สวนโมเดิร์น ริมทะเล

สวนโมเดิร์น ริมทะเล
         ในบรรดาเมืองท่องเที่ยวต่างๆ?เราเชื่อว่าชื่อของ “หัวหิน”น่าจะติดอันดับต้นๆ ในใจของใครหลายคน ด้วยปัจจัยที่ว่าทะเลสวย อากาศดี เดินทางสะดวก?และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นเสน่ห์ของหัวหินมาจนถึงทุกวันนี้ นอกเหนือจากโรงแรมที่ผุดขึ้นมากมาย คอนโดมิเนียมก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับความต้องการบ้านหลังที่สอง
         สำหรับการมาพักผ่อนตากอากาศในวันหยุดของคนเมือง สำหรับโครงการคอนโดมิเนียม “บ้านแสนปลื้ม” แห่งนี้ก็ตั้งอยู่ที่บริเวณหาดหัวหิน ภายในโครงการประกอบด้วยพื้นที่จอดรถซึ่งอยู่ด้านหน้าฝั่งที่ติดถนน ถัดเข้ามาคืออาคารสี่ชั้นจำนวน 3 หลังเรียงต่อกันลึกเข้าไปจนเกือบสุดที่ดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า คั่นพื้นที่ก่อนถึงชายหาดด้วยสระว่ายน้ำรูปทรงเหลี่ยมเรียงต่อๆ กันเป็นลวดลายกราฟิก
         พื้นที่สวนทั้งหมดเน้นจัดตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น ออกแบบโดย บริษัทฌมา จำกัด จุดเด่นของสวนสไตล์นี้คือ การวางแนวต้นไม้เป็นเส้นสายตรงๆ และปลูกต้นไม้ใหญ่รูปทรงสวยแทรกไปในแต่ละจุด เช่น ลั่นทม จิกน้ำ มะตาด และหลิวไม้พุ่มเน้นการดูแลรักษาง่ายเป็นหลัก ขณะเดียวกันก็ปลูกเป็นกลุ่มเป็นแปลงได้ดี มีรูปทรง เส้นสาย และสีสันดูทันสมัยได้แก่ หญ้าเม็กซิกัน ไอริสน้ำ ลิ้นมังกร และไทรคอมแพ็คท์
         สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ส่วนที่เป็นฮาร์ดสเคปนั้น มีการเลือกใช้วัสดุที่ให้ผิวสัมผัสแบบธรรมชาติในโทนสีเข้มดูตัดกับสีของพรรณไม้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นกรวดล้างสีเทาสลับดำ กรวดแม่น้ำสีดำ หรือหินเกล็ดสีเทาอมดำ ซึ่งทีมออกแบบกล่าวถึงแนวคิดและไอเดียการออกแบบ
         “เมื่อเริ่มออกแบบโครงการนี้?เรานึกสงสัยว่า ก่อนที่หัวหินจะเป็นที่รู้จักอย่างในปัจจุบันนี้ สภาพธรรมชาติดั้งเดิมเป็นอย่างไร ในที่สุดก็ตีความออกมาโดยใช้ประโยชน์จากพื้นที่แคบยาวของโครงการที่ทอดตัวจากถนนเพชรเกษมลงไปถึงชายหาดบอกเล่าเรื่องราวของสภาพธรรมชาติเหล่านี้ เริ่มจากแนวต้นไม้
ที่เป็นตัวแทนของป่าในบริเวณด้านหน้าโครงการต่อเนื่องไปสู่ที่ลุ่มชุ่มน้ำและเนินทรายที่เล่าผ่านการเปลี่ยนระดับระหว่างสระว่ายน้ำ พื้นที่พักผ่อน และสนามหญ้า ก่อนจะข้ามลงสู่ชายหาดใต้ร่มไม้ใหญ่และทะเลหัวหินอันเป็นจุดหมายสุดท้าย”
         ในส่วนของพื้นที่กิจกรรมจัดวางตำแหน่งไว้ติดทะเลซึ่งมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยน้ำพุ รอบๆ ปูพื้นแข็งให้เข้าไปใช้งานได้สะดวก พร้อมวางเฟอร์นิเจอร์เอ๊าต์ดอร์รูปทรงสวยแทรกไปบนพื้นแข็งที่หยักไปมารับกับสระว่ายน้ำ ต่อเนื่องสนามหญ้าคั่นพื้นที่ระหว่างฮาร์ดสเคปกับระเบียงไม้กว้าง ซึ่งเป็นจุดชมวิวทะเลได้สุดลูกหูลูกตา ทั้งยังมีเตียงสนามขนาดใหญ่ไว้นอนเล่นฟังเสียงคลื่นได้อย่างเพลิดเพลิน
         เบาะสีน้ำเงินสดบนระเบียงกว้างเชื้อเชิญให้ลงไปนั่งเอนหลัง ลมทะเลที่พัดเข้ามาตลอดเวลากับเสียงคลื่นที่ซัดสาดเบาๆ ก็ทำให้มุมพักผ่อนนี้เต็มไปด้วยความสุขจริงๆ

วรัปศร
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ