บำรุงดินอย่างง่าย ด้วยปุ๋ยจากเศษอาหารก้นครัว

เศษอาหาร เศษพืช เศษผักต่าง ๆ ที่เหลือจากการรับประทานในแต่ละมื้อ อย่าเพิ่งทิ้ง ! เพราะคุณค่าจากเศษอาหารเหล่านั้น ยังไม่สิ้นสุดลง รู้หรือไม่คะว่า จากเศษอาหาร เศษผัก เศษพืชเหล่านี้ สามารถนำมาทำ ปุ๋ยจากเศษอาหาร เพื่อใช้ในการบำรุงดินอย่างง่าย ๆ ได้เลยค่ะ นอกจากจะเป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยลดขยะแล้ว ยังเป็นการเพิ่มคุณค่า ให้กับเจ้าเศษอาหารเหล่านี้ ไม่ทิ้งไปทั้งที่ยังใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

หลายคนอาจคิดว่า การบำรุงดินในแต่ละครั้ง จะต้องเป็นงานที่ยุ่งยาก และเสียเวลา แค่คิดถึงระยะเวลาที่ใช้ในการหมักเศษอาหารชนิดต่าง ๆ ให้ย่อยสลายกลายมาเป็นปุ๋ย แถมยังต้องทนกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ วันนี้ my home จึงมาเสนออีกหนึ่งทางเลือก ที่จะบำรุงดินได้แบบง่าย ๆ ไม่ต้องรอเวลานาน และไม่มีกลิ่นรบกวนมาฝากกันค่ะ นั่นคือ การบำรุงดินอย่างง่าย ด้วยเศษอาหารจากก้นครัว ให้เป็น ปุ๋ยจากเศษอาหาร อย่างเช่น เปลือกไข่ กากกาแฟ เปลือกกล้วย และ เปลือกถั่ว ซึ่งเศษอาหารเหล่านี้ จะมาทำหน้าที่ เป็นตัวช่วยในการบำรุงดินและช่วยเพิ่มแร่ธาตุอาหารกันค่ะ แต่จะมีวิธีการบำรุงดินอย่างง่าย ๆ ด้วยเศษอาหารจากก้นครัวอย่างไรกันบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1 . เปลือกกล้วย

ปุ๋ยจากเศษอาหาร
ภาพจาก https://www.inlifehealthcare.com

ให้หั่นเปลือกกล้วยเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปโรยไว้บนดิน จะช่วยให้เนื้อดินโปร่ง มีความร่วนซุย และ เมื่อเปลือกกล้วยย่อยสลายจะช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้แก่ดิน อย่าง แคลเซียม แมกนีเซีม โพแทสเซียม ซัลเฟอร์ และ โซเดียม ซึ่งจะช่วยให้พืชติดดอกออกผล และเจริญเติบโตได้ดี แต่ควรระวังมด หนู กระรอก ที่อาจมาแทะ หรือ แย่งเปลือกกล้วยไปจากต้นไม้

2 . กากกาแฟ

ปุ๋ยจากเศษอาหาร
ภาพจาก https://www.caffesociety.co.uk

สามารถใช้กากกาแฟ – กากชา มาโรยคลุมหน้าดิน เพื่อป้องกันศัตรูพืช และ รักษาระดับความชื้นของหน้าดิน หรือ คลุกผสมลงในดิน เพื่อทำให้ดินร่วนซุยและอุ้มน้ำได้ดี รวมถึงเมื่อกากกาแฟละลายน้ำแล้ว จะช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้แก่ดิน โดยเฉพาะไนโตรเจน (Nitrogen) ซึ่งเหมาะสำหรับไม้ดอก อย่าง กุหลาบ จะทำให้ใบมีสีเขียวสด แข็งแรง โตเร็ว และ ออกดอกสมบูรณ์ แต่อย่าใส่มากจนเกินไป เพราะ จะทำให้ดินเป็นกรดและทำให้ลำต้นพืชอวบน้ำ อ่อนแอได้ง่าย

3 . เปลือกไข่

ปุ๋ยจากเศษอาหาร
ภาพจาก http://www.scmp.com

ให้นำเปลือกไข่ที่ล้างสะอาด แล้วไปตากให้แห้ง บดให้ละเอียด ก่อนนำมาโรยไว้บริเวณรอบโคนต้น หรือ ผสมกับดิน เปลือกไข่จะช่วยให้ดินร่วนซุย และเพิ่มแคลเซียม ทำให้พืชสามารถเจริญเติบโตได้ดี และยังช่วยให้ติดผลได้ง่าย รวมถึงช่วยป้องกันแมลงและศัตรูพืช อย่าง หนอน บุ้ง มด และ หอยทาก นอกจากนี้ยังสามารถนำเปลือกไข่ไปใช้สำหรับเพาะต้นกล้า ทำให้ต้นกล้าได้รับแร่ธาตุจากเปลือกไข่ได้อีกด้วย

4 . เปลือกถั่ว

ปุ๋ยจากเศษอาหาร
ภาพจาก http://daxushequ.com/peanut.html

เปลือกของพืชตระกูลถั่ว อย่าง ถั่วลิสง , ถั่วแดง ,  ถั่วต้ม หากนำมาทุบแล้วผสมลงในดินหรือโรยไว้รอบโคนต้น จะช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้แก่ดิน โดยเฉพาะไนโตรเจน และช่วยบำรุงรากของต้นพืชให้สมบูรณ์ แข็งแรง แต่ควรให้ล้างเปลือกถั่วให้สะอาดก่อนนำมาโรยรอบโคนต้น เพราะ เปลือกถั่วอาจมีเกลือตกค้างอยู่ อาจทำให้เป็นอันตรายต่อพืชได้ และ ควรหลีกเลี่ยงถั่ววอลนัท ที่มีสารประกอบเป็นอันตรายต่อพืช

Story  Sarida_


ปุ๋ยสูตรผีบอก แต่ไม่ได้มาหลอกเพราะใช้ได้จริง

วิธีทำปุ๋ยน้ำแบบง่ายๆ สำหรับปลูกต้นไม้ในน้ำ

มาทำ ปุ๋ยหมัก คลายเครียดกันดีกว่า

ปุ๋ยหมัก จากเศษอาหาร Zero Waste ในบ้านที่ทุกคนทำได้