สวนสวย Tropical Roof Garden ร่มรื่นบนดาดฟ้า

          ตกดึกของคืนหนึ่งช่วงปลายเดือนตุลาคมเมื่อสองปีที่แล้ว ขณะที่หลายคนกำลังนอนหลับอย่างมีความสุข แต่สองนักออกแบบจัดสวนคุณวรวุฒิ แก้วสุข และ อาจารย์พิศาล ตันสิน ยังต้องทำงานแข่งกับเวลา ทั้งการเตรียมจัดสวนแนวตั้งสไตล์อังกฤษซึ่งเป็นสวนโชว์ในงานบ้านและสวนแฟร์ 2008 และการเตรียมสวนแนวตั้งขนาดเล็กไปจัดเป็นฉากหลังของรายการเล่าข่าวตอนเช้าเพื่อโปรโมตงานด้วย
          ถัดมาไม่กี่ชั่วโมง คุณเล็ก – นิภา แสงสุริยะฉัตร ก็เปิดโทรทัศน์ชมรายการอัพเดตข่าวสารเหมือนเช่นทุกวัน แต่สิ่งที่เรียกความสนใจจากเธอในเช้าวันนั้นกลับเป็นฉากของรายการที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ผนังมอสส์ และดอกไม้หลากสีสัน เหตุการณ์ในครั้งนั้นจึงเป็นที่มาของสวนสวยบนดาดฟ้า แห่งนี้ที่คุณผู้อ่านกำลังจะได้ชมกันครับ
คอนเซ็ปต์สวน
คุณเล็ก : “เห็นงานออกแบบสวนของอาจารย์จากรายการ ‘เรื่องเล่าเช้านี้’ชอบเลยค่ะ ก็จดเบอร์โทรศัพท์ไว้ก่อน แต่ตอนนั้นตั้งใจไปหาและพูดคุยกับผู้ออกแบบในงานบ้านและสวนแฟร์เลย ปรากฏว่าพอไปถึงงานแล้วอาจารย์และคุณวุฒิไม่อยู่ กลับไปพักผ่อน ก็เลยไปเก็บไอเดียจากสวนโชว์ที่จัดในงานนี้ ตัดสินใจแล้วว่าชอบสวนแบบนี้แหละ จากนั้นก็มาติดต่อพูดคุยกันที่บ้านในภายหลัง”
อาจารย์พิศาล : “คุณเล็กต้องการสวนป่าเล็กๆ พอได้พูดคุยกันแล้วก็ตีโจทย์เป็นมุมพักผ่อนที่มีความร่มรื่น แต่สิ่งที่ยากสำหรับงานนี้คือ หน้างานอยู่บนดาดฟ้าของอาคารชุดซึ่งมีที่แคบ จึงจัดเป็นสวนแนวตั้งและทำมุมบ่อปลาเล็กๆ”
ต้นไม้ในสวน
อาจารย์พิศาล : “เนื่องจากบนดาดฟ้ามีแดดและลมแรง ต้นไม้ที่เลือกใช้ก็ต้องมีลักษณะนิสัยเหมาะกับพื้นที่ตรงนี้ อย่างชนิดที่ชอบแสงก็เช่น จันทน์ผา แก้วมุกดา ต้นไม้ส่วนที่อยู่ด้านนอกควรป้องกันและทนลมแรงได้ดี อย่างจันทน์ผาหรือจั๋ง ช่วยบังลม พรางแสงได้ส่วนหนึ่ง เมื่อลมพัดก็ไม่ได้ต้านลมทั้งหมด หากใช้ไม้ที่ทึบเกินไป เมื่อมีลมแรงก็มีโอกาสโค่นได้ นอกจากนี้การที่มีพื้นที่ค่อนข้างเล็กเราเลือกใช้ไม้ใบเล็กมีเท็กซ์เจอร์ละเอียด ทำให้สวนดูไม่รก ขณะเดียวกันพื้นที่ส่วนนี้ยังสูญเสียความชื้นได้ง่ายเพราะมีทั้งลมทั้งแดด เราก็ติดตั้งระบบพ่นหมอกเพื่อควบคุมความชื้น รวมถึงยังช่วยสร้างบรรยากาศได้ด้วยครับ”
คุณเล็ก : “เป็นคนชอบต้นไม้มากอยู่แล้ว จะคอยถามอาจารย์ตลอดว่า ต้นนั้นต้นนี้ต้องดูแลอย่างไรผู้ออกแบบเขาก็บอกรายละเอียดทุกขั้นตอนว่าตรงนี้จะทำอย่างไร เป็นอย่างไร น้ำตกอยู่ตรงนี้ วางผังคร่าวๆ ให้เรานึกจินตนาการเห็นภาพ ตำแหน่งต้นไม้บางอย่างแม้มีการปรับเปลี่ยนที่หน้างานบ้าง แต่อาจารย์ก็แจ้งเหตุผลทุกครั้งที่เปลี่ยนแปลง”
เสร็จเป็นสวน
อาจารย์พิศาล : “แม้จะเป็นสวนดาดฟ้าเล็กๆ แต่ก็เป็นมุมพักผ่อนที่มีความร่มรื่น สร้างบรรยากาศ
ด้วยเสียงของน้ำตกจากสวนแนวตั้ง มีบ่อเลี้ยงปลาเล็กๆ ที่มีความเป็นธรรมชาติ จะเห็นว่าขนาดของพื้นที่ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการจัดสวนเลย”
คุณเล็ก : “มีกิจกรรมให้ทำมากขึ้นค่ะ เพราะเราถือว่าต้นไม้ทุกต้นมีชีวิต ในเมื่อเราเลือกเขามาปลูกแล้วก็ต้องดูแลรักษาให้ดี ทุกเช้าจะรดน้ำต้นไม้ ดูแลใส่ปุ๋ย เก็บใบไม้ที่ร่วงบ้าง ให้อาหารปลา เท่ากับเป็นการพักผ่อนไปในตัว เพราะได้อยู่กับสิ่งที่ชอบ พอดูแลสวนเสร็จก็จะมานั่งอ่านหนังสือ จิบกาแฟตอนเช้าก่อนไปทำงาน ถือเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่สดใสค่ะ”

อรรถ
ชัยพฤกษ์, สิทธิศักดิ์