สีสันของป่าเขตร้อน

สีสันของป่าเขตร้อน
เสน่ห์ของสวนเมืองร้อนคือความสมบูรณ์ร่มรื่นของพรรณไม้ รวมถึงสีสดจัดและลวดลายของพืชแต่ละต้นที่แข่งกันผลิดอกออกใบสวยงามตลอดทั้งปี ทั้งหมดคือความประทับใจจนกลายเป็นที่มาของสวนขนาดเล็กแสนร่มรื่นแห่งนี้
พื้นที่บ้านเดี่ยวในหมู่บ้านย่านพระราม 5 หลังนี้เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ดูร่มรื่น เมื่อเราเดินเข้ามาภายในบริเวณบ้านก็รู้สึกได้ถึงอากาศที่เย็นสบายจากร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ ขณะเดียวกันก็โปร่งโล่ง มีลมพัดผ่านตลอดเวลาคุณกาญจนาพร สุขสำเร็จ เจ้าของบ้านผู้ชื่นชอบสวนป่าเมืองร้อน เล่าความต้องการก่อนจัดสวนให้เราฟังว่า
“ดิฉันชอบสวนเมืองร้อนค่ะ ตั้งใจว่าจะจัดสวนแบบนี้ก็เลยเข้าไปหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ได้เห็นผลงานของ คุณสุธีร์ สุรนันท์ ก็สนใจ จึงโทรศัพท์เรียกให้เข้ามาคุยกัน ดิฉันอธิบายผู้ออกแบบไปว่า ต้องการสวนป่า มีน้ำตก มีต้นไม้เยอะๆ และชอบสีสัน อยากได้ฮาร์ดสเคปสีๆ เพื่อให้บรรยากาศสวนน่าเข้าไปใช้งาน และเน้นว่าสวนต้องดูแลง่ายด้วย?ระบบน้ำที่นี่ทั้งหมดจึงวางระบบอัตโนมัติ เพราะดิฉันไม่มีเวลามารดน้ำต้นไม้ทุกวัน วิธีนี้จึงสะดวกมากขึ้นค่ะ
“สวนเดิมมีแค่สนามหญ้าโล่งๆ รู้สึกว่าเป็นภาระต้องคอยตัดหญ้าจึงบอกผู้ออกแบบว่า ไม่เอาหญ้า โรยกรวดไปเลยก็ได้ เพราะไม่มีเวลาดูแล?ส่วนต้นไม้ใหญ่ดิฉันซื้อเองทั้งหมด ชอบต้นไม้ที่ดูร่มรื่นก็เลยซื้อต้นใหญ่ไปเลยแต่ว่าไม่ชอบเห็นค้ำยันต้นไม้ จึงเป็นโจทย์อีกข้อให้ผู้ออกแบบไปคิด ซึ่งเขาเสนอว่าให้ใช้สะลิงแทน?ส่วนตัวก็ชอบมาก”
สำหรับตำแหน่งต่างๆ ในสวนนั้นเริ่มจากพื้นที่หน้าบ้านส่วนที่ติดริมรั้วทำเป็นมุมนั่งเล่นเล็กๆ ใกล้กันคือบ่อน้ำที่ติดตั้งน้ำพุให้เสียงเบาๆ ในสวนเมื่อเดินต่อไปตามทางเดินข้างบ้านจะเห็นกระโดนต้นใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาร่มครึ้มในกระบะต้นไม้สีส้ม มีลานขนาดเล็กที่เล่นสีสันและลวดลายโค้งรับกับกระบะต้นไม้ ถัดไปคือบ่อน้ำตกและมุมนั่งเล่นท่ามกลางพรรณไม้หลากชนิดซึ่งให้สีสันและกลิ่นอายของสวนเมืองร้อน ไม่ว่าจะเป็นสับปะรดสีเฮลิโคเนีย หนวดปลาหมึกแคระ หรือการะเกดหนูด่าง สีอ่อนแก่ของใบไม้ที่ตัดกันเมื่อบวกกับสีสันของวัสดุทั้งจากพื้น ทางเดิน และที่นั่ง ก็ช่วยให้มุมสวนดูสดใสน่าเข้าไปใช้งาน คุณสุธีร์ ผู้ออกแบบและจัดสวนเล่าถึงแนวคิดการออกแบบสวนนี้ให้เราฟังสั้นๆ ว่า
“ผมเลือกใช้พรรณไม้เมืองร้อนทั้งหมด แต่เน้นให้มีสีสันหลากหลายเพื่อให้สวนดูไม่ทึบตันและเบรกสีเขียวด้วยด้วยสีของฮาร์ดสเคป ทั้งเหลืองส้ม และฟ้าอ่อน โดยใช้เทคนิคการผสมสีฝุ่นลงในปูนก่อนฉาบครั้งสุดท้ายสำหรับต้นไม้ใหญ่ เจ้าของบ้านซื้อมาเองทั้งหมดและปลูกไว้อยู่แล้ว การออกแบบจึงวางตำแหน่งของทั้งฮาร์ดสเคปและไม้พุ่มโดยยึดต้นไม้ใหญ่เป็นหลัก ขณะเดียวกัน เจ้าของบ้านไม่ต้องการให้เห็นไม้ค้ำยันต้นไม้ที่ดูเกะกะ ผมจึงเสนอว่าให้ใช้สะลิงแทน ซึ่งทำให้สวนดูเรียบร้อยมากขึ้นครับ”
แม้ว่าสวนแห่งนี้จะมีสีสันหลากหลาย แต่การทำฮาร์ดสเคปโดยเลือกใช้สีในโทนธรรมชาติซึ่งไม่จัดจ้าก็ช่วยให้ภาพรวมทั้งหมดในสวนดูไม่แปลกแยกจนเกินไป อีกทั้งการวางแพตเทิร์นบนพื้นซึ่งเลือกใช้วัสดุหลากหลายชนิดทำเป็นลวดลายกราฟิกก็ช่วยให้สวนดูสนุกสนาน?น่าเข้าไปใช้งานมากขึ้นเรียกได้ว่าเป็นอีกมุมพิเศษที่ให้บรรยากาศของสวนเมืองร้อนแบบสีสันได้เป็นอย่างดีจริงๆ

วรัปศร
ปิยะวุฒิ ศรีสกุล