บำรุงดินอย่างง่าย ด้วยปุ๋ยจากเศษอาหารก้นครัว

เศษอาหาร พืช-ผักต่าง ๆ ในครัว อย่าเพิ่งทิ้ง เราสามารถนำมาทำ ปุ๋ยจากเศษอาหาร บำรุงดินอย่างง่าย ๆ ได้ค่ะ ลดขยะแล้ว ยังเพิ่มคุณค่าให้เจ้าเศษอาหารเหล่านี้ได้อีกด้วยนะ

หลายคนอาจคิดว่าการบำรุงดินแต่ละครั้ง จะต้องยุ่งยาก เสียเวลาในการหมักเศษอาหารให้กลายมาเป็นปุ๋ย แถมยังต้องทนกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกมากมาย วันนี้ my home จึงมาเสนออีกหนึ่งทางเลือกกันค่ะ นั่นคือ การบำรุงดินอย่างง่าย ด้วยเศษอาหารจากก้นครัว เป็น ปุ๋ยจากเศษอาหาร อย่างเช่น เปลือกไข่ กากกาแฟ เปลือกกล้วย และ เปลือกถั่ว ซึ่งเศษอาหารเหล่านี้ จะมาเป็นตัวช่วยในการบำรุงดินและช่วยเพิ่มแร่ธาตุอาหารกันค่ะ

แต่จะมีวิธีการบำรุงดินอย่างง่ายๆด้วยเศษอาหารจากก้นครัวอย่างไรกันบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

เปลือกกล้วย

ปุ๋ยจากเศษอาหาร
ภาพจาก https://www.inlifehealthcare.com

ให้หั่นเปลือกกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปโรยไว้บนดิน จะช่วยให้เนื้อดินโปร่ง มีความร่วนซุย และ เมื่อเปลือกกล้วยย่อยสลายจะช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้แก่ดิน อย่าง แคลเซียม แมกนีเซีม โพแทสเซียม ซัลเฟอร์ และ โซเดียม ซึ่งจะช่วยให้พืชติดดอกออกผลและเจริญเติบโตได้ดี แต่ควรระวังมด หนู กระรอก ที่อาจมาแทะหรือแย่งเปลือกกล้วยไปจากต้นไม้

กากกาแฟ

ปุ๋ยจากเศษอาหาร
ภาพจาก https://www.caffesociety.co.uk

สามารถใช้กากกาแฟ – กากชามาโรยคลุมหน้าดิน เพื่อป้องกันศัตรูพืชและรักษาระดับความชื้นของหน้าดิน หรือ คลุกผสมลงในดิน เพื่อทำให้ดินร่วนซุยและอุ้มน้ำได้ดี รวมถึงเมื่อกากกาแฟละลายน้ำแล้วจะช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้แก่ดิน โดยเฉพาะไนโตรเจน (Nitrogen) ซึ่งเหมาะสำหรับไม้ดอก อย่าง กุหลาบ จะทำให้ใบมีสีเขียวสด แข็งแรง โตเร็ว และ ออกดอกสมบูรณ์ แต่อย่าใส่มากจนเกินไป เพราะ จะทำให้ดินเป็นกรดและทำให้ลำต้นพืชอวบน้ำ อ่อนแอได้ง่าย

เปลือกไข่

ปุ๋ยจากเศษอาหาร
ภาพจาก http://www.scmp.com

ให้นำเปลือกไข่ที่ล้างสะอาดแล้วไปตากให้แห้ง บดให้ละเอียด ก่อนนำมาโรยไว้บริเวณรอบโคนต้นหรือผสมดิน จะช่วยให้ดินร่วนซุยและเพิ่มแคลเซียม ทำให้พืชสามารถเจริญเติบโตได้ดีและติดผลได้ง่าย รวมถึงช่วยป้องกันแมลงและศัตรูพืช อย่าง หนอน บุ้ง มด และ หอยทาก นอกจากนี้ยังสามารถนำเปลือกไข่ไปใช้สำหรับเพาะต้นกล้า ทำให้ต้นกล้าได้รับแร่ธาตุจากเปลือกไข่ได้อีกด้วย

เปลือกถั่ว

ปุ๋ยจากเศษอาหาร
ภาพจาก http://daxushequ.com/peanut.html

เปลือกของพืชตระกูลถั่ว อย่าง ถั่วลิสง ถั่วแดง ถั่วต้ม หากนำมาทุบแล้วผสมลงในดินหรือโรยไว้รอบโคนต้น จะช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้แก่ดินโดยเฉพาะไนโตรเจน และช่วยบำรุงรากของต้นพืชให้สมบูรณ์ แข็งแรง แต่ควรให้ล้างเปลือกถั่วให้สะอาดก่อนนำมาโรยรอบโคนต้น เพราะ เปลือกถั่วอาจมีเกลือตกค้างอยู่ อาจทำให้เป็นอันตรายต่อพืชได้ และ ควรหลีกเลี่ยงถั่ววอลนัทที่มีสารประกอบเป็นอันตรายต่อพืช

Story  Sarida_


อ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม

ปลูกพืชกลับหัว ปลูกผักสวนครัวสองด้าน

[DIY] ตัวปั๊มทำเอง จาก 10 วัสดุง่ายๆ รอบตัว