ขนมไทยโบราณ ท้าวทองกีบม้า

๙ ขนมไทยโบราณ จาก ท้าวทองกีบม้า แม่มะลิแห่งกรุงอโยธยา

ขนมไทยโบราณ ท้าวทองกีบม้า
ขนมไทยโบราณ ท้าวทองกีบม้า

หากย้อนไปในประวัติศาสตร์สมัยอยุธยา เราก็มักจะคุ้นชื่อ มารี กีมาร์เดอ ปีนา  หรือ ตองกีมาร์  ลูกครึ่งโปรตุเกส-ญี่ปุ่น และเบงกอล หรือที่เรารู้จักกันในนามของ “ท้าวทองกีบม้า” ท่านเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งขนมไทย วันนี้ my home จึงอยากจะพาทุกคนมาย้อนเวลากลับไปทำความรู้จักกับ ขนมไทยโบราณ ของท่าน จะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

เรื่องราวแห่งตำนาน ขนมไทยโบราณ ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ “ท้าวทองกีบม้า” เข้ารับราชการในห้องเครื่องต้น กำกับเครื่องชาวพนักงานหวานในพระราชวัง ท่านได้รังสรรค์คิดค้นขนมหวานหลายชนิด  โดยผสมผสานความรู้ด้านการทำอาหารโปรตุเกสที่มีอยู่ มาปรับปรุงสูตรให้เข้ากับลิ้นของคนไทย โดยดัดแปลงส่วนผสมจากวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น อย่าง ไข่ แป้ง และน้ำตาล จนกลายเป็นต้นตำรับขนมหวาน พร้อมยังสอนความรู้ให้แก่ทุกคน จนเผยแผ่ไปทั่วจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งขนมที่เชื่อว่าท้าวทองกีบม้าได้ดัดแปลงเป็นขนมหวานของไทยนั้น มีดังต่อไปนี้

ทองหยิบ ขนมไทยโบราณ ท้าวทองกีบม้า

ทองหยิบ

ทองหยิบ เป็นขนมไทยโบราณ มีลักษณะเป็นรูปทรงคล้ายดอกไม้ มีสีเหลืองทองที่ทำจากไข่แดงตีจนฟู และนำมาหยดลงในน้ำเชื่อม พอสุกน้ำมาจับจีบใส่ในถ้วยเล็กๆ สวยงามมีรสหวานกลมกล่อม มีความหมายสื่อถึง ความมั่งคั่งร่ำรวย มีเงินมีทองใช้ไม่ขาดมือ หมายถึงการหยิบเงินหยิบทองเพื่อความรุ่งเรือง เหมือนกับชื่อที่ใช้เรียก คือคำว่าทองนั่นเอง

ฝอยทอง ขนมไทยโบราณ ท้าวทองกีบม้า

ฝอยทอง

ฝอยทอง ขนมหวานสีเหลืองทอง มีลักษณะเส้นยาวเป็นแพ เป็นขนมที่ทำมาจากไข่แดงตีฟูใส่ในกรวยร่อนเป็นเส้นลงในกระทะน้ำเชื่อมเป็นแพ มีความเชื่อว่าห้ามตัดเส้นฝอยทอง ต้องทำเป็นเส้นยาวๆ ซึ่งในงานแต่งงานจะสื่อความหมายถึงการครองรักครองเรือนที่ยาวนาน มีชีวิตที่ยืนยาวเหมือนเส้นของฝอยทอง

ทองม้วน ขนมไทยโบราณ

ทองม้วน

เป็นขนมหวานที่มีลักษณะเป็นแผ่นม้วนกลมเป็นวง มีความกรอบ โดยมีส่วนผสมหลักคือ แป้ง มะพร้าว น้ำตาลปี๊บ ไข่ไก่ น้ำมันพืช และ งาดำ แล้วนำมา เทราดลงในพิมพ์กลมละเลงให้แผ่เป็นแผ่นบาง ผิงไฟพอสุก แล้วม้วนเป็นหลอด ด้วยสีสันออกน้ำตาลเหลืองคล้ายทอง จึงถูกเรียกว่าขนมทองม้วน หรือทองพับ เป็นขนมมงคลที่หมายถึงการเกาะเกี่ยวเคียงคู่กัน เหมือนขนมที่ถูกคีบหรือประกบกันไว้นั่นเอง

ทองหยอด ขนมไทยโบราณ

ทองหยอด

ทองหยอด เป็นขนมรสหวาน มีลักษณะคล้ายหยดน้ำกลมๆ เล็กๆ พอดีคำ  มีความหมายว่าให้ร่ำรวยเงินทอง ทำจากแป้งผสมกับไข่แดงและน้ำ หยอดลงในน้ำเดือดเคี่ยวกับน้ำตาล เมื่อแป้งสุกจะเป็นเม็ดคล้ายหยดน้ำ มีสีเหลืองทอง นับเป็นขนมชั้นดีชนิดหนึ่ง ใช้ในงานมงคลต่าง ๆ

>>อ่านตำรับขนมไทยอื่นๆที่นี่ค่ะ<<