ขนมไทยโบราณ ท้าวทองกีบม้า

๙ ขนมไทยโบราณ จาก ท้าวทองกีบม้า แม่มะลิแห่งกรุงอโยธยา

ขนมไทยโบราณ ท้าวทองกีบม้า
ขนมไทยโบราณ ท้าวทองกีบม้า

สังขยา ขนมไทยโบราณ ท้าวทองกีบม้า

สังขยา

สังขยา เป็นขนมที่ดัดแปลงมาจาก คัสตาร์ด ทำจาก ไข่ น้ำตาล กะทิ นำมากวนให้เข้ากัน มีรสชาติหอม หวาน  สังขยาไข่สามารถใช้ทั้งไข่ไก่ และไข่เป็ด หรือใช้ไข่ทั้งสองอย่างผสมกันก็ได้ แต่ถ้าใช้ไข่เป็ดจะได้สีเหลืองที่เข้มกว่ากัน แต่รสชาติความอร่อยไม่แตกต่างกัน นิยมนำมาทานคู่กับข้าวเหนียว จะยิ่งเพิ่มรสชาติความหอมหวาน มัน และอร่อยยิ่งๆ ขึ้นไปอีก นอกจากนี้สังขยายังสามารถทำได้อีกหลายแบบ เช่น สังขยาฟักทอง สังขยาเผือก สังขยาใบเตย สังขยาขนุน สังขยามะพร้าว เป็นต้น

ขนมสัมปันนี ขนมไทยโบราณ

ขนมสัมปันนี

ขนมสัมปันนี หรือ สัมปะนี เป็นขนมไทยโบราณ จัดว่าเป็นขนมมงคลที่นิยมใช้ในพิธีแต่งงานอีกหนึ่งชนิดหนึ่ง เพราะสมัยก่อนเชื่อกันว่า ขนมสัมปันนี มีความหมายของชื่อคือ อันเป็นที่รัก เพราะผู้ที่ทานเข้าไปจะค่อยละลายในปากได้รับรู้ถึงกลิ่นหอมและความหวาน ความคิดถึงความรักและความห่วงใย โดยทำจากแป้งมันคั่ว แล้วนวดผสมกับน้ำกะทิและน้ำตาลทราย เนื้อขนมจะจะละลายในปากมีรสหวานและหอมกลิ่นควันเทียนอบขนม รูปร่างคล้ายดอกไม้มีสีสันสวยงาม ปัจจุบันมี สัมปันนี ๒ สูตรคือสูตรกรอบอร่อย และสูตรนุ่มละมุนลิ้นแบบไม่ต้องอบ

กะหรี่ปั๊บ กะหรี่พัฟฟ์ ขนมไทยโบราณ ท้าวทองกีบม้า

กะหรี่ปั๊บ

กะหรี่ปั๊บ เป็นทั้งของคาวและของหวาน ทำด้วยแป้งสาลีแผ่นกลม ห่อไส้ที่ผสมผงกะหรี่ พับครึ่งแล้วจีบพับริมแป้งเป็นเกลียวทอดในน้ำมัน ส่วนของไส้จะมีรสเค็ม หวาน มีกลิ่นหอมของผงกะหรี่ สันนิษฐานว่าดัดแปลงมาจากขนมโปรตุเกส คือ ปัสแตล  ตอนแรกใช้ชื่อว่า curry puff (พัฟฟ์ผงกะหรี่) ต่อมาได้เพี้ยนมาเป็น กะหรี่พัฟฟ์ และเพี้ยนเป็นกะหรี่ปั๊บในที่สุด

ขนมผิง ขนมไทยโบราณ ท้าวทองกีบม้า

ขนมผิง

ขนมผิงเป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง ทำมาจากแป้งผสมกับน้ำตาล แล้วนำไปอบด้วยไฟบนและไฟล่างจนกรอบ มีรูปร่างเป็นก้อนเล็กๆ กลมนูน มีสีนวลละมุน และน้ำหนักเบา เนื้อขนมกรุบกัดแล้วละลายในปาก นุ่มเนียนไม่แข็งกระด้าง มีกลิ่นหอม และรสหวาน ขนมผิงถูกเชื่อมโยงกับความรักในแง่มุมของความอบอุ่น เพราะเมื่อเอ่ยถึงคำว่าผิง เรามักจะนึกถึงความอบอุ่นนั่นเอง

ลูกชุบ ขนมไทยโบราณ ท้าวทองกีบม้า

ลูกชุบ

ลูกชุบเป็นหนึ่งในขนมไทยที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่โปรดปราน ด้วยรสชาติ  รูปร่าง และสีสันที่สวยงาม เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งทำด้วยถั่วเขียวบดกวนปั้นเป็นรูปร่างต่างๆ ระบายสีแล้วนำไปชุบวุ้นให้สวยงาม สีที่ใช้ทำลูกชุบนั้นจะระบายลงบนถั่วเขียวกวนที่ปั้นแล้วชุบกับวุ้น เคลือบให้ขนมขึ้นเงาสวยน่าทานยิ่งขึ้น

เรื่อง : นภสร ศรีทอง

ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู

สไตล์ : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์


อ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม