่ได้ใช้งานบ่อย แต่พื้นที่ดังกล่าวจะทำให้เกิดมุมมองที่โล่งตรงกลาง เมื่อทุกอย่างชิดรอบรั้วและปล่อยที่ว่างตรงกลาง ก็ทำให้สวนดูโล่งสบายตาทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน” คุณยุ้ยเล่า […]

SEASHORE LIBRARY ห้องสมุดคอนกรีตที่ตั้งโดดเดี่ยวอยู่ริมทะเล แต่ไม่เดียวดายด้วยสเปซและผู้คน

Seashore Library คือห้องสมุดที่ตั้งอยู่ริมหาด Bohai ที่ค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างขอบแขตพื้นที่ การเคลื่อนไหวของร่างกายมนุษย์ การเปลี่ยนแปลงของแสงโดยรอบ

บ้านทรงจั่ว ที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติ

ความสุขเล็กๆ จากการได้มองธรรมชาติผ่านมุมมองจากในบ้านหรือสถานที่ที่เราคุ้นเคยคือความสุขใจที่หลายคนโหยหา บ้านแนวคิด inside out จึงตอบโจทย์อารมณ์แบบนั้นได้ดี เหมือน บ้านทรงจั่ว ที่สวยสไตล์โมเดิร์นในอำเภอแม ่ริมจังหวัดเชียงใหม่ หลังนี้ซึ่งออกแบบเชื่อมโยงพื้นที่ภายนอกสู่ภายใน และมีพื้นที่ว่างเพื่อสร้างมุมมองภายในสู่ภายนอกที่ปลอดโปร่ง จึงเกิดภาวะน่าสบายและไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ในกรอบสี่เหลี่ยม เจ้าของ : คุณสถาพร – คุณธิดา สิริสิงห สถาปนิก : บริษัทแผลงฤทธิ์ สถาปัตย์ จำกัด โดยคุณขวัญชัย สุธรรมซาว บ้านทรงจั่ว โครงปูนสองชั้นสไตล์โมเดิร์น ออกแบบแปลนเป็นรูปตัวซี(C) หันหน้าไปทางทิศเหนือ ทำให้ได้แสงธรรมชาติในช่วงบ่าย ด้านหน้าเป็นห้องนั่งเล่นชั้นเดียว เปิดเพดานโล่ง โดยมีหลังคาทรงจั่วแหลมสูงและมีแนวเอียงในองศาที่ต่างกัน เพื่อให้ส่วนต่างของโครงหลังคาทั้งสองมีช่องว่างที่เป็นช่องแสง ช่วยเพิ่มความสว่างให้ภายใน ส่วนด้านหลังเป็นบ้านทรงกล่องสองชั้น แปลนบ้านที่วางเป็นรูปตัวซี(C) ยังทำให้เกิดพื้นที่ว่างในส่วนกลางบ้าน ซึ่ง คุณขวัญชัยสุธรรมซาว  สถาปนิกผู้ออกแบบ บอกว่ามีส่วนคล้ายกับชานกว้างของบ้านเรือนไทยแต่บ้านนี้ปรับเป็นสระว่ายน้ำที่มีมุมนั่งเล่นรอบสระแทน ช่วยสร้างความรู้สึกเย็นสบายให้บ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ตัวบ้านทั้งสองฝั่งยังช่วยบังแสงแดดยามบ่ายให้สระว่ายน้ำ รวมถึงห้องนั่งเล่นด้วย สำหรับชั้นสองของบ้านประกอบด้วยห้อนอนใหญ่และห้องนอนเล็ก ซึ่งแบ่งสัดส่วนเป็นมุมทำงานและอ่านหนังสือที่กว้างขวางเพียงพอ เน้นความทันสมัย เรียบง่าย ดูโปร่งสบายตา เลือกใช้โทนสีสว่างจากไม้สีอ่อน เช่นไม้ธรรมชาติ รวมถึงการเปิดช่องแสงในส่วนต่างๆ เช่น […]

CASA M รีโนเวตบ้านเก่า เป็นบ้านโมเดิร์นดีไซน์ขี้เล่น เด่นด้วยบันไดเส้นสายโฉบเฉี่ยว

CASA M บ้านในประเทศบราซิล ที่เกิดจากการ รีโนเวตบ้านเก่า ให้ดูโฉบเฉี่ยวขึ้นทันตา ด้วยเส้นโครงสร้างบันไดเหล็กที่ตกแต่งอาคารไปในตัว ย้อนกลับไปที่นี่ได้รับการปรับปรุงและบูรณะมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง จนทำให้สูญเสียคุณค่าทางสถาปัตยกรรมไป จนกระทั่งได้รับการ รีโนเวตบ้านเก่า ใหม่ อีกครั้งหนึ่ง บอกเลยว่าคราวนี้มาในรูปลักษณ์ที่โมเดิร์นทันสมัย แถมยังดูเรียบง่าย ด้วยการเลือกใช้สีขาวที่ไม่มีวันเชย เพราะทีมสถาปนิกจาก Felipe Hess Arquitetos ได้ลงมือปรับปรุงบ้านนี้ขนานใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการรื้อหลังคาหน้าจั่วออกเพื่อปรับพื้นที่เป็นชั้นดาดฟ้าสำหรับพักผ่อน รวมถึงประตู บันได และผนังรอบบ้านที่เปลี่ยนไปทั้งหมด ก่อนจะเพิ่มเติมพื้นที่การใช้งานใหม่ลงไปให้ตอบโจทย์สไตล์ของเจ้าของบ้าน เช่น โรงรถ สระว่ายน้ำ ห้องซาวน่า และมุมพักผ่อนที่มีให้เลือกใช้หลากหลายมุมในวันหยุด เมื่อมองจากภายนอก บ้านที่ผ่านการรีโนเวตใหม่หลังนี้ ดูโดดเด่นขึ้นด้วยรูปลักษณ์ที่เกิดจากการใช้บันไดเหล็กทำสีขาวเป็นองค์ประกอบ เชื่อมต่อกับการก่อสร้างอาคารด้านนอก จนกลายเป็นเส้นสายโฉบเฉี่ยวใช้ตกแต่งอาคารไปในตัว โดยอยู่ในลักษณะที่ไต่ระดับความสูงจากชั้นดาดฟ้าลงมาถึงชั้นล่าง พาดผ่านเฉลียงของห้องส่วนต่าง ๆ ก่อนเชื่อมต่อไปยังพื้นที่สระว่ายน้ำ เป็นลูกเล่นสนุก ๆ ดูเผิน ๆ เหมือนสไลเดอร์ที่พาทุกคนเลื่อนไหลลงมาจนพบกับสระว่ายน้ำสีฟ้า รอบ ๆ แวดล้อมด้วยสวนไม้ใบสีเขียวสดชื่นสบายตา ตัดกันกับตัวบ้านสีขาวสะอาด ให้ความรู้สึกที่แสนสบายเหมาะกับการพักผ่อน สีขาวถูกเลือกให้เป็นโทนสีหลัก บ่งบอกถึงความเรียบง่าย และช่วยขับองค์ประกอบที่มีสีสันให้เด่นชัดยิ่งขึ้น สีขาวปรากฏให้เห็นทั้งบนพื้นกระเบื้องโมเสก พื้นที่ภายในและภายนอกบ้าน […]