เครื่องดูดฝุ่นยี่ห้ออะไรดี

เครื่องดูดฝุ่นยี่ห้ออะไรดี ที่คุ้มค่า และเหมาะสมกับบ้าน

เครื่องดูดฝุ่นยี่ห้ออะไรดี
เครื่องดูดฝุ่นยี่ห้ออะไรดี

คุณสมบัติของตัวเครื่อง

1. ขนาดและลักษณะตัวเครื่อง

เครื่องดูดฝุ่นยี่ห้ออะไรดี
ภาพจาก https://transcomdigital.com

ทั้งขนาดและลักษณะของตัวเครื่องดูดฝุ่นนั้นก็มีให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมด้วยกันหลากหลายรูปแบบแบบ ตั้งแต่แบบลาก แบบไร้สาย หรือเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความถนัดมือของผู้ที่ใช้งาน และใช้งานนานแค่ไหนในแต่ละครั้ง ห้องกว้างหรือมีของวางเยอะทำให้เข้าถึงยากมากน้อยเพียงไร เพื่อที่จะได้เลือกขนาดและลักษณะตัวเครื่องที่ใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่เป็นภาระเพิ่มในภายหลัง

2. ถุงเก็บฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นยี่ห้ออะไรดี
ภาพจาก https://i1.wp.com/www.central.co.th

เมื่อฝุ่นถูกดูดเข้าไปด้านในก็จะไปรวมกันอยู่ที่ถุงเก็บฝุ่น ซึ่งเจ้าถุงเก็บฝุ่นตัวนี้จะมีทั้งแบบที่สามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้งและใช้ได้เพียงครั้งเดียว โดยถุงเก็บฝุ่นแบบกระดาษจะสามารถใช้ได้เพียงแค่ครั้งเดียวก็ต้องถอดเปลี่ยน แต่มีข้อดีคือสามารถดักกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กได้ถึง 0.1 ไมครอน ในขณะที่ถุงกรองจากใยสังเคราะห์ และผ้าที่ถอดออกมาทำความสะอาดเพื่อนำกลับไปใช้ซ้ำได้ จะกรองฝุ่นได้ตั้งแต่ขนาด 0.3-0.5 ไมครอนเท่านั้น

3. การกรองฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นยี่ห้ออะไรดี
ภาพจาก http://www.leevalley.com

หลังจากดูดฝุ่นผ่านเข้าไปยังถุงกรองเรียบร้อยแล้ว อากาศก็จะถูกปล่อยออกไปอีกทาง โดยมีแผ่นกรองฝุ่นเป็นตัวดักในขั้นต่อไปเพื่อให้อากาศที่กลับออกมานั้นบริสุทธ์ ไม่มีฝุ่นเล็ก ๆ ปนเปื้อน โดยส่วนใหญ่ แผ่นกรองที่มีคุณภาพสูงจะสามารถดักจับฝุ่นเล็ก ๆ ได้ละเอียดถึง 0.06 ไมครอน (1 ไมครอน = 0.001 มม.)

4. กำลังการดูด

เครื่องดูดฝุ่นยี่ห้ออะไรดี
ภาพจาก https://static.cms.yp.ca

ยิ่งเครื่องดูดฝุ่นมีกำลังดูดแรงมากเท่าไร ก็จะยิ่งเปลืองไฟมากขึ้นไปด้วย นั่นแปลว่าเราไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกเครื่องดูดฝุ่นกำลังสูง ๆ เสมอไปหากไม่จำเป็น ซึ่งถ้าหากเป็นห้องไม่กว้างมากหรือมีฝุ่นสะสมไม่เยอะ ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกเครื่องที่มีกำลังดูดสูงเท่ากับการใช้ในห้องกว้าง ๆ หรือบริเวณที่ทำความสะอาดได้ยากอย่างพรม โดยทั่วไปแล้วนั้นครื่องดูดก็จะใช้ไฟที่ประมาณ 700-1,200 วัตต์ ซึ่งก็สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมเลยค่ะ

5. ท่อดูด หัวเสริมแบบต่าง ๆ

เครื่องดูดฝุ่นยี่ห้ออะไรดี
ภาพจาก https://ae01.alicdn.com

แม้เครื่องดูดฝุ่นจะเป็นตัวเอกของเรา แต่ตัวประกอบที่เป็นอุปกรณ์เสริมอย่างท่อดูด และหัวดูด หรือหัวแปรงก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถึงตัวเครื่องจะมีกำลังดูดขนาดไหนแต่หัวดูดไม่เหมาะกับการใช้งานหรือท่อดูดเข้าถึงมุมต่าง ๆ ได้ไม่สะดวก ก็อาจทำความสะอาดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ นอกจากจะใช้งานได้เหมาะสมแล้วก็ต้องดูเรื่องความแข็งแรงของวัสดุ อย่างท่อต่อที่เป็นตัวหนอนก็ควรเป็นพลาสติกที่ค่อนข้างหนา ไม่บางหรือนิ่มเกินจนทำให้งอเสียรูปได้ง่าย

6. ราคาและการประกันคุณภาพสินค้า

ของที่มีคุณภาพจะมีราคาที่เหมาะสมตามไปด้วย ซึ่งเครื่องดูดฝุ่นที่มีราคาสูงมาก ๆ ก็อาจจะไม่ใช่เครื่องดูดฝุ่นที่ดีที่สุดหรือเหมาะสมกับการใช้งานที่สุด และนอกจากจะเลือกระดับราคาที่เหมาสมตามกำลังแล้วก็ควรนึงถึงความคุ้มค่าในการใช้งานที่ลงทุนไป ที่สำคัญอย่าลืมสังเกตุฉลาก มอก. และประกัน รวมทั้งรายละเอียดต่าง ๆ หลังการขายด้วยนะคะ

 

Story  my home


อ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม

รวมไอเดียแต่งบ้านสวย ทันสมัย แบบไทยสไตล์

[DIY] smart sofa bed เตียงนอนโซฟา